DCA là gì? Cách áp dụng trong thị trường Crypto

DCA hay chiến lược trung bình giá là phương pháp đầu tư một số tiền bằng nhau theo định kỳ vào cùng một tài sản tiền mã hoá dù cho giá của đồng tiền mã hoá đó như thế nào.

24310Total views
DCA la gi? Cach ap dung trong thi truong Crypto - anh 1
DCA là gì? Cách áp dụng trong thị trường Crypto

DCA là gì?

DCA được các nhà đầu tư sử dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính nói chung và Crypto nói riêng. DCA (Dollar Cost Averaging) là phương pháp chia nhỏ tiền đầu tư để mua một loại tiền mã hoá nhiều lần trong một thời gian dài. 

Tức là thay vì bạn đầu tư tất cả số tiền mình có trong một lần thì bạn có thể chia nhỏ để mua nhiều lần. Như vậy giá của tài sản mã hoá mà bạn mua sẽ là giá trị trung bình của tài sản đó trong một khoảng thời gian. Việc này giúp cho bạn giảm tổn thất nếu giá tài sản đi xuống.

Lưu ý rằng DCA không phải là phương pháp giúp cho bạn tối đa hóa lợi nhuận mà là phương pháp giúp bạn giảm thiểu rủi ro. 

DCA la gi? Cach ap dung trong thi truong Crypto - anh 2
DCA là gì?

Ưu điểm của phương pháp DCA

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường đầu tư tài chính, đặc biệt là thị trường Crypto, phương pháp trung bình giá là cách tốt nhất để bắt đầu. Vì họ chưa có kinh nghiệm phản ứng với sự thay đổi về giá, DCA sẽ giúp người dùng ít bị chi phối cảm xúc trong đầu tư.

Chiến thuật DCA rất phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn hạn chế muốn tích lũy tài sản. Họ không có một số vốn lớn để tham gia đầu tư lướt sóng thế nhưng họ có thể đầu tư các khoản tiền nhỏ một cách ổn định lâu dài. 

Nhược điểm của phương pháp DCA

Bất cứ chiến lược nào cũng có nhược điểm, DCA cũng không ngoại lệ. DCA có thể giúp cho người dùng tránh khỏi những thời điểm mua phải token/coin giá cao nhưng đồng thời cũng bỏ lỡ những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Một nhược điểm khác đó là người dùng sẽ phải chịu chi phí cao hơn vì giao dịch nhiều lần với khối lượng nhỏ. Tuy nhiên, phần chi phí này cũng không ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch đầu tư.

Công thức tính DCA

Trong đó: 

P: Là giá mua mỗi kỳ

n: Là số lần mua

Ví dụ: Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, ngày đầu tiên của mỗi tháng An đều trích ra 100 USD từ tiền lương của mình để mua token của một dự án mà An đánh giá sẽ tăng giá trong dài hạn. 

Giá của token này biến động qua các tháng như sau: 

Tháng 1: 10 USD 

Tháng 2: 8 USD 

Tháng 3: 13 USD

Tháng 4:  6 USD

Tháng 5: 10 USD

Tháng 6: 15 USD.

DCA la gi? Cach ap dung trong thi truong Crypto - anh 3

Kết thúc 6 tháng đầu tư, An mua được 63,5 token với giá:

DCA la gi? Cach ap dung trong thi truong Crypto - anh 4

Như vậy, nếu vào tháng 1, An dùng 600 USD để mua token thì An sẽ chỉ mua được 60 token với giá 10 USD. Nhờ sử dụng chiến thuật DCA, An mua được với giá thấp hơn và số lượng token nhiều hơn trong trường hợp này.

Nguyên tắc hoạt động của chiến lược DCA

Sử dụng chiến lược DCA sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng đầu tư theo cảm tính, tăng tính thanh khoản và linh hoạt trong việc quản lý danh mục đầu tư. Một nhà đầu tư sử dụng phương pháp DCA sẽ không cần phải quan tâm đến tin tức hoặc theo dõi thị trường liên tục tránh được việc đi theo những thông tin sai lệch từ các phương tiện truyền thông.

Trên thực tế, bạn sẽ không thể biết được giá nào là giá mua thấp nhất và khi nào nên bán để được giá cao nhất. Thời điểm nên mua vào hay bán ra là những điều khó có thể dự đoán chính xác khi giao dịch. Chiến lược DCA giúp bạn mua được giá trung bình, giảm rủi ro chọn sai thời điểm. 

Khi thị trường giảm giá trong ngắn hạn, sẽ tạo ra những cơ hội mua được các loại tiền mã hoá với giá tốt. Nhờ đó, DCA có thể làm tăng lợi nhuận của bạn trong dài hạn khi thị trường tăng trở lại. 

DCA la gi? Cach ap dung trong thi truong Crypto - anh 5

Còn nếu thị trường giảm giá liên tục và không cho thấy dấu hiệu phục hồi thì bạn cũng đã hạn chế được thiệt hại so với việc đầu tư tất cả chỉ trong một lần mua.

Trường hợp thị trường đi ngang, giá coin lên xuống xung quanh một mức giá trung bình, ví dụ: Trong ba tháng liên tiếp, giá của một token lần lượt là: 10 USD, 9 USD, 11 USD. Lúc này, giá trung bình của token trong 3 tháng là: (10+9+11)/3 = 10 USD. Giá đang đi ngang trong ngưỡng 10 USD. Thế nhưng, nếu bạn mua theo phương pháp DCA, bạn sẽ mua được với giá trung bình chỉ với 9,93 USD. 

Tuy nhiên, đối với trường hợp giá của đồng tiền mã hoá mà bạn đầu tư tăng liên tục trong một thời gian dài thì bạn sẽ phải chấp nhận mức sinh lời thấp hơn so với việc đầu tư tất cả ngay từ đầu.

Cách áp dụng chiến lược DCA trong Crypto

Thị trường tiền mã hóa có độ biến động lớn, rất khó để dự đoán các biến động giá cuối cùng. Do đó nếu bạn là một nhà đầu tư mới và chưa có kinh nghiệm trong thị trường Crypto thì DCA là một phương pháp cực kỳ phù hợp. 

Nếu muốn áp dụng chiến lược DCA thì bạn phải tuân thủ một kế hoạch đầu tư lâu dài và kỷ luật. Đầu tiên, bạn cần chọn những đồng tiền mã hóa hàng đầu, có nền tảng chắc chắn như: BNB, ETH, DOT… Không nên chọn những đồng coin đang trong quá trình hoàn thiện, chưa rõ ràng, có nhiều biến động, coin rác.

Bước tiếp theo, bạn sẽ lập một kế hoạch đầu tư phù hợp nhất đối với khả năng tài chính của mình, có thể là 10 USD một tuần, hoặc 100 USD một tháng… Trong kế hoạch này, bạn nên xác định rõ thời gian đầu tư kéo dài bao lâu, điểm chốt lời, cắt lỗ. 

DCA la gi? Cach ap dung trong thi truong Crypto - anh 6
DCA là gì? Cách áp dụng trong thị trường Crypto

Mặc dù DCA là phương pháp giúp bạn giảm thiểu rủi ro nhưng không thể loại bỏ hẳn rủi ro. Nếu coin bạn đang đầu tư giảm giá liên tục trong dài hạn quá lâu, không có dấu hiệu phục hồi thì phải cắt lỗ sớm nhất có thể.

Trong thời gian đầu tư, có thể kết hợp Staking coin để tận dụng tối đa khả năng sinh lời của thị trường tiền mã hóa.

Lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA

Chiến lược trung bình giá DCA chỉ phù hợp với các giao dịch Spot (giao ngay), không nên sử dụng trong các giao dịch có đòn bẩy như Margin hay Futures.

Nếu bạn lên kế hoạch sử dụng phương pháp DCA để mua một tài sản mã hóa dài hạn (5-10 năm) thì điều quan trọng nhất trong chiến lược này đó là chọn đúng token và coin có nền tảng thực sự vững chắc. 

Việc phân tích thị trường, xác định xu hướng là yếu tố quyết định bạn có thành công hay không. DCA chỉ giúp bạn giảm thiểu rủi ro, không phải là phương pháp tối đa hóa lợi nhuận.

Không nên DCA đối với những loại tài sản mã hoá có tính bất ổn cao, coin rác, thanh khoản thấp. Bạn phải có kế hoạch cân đối vốn một cách rõ ràng, nếu vượt quá mức cắt lỗ bạn đề ra thì nên chấm dứt đúng lúc. 

DCA la gi? Cach ap dung trong thi truong Crypto - anh 7

Đối tượng ưu tiên sử dụng chiến lược DCA

DCA là một trong những chiến lược phổ biến được sử dụng bởi những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường và những nhà đầu tư có số vốn nhỏ. Bởi thông thường những nhà đầu tư mới họ sẽ thăm dò và tích lũy kinh nghiệm, do đó, họ thường phân bổ vốn nhỏ vào giai đoạn đầu để không muốn gặp nhiều rủi ro. Còn đối với những nhà đầu tư có số vốn nhỏ thì DCA quả là một chiến lược đặc biệt phù hợp.

Tiếp theo, chiến lược DCA thường được sử dụng bởi những nhà đầu tư dài hạn. Bởi tổng số vốn được chia nhỏ và phân bổ đều trong một khoảng thời gian trung và dài hạn.

Ngoài ra, nếu bạn là một nhà đầu tư không có nhiều thời gian theo dõi biến động giá cũng như những tin tức thị trường thì DCA là chiến lược mà bạn nên quan tâm. Bởi khi đầu tư theo chiến lược DCA, bạn sẽ không cần quan tâm nhiều đến giá cả biến động trong ngày cũng như những tin tức trôi nổi trên thị trường. Cái bạn quan tâm chỉ là thời gian rót vốn đầu tư và số vốn đầu tư mỗi lần.

DCA la gi? Cach ap dung trong thi truong Crypto - anh 8

Câu hỏi thường gặp liên quan đến chiến lược DCA

Tại sao nên áp dụng chiến lược DCA để đầu tư tiền mã hóa?

Thị trường Crypto là một thị trường có rủi ro cao, biến động lớn, rất khó để xác định thời điểm nên tham gia thị trường. Dù bạn chọn đúng xu hướng nhưng lại vào sai thời điểm cũng có thể khiến cho kế hoạch của bạn không thành công. Do đó, nếu bạn dồn hết số tiền mình có để mua coin/token tại một mức giá sẽ có rủi ro cao hơn là bạn chia nhỏ vốn đầu tư ra nhiều lần. Bạn sẽ có thêm thời gian quan sát, đánh giá thị trường. 

Đồng coin/token như thế nào thì được xem là tiềm năng và có thể áp dụng DCA?

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá coin tiềm năng hay không. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau: Đồng coin/token có vốn hóa lớn để tránh việc bị thao túng giá trên thị trường, lộ trình phát triển dự án rõ ràng, dài hạn, đội ngũ phát triển có kinh nghiệm, có nhiều quỹ đầu tư lớn tham gia.

Chiến lược DCA có hạn chế gì không?

Bất kỳ phương pháp đầu tư nào cũng có mặt hạn chế của nó. DCA cũng có những hạn chế như: Chi phí giao dịch nhiều hơn mua một lần, không có lợi nhuận tối đa. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể dự đoán chính xác thị trường, mục tiêu của DCA là giúp bạn hướng đến mức giá trung bình.

DCA la gi? Cach ap dung trong thi truong Crypto - anh 9

Tổng kết

Qua những thông tin trong bài viết, bạn đã có thể hình dung chiến lược DCA là gì và cách áp dụng nó vào kế hoạch đầu tư của mình ra sao. Đây là một chiến lược rất hay nhưng cần sự kiên trì. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc khả năng tài chính của mình khi thực hiện DCA để quyết định có nên mua vào hay không trong suốt thời gian thị trường suy giảm.