Chiến lược để tồn tại trong thị trường gấu (Bear Market)

Học cách tồn tại trong thị trường gấu (Bear Market) là một trong những cách tốt nhất để tránh tổn thất trong thời kỳ giá cả đi xuống.

7280Total views
Chien luoc de ton tai trong thi truong gau (Bear Market) - anh 1
Chiến lược để tồn tại trong thị trường gấu (Bear Market)

Khái quát chung

Khoảng hai tháng đầu năm 2022 là thời điểm đáng nhớ của thị trường DeFi nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung. Trong bài viết này, Coinvn sẽ lần lượt đề cập và phân tích chi tiết hơn những vấn đề sau:

 • Nguyên nhân nào gây nên sự sụt giảm của thị trường tiền mã hóa?
 • Phân tích chi tiết câu chuyện vĩ mô, bao gồm mức lãi suất cao và tình hình chiến sự ở Ukraine.
 • Chiến lược để tồn tại trong thị trường gấu.
 • Những rắc rối phải đối mặt của dự án Wonderland.
Chien luoc de ton tai trong thi truong gau (Bear Market) - anh 2

Nguyên nhân nào gây nên sự sụt giảm của thị trường tiền mã hóa?

Cùng điểm qua một số tin tức quan trọng ảnh hưởng đến sự sụt giảm của thị trường tiền mã hóa nói riêng và thị trường tài chính nói chung.

 • FED có khả năng tăng lãi suất vào tháng 03/2022. Lãi suất cao hơn đồng nghĩa với việc người đi vay cần phải trả nhiều hơn cho các khoản vay mà họ nhận được (thế chấp, vay mua ô tô, vay kinh doanh…). Điều này dẫn đến việc nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ kiếm được ít tiền hơn khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa. 
 • Nga tiến hành xâm lược Ukraine gây nên sự xáo trộn về mặt kinh tế và chính trị trên toàn thế giới.
 • Vào ngày 07/03/2022 vừa qua, chính quyền Biden đã công bố thông tin chi tiết của lệnh hành pháp. Theo đó, lệnh sẽ chỉ đạo các cơ quan liên bang như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cùng nhau phối hợp và hoàn thành một loạt nghiên cứu quy định tiền mã hóa trong những tháng tới.
 • Trung Quốc đang theo dõi sát sao tình hình Nga và Ukraine. Những phản ứng yếu ớt của Hoa Kỳ và Nato có thể mang lại cho Trung Quốc nhiều động lực đối với việc xâm lược Đài Loan.
 • Tồn tại nỗi sợ về các biến thể COVID khác.

Hiện tại, câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các nhà đầu chính là thị trường gấu sẽ còn kéo dài đến bao giờ?

Trong lịch sử, chúng ta chưa bao giờ chứng kiến nhiều sự kiện vĩ mô xảy ra cùng một lúc với thị trường tài chính sụt giảm như thời điểm hiện tại. Hãy nhớ rằng mọi thứ đều đi xuống kể cả thị trường tài chính truyền thống và thị trường tiền mã hóa. 

Tuy nhiên vẫn còn một số tín hiệu để nhà đầu tư lạc quan tin rằng thị trường vẫn chưa đi đến giai đoạn “mùa đông crypto” như những gì xảy ra vào năm 2018. Cùng điểm qua một số tin tức tươi sáng giữa “bầu trời rực đỏ” của thị trường tiền mã hóa:

 • Tổng thống El Salvador tin rằng sẽ có ít nhất 2 quốc gia nữa áp dụng Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp trong năm 2022. 
 • Arizona vừa ban hành luật để Bitcoin có thể được dùng đấu thầu hợp pháp.
 • Vladimir Putin nói rằng Nga có lợi thế cạnh tranh trong khai thác tiền mã hóa. 
 • Lebron đã hợp tác với Crypto.com để đẩy mạnh sự tập trung vào lĩnh vực giáo dục. 
 • Blackrock đang làm việc trên một quỹ ETF để tập trung vào công nghệ.
 • Cựu CEO của Goldman Sachs – ông Blankfein cho rằng đây chính là thời đại của tiền mã hóa. 
 • Và cuối cùng, sự quan tâm của công chúng về Bitcoin nói riêng và tài sản kỹ thuật số vẫn luôn ở mức cao.

Có thể xem đây là một đợt giảm giá ngắn hạn nhưng theo thời gian, chúng ta có thể kỳ vọng vào sự tăng giá bứt phá của toàn bộ thị trường tài chính trong tương lai. 

Điều quan trọng nhất lúc này là làm thế nào để tồn tại và định vị bản thân cho chu kỳ tăng giá tiếp theo. Sự giàu có thực sự trong tiền mã hóa được tạo ra khi nhà đầu tư có niềm tin mua trong thị trường gấu. Chúng ta đều biết ở hiện tại mọi chuyện đang có phần “ảm đạm”. Tuy nhiên, việc cần làm bây giờ chính là nhìn nhận thị trường một cách khách quan, định hướng đầu tư lâu dài và chuẩn bị tinh thần đón nhận những diễn biến tiếp theo của thị trường.

Chiến lược sống sót qua thị trường gấu

Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, nhà đầu tư nên chốt lời và chuyển chúng thành các stablecoin hoặc đồng coin có kế hoạch hold dài hạn. Tất nhiên, chúng ta không có cỗ máy thời gian để quay ngược quá khứ. Do đó, hãy tập trung vào những điều có thể làm được trong thị trường gấu vào thời điểm này.

Xây dựng danh mục đầu tư trong thị trường gấu

Dưới đây là một danh mục đầu tư mẫu được dự đoán sẽ hoạt động tốt trong thị trường gấu.

Table, Excel Description automatically generated

Đừng tập trung quá nhiều vào các dự án nhà đầu tư đã phân tích, lựa chọn trước đó theo định hướng cá nhân. Nếu nhà đầu tư muốn BTC, hãy mua ngay BTC vào danh mục đầu tư của mình. Điều quan trọng hơn đó là việc hiểu các nhóm rủi ro và % phân bổ. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc phân bổ cao hơn cho những đồng coin ổn định hoặc các dự án có tính rủi ro thấp. Lưu ý là các đồng coin trong danh mục đầu tư kể trên đều đã được farmed hoặc staked.

Một khi thị trường tăng giá trở lại, nhà đầu tư nên bắt đầu suy nghĩ đến việc phân bổ nhiều hơn cho những dự án có tính rủi ro cao hơn. 

Thực hiện chiến lược trung bình giá

Chart, line chart Description automatically generated

Vào tháng 05/2021, một nhà đầu tư đã dùng 100% số tiền của mình để đổ vào thị trường tiền mã hóa. Tại thời điểm đó, nhà đầu tư này cho rằng ETH ở mức 3.200 USD là một mức giá tuyệt vời. Và sau đó giá của ETH liên tục đi xuống. Có thời điểm ETH chạm đáy ở mức 1.750 USD. Chiến lược ở đây là đừng cố dang tay đỡ lấy một con dao đang rơi. Thay vào đó, hãy tập trung vào chiến lược trung bình giá.

Giả sử bạn có 10.000 USD để đầu tư trong năm 2022. Vậy khi nào bạn nên tham gia vào thị trường tiền mã hóa? Câu trả lời đó là hãy đầu tư 833 USD vào ngày đầu tiên của mỗi tháng. Điều này sẽ khiến bạn có một chiến lược đầu tư tốt hơn là theo dõi những biến động thị trường.

Tích lũy thêm tiền mặt

Chien luoc de ton tai trong thi truong gau (Bear Market) - anh 3

Bán mọi thứ mà nhà đầu tư cho rằng không cần thiết để tích lũy thêm tiền. 

Cắt giảm những thứ không cần thiết. Nhà đầu tư hãy xem xét có thực sự cần đăng ký 5 nền tảng trực tuyến khác nhau hay không?

Tóm lại, hãy tích lũy thêm tiền mặt và dùng nó để có những chiến lược đầu tư đúng đắn vào thị trường tiền mã hóa trong thời điểm “Buy the dip”. 

Chiến lược stablecoin

Các nhà đầu tư nên có ít nhất 1 stablecoin trong danh mục đầu tư của mình. Tại sao không thử bắt đầu đầu tư Anchor Protocol trên mạng lưới Terra? Chúng đang sở hữu những ưu điểm hết sức ấn tượng như sau:

 • 19,5% APY
 • Được thanh toán bằng stablecoin TerraUSD.
 • Được thử nghiệm và chứng minh. 

Có những lo ngại cho rằng Anchor Protocol sẽ không thể thanh toán 19,5% APY do dự trữ lợi nhuận của nó đang giảm dần. Nhiều khả năng là họ sẽ phải giảm nó xuống khoảng 15% để hỗ trợ hệ thống giữ được sự bền vững. Do đó, nhà đầu tư có thể sử dụng UST hoặc USDC trong chiến lược này thay vì USDT hay MIM. Được biết, MIM (Magic Internet Money) là stablecoin của Abracadabra.

Chiến lược xoay vòng

Chỉ vì thị trường tiền mã hóa giảm không có nghĩa là mọi thứ đều giảm. Hãy nghĩ về thị trường chứng khoán truyền thống. Chúng có những sản phẩm đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, chăm sóc sức khỏe, công nghệ, tài chính, mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng… Điều này cũng có thể áp dụng tương tự với thị trường tiền mã hóa. 

Những lĩnh vực nào vẫn đang tồn tại và phát triển tốt trong thị trường tiền mã hóa? Có thể kể đến những cái tên vẫn đang thu hút sự đầu tư khổng lồ như DeFi, Layer 1, Layer 2, GameFi, sàn giao dịch phi tập trung hay NFT… Và sẽ luôn có một số lĩnh vực hoạt động và tăng trưởng tốt bất chấp việc thị trường có xuống giá hay không. 

Bài học sau scandal của dự án Wonderland

Wonderland (TIME) là một dự án “sao chép nguyên bản” mô hình của Olympus DAO (OHM) nhưng lại vận hành trên Avalanche. Dự án được thành lập bởi Daniele Sestagalli – “ngôi sao đang lên” của ngành DeFi khi ông này cũng là nhà sáng lập của Abracadabra và Popsicle Finance. Ngoài ra còn có một nhân vật ẩn danh có tên là 0xSifu – Giám đốc tài chính của dự án Wonderland.

Vào ngày 27/01/2022, cộng đồng DeFi trên Twitter đã một phen bàng hoàng sau khi biết được danh tính một trong những quản lý cấp cao của dự án Wonderland (TIME). Theo đó, một người dùng Twitter đã khẳng định danh tính thật sự của 0xSifu là Michael Patryn – đồng sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa QuadrigaCX của Canada.

Được biết, sàn giao dịch QuadrigaCX đã vỡ nợ vào vài năm trước đó. Người đồng sáng lập dự án – ông Gerald Cotten đã “chết” một cách bí ẩn trong chuyến đi đến Ấn Độ. Thi thể của ông đã được hỏa táng nhưng không một ai xác minh được rằng ông đã chết hay chưa. Sự ra đi đột ngột của ông Gerald Cotten đã tạo nên một loạt các nghi vấn. Bởi vị CEO này là người duy nhất nắm giữ private key truy cập vào ví lạnh của sàn. Điều đó đồng nghĩa với việc toàn bộ tài sản trị giá ước tính khoảng 200 triệu USD của người dùng được giữ trên QuadrigaCX đã không thể phục hồi. Trong khi đó, người đồng sáng lập là Michael Patryn thì biến mất khỏi sự quan tâm của dư luận.

Tin này đã gây ra làn sóng chấn động trong toàn bộ hệ sinh thái của Wonderland. Ngay lập tức, giá TIME giảm một cách nhanh chóng sau khi thông tin ngày một lan rộng.

Chart, histogram Description automatically generated

Ngoài ra giá của các token dự án liên quan như Abracadabra và Popsicle Finance cũng bị ảnh hưởng không kém. Do đó, nhà đầu tư hãy bỏ túi một số bài học được đúc kết sau câu chuyện “ầm ĩ” của Wonderland như sau:

 • Chi phí cơ hội: Nhà đầu tư có thể bù đắp khoản lỗ của mình bằng cách đầu tư vào các dự án hoặc giao thức tiềm năng khác, thay vì hy vọng giá của một dự án “vướng vào scandal” tăng trở lại.
 • Mất lòng tin: Wonderland là một dự án hoạt động hàng tỷ USD nhưng lại được điều hành chỉ với một số nhà phát triển. Nhà đầu tư hãy luôn tự đặt ra câu hỏi là tại sao họ không thuê một người quản lý cộng đồng hoặc mở rộng đội ngũ phát triển? Đặc biệt trong bối cả cộng đồng đều mong muốn điều đó xảy ra. Một lý do được đưa ra là đội ngũ Wonderland không muốn người ngoài can thiệp quá sâu vào dự án hoặc không muốn bị “lật tẩy” các chiêu trò. 
 • Khó có tiềm năng tăng trưởng trở lại: Thật khó để một dự án có thể phục hồi mạnh mẽ trở lại sau khi niềm tin đã bị mất.
 • Quá căng thẳng: Một dự án vướng phải scandal sẽ khiến nhà đầu tư luôn trong trạng thái căng thẳng. Câu hỏi về giá token dự án thay đổi như thế nào sẽ luôn văng vẳng trong đầu của nhà đầu tư. 

Qua sự cố của dự án Wonderland, hy vọng mỗi nhà đầu tư đều có một góc nhìn rõ hơn về tầm quan trọng của việc quản trị rủi ro trong thị trường tiền mã hóa. Chỉ với một tin tức xấu, ngay lập tức tài sản của nhà đầu tư có thể không cánh mà bay, đặc biệt là trong thời điểm thị trường gấu như ở hiện tại. 

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Coinvn sẽ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin hữu ích để tồn tại trong thị trường gấu. Có thể thấy, việc đầu tư vào thị trường tiền mã hóa nói riêng và thị trường tài chính nói chung luôn tiềm ẩn những rủi ro mà chúng ta không lường trước được. Do đó, nhà đầu tư hãy luôn cẩn trọng, tìm hiểu và phân tích chi tiết các dự án để đưa ra quyết định phù hợp.