DeSo Crypto: Blockchain Layer 1 cho cộng đồng phi tập trung

Xã hội phi tập trung, còn được gọi là DeSo, là chuỗi khối dựa trên phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung đầu tiên.

10946Total views
DeSo Crypto: Blockchain Layer 1 cho cong dong phi tap trung - anh 1
DeSo Crypto: Blockchain Layer 1 cho cộng đồng phi tập trung

Đó là một lớp xã hội web3 nâng cao cách chúng ta tương tác với nhau. Việc sử dụng dữ liệu mở trên chuỗi cho phép nhiều ứng dụng truyền thông xã hội phi tập trung chia sẻ dữ liệu nhanh chóng. Công nghệ tiết kiệm chi phí của chuỗi khối cũng được thiết kế để lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả. Sử dụng hướng dẫn này để tìm hiểu thêm về DeSo và cách nó ảnh hưởng đến tương lai của mạng xã hội.

DeSo Crypto là gì?

DeSo Crypto: Blockchain Layer 1 cho cong dong phi tap trung - anh 2

DeSo là một mạng xã hội phi tập trung không chỉ cung cấp cho người dùng hầu hết các chức năng của nền tảng truyền thông xã hội Web 2.0 mà còn nâng cao nó bằng cách cung cấp cho người dùng quyền sở hữu nội dung của chính họ và khả năng kiếm tiền từ nội dung đó.

DESO là token gốc trên chuỗi khối xã hội phi tập trung. Chuỗi khối Layer 1 mã nguồn mở, độc đáo này được thiết kế để hỗ trợ và mở rộng quy mô các ứng dụng truyền thông xã hội yêu cầu lượng dữ liệu lớn.

DeSo Social nhằm mục đích gì?

DeSo đặt mục tiêu trở thành nền tảng truyền thông xã hội dựa trên chuỗi khối phi tập trung đầu tiên. Nền tảng DeSo sẽ kết nối những người có chung sở thích và cung cấp cho mọi người nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các tương tác trên mạng xã hội của họ. Vì nền tảng này dựa trên chuỗi khối nên người dùng cũng sẽ có thể duy trì cảm giác riêng tư và một lớp bảo mật bổ sung khi tương tác với nhau.

Khi phương tiện truyền thông xã hội tiếp tục phát triển, quyền riêng tư đang trở thành một vấn đề lớn hơn. Các nền tảng truyền thông xã hội lớn có lịch sử kiểm soát và bán dữ liệu người dùng lâu đời. DeSo cho phép người dùng kiểm soát mọi khía cạnh của biểu đồ xã hội của họ trong một môi trường phi tập trung. Điều này không chỉ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả nội dung xã hội của bạn trên một nền tảng – mà còn có nghĩa là bạn thực sự sở hữu dữ liệu của riêng mình.

DeSo cũng giúp các ứng dụng truyền thông xã hội mở rộng quy mô dễ dàng hơn. Các nền tảng truyền thông xã hội Web 2.0 yêu cầu rất nhiều bộ nhớ kỹ thuật số để hỗ trợ hàng tỷ người dùng. Tải lên các lượt “thích”, hình ảnh và cập nhật trạng thái lên một chuỗi khối như Ethereum sẽ tiêu tốn hàng triệu đô la Mỹ so với DeSo. Theo trang web của họ, chi phí lưu trữ khoảng 200 ký tự trên chuỗi là 0,000017 đô la Mỹ, so với 78,75 đô la Mỹ của Ethereum. Ngay cả các tùy chọn tiết kiệm chi phí hơn như Cardano hoặc Avalanche cũng không bằng với giá lưu trữ của nền tảng.

DeSo hoạt động như thế nào?

DeSo sử dụng hệ thống tệp liên hành tinh hoặc IPFS, hệ thống này kết nối tất cả các thiết bị trên mạng với cùng một bộ tệp. Dữ liệu này không được lưu trữ ở một vị trí duy nhất – như trên một mạng xã hội Web 2.0 điển hình – khiến dữ liệu này ít bị tin tặc tấn công hơn.

DeSo Crypto: Blockchain Layer 1 cho cong dong phi tap trung - anh 3

Hệ thống dựa trên token cho phép tất cả người dùng dễ dàng truy cập và đóng góp cho mạng. Native token của DeSo, DESO, có thể được trao đổi giữa những người dùng trên mạng. Người dùng cũng có thể kiếm được bằng cách đăng nội dung, nhận xét hoặc thích bài đăng và gắn thẻ người dùng khác. Người tạo nội dung cũng có thể dễ dàng nhận được những viên kim cương, được gửi trực tiếp vào ví của người dùng. Theo tệp readme của Decentralized Social, một số người dùng kiếm được hàng nghìn kim cương mỗi tuần.

Tất cả các hoạt động trên nền tảng DeSo đều có giá. Cho dù bạn đang bỏ phiếu trong một cuộc thăm dò hay đăng cập nhật trạng thái, bạn sẽ cần phải thanh toán token. Bạn càng hoạt động tích cực trên blockchain, phí càng cao. Mặc dù lúc đầu, điều này nghe có vẻ bất lợi, nhưng hãy nhớ rằng 25% phí thu được sẽ được phân phối lại cho chủ sở hữu.

Mạng xã hội phi tập trung dựa trên chuỗi khối Ethereum, nhưng nó sử dụng cơ chế đồng thuận PoW kết hợp để hoạt động. Điều này dẫn đến chi phí năng lượng thấp hơn nhiều. Mặc dù cơ chế PoW kết hợp hoạt động hiệu quả nhưng DeSo Foundation đã thông báo rằng một đề xuất PoS đang được thực hiện.

Các tính năng của Deso

Mạng xã hội phi tập trung có một số tính năng khiến nó trở thành một nền tảng thực sự độc đáo. Hầu hết các chuỗi khối được xây dựng với các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Thay vào đó, DeSo tập trung vào việc chạy các ứng dụng truyền thông xã hội. Phương tiện truyền thông xã hội có một số yêu cầu khác với các ứng dụng DeFi thông thường, đặc biệt là khi nói đến tương tác và lưu trữ. Đây chỉ là một số tính năng làm nên sự khác biệt của DeSo.

DeSo Crypto: Blockchain Layer 1 cho cong dong phi tap trung - anh 4

Đồng thuận Hybrid Proof-of-Work

Nền tảng DeSo hiện đang sử dụng cơ chế đồng thuận kết hợp để hoạt động. Bằng cách sử dụng mô hình Proof-of-Work (PoW), chuỗi khối có thể duy trì mức độ bảo mật cao trong khi sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể so với các chuỗi khối lớn khác. Nhóm phát triển đang làm việc liên tục để nâng cao mô hình và có kế hoạch chuyển sang giao thức PoS trong tương lai.

Social Graphs

Biểu đồ xã hội minh họa các kết nối giữa người dùng, nhóm và tổ chức trên mạng xã hội. Với phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung, tất cả dữ liệu người dùng đều được mở. Điều này cho phép người dùng lưu trữ tất cả các bài đăng và biểu đồ xã hội của họ trực tiếp trên chuỗi, điều này khiến các nền tảng xã hội và bên thứ ba không thể sử dụng các kết nối của bạn để chống lại bạn.

Hypersync x DeSo

DeSo Crypto: Blockchain Layer 1 cho cong dong phi tap trung - anh 5

Hầu hết các chuỗi khối được thiết kế để lưu trữ một lượng nhỏ dữ liệu nhằm mang lại hiệu quả. Mặc dù các giao thức DeFi thường chỉ cần một vài byte dung lượng lưu trữ, nhưng các ứng dụng xã hội lại yêu cầu lượng dữ liệu vô hạn. Hypersync giải quyết vấn đề này đồng thời cho phép nâng cao khả năng mở rộng.

Các hoạt động chuỗi khối thường được đồng bộ hóa bằng cách tải xuống các khối. Mọi giao dịch có trong khối đều được tải xuống. Mặc dù điều này có thể diễn ra rất nhanh nhưng nó sử dụng một lượng lớn dữ liệu để xử lý từng giao dịch. Hypersync giảm lượng dữ liệu đang được sử dụng bằng cách cung cấp cho người dùng ảnh chụp nhanh về hoạt động của khối. Các bản ghi được cắt bớt và làm cho nhỏ hơn và hiệu quả hơn.

Infinite State Applications

Lưu trữ trên chuỗi là một vấn đề đối với nhiều mạng blockchain. Khi nói đến dung lượng lưu trữ cần thiết cho các mạng truyền thông xã hội lớn, công nghệ chuỗi khối thường không thể theo kịp. Đó là bởi vì hầu hết các chuỗi khối được xây dựng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng ở trạng thái hữu hạn, với một lượng yêu cầu lưu trữ đã đặt. Tuy nhiên, các ứng dụng truyền thông xã hội là các ứng dụng ở trạng thái vô hạn có thể phát triển vô tận. Nền tảng DeSo sử dụng một hệ thống chỉ mục phức tạp được xây dựng tùy chỉnh để tăng tỷ lệ.

Dịch vụ nhận dạng DeSo

Dịch vụ nhận dạng DeSo là một công cụ phát triển cho phép người dùng dễ dàng lưu trữ các cặp khóa hoặc thông tin xác thực trong các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng DeSo. Các nhà phát triển không cần phải lo lắng về việc tạo các biểu mẫu mở rộng hoặc xác thực đầu vào để xác minh danh tính cá nhân. Thay vào đó, điều này được tích hợp liền mạch vào ứng dụng.

Decentralized Social Applications

Có hàng trăm ứng dụng Xã hội phi tập trung có thể truy cập được trên nền tảng DeSo. Với một số công cụ phát triển có sẵn, các ứng dụng mới sẽ xuất hiện thường xuyên. Trong số phổ biến nhất là:

  • Kim cương: Phiên bản Twitter phi tập trung này khuyến khích sự tham gia, đồng thời cung cấp cho người tạo nội dung một cách mới để kiếm tiền.
  • Stori: Một ứng dụng phi tập trung có thể so sánh với TikTok, tập trung vào nội dung video.
  • NFT: Giống như OpenSea, thị trường NFT phi tập trung này bổ sung thêm nhiều yếu tố xã hội và cộng đồng.
  • DeSocialWorld: Kết nối với người dùng trên khắp thế giới bằng nhiều ngôn ngữ.
  • DAODAO: Đưa hoạt động gây quỹ xã hội của bạn lên một tầm cao mới với nền tảng Web3 độc đáo này.
  • Vibehut: Gặp gỡ những người mới dựa trên sở thích chung của bạn hoặc trò chuyện video với bạn bè của bạn.
DeSo Crypto: Blockchain Layer 1 cho cong dong phi tap trung - anh 6

Cách kiếm tiền với tư cách là Người sáng tạo trên DeSo

Nền tảng DeSo là nơi hoàn hảo để người sáng tạo nội dung kiếm tiền. Với nhiều ứng dụng xã hội phi tập trung, có hàng tá cách người sáng tạo có thể được trả tiền cho công việc của họ để họ có thể bắt đầu kiếm thêm thu nhập. Với Web3 và công nghệ chuỗi khối, người sáng tạo sẽ dễ dàng duy trì quyền sở hữu đối với nội dung của bạn và kết nối với những người theo dõi bạn hơn.

Social Tokens

Mỗi hồ sơ trên nền tảng DeSo đều có token xã hội duy nhất được gán cho nó. Còn được gọi là tiền của người sáng tạo, mã thông báo xã hội là tài sản độc nhất có thể giúp thu hút người dùng đến nội dung của bạn. Khi tiền của người sáng tạo được bán, người sáng tạo sẽ nhận được một phần được gọi là phần thưởng của người sáng lập hoặc viết tắt là FR. Mặc dù FR mặc định cho mã thông báo xã hội là 100 phần trăm, nhưng bạn có thể giảm số tiền này sau để thu hút các nhà đầu tư.

Sử dụng tiền của người sáng tạo có thể là một cách tuyệt vời để gây quỹ thêm cho một dự án. Bạn có thể tìm thấy những cách độc đáo để quảng bá token xã hội của mình trực tuyến.

DeSo NFT

NFT đang tiếp tục phát triển phổ biến. Sử dụng ứng dụng NFTz, các nghệ sĩ có thể bán tác phẩm của họ cho người trả giá cao nhất, giống như họ làm trên OpenSea. Không giống như các chuỗi khối khác, việc tạo một NFT mới trên DeSo tốn rất ít chi phí và sử dụng quy trình đúc không cần phí gas. Khu vực xã hội cũng cho phép bạn dễ dàng điều phối các dự án NFT và xây dựng cơ sở người hâm mộ của mình.

DeSo Crypto: Blockchain Layer 1 cho cong dong phi tap trung - anh 7

Social Tipping

Tiền boa xã hội cho phép người hâm mộ hoặc người xem trên DeSO dễ dàng tặng kim cương cho người sáng tạo yêu thích của họ. Thay vì “thích” nội dung, người dùng có thể gửi tiền thật cho người tạo nội dung chỉ bằng một nút bấm. Tiền boa xã hội khuyến khích người tạo nội dung phát triển nội dung thông thường trên nền tảng DeSo, đồng thời khuyến khích bổ sung cũng khuyến khích người dùng tạo nội dung hấp dẫn có giá trị. Do cách thức hoạt động của nền tảng DeSo, có một số cơ hội để thu thập mẹo.

Lợi ích của DeSo

Việc chuyển sang một nền tảng mới có thể là một lựa chọn khó khăn nếu bạn đã có sẵn lượng người theo dõi. Cần có thời gian và nỗ lực để tìm hiểu đầy đủ tất cả các tính năng của một ứng dụng xã hội mới. Mặc dù mạng xã hội phi tập trung có vẻ phức tạp, nhưng nền tảng DeSo rất dễ điều hướng. Ngoài ra còn có một số lợi ích độc đáo khi sử dụng nền tảng DeSo mà bạn sẽ không tìm thấy trên nền tảng xã hội Web 2.0 điển hình.

Quyền sở hữu đối với nội dung của bạn

Bạn có biết rằng một số nền tảng truyền thông xã hội có thể sử dụng nội dung của bạn mà không cần sự cho phép của bạn sau khi bạn đăng nội dung đó không? Mặc dù hầu hết các nền tảng phổ biến đều cho phép bạn duy trì tài sản trí tuệ của mình, nhưng bạn có thể không có toàn quyền kiểm soát đối với những người nhìn thấy nó. Với nền tảng DeSo, bạn luôn kiểm soát được nội dung của mình. Công nghệ chuỗi khối cũng cho phép bạn dễ dàng di chuyển nội dung của mình từ ứng dụng xã hội này sang ứng dụng xã hội khác.

Kiếm tiền từ nội dung của bạn

Như đã đề cập ở trên, việc kiếm tiền dễ dàng hơn nhiều với nền tảng DeSo. Có một số phương pháp mà người tạo nội dung có thể sử dụng để tạo thêm doanh thu. Cách dễ nhất để kiếm tiền là thông qua kim cương, nhưng bạn cũng có thể tận dụng lợi thế của thị trường NFT hoặc mã thông báo xã hội. Cho dù bạn muốn kiếm tiền bằng cách khuyến khích người khác mua tiền của người sáng tạo hay thông qua tiền boa trên mạng xã hội, tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu đăng nội dung hấp dẫn và xây dựng cộng đồng để kiếm tiền trên DeSo. Càng nhiều người tương tác với nội dung của bạn, khả năng kiếm tiền của bạn càng lớn.

Ứng dụng dễ xây dựng

Việc tạo các ứng dụng mới trên nền tảng DeSo khá đơn giản và có sẵn rất nhiều tài nguyên. Trung tâm nhà phát triển DeSo là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nghiên cứu những gì bạn cần để hoàn thành dự án của mình. Bạn cũng sẽ có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể đã quen thuộc, chẳng hạn như JavaScript hoặc Python. Vì nền tảng DeSo là nguồn mở nên khả năng phát triển ứng dụng và sử dụng lớp xã hội web3 là vô tận.

Quyền riêng tư nâng cao

Công nghệ chuỗi khối giúp bạn dễ dàng giữ các hoạt động truyền thông xã hội của mình ở chế độ riêng tư. Thay vì các công ty tư nhân nắm giữ dữ liệu của bạn, dữ liệu này được lưu trữ an toàn trên nền tảng DeSo. Nó không thể được truy cập mà không có sự cho phép của bạn, giống như khi bạn đang sử dụng chuỗi khối cho các ứng dụng tài chính.

Giảm tin rác và tin giả

Mặc dù nội dung bạn thấy trên mạng không được quản lý, nhưng nó sử dụng hệ thống danh tiếng. Hệ thống phi tập trung này có thể được sử dụng để đánh giá độ chính xác của nội dung bạn xem. Bởi vì người dùng phải trả tiền cho tất cả các hoạt động nên họ ít có khả năng nhìn thấy những người có nhiều tài khoản. Việc thiếu thuật toán cũng cho phép người dùng điều chỉnh nội dung mà họ hiển thị với độ chính xác cao hơn.

DeSo roadmap

Mạng xã hội phi tập trung đã đạt được rất nhiều thành tựu trong hai năm qua, đặc biệt khi bạn cho rằng nền tảng DeSo là duy nhất với những thách thức riêng. Riêng trong năm 2022, Decentralized Social đã ra mắt Hypersync, DeSo.js và DAODAO.

Quỹ DeSo đã phát hành một lộ trình chi tiết phác thảo những thành tựu mà DeSo hy vọng sẽ đạt được trong vài tháng tới. Mặc dù tài liệu nhắc nhở chúng ta rằng lộ trình này là bản nháp, nhưng nó giúp hiển thị một số dự án mà nhóm phát triển đang thực hiện.

Phase 1 – Lớp xã hội của Web3

Quý 3 năm 2022 đánh dấu sự khởi đầu của “Lớp xã hội của Web3”, còn được gọi là Giai đoạn Một. Trong thời gian này, MetaMask đã được tích hợp, cho phép sử dụng hệ sinh thái xuyên chuỗi. Điều này cũng tạo điều kiện tích hợp dễ dàng giữa các nền tảng tập trung vào Ethereum cần một lớp xã hội phi tập trung để giao tiếp. Quý này cũng chứng kiến sự ra mắt của DesoDollar stablecoin, MegaSwap và khả năng chấp nhận bất kỳ khoản tiền nào, kể cả USDC, trên DAODAO. Vào cuối năm nay, người dùng sẽ được giới thiệu về các cuộc trò chuyện nhóm được mã hóa từ đầu đến cuối trên chuỗi.

Phase 2 – Internet của DeSo

Trong quý 4 năm 2022, sẽ có sự chuyển đổi sang Giai đoạn Hai, còn được gọi là “Internet của DeSo”. Giai đoạn này sẽ tập trung vào việc tuyển dụng những người sáng tạo mới và tăng tính thanh khoản của DESO trên toàn cầu. Sẽ tập trung nhiều vào nội dung dạng dài và khuyến khích người sáng tạo đăng blog. Đổi lại, điều này sẽ giúp người sáng tạo kiếm tiền từ nội dung của họ và lý tưởng nhất là biến DeSo thành một cách hàng đầu để chia sẻ những suy nghĩ dài hạn.

Khả năng lưu trữ cũng có thể được nâng cấp vào quý 4 năm 2022 với việc ra mắt DeSo Vaults, một cách để lưu trữ nội dung trực tiếp trên chuỗi khối. Người dùng sẽ có thể tạo và hiển thị các trang html tĩnh, về cơ bản là tạo ra một phiên bản internet hoàn toàn phi tập trung.

Phase 3 – Cách mạng

Giai đoạn cuối cùng, “Cách mạng”, bắt đầu với việc phát triển nội dung mới cho deso.com và tích hợp với nền tảng NFT chính. Bước sang năm 2023, người dùng có thể mong đợi thấy nhiều tích hợp xã hội chuỗi chéo hơn xuất hiện trên các chuỗi khối hàng đầu. Cũng sẽ có những nâng cấp lớn đối với tiền của người sáng tạo.

Một trong những mục tham vọng hơn trên lộ trình là Infinite PoS, dự kiến ra mắt vào quý 1 năm 2023. Viết tắt của “Infinite Proof of Stake”, nó có thể sẽ được xuất bản trước quý 4 năm 2022, mở đường cho DeSo 2.0.

DESO Tokenomics

DESO đã thay đổi rất nhiều về giá kể từ lần ra mắt đầu tiên vào tháng 6 năm 2021. Vào thời điểm phát hành, token này chỉ có giá trị hơn 178 đô la Mỹ. Kể từ ngày 5 tháng 12 năm 2022, token này có giá trị hơn 9 đô la Mỹ. Mặc dù đây là một bước nhảy vọt lớn nhưng nó đã trải qua hai năm thăng trầm lớn.

Việc niêm yết token trên Coinbase vào tháng 12 năm 2021 đã khiến giá tạm thời tăng đột biến. Sự gia tăng mạnh mẽ này đã đưa giá của nó lên mức cao nhất là 438,10 USD, mức tăng giá ấn tượng 151%.

DeSo Crypto: Blockchain Layer 1 cho cong dong phi tap trung - anh 8

Mặc dù chuỗi khối là mã nguồn mở, nhưng một lượng lớn quỹ hiện đang được dành riêng cho sự phát triển trong tương lai. Các khoản đầu tư bổ sung vào chuỗi khối có thể dẫn đến biến động giá trong tương lai và số lượng người dùng cá nhân tăng lên.

Tương lai của DeSo

Nền tảng DeSo cực kỳ tham vọng và có lộ trình phát triển nhanh với một số hạng mục đang được phát triển trong suốt thời gian còn lại của năm 2022 và đầu năm 2023. Việc tích hợp với công nghệ chuỗi khối khác có thể giúp chuỗi khối được sử dụng rộng rãi hơn trong năm. Ví dụ: Tích hợp MetaMask cho phép người dùng tương tác với nhiều chuỗi ứng dụng xã hội khác nhau.

Vì nền tảng này thân thiện với nhà phát triển và mã nguồn mở, chúng ta có thể sẽ tiếp tục thấy các ứng dụng mới đang được phát triển trong nhiều năm tới. Quỹ Octane trị giá 50 triệu đô la Mỹ, được công bố vào tháng 10 năm 2021, vẫn đang thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái. Kết hợp với động lực mạnh mẽ của nhóm phát triển, công nghệ DeSo có thể dễ dàng định hình cách mọi người sử dụng mạng xã hội.

Tổng kết

Xã hội phi tập trung tận dụng công nghệ Web3 sáng tạo để áp dụng các lợi thế của việc sử dụng chuỗi khối với phương tiện truyền thông xã hội. Mặc dù tương lai có thể vẫn chưa rõ ràng đối với các nhà đầu tư, nhưng nền tảng xã hội phi tập trung tự hào có một số lợi thế, bao gồm chi phí lưu trữ thấp, quyền riêng tư nâng cao và nhiều ứng dụng xã hội phi tập trung. Sẽ rất thú vị để xem công nghệ đang phát triển này sẽ định hình tương lai của truyền thông xã hội như thế nào.