Chính phủ nhiều nước lo ngại Nga sử dụng tiền mã hóa để tránh lệnh trừng phạt

Nhiều quan chức Chính phủ ở Mỹ và châu Âu đã lên tiếng cảnh báo về việc Nga sử dụng tiền mã hóa làm “lá chắn” cho các lệnh trừng phạt.

2632Total views
Listen to article
play!
Chinh phu nhieu nuoc lo ngai Nga su dung tien ma hoa de tranh lenh trung phat - anh 1
Chính phủ nhiều nước lo ngại Nga sử dụng tiền mã hóa để tránh lệnh trừng phạt

Mỹ, Anh, EU và một số quốc gia G7 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga để phản đối cuộc xung đột của nước này với Ukraine diễn ra vào cuối tháng Hai vừa qua. Ngay sau đó, một loạt các báo cáo đã chỉ ra rằng có khả năng rất cao Nga sẽ sử dụng tiền mã hóa để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có căn cứ nào đủ thuyết phục cho giả thuyết này. 

Quan chức Chính phủ nhiều nước cảnh giác trước tiền mã hóa

Ngày 01/03/2022, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã đăng lại một báo cáo của New York Times trên Twitter để khẳng định:

“Tiền mã hóa có nguy cơ làm suy yếu các lệnh trừng phạt đối với Nga. Nó cho phép Putin và các đồng minh trốn tránh nỗi đau kinh tế. Các cơ quan quản lý tài chính của Hoa Kỳ cần phải xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc và tăng cường giám sát các tài sản kỹ thuật số của họ.”

Chinh phu nhieu nuoc lo ngai Nga su dung tien ma hoa de tranh lenh trung phat - anh 2

Ngay sau đó, ngày 02/03/2022, Warren cùng một vài Thượng nghị sĩ khác của Đảng Dân chủ đã gửi một bức thư tới Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ yêu cầu Bộ Tài chính giải trình về khả năng thực thi các biện pháp trừng phạt mà OFAC đề ra. 

Còn về phía Cục Dự trữ Liên bang (FED), ông Jerome Powell cho biết các sự kiện gần đây ở Ukraine đã nhấn mạnh sự cần thiết các quy định cụ thể đối với tiền mã hóa. Trong cuộc điều tra trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Powell khẳng định rằng “Tôi không biết chính xác mức độ nó đang diễn ra, nhưng chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ về nó”.

Hay Bruno Le Maire – Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết:

“Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp đặc biệt đối với tiền mã hóa và các tài sản kỹ thuật số liên quan để chúng không được sử dụng làm lá chắn cho các lệnh trừng phạt.”

Một số bằng chứng được đưa ra

Nhiều báo cáo chỉ ra rằng một số quốc gia Đông Âu, bao gồm cả Nga đang gia tăng các hoạt động giao dịch tiền mã hóa. Trong đó, điển hình nhất là việc Chính phủ Ukraine triển khai nhiều ví tiền mã hóa khác nhau để nhận các khoản ủng hộ của người dân trên toàn thế giới.

Binance – sàn giao dịch lớn nhất hiện nay cho biết khối lượng giao dịch cặp BTC/RUB trong vài ngày qua đã tăng gấp 3 lần. Còn theo dữ liệu được Chainalysis thu thập trên một loạt các sàn giao dịch tập trung cho thấy khối lượng giao dịch BTC/RUB đã tăng gấp 8 lần lên 124 triệu USD. 

Chinh phu nhieu nuoc lo ngai Nga su dung tien ma hoa de tranh lenh trung phat - anh 3

Tuy những con số này đang không ngừng tăng lên nhưng nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc Nga sử dụng tiền mã hóa làm “lá chắn” cho các lệnh trừng phạt là không quá khả thi. Bởi thị trường tiền mã hóa có hạn chế trong vấn đề thanh khoản. Cặp giao dịch BTC/RUB có thanh khoản tối đa là 200 nghìn USD nhưng tổng giá trị luân chuyển hàng ngày trong nền kinh tế Nga lên đến 50 tỷ USD – một con số “khổng lồ”.

Trước tình hình này, Jorge Pesok – cố vấn của Tacen cho biết:

“Nga sẽ thử bất kỳ điều gì giúp họ tránh khỏi các lệnh trừng phạt. Tiền mã hóa có thể là một công cụ, nhưng nó sẽ không phải là tất cả những gì mà Nga có thể làm.”

Đồng thời, chúng ta cũng có thể thấy rằng Nga đã phải chịu rất nhiều lệnh trừng phạt trong suốt những năm vừa qua và họ đã sử dụng rất nhiều cách khác nhau để hạn chế thấp nhất tác động của các lệnh trừng phạt đó. Như gần đây nhất, Ngân hàng Trung ương Nga đã nỗ lực đảm bảo tính thanh khoản cho các ngân hàng trong hệ thống và cam kết sự ổn định trong lâu dài. Tuy nhiên, cam kết này chưa cho thấy tính khả thi và chắc chắn trong dài hạn.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles