Dự án BBS Network là gì? Những thông tin cơ bản về BBS Network

BBS Network là một mạng lưới bảng tin được xây dựng trên công nghệ blockchain, nơi người dùng có thể tạo, mua, bán, kiếm doanh thu từ các bài đăng.

14496Total views
Du an BBS Network la gi? Nhung thong tin co ban ve BBS Network - anh 1
Dự án BBS Network là gì? Những thông tin cơ bản về BBS Network

Tổng quan về dự án BBS Network 

Dự án BBS Network là gì?

BBS (Bulletin Board System) Network là sản phẩm trí tuệ của Eyal Hertzog, người sáng lập Bancor và cũng là người phát minh ra cơ chế AMM (Automated Market Maker). 

BBS Network là một mạng lưới các bảng tin công cộng, được xây dựng trên khung deWeb mới, cho phép nền tảng mạng xã hội phát triển theo hướng phi tập trung. 

Mỗi bài đăng được lưu trữ dưới dạng một NFT (Non-fungible Token) duy nhất trên chuỗi, có thể được mua, bán hay thậm chí cho thuê không gian quảng cáo (ví dụ: Biểu ngữ trên bài đăng). Điều này tạo ra thu nhập cho những người tham gia như: Người sáng tạo nội dung, người quản lý và các bên liên quan khác.

Du an BBS Network la gi? Nhung thong tin co ban ve BBS Network - anh 2

Điểm nổi bật của dự án BBS Network là gì?

BBS Network là một dự án SocialFi, khuyến khích mọi người tạo các diễn đàn, sau đó đăng bài, chia sẻ ý tưởng để nhận các phần thưởng bằng token gốc của nền tảng vì những đóng góp của họ cho cộng đồng. 

Doanh thu do nền tảng tạo ra sẽ được chia sẻ cho tất cả những người tham gia hệ sinh thái BBS một cách tự động và minh bạch nhờ ứng dụng công nghệ blockchain. Điều này giúp cộng đồng phát triển bền vững với nội dung chất lượng hơn.

Du an BBS Network la gi? Nhung thong tin co ban ve BBS Network - anh 3

Ngoài ra, BBS có khả năng chống kiểm duyệt. Trên các nền tảng như Reddit, Facebook, YouTube… các quy tắc kiểm duyệt thay đổi thường xuyên, mang lại quyền lực ngày càng lớn cho các công ty công nghệ. Trong khi đó, BBS không có cơ quan tập trung nào quyết định nội dung nào được phép và nội dung nào không. 

Mỗi chủ sở hữu BBS sẽ tự đặt ra các quy tắc kiểm duyệt cùng chính sách nội dung trên bảng tin của họ, người dùng tự do lựa chọn BBS để truy cập những bảng tin mà họ muốn.

Trên các nền tảng xã hội khác, mức độ phổ biến của một bài đăng phụ thuộc vào mức độ tương tác của bài đăng đó (lượt thích, lượt chia sẻ, nhận xét…) còn đối với BBS Network, người mua có thể mua bài đăng với nhiều mục đích:

 • Thưởng cho người sáng tạo nội dung
 • Bán lại bài đăng để có giá trị cao hơn
 • Sử dụng không gian biểu ngữ trên bài đăng để quảng bá sở thích của họ
 • Cho thuê không gian biểu ngữ trên bài đăng để kiếm doanh thu quảng cáo 
 • Để được nổi tiếng.

Điểm khác biệt của BBS Network

BBS Network có nhiều điểm giống với các nền tảng đang thống trị mạng xã hội hiện nay như Reddit, Facebook… Tuy nhiên, khác ở chỗ BBS là một dịch vụ trực tuyến công cộng, sử dụng kiến ​​trúc phân tán, cơ sở hạ tầng phân tán và doanh thu phân tán.

Kiến trúc phân tán

Hiện nay, hầu hết các nền tảng mạng xã hội đều được quản lý tập trung bởi các công ty trong khi BBS Network là một hệ sinh thái gồm nhiều tổ chức và nhiều cá nhân tham gia đóng góp. 

Các BBS được điều hành bởi những chủ sở hữu khác nhau, lưu trữ các bảng tin khác nhau, đặt các điều khoản sử dụng khác nhau nhưng vẫn đảm bảo tất cả các BBS đều được tích hợp chặt chẽ.

Du an BBS Network la gi? Nhung thong tin co ban ve BBS Network - anh 4

Công nghệ blockchain hiện đại giúp cho việc lưu trữ các dữ liệu như: Tài khoản người dùng, kênh, bài đăng… của BBS Network được công khai trên một sổ cái, cho phép những thành viên trong hệ sinh thái có quyền truy cập vào dữ liệu này.

Mô hình phân phối doanh thu 

BBS Network sử dụng mô hình đặt giá thầu cho NFT, mô hình này cho phép người dùng có thể mua không gian quảng cáo trên bất kỳ bài đăng nào (được lưu trữ dưới dạng NFT) của mạng lưới với giá khởi điểm là 0,3 đô la Mỹ. Nếu có nhiều người muốn mua NFT đó thì giá sẽ được đẩy lên cao hơn tương tự quá trình đấu giá. Lưu ý rằng số tiền thực tế người mua phải bỏ ra sẽ phải cộng thêm 30% so với mức giá cuối cùng. 

Doanh thu tạo ra từ mỗi bài đăng được phân phối cho chủ sở hữu bài đăng, nhà xuất bản bài đăng và người kiểm duyệt kênh.

Du an BBS Network la gi? Nhung thong tin co ban ve BBS Network - anh 5

Hệ sinh thái phân tán

Hệ sinh thái của BBS Network bao gồm các bên liên quan như sau:

 • Các nhà phát triển: Là những người tham gia xây dựng UX (User Experience – trải nghiệm người dùng), phát triển những tính năng mới để các nhà khai thác chọn đăng ký lưu trữ. deWeb LTD là nhà phát triển đầu tiên xây dựng phần mềm cốt lõi cho BBS Network.
 • Các nhà khai thác: Là những người lưu trữ phần mềm BBS của nhà phát triển. Hiện tại, có nhiều nhà khai thác cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây trên toàn cầu.
 • Chủ sở hữu bảng tin BBS: Là những người sử dụng dịch vụ của nhà khai thác để khởi chạy các BBS trên tên miền riêng của họ. 

Hiện tại, hầu hết chủ sở hữu trên BBS là những người sáng tạo nội dung và đã khởi chạy BBS thí điểm sử dụng cơ sở hạ tầng do các nhà khai thác BBS cung cấp. 

 • Bảng đầu tiên được ra mắt vào tháng 3 năm 2021 bởi chủ sở hữu kênh YouTube dành cho người hâm mộ của bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao”, với 3 triệu người đăng ký: starwarstheory.com.
 • BBS.market được ra mắt vào tháng 8 năm 2021, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo bảng tin một cách dễ dàng.
Du an BBS Network la gi? Nhung thong tin co ban ve BBS Network - anh 6

Bảng đánh giá BBS Network và các nền tảng khác:

Du an BBS Network la gi? Nhung thong tin co ban ve BBS Network - anh 7
Bảng đánh giá BBS Network và các nền tảng khác. (Nguồn: BBS Network)

Ưu điểm của mô hình BBS Network

BBS giống như là một Reddit hoàn toàn phi tập trung. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký làm nhà phát triển, nhà điều hành, chủ sở hữu hoặc người dùng.

Không giống như các nền tảng phổ biến hiện nay, các chủ sở hữu trên BBS sẽ có mối quan hệ trực tiếp với khán giả của mình, nghĩa là họ có quyền kiểm soát cuối cùng đối với UX của đối tượng, lựa chọn nhà khai thác và có quyền tự chủ về nội dung. Ví dụ như: Một chủ sở hữu BBS có thể cho phép các bình luận thô tục trong khi một chủ sở hữu khác cấm và loại bỏ nó).

Doanh thu được tự động phân phối cho những người tham gia hệ sinh thái một cách minh bạch và hợp lý. Điều này nhằm khuyến khích sự tăng trưởng liên tục của hệ sinh thái.

Du an BBS Network la gi? Nhung thong tin co ban ve BBS Network - anh 8

BBS Network sử dụng chính sách nội dung phi tập trung. Mỗi chủ sở hữu có quyền quyết định chính sách kiểm duyệt nội dung cho BBS của họ và người dùng có quyền lựa chọn BBS phù hợp. 

Các nhà phát triển dễ dàng xây dựng những mô-đun mới tích hợp liền mạch giữa các BBS (ví dụ: Mô-đun cho phép lưu trữ video dựa trên IPFS). Các mô-đun này được lưu trữ trên các máy chủ của nhà phát triển để chủ sở hữu BBS có thể thêm chúng vào bảng tin của họ, sau đó cùng chia sẻ doanh thu nếu có.

BBS Network DAO

BBS Network DAO dự kiến được ra mắt bởi BBS Thụy Sĩ AG (một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của deWeb LTD). deWeb sẽ ký thỏa thuận cấp phép với BBS Thụy Sĩ cho mã nguồn của sản phẩm, mã nguồn này có thể được giao cho bên thứ ba thông qua quyết định quản trị DAO của mạng BBS.

BBS DAO là cơ quan quản lý của mạng BBS. DAO được kiểm soát bởi tất cả những người staking token của BBS, họ có thể bỏ phiếu về các đề xuất quản trị liên quan như:

 • Chính sách burning BBS
 • Nâng cấp sản phẩm
 • Tiền thưởng
 • Tham số chương trình khai thác
 • Phân bổ token BBS
 • Khả năng tương tác BBS.

Roadmap của dự án BBS Network

Roadmap chi tiết của dự án:

 • Quý 1 năm 2022: Khai thác tương tác, cho phép tải video lên BBS, xác thực chéo BBS
 • Quý 2 năm 2022: Master-feed (từ tất cả các bảng tin), phát triển App Android/iPhone, SDK
 • Quý 3 năm 2022: Cho phép theo dõi thành viên, phát video trực tiếp.
Du an BBS Network la gi? Nhung thong tin co ban ve BBS Network - anh 9

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của BBS Network

Đội ngũ phát triển

Eyal Hertzog – Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của BBS Network: Ông cũng là đồng sáng lập của Bancor, Metacafe. 

Guy Benartzi – Đồng sáng lập kiêm chủ tịch của dự án: Benartzi cũng là đồng sáng lập của Bancor. Trước khi đến với BBS, ông đã thành lập công ty game Mytopia. Ngoài ra, ông cũng là Co-Founder của Particle Code, một studio phát triển có trụ sở tại Tel Aviv, Israel.

Israel Levin – Giám đốc công nghệ của dự án: Levin từng là giám đốc kỹ thuật cho Epiphyte Corp và Epiphyte (Israel) ltd. Công ty Epiphyte chuyên cung cấp các phần mềm doanh nghiệp cho phép các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác tiếp cận với lĩnh vực công nghệ tiền điện tử và Bitcoin. 

Du an BBS Network la gi? Nhung thong tin co ban ve BBS Network - anh 10

Nhà đầu tư

Dự án được đầu tư bởi các tổ chức lớn trong thị trường tiền mã hóa như: Polychain Capital, Digital Currency Group, Binance Labs, NFX, Tectona, Bancor, DAO Maker.

Du an BBS Network la gi? Nhung thong tin co ban ve BBS Network - anh 11

Đối tác

Hiện nay chưa có thông tin chính thức về đối tác của dự án, nhà đầu tư có thể theo dõi các tin tức liên quan được cập nhật liên tục trên Coinvn.

Tổng quan về token BBS Network

Token BBS Network là gì?

BBS Network sử dụng token BBS làm đồng tiền chính trong nền kinh tế BBS.

Thông tin chi tiết về token của BBS Network:

 • Ticker: BBS
 • Blockchain Network: Ethereum (ERC20)
 • Total Supply: 1.000.000.000 BBS
 • Circulating Supply: Coinvn sẽ cập nhật khi có thông tin 

Phân bổ token:

 • Khai thác tương tác: 50%
 • Khai thác thanh khoản và phần thưởng cố định: 13%
 • Nhà cung cấp vốn ban đầu: 17%
 • Ngân sách phát triển và hoạt động dài hạn (dự trữ): 10% 
 • Nhóm sáng lập: 10%

Chức năng của token BBS Network là gì?

BSS được sử dụng làm phương thức thanh toán cho các hoạt động trong hệ sinh thái BBS Network như: Trao đổi NFT, mua không gian quảng cáo trên bài đăng… 

Chủ sở hữu token BBS có quyền tham gia quản trị các vấn đề của dự án như: Phân bổ tài nguyên (phần thưởng), lộ trình sản phẩm (tính năng), BBS tokenomic (phát hành và đốt token) thông qua BBS DAO. 

Token BBS còn được dùng để làm phần thưởng cho người dùng, người kiểm duyệt và những người tham gia khác tùy theo mức độ đóng góp của họ vào BBS Network.

Token BBS cũng có thể được stake để quản lý các tiêu chuẩn mạng, phục vụ việc phát triển sản phẩm. 50% token BBS sẽ được trả cho hội đồng quản trị dựa trên mức độ hoạt động của người dùng đã đăng ký của họ. 

Có thể mua token BBS Network ở đâu?

Token BBS hiện tại vẫn chưa được list trên sàn nào. Sắp tới, token BBS sẽ ra mắt cộng đồng với sự kiện SHO trên nền tảng DAO Maker.

Tương lai của dự án BBS Network và có nên đầu tư vào token BBS Network hay không?

Dự án đã thiết lập được một mạng lưới bảng tin trực tuyến công cộng, mang đến giải pháp thay thế hiệu quả hơn cho các nền tảng mạng xã hội đang được điều hành bởi những gã khổng lồ như: Facebook, Reddit, Youtube…

Mạng BBS là một diễn đàn hoạt động theo cơ chế phi tập trung, ứng dụng công nghệ blockchain vào việc chia sẻ doanh thu giữa các thành viên. Từ đó khuyến khích người dùng tham gia đóng góp, tạo nên một hệ sinh thái phát triển liên tục và bền vững.

Hiện token của dự án chưa chính thức ra mắt, nhà đầu tư có thể nghiên cứu kỹ lưỡng thêm các thông tin về dự án trên các kênh truyền thông chính thống dưới đây để có thể ra quyết định đầu tư chính xác hơn cho mình:

Website | Twitter | Telegram

Tổng kết

Như vậy, qua những thông tin tổng quan về dự án trên đây, có thể thấy BBS Network có một kế hoạch phát triển lâu dài, bền vững, hứa hẹn đem lại một giải pháp mới về mạng lưới bảng tin công cộng, đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tự do cộng tác thông qua công nghệ cơ sở dữ liệu mã nguồn mở.

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức mini game “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.