Dogecoin trò đùa trị giá 74 tỷ USD

Khởi điểm là một trò đùa, Dogecoin là một đồng tiền ảo được tạo bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer.

2920Total views
Listen to article
play!
Dogecoin tro dua tri gia 74 ty USD - anh 1
Dogecoin đã vào top 10 đồng tiền điện tử có giá trị cao nhất trên thị trường. Nguồn ảnh: Cointelegraph.

Dogecoin được tạo ra dựa trên Litecoin, có khuôn mặt của chú chó Shiba Inu từ meme “Doge” làm biểu trưng và tên gọi của nó. Đồng tiền mã hóa này xuất hiện trên thị trường từ tháng 12/2013, trong giai đoạn Bitcoin bùng nổ đầu tiên.

Cha đẻ của Dogecoin coi phát minh của mình khi đó chỉ là một trò đùa, một đồng tiền mã hóa nhằm giải trí và đủ rẻ để thu hút mọi người vào một thị trường lớn hơn. Nó mang tính “châm biếm” nhiều hơn với các đồng Altcoin khi đó sắp được tung ra thị trường.

Những người hâm mộ Dogecoin, hay còn gọi là “Shibes” trên diễn đàn Reddit, bắt đầu mách nhau vì những bình luận gây cười khi sử dụng Dogecoin.

Dogecoin có vị trí top 10 trên thị trường tiền mã hóa

Nguyên nhân đầu tiên đến từ sự ủng hộ của những người nổi tiếng. Trong đó CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk là một fan hâm mộ lớn của Dogecoin trong những tháng qua. Vào ngày 1 tháng 4, với dòng Tweet: “SpaceX sẽ đưa Dogecoin lên mặt trăng theo nghĩa đen”. Vào tháng 2, anh ấy đã tweet, “Doge”, tiếp theo là “Dogecoin là tiền mã hóa của mọi người”. Tài năng của Elon Musk đã khiến giá Dogecoin cao hơn 50% sau dòng Tweet.

Musk không phải là người nổi tiếng duy nhất ủng hộ Dogecoin. Không có gì ngạc nhiên khi tiền mã hóa này đã thu hút sự chú ý của rapper Snoop Dogg, người đã đặt “Snoop Doge” Shiba Inu trên bìa album.

Mark Cuban, chủ sở hữu của NBA’s Dallas Mavericks, đã nêu bật Dogecoin trong một tập gần đây của chương trình Ellen DeGeneres cho thấy đội đang bán các sản phẩm khuyến mại để thanh toán bằng Dogecoin.

Altcoin bắt đầu như một trò đùa đã được hưởng lợi từ làn sóng ủng hộ tích cực của công chúng thông qua những người nổi tiếng.

Nhờ sự ủng hộ của những người nổi tiếng, Dogecoin đã làm nên kỳ tích khi vào top 10 đồng tiền mã hóa có vốn hóa cao nhất trên thị trường, hiện với mức giá 0.5 USD, vốn hóa của Dogecoin đã lên tới khoảng hơn 74 tỷ USD.

Dogecoin có thể bắt đầu như một trò đùa, nhưng vốn hóa thị trường hơn 74 tỷ USD khiến nó trở thành một trong những đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường. Mỗi Dogecoin ở mức 0.5 USD có giá trị thấp hơn rất nhiều lần giá trị của một Bitcoin vào năm 2010.

Sự ủng hộ của những người nổi tiếng cũng là động cơ giúp Dogecoin tăng trưởng. Chính nhờ xu hướng tăng giá chóng mặt của Bitcoin và Ether. Sau khi Bitcoin đạt kỷ lục cao nhất mọi thời đại lên 64.000 USD, tiếp đó Ether cũng lần lượt leo lên các mức kỷ lục mới 2.890 USD tiến lên 3.000 USD, và hiện tại 3.454 USD tính đến thời điểm viết bài.

Xu hướng luôn là người bạn tốt nhất của bạn trong bất kỳ thị trường nào. Xu hướng tăng giá được thúc đẩy bởi những nhà đầu tư Dogecoin nổi tiếng, cùng với parabol trong toàn bộ loại tài sản tiền mã hóa đã là một động lực mạnh mẽ.

Sự ủng hộ của Elon Musk đối với Dogecoin chính là khi anh đã đặt niềm tin của mình vào loại tài sản tiền mã hóa này. Đầu năm nay, Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Gần đây, nhà sản xuất xe điện đã bán một số cổ phần tiền mã hóa của mình, để tăng lợi nhuận trong quý 1 như một phép thử về tính thanh khoản của thị trường.

Tuy nhiên, sự tăng vọt của Dogecoin đã dẫn đến cảnh báo từ một số nhà đầu tư tài chính xem nó như một bong bóng đầu cơ. Theo CNBC trích lời David Kimberley, nhà phân tích tại Freetrade của Anh: “Tiền mã hóa là một ví dụ cổ điển về lý thuyết đánh lừa nhiều hơn”.

“Mọi người đang mua tiền mã hóa, không phải vì họ nghĩ rằng nó có bất kỳ giá trị ý nghĩa nào, mà vì họ hy vọng những người khác sẽ mua, đẩy giá lên và sau đó họ có thể bán bớt và kiếm tiền nhanh chóng”, Kimberley nói.

Tuy nhiên, anh ấy nói thêm, “khi mọi người đang làm điều này, bong bóng cuối cùng cũng phải vỡ và bạn sẽ bị bỏ lại nếu không thoát ra kịp thời và hầu như không thể nói khi nào điều đó sẽ xảy ra”.

Có những nhà kinh tế vẫn coi Bitcoin như một bong bóng, bất chấp tuyên bố từ những người đầu cơ giá lên rằng thị trường tiền tệ kỹ thuật số đã trưởng thành đáng kể trong ba năm qua. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, Dogecoin không có giới hạn cung cấp cứng, có nghĩa là về lý thuyết có thể đào một số lượng không giới hạn.

Xem thêm tại đây: Giá Doge hôm nay cập nhật mới nhất.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles