Cập nhật: Do Kwon đề xuất kế hoạch hồi sinh mạng lưới blockchain Terra

Vào thứ Sáu vừa qua (13/05/2022), đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Terraform Labs – ông Do Kwon đã đưa ra đề xuất hồi sinh hệ sinh thái Terra sau sự sụp đổ của LUNA và stablecoin thuật toán UST.

9099Total views
Listen to article
play!
Cap nhat: Do Kwon de xuat ke hoach hoi sinh mang luoi blockchain Terra - anh 1
Cập nhật: Do Kwon đề xuất kế hoạch hồi sinh mạng lưới blockchain Terra

Kế hoạch hồi sinh mạng lưới blockchain Terra

Ông Do Kwon đăng đề xuất khởi động lại blockchain Terra trên một diễn đàn thảo luận về Terra. Ông Kwon nhận định: “Cộng đồng Terra phải thiết lập lại mạng lưới để bảo vệ cộng đồng và hệ sinh thái của nhà phát triển.”

Tính đến thời điểm viết bài (14/05/2022), giá trị của stablecoin UST và đồng coin LUNA gần như về 0. Ngay cả khi tỷ giá được khôi phục, những người giao dịch và nắm giữ LUNA đã bị thanh lý và pha loãng nghiêm trọng đến không còn gì để có thể xây dựng lại hệ sinh thái Terra từ đống tro tàn. Trong khi một nền kinh tế phi tập trung cần những đồng tiền phi tập trung, UST đã đánh mất niềm tin với người dùng trên toàn cầu. 

Cap nhat: Do Kwon de xuat ke hoach hoi sinh mang luoi blockchain Terra - anh 2

Dưới đây là lược dịch những phác thảo sơ bộ về đề xuất của Do Kwon:

Cộng đồng Terra sẽ thiết lập lại chuỗi với tổng nguồn cung được đặt lại ở mức 1 tỷ đồng coin mới, phân chia như sau:

  • 400 triệu (40%) đồng coin mới dành cho người nắm giữ đồng coin này trước sự kiện de-peg. Theo ông Do Kwon, chuỗi mới nên thuộc sở hữu của cộng đồng. 
  • 400 triệu (40%) đồng coin mới dành cho người sở hữu UST theo tỷ lệ tại thời điểm nâng cấp mạng mới. Những ai giữ UST sẽ được đền bù hết sức có thể. 
  • 100 triệu (10%) đồng coin mới dành cho những người nắm giữ LUNA vào thời điểm cuối cùng của blockchain tạm dừng – những người mua LUNA tại giá cận biên vào phút cuối nên được đền bù trong việc cố gắng cung cấp sự ổn định cho mạng lưới. 
  • 100 triệu (10%) đồng coin mới dành cho Community Pool để tài trợ cho sự phát triển trong tương lai.
  • Mạng lưới nên khuyến khích bảo mật với tỷ lệ lạm phát hợp lý, chẳng hạn như 7%. Vì sẽ không còn đủ để trả cho bảo mật nếu không có phí hoán đổi.

Bài đăng được đưa ra trong bối cảnh của ông Kwon đã im lặng liên tiếp 2 ngày kể từ khi tình trạng hỗn loạn về giá của LUNA và UST diễn ra. 

Hiện tại chỉ là một bước lùi mà thôi

Bên cạnh việc công bố kế hoạch “cứu vãn” blockchain Terra, ông Kwon đã có đôi lời tâm sự trên mạng xã hội Twitter. Ông Kwon chia sẻ: “Tôi rất buồn vì nỗi đau mà phát minh của tôi đang mang đến cho tất cả các bạn.”

Cap nhat: Do Kwon de xuat ke hoach hoi sinh mang luoi blockchain Terra - anh 3

Tiếp theo đó, ông Kwon cũng nhấn mạnh đề xuất tăng công suất khai thác UST để đáp ứng các yêu cầu rút tiền lớn. Vị CEO của Terraform Labs cho biết khi xem xét tất cả các yếu tố, nguồn cung vượt quá UST (tức là nợ xấu) sẽ dần dần giảm cho đến khi tỷ giá USD-UST được khôi phục. Ông Kwon đảm bảo đội ngũ phát triển cũng sẽ tiếp tục làm việc để thu hút nguồn vốn bên ngoài nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi hệ sinh thái. 

Ngoài ra, người sáng lập Terra tiết lộ rằng mạng lưới cũng đã quyết định thế chấp TerraUSD. Đáng chú ý, quyết định lớn này có khả năng đi chệch khỏi tầm nhìn ban đầu của ông Kwon về việc tạo ra một đồng stablecoin phi tập trung được hỗ trợ bởi Bitcoin. Hơn nữa, không có sự rõ ràng về việc liệu stablecoin sẽ được thế chấp toàn bộ hay một phần. Tuy nhiên, ông Kwon đảm bảo với cộng đồng LUNA rằng đội ngũ vẫn sẽ hoạt động trong chặng đường dài phía trước và tình trạng khó khăn hiện tại chỉ là một bước lùi tạm thời.

Tương lai của mạng lưới Terra

Người sáng lập Terra vẫn rất kiên định với định hướng của mình khi luôn nhấn mạnh rằng, “một nền kinh tế phi tập trung cần những đồng tiền phi tập trung”. Đây là một tầm nhìn thú vị và mặc dù UST chưa thành công, cộng đồng Terra cho biết sẽ tìm cách lặp lại ý tưởng này vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Cap nhat: Do Kwon de xuat ke hoach hoi sinh mang luoi blockchain Terra - anh 4

Theo ông Kwon, ưu tiên bây giờ là bảo vệ hệ sinh thái này không bị sụp đổ hoàn toàn, đồng thời thu hút, giữ chân nhiều người dùng và nhà phát triển nhất có thể. Ông Kwon hy vọng cộng đồng Terra có thể đạt được sự đồng thuận nhanh chóng về cách hồi sinh hệ sinh thái Terra. 

Các diễn biến mới nhất xung quanh sự kiện khủng hoảng giá LUNA và UST sẽ luôn được Coinvn cập nhật nhanh nhất. Đừng quên thường xuyên truy cập Coinvn để nắm bắt tin tức thị trường tiền mã hóa. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles