Điều gì khiến Velodrome Finance trở nên đặc biệt?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cơ chế hoạt động và những đặc điểm nổi bật của Velodrome Finance, một mô hình ve(3,3) tiên tiến, cùng với thông tin chi tiết về VELO Token.

13069Total views
Dieu gi khien Velodrome Finance tro nen dac biet? - anh 1
Điều gì khiến Velodrome Finance trở nên đặc biệt?

Nội dung chính

Velodrome Finance là một sàn giao dịch phi tập trung được phát triển trên nền tảng Optimism. Họ đã lấy cả ý tưởng phát triển và codebase từ Solidly, một AMM nổi tiếng trên Fantom với mô hình ve(3,3) vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, Velodrome cho rằng họ đã khắc phục được những điểm yếu của Solidly và tận dụng mô hình ve(3,3) tốt hơn.

Dieu gi khien Velodrome Finance tro nen dac biet? - anh 2

Trước khi phát triển Velodrome Finance, đội ngũ đã xây dựng veDAO, một dự án tham gia cuộc đua ve(3,3) wars trên Fantom và giành vị trí đầu tiên.

Sản phẩm của Velodrome Finance

Mục tiêu của Velodrome Finance là trở thành một nền tảng phi tập trung cho nhiều sản phẩm tài chính khác nhau, bao gồm cho vay và vay mượn, staking tiền mã hóa… Tuy nhiên, hiện tại Velodrome đang tập trung phát triển hai sản phẩm chính là AMM và Liquidity Marketplace trên Optimism.

AMM

Theo Velodrome, sản phẩm AMM của họ có mức độ trượt giá thấp, phí giao dịch thấp và thanh khoản sâu, được hưởng lợi từ cơ chế ve(3,3) trong giao thức.

Dieu gi khien Velodrome Finance tro nen dac biet? - anh 3

Velodrome AMM hỗ trợ gần 90 cặp tiền khác nhau, đem đến nhiều lựa chọn cho người dùng khi tìm kiếm AMM trên Optimism.

Liquidity Marketplace

Velodrome đang theo đuổi mô hình của Solidly, với nhiều Pool token, mỗi Pool đại diện cho thanh khoản của một token dự án cụ thể. Vì vậy, các dự án sẽ cố gắng khuyến khích các veVELO holder bầu chọn cho Pool của mình, giúp tăng phần thưởng cho Pool và thu hút nhiều người cung cấp thanh khoản hơn.

Dieu gi khien Velodrome Finance tro nen dac biet? - anh 4

Nếu có nhiều người cung cấp thanh khoản, Pool sẽ có nhiều liquidity hơn, giảm thiểu trượt giá cho các trader khi giao dịch. Điều này tạo ra vòng lặp tích cực cho cả dự án, trader, veVELO holder và Velodrome.

Dieu gi khien Velodrome Finance tro nen dac biet? - anh 5

Doanh thu của Velodrome Finance

Velodrome Finance tập trung vào thu nhập từ các khoản phí giao dịch trên nền tảng của mình, hiện tại mức phí này là 0.02%, nhưng có thể được điều chỉnh tăng lên đến 0,05% tùy vào tình hình cụ thể.

Dieu gi khien Velodrome Finance tro nen dac biet? - anh 6

Điểm nổi bật của Velodrome Finance

Velodrome Finance kết hợp hai mô hình DeFi từ Curve Finance (veCRV) và Olympus DAO để tạo ra cơ chế ve(3,3) mới. Mô hình Vote-Escrow Token giúp khuyến khích các holder dài hạn, trong khi mô hình Staking/Rebasing/Bonding hay lý thuyết trò chơi (3,3) giúp tạo ra sự hấp dẫn cho người dùng và cải thiện tính bền vững cho dự án.

Mỗi Pool trên Velodrome sẽ có tỷ lệ thưởng veVELO khác nhau, và tỷ lệ này sẽ được quyết định bằng cách bầu chọn của các veVELO holder. Vì phí giao dịch được phân bổ lại 100% tới các veVELO đã chọn pool đó, các holder sẽ đấu với nhau để bầu chọn Pool lợi nhất cho bản thân và tích lũy nhiều veVELO hơn. Điều này tạo ra lực đẩy để động viên người dùng cung cấp thanh khoản, giúp tăng tính thanh khoản và giảm thiểu trượt giá cho các trader khi giao dịch.

Dieu gi khien Velodrome Finance tro nen dac biet? - anh 7

Cải tiến mới của Velodrome là tích hợp cơ chế “mua chuộc” (Bribes) để thúc đẩy sự ủng hộ cho các Pool. Đội ngũ của Velodrome đã tạo ra cơ chế này để hỗ trợ cho các dự án hoặc cá nhân muốn thu hút sự chú ý của người dùng. Họ sử dụng tiền của chính mình để thưởng cho những veVELO holder ủng hộ Pool của mình, làm tăng phần thưởng và giúp Pool đó thu hút được nhiều veVELO holder hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đánh giá cao Pool đó trong mắt cộng đồng veVELO holder.

Dieu gi khien Velodrome Finance tro nen dac biet? - anh 8

Tìm hiểu về token VELO 

Thông tin cơ bản về token VELO

 • Token Name: VELO Token
 • Ticker: VELO
 • Blockchain: Optimism
 • Token Contract: 0x3c8b650257cfb5f272f799f5e2b4e65093a11a05 
 • Token Type: Utility
 • Initial Supply: 400.000.000 VELO
 • Total Supply: 841.884.80 VELO
 • Circulating Supply: 164.432.652 VELO

Token Allocation

VELO token được phân phối theo tỷ lệ như sau:

 • Cộng đồng: 60%
 • Đối tác giao thức/DAOs: 24%
 • Đội ngũ Velodrome: 10%
 • Đội ngũ Optimism: 5%
 • Genesis Liquidity Pool: 1%
Dieu gi khien Velodrome Finance tro nen dac biet? - anh 9

Token Use Case

VELO token được sử dụng như phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản khi họ tham gia vào một Pool trong Velodrome. Trong khi đó, veVELO token được sử dụng để quản lý và bầu chọn cho tỷ lệ thưởng được trả cho các Pool thanh khoản trên nền tảng. Bên cạnh đó, người nắm giữ veVELO còn được hưởng phí giao dịch, phí mua chuộc và cả phần thưởng do token VELO tăng thêm do lạm phát.

Token Release Schedule

60% số lượng VELO sẽ được phân phối cho cộng đồng, trong đó hầu hết sẽ được mở khóa. 24% số lượng VELO sẽ bị khóa dưới dạng veVELO và phân phối cho đối tác. Còn lại 10% số lượng VELO được phân phối cho đội ngũ phát triển theo lịch trình sau:

 • 15.520.816 VELO được phân phối trong vòng 12 tháng, trong đó có 6 tháng bị khóa dưới dạng veVELO và 6 tháng được phân phối tuyến tính.
 • 7.200.000 VELO được phân phối trong vòng 24 tháng, trong đó có 12 tháng bị khóa dưới dạng veVELO và 12 tháng được phân phối tuyến tính.
 • 3% số lượng VELO phát sinh từ lạm phát trong tương lai sẽ được phân phối trong vòng 6 tháng, trong đó có 3 tháng bị khóa dưới dạng veVELO và 3 tháng được phân phối tuyến tính.
Dieu gi khien Velodrome Finance tro nen dac biet? - anh 10

Token Airdrop

Velodrome đã đặt mục tiêu cho chương trình airdrop nhằm phân phối VELO cho nhiều người dùng và các giao thức khác nhau nhằm tăng tính phi tập trung và độ cạnh tranh cho các dự án sử dụng VELO để tăng thanh khoản cho Pool của họ.

Trong đó, 60% số lượng VELO được phân phối cho cộng đồng sẽ bao gồm các nhóm sau:

 • WeVE holders (30%)
 • Người dùng trên mạng lưới Optimism (25%)
 • Người dùng trong lĩnh vực DeFi (25%)
 • Nhà cung cấp thanh khoản (20%)

Còn 24% số lượng VELO được phân phối cho các dự án khác bao gồm:

 • Các dự án hàng đầu trên mạng lưới Optimism (60%)
 • Các dự án đối tác với Velodrome (20%)
 • Các dự án trọng điểm trên mạng Ethereum (20%

Lộ trình phát triển dự án

Velodrome Finance sẽ trải qua các giai đoạn phát triển quan trọng như sau:

 • Tháng 6/2022: Velodrome Finance chính thức được triển khai trên nền tảng Optimism.
 • Tháng 8/2022: Có một sự cố xảy ra khi một thành viên của Velodrome tên là Gabagool đã rút trái phép 350.000 USD từ quỹ của dự án.
 • Tháng 12/2022: Ra mắt phiên bản Velodrome 2.0 với sự cải tiến về giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng. 

Năm 2023, dự án dự kiến ​​cập nhật một số tính năng mới như:

 • Tính năng cộng gộp lãi tự động
 • Tính năng thanh khoản tập trung dựa trên Uniswap V3
 • Metapool – một loại pool thanh khoản cho nhiều cặp tiền tệ
 • Trading veNFT – mua bán veNFT, một loại NFT được sử dụng trong hệ thống Velodrome
 • veNFT Lending & Borrowing – cho phép người dùng cho vay và vay mượn veNFT

Đội ngũ dự án

Velodrome được thành lập bởi một đội ngũ phát triển xuất sắc với nền tảng kinh nghiệm từ veDAO, một tổ chức phi lợi nhuận đang hoạt động trong lĩnh vực phát triển Dapp và công nghệ blockchain. Các thành viên trong đội ngũ này đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kiến thức quý giá trong việc phát triển và triển khai các dự án DeFi đa dạng trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

Velodrome không tổ chức bán token và không có sự tham gia của bất kỳ quỹ nào.

Đối tác

Dự án Velodrome trên Optimism đã nhận được sự ủng hộ đáng kể từ nhóm phát triển Optimism, giúp nó trở thành một trong những sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trên Layer 2. Ngoài ra, các dự án khác cũng đã đóng góp cho Velodrome. Hình dưới đây tổng hợp danh sách đối tác của dự án.

Dieu gi khien Velodrome Finance tro nen dac biet? - anh 11

Lời kết

Dự án Velodrome là một sàn giao dịch phi tập trung rất đáng chú ý trên Optimism, đạt được nhiều thành công trong việc cung cấp trải nghiệm giao dịch tốt hơn và chi phí thấp hơn cho người dùng. Với kiến trúc và tính năng độc đáo, cùng với sự hỗ trợ từ đội ngũ phát triển Optimism và các dự án tham gia trên nền tảng này, Velodrome đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm và tin tưởng của cộng đồng và được xem là một trong những dự án tiềm năng nhất trên Optimism hiện nay.