Phân tích chi tiết dự án Gyroscope Protocol

Gyroscope Protocol là một giao thức Stablecoin dựa trên Ethereum, sử dụng các tài sản Stablecoin hiện có để tạo ra đồng tiền ổn định P-GYD, được gắn với với USD.

11290Total views
Phan tich chi tiet du an Gyroscope Protocol - anh 1
Phân tích chi tiết dự án Gyroscope Protocol

Tổng quan về dự án Gyroscope Protocol

Gyroscope Protocol là một giao thức Stablecoin dựa trên Ethereum, cho phép sử dụng các tài sản Stablecoin hiện có để đổi sang P-GYD, đồng tiền ổn định có giá trị bằng USD và được đảm bảo an toàn và phi tập trung thông qua sử dụng nhiều cơ chế.

Phan tich chi tiet du an Gyroscope Protocol - anh 2

Cơ chế hoạt động

P-GYD là Stablecoin được đảm bảo bởi 100% tài sản Stablecoin khác và người dùng có thể dùng USDT hoặc USDC để mua P-GYD. Khi cần, giao thức sẽ in thêm P-GYD và bán ra thị trường để đảm bảo giá trị của nó không thấp hơn USD. Nếu giá trị của P-GYD thấp hơn USD, quỹ dự trữ sẽ được sử dụng để mua lại P-GYD trên thị trường. Nếu quỹ dự trữ không đảm bảo, sẽ áp dụng các tuyến phòng thủ khác để bảo đảm tính ổn định của P-GYD.

Để đảm bảo tính ổn định của P-GYD, Gyroscope Protocol đã thiết lập các tuyến phòng thủ. Tuyến số 1 là quỹ dự trữ, đảm bảo cho sự ổn định của giá P-GYD theo cơ chế ổn định đã được đề cập. Nếu quỹ dự trữ không đảm bảo 100% tài sản để mua lại P-GYD trên thị trường, Gyroscope Protocol sẽ sử dụng lần lượt tuyến số 2 và số 3 cho đến khi lấy lại peg.

Tuyến số 2 là tự động kiểm soát giá, P-GYD được mua lại với giá thấp hơn USD để đảm bảo tính ổn định. 

Tuyến số 3 là phục hồi quỹ dự trữ thông qua việc bán đấu giá mã thông báo quản trị của dự án.

Lộ trình phát triển

Gyroscope protocol sẽ được giới thiệu vào năm 2023 và triển khai trên Ethereum. Đồng thời, họ cũng sẽ khởi chạy hệ thống SAMM trên L2 để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Phan tich chi tiet du an Gyroscope Protocol - anh 3

Đội ngũ phát triển

Lewis Gudgeon là một trong những người sáng lập Gyroscope Protocol. Năm 2014, anh tốt nghiệp Cử nhân ngành Triết học, kinh tế và chính trị tại University of Warwick. Sau đó, anh hoàn thành chương trình Thạc sĩ về Triết học và nghiên cứu kinh tế tại University of Cambridge. Trước khi tham gia sáng lập Gyroscope Protocol vào năm 2020, Lewis đã làm nhà phân tích cho công ty Oxera Consulting LLP, tư vấn về tranh chấp tập trung vào lĩnh vực năng lượng và tư vấn pháp lý cho các cơ quan quản lý năng lượng trên toàn thế giới.

Daniel Perez cũng là một trong những người sáng lập Gyroscope Protocol. Năm 2013, anh lấy thành công bằng Cử nhân khoa học máy tính tại Waseda University và tiếp tục lấy thành công bằng Thạc sĩ cùng chuyên ngành tại The University of Tokyo. Năm 2022, anh còn lấy được thành công bằng Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính tại Imperial College London. Trước khi tham gia sáng lập Gyroscope Protocol, Daniel đã làm việc tại công ty Claude Tech, quản lý dự án trong nhóm 4 – 5 người, phát triển frontend bằng JavaScript, quản lý triển khai và phát hành. Sau đó, anh làm Kỹ sư máy học tại UZABASE Inc, làm các nhiệm vụ liên quan đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên khác nhau. Hiện tại, Daniel là Co-Founder của Gyroscope Protocol.

Phan tich chi tiet du an Gyroscope Protocol - anh 4

Nhà đầu tư

Vòng Seed round của dự án diễn ra vào ngày 09/03/2023 đạt thành công 4.5 triệu USD dẫn đầu bởi Galaxy và Placeholder Ventures, đồng thời có sự tham gia của các quỹ như Maven 11 Capital, Robot Ventures, Archetype Ventures và Fernando Martinelli.

Phan tich chi tiet du an Gyroscope Protocol - anh 5

Tokenomics

Hiện tại dự án chưa công bố Tokenomics, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin đến bạn đọc khi có update mới từ dự án.

Lời kết

Mặc dù stablecoin đã được sử dụng phổ biến trong thị trường DeFi, nhưng vẫn chưa thể đảm bảo đầy đủ sự an toàn. Hiện nay, thị trường DeFi đang cần những giải pháp mới để đáp ứng nhu cầu về stablecoin. Gyroscope Protocol là một trong những giải pháp mới được đưa ra, tuy nhiên, hiện tại nó vẫn chưa đạt được mức tối ưu trong việc đáp ứng yêu cầu của thị trường. Tóm lại, Gyroscope Protocol là một tiền mã hóa được phát triển để cung cấp giải pháp về stablecoin trong thị trường DeFi, nhưng vẫn còn phải trải qua nhiều thử thách để đạt được hiệu quả tối ưu.