CTO của SushiSwap từ chức, chuyện gì đang thực sự xảy ra?

CTO của SushiSwap chính thức từ chức. Đồng SUSHI tăng giá hơn 20% trong vài giờ sau khi tin tức này được lan truyền ra.

4956Total views
Listen to article
play!
CTO cua SushiSwap tu chuc, chuyen gi dang thuc su xay ra? - anh 1

Giám đốc công nghệ (CTO) của SushiSwap – Joseph Delong chính thức từ chức vào hôm thứ nay (09/12/2021). Sự việc từ chức này của Delong đã đặt ra nhiều nghi vấn về những “căng thẳng ngầm” vẫn đang tiếp diễn bên trong nội bộ của giao thức này. Bởi lẽ, hồi tháng 9/2020, người sáng lập của dự án này – Chef Nomi cũng đã từng chiếm dụng 38.000 ETH. Mặc dù sau đó số tiền này đã được trả lại nhưng bản thân Nomi cũng đã bị truất quyền khỏi vị trí CEO và 0xMaki đã thay anh tiếp quản vị trị này.

CTO cua SushiSwap tu chuc, chuyen gi dang thuc su xay ra? - anh 2
TVL của SushiSwap. Nguồn: DeFi Pulse.

Dưới thời của 0xMaki, SushiSwap cũng đã có những bước tiến vượt bậc cả về chất và lượng. Theo dữ liệu cập nhật từ DeFi Pulse, ở thời điểm hiện tại, nó là DEX lớn thứ 3 với khoảng 3,59 tỷ đô la Mỹ tài sản bị khóa trên giao thức. Thậm chí, SushiSwap còn phát triển cả một hệ sinh thái DeFi cho riêng mình với nhiều mảnh ghép thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như lending, launchpad hay NFT…

Sau đó 1 năm, hồi tháng 9 năm nay, 0xMaki cũng đã từ chức với tư cách người đứng đầu của dự án. Thời gian đó, 0xMaki tuyên bố rời đi với mục đích giúp SushiSwap phát triển theo hướng không có nhà lãnh đạo và anh ấy khuyến khích việc phân quyền càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, các thành viên cũ của nhóm tuyên bố 0xMaki đã bị buộc thôi việc chứ không phải tự chủ động nghỉ như cách mọi người vẫn nghĩ.

Delong được cho cho là người đã đưa ra đề xuất dẫn đến sự ra đi của 0xMaki. Một cuộc bỏ phiếu nội bộ SushiSwap đã diễn ra với 91% tỷ lệ tán thành việc yêu cầu 0xMaki rời đội ngũ phát triển và chuyển về vị trí cố vấn. Nhiều thành viên khác trong dự án sau đó cũng đã có động thái rời đi khi 0xMaki bị sa thải.

Phần lớn các vụ lùm xùm trong nội bộ của SushiSwap đến từ việc phân bổ vai trò của các thành viên nòng cốt trong đội ngũ. Trước đó, Delong cũng đã nhiều lần đe dọa sẽ rời bỏ SushiSwap nếu như nhóm nòng cốt của dự án không có quyền tự chủ trong vấn đề hoạt động. Bởi vì SushiSwap mang nặng tính cộng đồng trong các quyết định quan trọng trong khi với một số công việc sẽ đòi hỏi việc phân tầng trách nhiệm và không phải lúc nào cũng có thể trông cậy vào cộng đồng đề đưa ra quyết định.

Ngoài ra, Delong cũng đưa ra vấn đề về việc mức lương hiện tại không tương xứng với khối lượng công việc cũng như áp lực anh và các thành viên khác đang chịu. Theo đó, hiện anh được trả lương chỉ 300.000 USD trong năm 2021. Delong đã tạo một đề xuất trên cộng đồng SushiSwap, yêu cầu trả thưởng 200.000 SUSHI cho 19 thành viên trong đội ngũ phát triển (trừ anh) mà không khóa token. Tuy nhiên, vào ngày 7/12 vừa qua, đề xuất này đã bị bác bỏ với 68% phiếu bầu phản đối từ cộng đồng. Đây là giọt nước tràn ly dẫn đến sự từ chức chính thức của Delong.

Có vẻ như động thái từ chức này của Delong đã nhận được sự chấp thuận của cộng đồng những nhà đầu tư vào dự án này. Bằng chứng là giá của đồng SUSHI đã tăng tới 20% trong vài giờ qua. Theo CoinGecko, giá SUSHI hiện đang giao dịch ở mức 6 đô la Mỹ sau khi tăng vọt lên 6,82 đô la Mỹ vài giờ trước. Sự xáo trộn lần này được chờ mong sẽ chấm dứt cuộc chiến nội bộ vốn đã kéo dài trong thời gian qua. Theo đó, những bất đồng này đã khiến SushiSwap mất gần một nửa giá trị trong tháng qua.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles