Cosmos là gì? Toàn tập về dự án và token ATOM

Cosmos là một hệ sinh thái mở rộng để kết nối các ứng dụng, dịch vụ và mạng blockchain với nhau theo mô hình mạng lưới phi tập trung, với token giao dịch chính là ATOM.

10666Total views
Cosmos la gi? Toan tap ve du an va token ATOM - anh 1
Cosmos là gì? Toàn tập về dự án và token ATOM

Tổng quan về dự án Cosmos (ATOM)

Cosmos là gì?

Cosmos là dự án được giới thiệu là “Internet của các blockchain” hay được gọi là một mạng lưới phi tập trung của các mạng blockchain. Trong đó, mỗi blockchain được cung cấp bởi các thuật toán đồng thuận BFT như thuật toán đồng thuận Tendermint. 

Cosmos la gi? Toan tap ve du an va token ATOM - anh 2

Theo hướng đơn giản và dễ hiểu hơn, Cosmos có thể coi là một hệ sinh thái gồm các blockchain, tại đó các mạng blockchain này có khả năng mở rộng và tương tác với nhau. Đây là một điểm đặc biệt của Cosmos, giúp dự án này trở thành một bước tiến quan trọng trong cộng đồng người quan tâm blockchain. Sở dĩ, trước đây, các blockchain đều bị cô lập, không thể giao tiếp với nhau, hoặc giữa mỗi mạng blockchain đều chỉ có thể xử lý một lượng giao dịch rất nhỏ mỗi giây. Do đó, việc tạo nên một mạng lưới giúp các blockchain có thể giao tiếp được với nhau là vô cùng cần thiết.

Đội ngũ sáng tạo Cosmos đã bắt tay vào dự án này với mong muốn có thể giải quyết được ba vấn đề cốt lõi: Khả năng điều hành, khả năng mở rộng và tính chất bền vững. Dự án này trở nên khác biệt khi không chỉ tập trung cho mạng lưới của riêng mình mà là xây dựng nên một hệ sinh thái các mạng lưới blockchain. Tại đó, mọi thông tin và token có thể đc trao đổi theo tính hệ thống, không cần đơn vị trung tâm nào điều phối các hoạt động, đồng thời vẫn đảm bảo được thuộc tính bảo mật của mỗi bên. Bên cạnh đó, dự án cũng giúp nhà phát triển ứng dụng đơn giản hóa việc lập trình lên các chuỗi tương thích.

Cosmos la gi? Toan tap ve du an va token ATOM - anh 3

Đặc điểm cơ bản của Cosmos

Trong Cosmos, mỗi một mạng blockchain độc lập được gọi là một “zone”. Các zone này được vận hành thông qua thuật toán đồng thuận BFT Tendermint. Mỗi zone sẽ được kết nối trực tiếp đến Cosmos Hub – Nơi lưu trữ các dữ liệu của zone. Đây cũng là blockchain đầu tiên được xây dựng trên Cosmos và nó sử dụng thuật toán đồng thuận POS (Proof-of-stake) với cơ chế quản trị rất đơn giản, cho phép mỗi mạng lưới có thể thích ứng và nâng cấp. Ngoài ra, Cosmos Hub có thể được mở rộng khi liên kết với các zone khác.

Mọi giao dịch token giữa các zone đều được thực hiện thông qua Cosmos Hub, nhờ vậy có thể theo dõi được tổng số lượng token mà mỗi zone đang sở hữu. Mặc khác, Cosmos Hub cũng sẽ tách những zone có sự cố với các zone khác, đồng thời cho phép các zone có thể cải tiến, tương thích với các blockchain mới trong tương lai. 

Thông qua Cosmos, đội ngũ sáng lập muốn đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng cho những lập trình viên lên các chuỗi tương thích. Điều này đồng thời còn giúp phá bỏ rào cản giữa các chuỗi, từ đó cho phép chúng liên lạc và trao đổi các giao dịch qua lại.

Những công cụ trong Cosmos

Cosmos được liên kết bởi các lớp thuật toán thông qua bộ công cụ mã nguồn mở, bao gồm:

Tendermint

Tendermint BFT là engine chính trong kết cấu layer vận hành Cosmos, cho phép các nhà phát triển xây dựng blockchain mà không cần lập trình từ đầu. Đồng thời, nó cũng giúp các phần mềm có thể kết nối với nhau thông qua ABI (Giao diện phần mềm blockchain).

Về lý thuyết, các blockchain chạy Tendermint có thể xử lý được 10.000 giao dịch trên 1 giây và vẫn tiếp tục vận hành được ngay cả khi chỉ có 1/3 số lượng các nút xác thực đang ở trạng thái offline hay đang cố gắng phá hoại mạng lưới.

Tendermint BFT

Tendermint BFT được hiểu là một thuật toán được vận hành thông qua mạng lưới máy tính chạy các phần mềm Cosmos. Mạng lưới này được xây dựng nhằm đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống, thực hiện xác thực các giao dịch và các kết nối các khối trên mạng blockchain. 

Các bên tham gia có thể khởi chạy blockchain hay biểu quyết về những thay đổi của hệ thống sẽ cần phải stake token ATOM trước. Trường hợp người dùng muốn trở thành một người xác thực cần có ít nhất 1 nút xác thức nằm trong top 100 nút stake nhiều ATOM nhất. Khi đó, kết quả biểu quyết sẽ được quyết định dựa theo số lượng token ATOM đã stake.

Cosmos Hub and Zone

Cosmos Hub là một mạng blockchain quản lý đa tài sản, nơi các token có thể được nắm giữ bởi những người dùng hoặc các zone khác. Những token này có thể được chuyển từ zone này sang zone khác bởi ví điện tử giao thức liên lạc chuỗi (IBC). Cosmos Hub sẽ chịu trách nhiệm duy trì sự bất biến của toàn bộ các token trong mỗi zone. Các ví điện tử để giao dịch token phải được cam kết bởi người gửi, trung tâm nắm giữ và cả người nhận.

Trong hệ thống Cosmos, mỗi zone sẽ lưu giữ các thông tin về xác minh tài khoản, các giao dịch, quá trình khởi tạo và phân phối các loại token. Cosmos Hub cũng có nhiệm vụ duy trì khả năng liên kết giữa các zone.

Inter-Blockchain Communication Protocol

Giao Thức Liên Lạc Chuỗi (IBC) là một trung gian kết nối các zone với Cosmos Hub. Thông qua IBC, các thông tin giữa các chuỗi có thể trao đổi tự do, nhanh chóng, đồng thời vẫn đảm bảo được tính bảo mật.

Cosmos SDK

Cosmos SDK là một công cụ cho phép người dùng xây dựng các tài sản blockchain Proof-of-Stake, tương tự như Cosmos Hub, cũng sẽ được cấp phép blockchain Proof-Of-Authority. Các blockchain được khởi tạo bởi Cosmos SDK thường được gọi là blockchain dành riêng cho ứng dụng.

Cosmos la gi? Toan tap ve du an va token ATOM - anh 4

Đội ngũ phát triển Cosmos

Về đội ngũ phát triển, dự án Cosmos hiện nay được hậu thuẫn bởi tổ chức ICF (Interchain Foundation) cùng với đội ngũ phát triển Tendermint. Chính vì vậy, phía sau dự án là một đội ngũ xuất sắc với những thành viên:

  • Jea Kwon: Nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành. Trước đây, Jae Kwon cũng là thành viên đồng sáng lập của dự án “I Done This” và đã tham gia xây dựng nhiều dự án khác như Scramble.io, Flywheel Networks và Yelp.
  • Ethan Buchman: Giám đốc kỹ thuật đồng thời là nhà đồng sáng lập Tendermint. Ông đã tốt nghiệp tiến sĩ tại trường Đại học Guelph. 
  • Peng Zhong: Trưởng bộ phận thiết kế. Peng Zhong có hơn 7 năm kinh nghiệm lập trình full-stack cho công ty phát triển web do ông thành lập – Ny lira.
Cosmos la gi? Toan tap ve du an va token ATOM - anh 5

Nhà đầu tư của dự án Cosmos

Sau 07 vòng gọi vốn, dự án Cosmos đã nhận được 17.000.000 USD, vòng gần nhất diễn ra vào ngày 27/05/2021 cho các nhà đầu tư. Hiện nay, một số nhà đầu tư lớn của dự án này gồm có 1confirmation, Cardinal Capital, Paradigm, IOSG Ventures, Yield Ventures cùng một số tổ chức và cá nhân khác.

Kế hoạch phát triển của dự án Cosmos

Kế hoạch phát triển của dự án Cosmos hiện nay được chia làm 4 giai đoạn:

Cosmos la gi? Toan tap ve du an va token ATOM - anh 6
  • Giai đoạn 1 – Quý 1/2022: Stargate và Gravity dex: Cosmos hoàn thiện Whitepaper và cho ra mắt bản cập nhật Stargate được bổ sung tính năng IBC. GRAVITY DEX AMM được thêm vào Cosmos.
  • Giai đoạn 2 – Quý 2/2022: Gravity Bridge: B-Harvest và Althea ra mắt bản AMM dành cho blockchain của Cosmos – Có thể hoạt động được các blockchain của Cosmos và ETHEREUM cho Swap. 84% các blockchain trên hệ sinh thái Cosmos sẽ được kết nối với IBC. Các tài khoản Inter-chain được ra mắt, cho phép quản lý tài khoản từ mạng blockchain này đối với mạng blockchain khác.
  • Giai đoạn 3 – Quý 3/2022: Staking derivatives: Các khoản staking derivatives chính thức ra đời trên Cosmos, cho phép có thể sở hữu các khoản staking và thanh khoản trong cùng một thời điểm. Osmosis sẽ được ra mắt trên IBC với tính năng AMM. 16% các blockchain còn lại trong hệ sinh thái cũng sẽ được kết nối với IBC.
  • Giai đoạn 4 – Quý 4/2022: Bitcoin bridge và bảo mật chia sẻ: Bitcoin bridge sẽ chuyển trực tiếp Bitcoin tới Cosmos hub, cho phép sáp nhập và hoán đổi trên Gravity DEX. Tính năng bảo mật chia sẻ sẽ được ra mắt để đảm bảo tính bảo mật trong tương lai của các mạng blockchain.

Tổng quan về token ATOM

Cosmos la gi? Toan tap ve du an va token ATOM - anh 7

Token ATOM là gì?

Là một hệ sinh thái dành cho các mạng blockchain, tuy nhiên, Cosmos vẫn sở hữu loại token riêng đó là ATOM. Mặc dù vậy, mọi loại token đều được hỗ trợ trong hệ sinh thái Cosmos.

Về đồng token ATOM, Cosmos tạo ra đồng token này để được stake giúp bảo mật mạng lưới. Đồng thời, khi người dùng sở hữu token ATOM, người dùng có quyền đưa ra biểu quyết thông qua các đề xuất quản trị, để từ đó cải thiện chất lượng của hệ thống Cosmos Hub trong tương lai. 

Chức năng của token ATOM

Trong hệ sinh thái Cosmos, token ATOM nắm giữ những chức năng cơ bản sau:

  • Cho phép người sở hữu có quyền biểu quyết để cải thiện hệ thống
  • Là đồng được Cosmos sử dụng để trả thưởng cho những người xác minh. Mức thưởng này sẽ dựa vào số lượng mà họ staking, đồng thời sẽ có một phần trong đó được dành cho người dùng ủy quyền.

Khác với các dự án khác, hiện tại token ATOM không có giới hạn về số lượng. Thay vào đó, số lượng token ATOM sẽ được Cosmos điều chỉnh dựa theo số token được stake. Vì vậy, vào năm 2020, tỉ lệ lạm phát hàng năm của ATOM nằm ở mức 7% đến 20%.

Token ATOM có thể mua ở đâu?

Hiện nay, đồng token ATOM đang được bán tại Coinbase. Với những nhà đầu tư sinh sống ngoài nước Mỹ, các sàn giao dịch như Binance, Gate.io, Huobi là những lựa chọn uy tín rất được khuyên dùng.

Tổng kết

Nhiều nhà đầu tư hiện nay còn đắn đo liệu có nên đầu tư vào dự án Cosmos hay không. Và thực tế đã cho thấy, so với token Polkadot (DOT) hiện nay, tổng số lượng token ATOM đang chiếm khoảng 1/4 với mức giá thấp hơn khoảng 30%. Trong tương lai, nếu hệ sinh thái Cosmos có thể tiếp tục mang về nhiều dự án hơn, giá của nó được dự đoán sẽ còn tăng trưởng tốt và nhiều tiềm năng.

Nhà đầu tư quan tâm đến dự án Cosmos có thể tìm hiểu thêm tại một trong các đường link sau:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Telegram | Reddit | LinkedIn