Dự án Elrond là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Elrond và token EGLD

Elrond là một nền tảng blockchain có khả năng mở rộng cao, nhanh chóng và an toàn cho các ứng dụng phân tán, dành cho doanh nghiệp và nền kinh tế Internet mới.

13463Total views
Du an Elrond la gi? Tim hieu chi tiet ve du an Elrond va token EGLD - anh 1
Dự án Elrond là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Elrond và token EGLD

Tổng quan về dự án Elrond 

Dự án Elrond là gì?

Du an Elrond la gi? Tim hieu chi tiet ve du an Elrond va token EGLD - anh 2

Cho dù nhà phát triển thuộc một công ty khởi nghiệp hay doanh nghiệp, việc tích hợp công nghệ blockchain vào các sản phẩm hiện tại hoặc tương lai của nhà phát triển có thể giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí và tăng cường bảo mật, đồng thời tạo ra các con đường mới để tăng doanh thu. Do đó, việc lựa chọn blockchain thích hợp để xây dựng các dự án tiếp theo của nhà phát triển có thể đóng một phần thiết yếu trong sự thành công của dự án đó.

Elrond là một nền tảng thực thi hợp đồng thông minh thông lượng cao, với khả năng bảo mật mạnh mẽ bắt nguồn từ những đột phá về công nghệ như:

 • Tính năng Adaptive State Sharding làm giải pháp mở rộng quy mô.
 • Một biến thể Proof-of-Stake (PoS) được gọi là Secure PoS để bảo mật mạng.
 • Elrond cũng chứa một máy ảo dựa trên WebAssembly có thể hỗ trợ việc tạo và thực thi các ứng dụng phi tập trung (Dapp).

Nền tảng hiện đang hoạt động với 16.200 giao dịch mỗi giây (mở rộng lên hàng trăm nghìn), độ trễ 6 giây và chi phí giao dịch 0,001 USD là những con số thu hút người dùng đến với nền tảng. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của Elrond đối với các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp đến từ những đổi mới về hợp đồng thông minh, tài khoản thông minh và token, cho phép tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng trên chuỗi, với các công cụ giúp giảm thời gian và chi phí phát triển.

Điều gì làm Elrond trở nên nổi bật?

Elrond tự mô tả mình là một nền tảng blockchain cho nền kinh tế Internet mới, các ứng dụng phi tập trung và là nền tảng dành cho doanh nghiệp. Điểm nổi bật của dự án là khả năng mở rộng cao khi là mạng lưới blockchain đầu tiên mà ở đó, sharding ở trạng thái, mạng lưới và giao dịch đều đã được triển khai. Theo bài báo kinh tế của Elrond, dự án tìm cách xây dựng hệ sinh thái của mình và thiết lập EGLD như một tài sản lưu trữ giá trị.

Để đạt được mục tiêu này, mạng lưới chạy trên 2.169 nút xác thực được chia thành bốn phân đoạn: 03 phân đoạn thực thi, có khả năng thực hiện 5.400 giao dịch mỗi giây và một phân đoạn điều phối là “metachain”. Kiến trúc phân đoạn trạng thái thích ứng của Elrond hoàn toàn phân đoạn trạng thái, giao dịch và mạng lưới. Nó có thể mở rộng quy mô bằng cách thêm một phân đoạn bổ sung khi nhu cầu thông lượng không được đáp ứng. Nó đã được thử nghiệm để chạy 263.000 TPS trong môi trường công cộng với 1.500 nút từ 29 quốc gia được nhóm thành 50 phân đoạn.

Để tăng mức độ chấp nhận, dự án cũng hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng trên nền tảng, cho phép họ kiếm 30% phí hợp đồng thông minh dưới dạng tiền bản quyền.

Công ty duy trì nguồn cung cấp token EGLD để cổ phần trên mạng lưới trong năm đầu tiên, với các nút xác nhận nhận được tỷ lệ phần trăm hàng năm là 36%.  

Bằng cách giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất về sự đồng thuận và phân tán trong không gian blockchain, Elrond có thể cung cấp mức hiệu suất rất cao trên mạng lưới được tạo bằng các máy tính cơ bản, dẫn đến chi phí cho mỗi giao dịch rất thấp. Ngoài hiệu suất và chi phí, Elrond còn nổi bật nhờ chất lượng của trải nghiệm dành cho nhà phát triển và kết quả là tăng khả năng sử dụng ở phía người dùng cuối.

Một số đặc điểm nổi bật khác

 • Sự phi tập trung cao: Sử dụng sharding – phương pháp Ethereum 2.0, Near và Harmony… để đạt được khả năng mở rộng song song với sự phi tập trung.
 • Khả năng mở rộng cao: Adaptive State Sharding cho phép mở rộng nhiều node cùng tham gia vào mạng lưới, bằng cách thực hiện các giao dịch song song
 • Tính hiệu quả của blockchain được gia tăng, rủi ro về mặt bảo mật thấp: Elrond sử dụng cơ chế đồng thuận Secure Proof of Stake (SPoS – cải tiến từ cơ chế đồng thuận POS), vừa gia tăng tính hiệu quả, vừa tăng khả năng bảo mật.
 • Khả năng tương tác chéo giữa các blockchain cao.  

Tổng quan về công nghệ của Elrond

Elrond là một blockchain công cộng có thông lượng cao nhằm cung cấp tính bảo mật, hiệu quả, khả năng mở rộng và khả năng tương tác. Hai tính năng quan trọng nhất tạo nên sự khác biệt của Elrond là đánh giá trạng thái thích ứng (Adaptive State Sharding) và cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần an toàn (Secure Proof of Stake).

Elrond là một bản thiết kế lại hoàn toàn của kiến ​​trúc blockchain, với mục đích đạt được khả năng mở rộng toàn cầu và tốc độ giao dịch gần như tức thì. Kiến trúc của Elrond dựa trên những đổi mới chính sau:

 • Đánh giá trạng thái thích ứng trên tất cả các cấp độ: Giao dịch, dữ liệu và mạng lưới. Cơ chế sharding thích ứng sẽ thực hiện hợp nhất phân đoạn và tách phân đoạn trong khi cân nhắc cả số lượng nút trình xác thực khả dụng và cả việc sử dụng mạng lưới.
 • Cơ chế đồng thuận Proof of Stake an toàn, được hoàn thành chỉ trong hai bước giao tiếp, sử dụng đa chữ ký Boneh – Lynn – Shacham (“BLS”) được sửa đổi giữa những người xác nhận của nhóm đồng thuận. Hơn nữa, các nút bên trong phân đoạn được chọn ngẫu nhiên cho nhóm đồng thuận mà không có khả năng biết trước thành phần của nhóm nhiều hơn một vòng.
 • Khả năng phục hồi cao trước các cuộc tấn công độc hại do cấu trúc lại nút định kỳ giữa các phân đoạn. Mỗi epoch, có tới 1/3 số nút trong mỗi phân đoạn được cải tổ lại thành các phân đoạn khác để ngăn chặn sự thông đồng.
 • Nguồn ngẫu nhiên an toàn cùng với việc ký kết BLS, làm cho nó không thể sai lệch và không thể đoán trước được.
 • Elrond WASM VM – một máy ảo đặc biệt nhanh để thực thi các hợp đồng thông minh được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào có thể biên dịch sang WebAssembly.
 • Hợp đồng thông minh trên kiến ​​trúc trạng thái phân đoạn, với tải trọng cân bằng trên các phân đoạn. Đây là một yêu cầu đối với một nền tảng blockchain thông lượng cao. Việc cân bằng các hợp đồng thông minh giữa các phân đoạn cho phép Elrond chạy nhiều SC song song, trong khi các lệnh gọi giữa các phân đoạn được xử lý bởi một quy trình thực thi phân đoạn chéo không đồng bộ.
 • Hoàn tất giao dịch nhanh chóng cho các giao dịch chéo phân đoạn chỉ trong vài giây. Cần có TPS rất cao để có một giải pháp blockchain thông lượng cao. Tuy nhiên, TPS mới chỉ là một nửa bức tranh, việc hoàn tất giao dịch nhanh chóng cho các giao dịch chéo mới là điều quan trọng. Hầu hết các kiến ​​trúc blockchain hiện đại đều từ chối đề cập đến khía cạnh này, nhưng từ quan điểm của người dùng, nó cực kỳ quan trọng. Độ cuối cùng của các phân đoạn chéo nhanh được Elrond xử lý tự nhiên ở cấp độ giao thức, sử dụng thuật toán điều phối và giao thức định tuyến. 

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và cố vấn của Elrond

Đội ngũ phát triển

Du an Elrond la gi? Tim hieu chi tiet ve du an Elrond va token EGLD - anh 3

Elrond được đồng sáng lập vào cuối năm 2017 bởi hai anh em Beniamin và Lucian Mincu, cùng với Lucian Todea. Dự án là một giải pháp cho vấn đề về khả năng mở rộng blockchain, mà đội ngũ cho là vấn đề cấp bách nhất mà ngành công nghiệp phải đối mặt.

Trước Elrond, Beniamin và Lucian Mincu đã đồng sáng lập MetaChain Capital – một quỹ đầu tư tài sản kỹ thuật số, với Beniamin Mincu là giám đốc điều hành và Lucian Mincu là giám đốc công nghệ. Hai người cũng đồng sáng lập Dữ liệu thị trường ICO – một công ty tổng hợp thông tin về các đợt chào bán coin ban đầu.

 • Beniamin Mincu cũng chịu trách nhiệm về sản phẩm, tiếp thị và cộng đồng cho nền tảng blockchain NEM từ năm 2014 đến 2015, ngoài việc là nhà đầu tư ban đầu vào các dự án như Zilliqa (ZIL), Tezos (XTZ), Brave và Binance. 
 • Lucian Mincu có kinh nghiệm với tư cách là kỹ sư công nghệ thông tin và chuyên gia bảo mật, từng làm việc với Uhrenwerk 24, Cetto và Liebl Systems.
 • Todea là một doanh nhân công nghệ. Trước đây, anh đã thành lập và là giám đốc điều hành của Soft32 – một trang web tải xuống và đánh giá phần mềm, đồng thời là đối tác của ứng dụng thanh toán di động MobilPay. Anh ấy cũng là một nhà đầu tư thiên thần, đã đầu tư vào công ty công nghệ sinh trắc học TypingDNA và nền tảng kế toán SmartBill. 

Ngoài ra, dự án đã xây dựng một đội ngũ doanh nhân, kỹ sư và nhà nghiên cứu chuyên nghiệp để phát triển dự án.

Nhà đầu tư

Elrond được đầu tư với số tiền là 1,9 triệu USD trong vòng hạt giống dẫn đầu bởi Binance Labs, cùng với sự tham gia của các tổ chức đầu tư như là Maven 11 Capital, Electric Capital, MapleBlock Capital, Authorito Capital, Woodstock Fund, NGC và AU21. 

Dàn cố vấn của Elrond

Du an Elrond la gi? Tim hieu chi tiet ve du an Elrond va token EGLD - anh 4
 • Business Advisor – Alex Iskold: Anh là giám đốc điều hành tại Techstars NYC. Bên cạnh đó, Alex là người sáng lập và là giám đốc điều hành tại GetGlue, nhà sáng lập và giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Thông tin và là kiến trúc sư trưởng tại DataSynapse. Alex còn là nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm với hơn 90 công ty khởi nghiệp. 
 • Economics Advisor – Alex Tabarrok: Anh là giáo sư kinh tế tại Đại học George Mason. Anh giữ chức vụ chủ tịch kinh tế tại Bartley J. Madden ở trung tâm Mercatus. Bên cạnh đó, anh đồng sáng lập Đại học Marginal Revolution. Alex còn là đồng tác giả của quyển Các nguyên tắc kinh tế hiện đại, và đồng tác giả của blog Kinh tế cách mạng biên giới.
 • Technical Advisor – Grigore Rosu: Grigore Roșu là giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign (UIUC), cũng là nơi anh lãnh đạo Formal Systems Laboratory (FSL). Trước đây, anh ấy là một nhà khoa học tại NASA. Tại đây, anh cùng các đồng nghiệp của mình đã đặt ra thuật ngữ xác minh thời gian vận hành.

Tổng quan về hệ sinh thái Elrond

Tuy trong hình thì hệ sinh thái của Elrond trông có vẻ nhiều và đông đảo, nhưng đa số các ứng dụng chỉ là đối tác với Elrond, và cũng chưa triển khai ứng dụng trên hệ sinh thái này. 

Du an Elrond la gi? Tim hieu chi tiet ve du an Elrond va token EGLD - anh 5

DEX

Một trong số các dự án làm về DEX trên hệ sinh thái Elrond mà nổi bật nhất, đó là Maiar Exchange.

Du an Elrond la gi? Tim hieu chi tiet ve du an Elrond va token EGLD - anh 6

Đây là sàn DEX lớn nhất và là sàn gốc duy nhất của hệ sinh thái Elrond được Elrond hỗ trợ vô cùng mạnh mẽ. Lý do là bởi đội ngũ xây dựng dự án chính là đội ngũ xây dựng Elrond. Sàn vừa được ra mắt mainnet chính thức cách đây không lâu, với lượng TVL đạt ATH ở 2,5 tỷ USD chỉ sau 2 tuần ra mắt.

Sở dĩ họ đạt được con số ấn tượng này là do gói kích thích thanh khoản trị giá 1,29 tỉ USD token MEX – token của sàn giao dịch – được mở ra và được truyền thông vô cùng thành công, kiếm về lượng thanh khoản vô cùng dồi dào. Hiện tại thì lượng TVL của Maiar Exchange đã giảm xuống còn 1,25 tỷ USD, một phần cũng vì bị ảnh hưởng bởi thị trường chung.

Bởi đây là mảnh ghép DEX chính trong hệ sinh thái Elrond, nên có thể có nhiều công dụng của sàn DEX này sẽ được tích hợp thêm trong thời gian tới như launchpad (khi đội ngũ đứng sau có quan hệ mạnh tới các builder trong hệ, việc họ phát triển launchpad là vô cùng dễ dàng). Đây là mảnh ghép cần được quan tâm trên hệ sinh thái Elrond. Mảng AMM DEX là mảng đầu tiên cần hoàn thiện trong bất cứ hệ sinh thái nào để sẵn sàng cho sự bùng nổ trong tương lai của các mảng khác.

Lending

Các dự án làm về lending trên hệ sinh thái Elrond hiện tại chưa có ứng dụng nào đã đi vào hoạt động. Họ chỉ công bố hợp tác với các đối tác lending trên các nền tảng khác, nhưng chưa có ứng dụng nào thực sự ra mắt sản phẩm trên Elrond:

 • Oin Finance: Một lending protocol dạng debt protocol, tạo ra các stablecoin từ các tài sản thế chấp là các altcoin.
 • Equalizer: Một ứng dụng flashloan mở rộng lên hệ sinh thái Elrond.
 • ProDefi: Ứng dụng lending truyền thống nhưng cho vay và vay các tài sản tiền mã hoá.

Nhìn chung, mảng lending trên hệ sinh thái còn vô cùng sơ xài và chưa có mảnh ghép gốc nào, bởi vậy chưa thể phân tích sâu hơn vào mảng này trên Elrond. Vì chưa có các ứng dụng lending, nên độ tận dụng vốn trên hệ sinh thái còn tương đối thấp, bởi không thể tạo đòn bẩy đầu tư để dòng tiền chảy liên tục và mạnh mẽ hơn.

Stablecoin

USDC là loại stablecoin được sử dụng nhiều nhất trên hệ Elrond, bởi các chương trình kích thích thanh khoản hay bridge duy nhất trên hệ đang sử dụng loại stablecoin này để phát triển ứng dụng và thu hút người dùng. Hiện tại, đang có 560 triệu USDC trên Elrond.

Ngoài ra, Elrond đã triển khai stablecoin cho những dự án nào muốn tạo ra token cho riêng mình là token kỹ thuật số tiêu chuẩn Elrond (ESDT).

Mô hình token ESDT cho phép quyền sở hữu thực sự đối với tài sản, khả năng lập trình nâng cao và phí chuyển nhượng thấp, khiến nó trở thành nền tảng thiết yếu để xây dựng các sản phẩm DeFi mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Việc chuyển token không tốn kém được thực hiện nhờ các chức năng tích hợp trong giao thức, cho phép chuyển token từ tài khoản này sang tài khoản khác mà không cần thông qua hợp đồng thông minh và trả các khoản phí liên quan. Do đó, stablecoin và các token khác có thể chuyển nhượng với chi phí thấp hơn nhiều so với các blockchain khác, giúp Elrond đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của DeFi

Stablecoin là một mảng quan trọng trong mỗi hệ sinh thái, phản ánh mức độ phát triển của hệ đó. Khi dòng tiền chảy vào hệ sinh thái, stablecoin sẽ là nơi đầu tiên mà dòng tiền chảy vào. Mức 560 triệu USD của Elrond chưa lớn, phản ánh số tiền đổ vào hệ sinh thái chưa phải ở mức cao, và chưa có nhiều ứng dụng thu hút dòng tiền từ các hệ khác đổ vào. Khi dòng yield gia tăng trong hệ, stablecoin sẽ tiếp tục đổ vào hệ sinh thái Elrond.

Cơ sở hạ tầng

Các dự án về cơ sở hạ tầng trên hệ sinh thái Elrond bao gồm: 

 • Oracle: Các oracle công bố hợp tác với Elrond gồm có Band Protocol, ChainLink, Razor, DIA…
 • Arda: Một ứng dụng công cụ làm về biểu đồ, trình khám phá và compound farm trên hệ sinh thái Elrond.
 • Bridge Ethereum – Elrond: Ứng dụng cầu nối giữa Elrond và Ethereum. Tuy nhiên, ứng dụng này còn đang có yêu cầu khá cao để sử dụng ứng dụng như ít nhất 2.500 USDC volume mới được sử dụng bridge, phí là 50 USD. Bởi vậy, lượng người dùng và dòng tiền vào bridge hiện tại còn đang vô cùng thấp. 
Du an Elrond la gi? Tim hieu chi tiet ve du an Elrond va token EGLD - anh 7
 • Token duy nhất có thể chuyển giữa hai hệ là USDC.
 • Các block explorer trên hệ như Elrond Explorer, Elrondscan…
 • Maiar Wallet: Ví để lưu trữ tài sản và tương tác với các Dapp trong hệ sinh thái Elrond. 
 • Elrond Wallet: Một ví tiền mã hoá đơn giản và đẹp mắt, nơi người dùng có thể chuyển, nhận và lưu trữ token Elrond của mình một cách an toàn, đồng thời tương tác với các Dapp của Elrond.
Du an Elrond la gi? Tim hieu chi tiet ve du an Elrond va token EGLD - anh 8
 • Elrond có cái hay là có thể xem được mức độ tăng trưởng của chính dự án bao gồm Market Value, User Adoption, Staking Metrics, Usage, Exchanges, Dev Activity và Awareness trên chính Elrond Growth của dự án mà không cần phải truy cập những trang công cụ tìm kiếm khác.
Du an Elrond la gi? Tim hieu chi tiet ve du an Elrond va token EGLD - anh 9

Các mảnh ghép cơ sở hạ tầng trên Elrond hiện tại vẫn còn chưa đầy đủ và còn thiếu các bridge để luân chuyển dòng tiền ra vào hệ hiệu quả. Một bridge duy nhất từ Ethereum lên Elrond chắc chắn là chưa đủ để kích thích hệ phát triển, thời gian tới cần dòng tiền từ các hệ như Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche, Fantom… lên Elrond.

Nhận định chung về hệ sinh thái Elrond

Các yếu tố cần mà hệ sinh thái Elrond nên thêm vào trong thời gian tới là:

 • Bridge tới nhiều hệ sinh thái hơn để dòng tiền dễ dàng chảy vào hệ sinh thái.
 • Các ứng dụng cơ bản cần hoàn thiện bao gồm lending và yield.

Ngoài ra, một số yếu tố đủ đã được Elrond làm tốt để kích thích sự phát triển của hệ, như tung gói kích thích thanh khoản trên Maiar DEX trị giá 1,29 tỷ USD để thu hút người dùng, từ đó thu về lượng người dùng và TVL vô cùng lớn.

Nhìn chung, các yếu tố cơ bản của hệ sinh thái đã bắt đầu xuất hiện, thành hình nhưng chưa hoàn chỉnh, cần chờ đợi thêm các mảnh ghép quan trọng khác xuất hiện rồi mới có thể tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là hệ sinh thái này không có cơ hội, thậm chí cơ hội farming trên hệ sinh thái đang rất lớn, với việc liquidity mining trên Maiar DEX đang được triển khai mạnh mẽ.

Tổng quan về token EGLD 

Token EGLD là gì?

Token EGLD là token gốc của hệ sinh thái Elrond Network.

Thông tin chi tiết về token EGLD:

 • Mã: EGLD
 • Mạng lưới blockchain: Elrond Network
 • Tổng cung: 23.100.152 token EGLD
 • Cung lưu thông: 20.440.152 token EGLD

Phân bổ token:

 • Binance Launchpad sale: 25% tổng nguồn cung
 • Private Sale: 19% tổng nguồn cung
 • Đội ngũ phát triển: 19% tổng nguồn cung
 • Lượng token dự trữ: 17% tổng nguồn cung
 • Ban cố vấn dự án: 2,5% tổng nguồn cung
 • Phần thưởng của hệ sinh thái: 7% tổng nguồn cung
 • Quảng cáo: 8,5% tổng nguồn cung
 • Phát triển cộng đồng: 2% tổng nguồn cung
Du an Elrond la gi? Tim hieu chi tiet ve du an Elrond va token EGLD - anh 10

Chức năng của token EGLD là gì?

 • Dùng token EGLD để trả phí giao dịch bên trong mạng lưới blockchain của Elrond Network. Tương tự như việc các nhà giao dịch dùng ETH để trả phí chuyển đồng Ether bên trong Ethereum.
 • Dùng token EGLD để stake vào hệ thống và trở thành các validator hay các masternode xử lý những giao dịch trong hệ thống.
 • Dùng token EGLD để vote cho các validator.
 • Token EGLD được dùng để trả thưởng cho những validator tham gia đóng góp vào hệ thống.

Có thể mua token EGLD ở đâu?

Hiện tại token EGLD đã có mặt trên hầu hết những sàn giao dịch lớn.

Du an Elrond la gi? Tim hieu chi tiet ve du an Elrond va token EGLD - anh 11

Tương lai của dự án Elrond. Có nên đầu tư vào token Elrond hay không?

Trong 3 – 5 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự chuyển đổi tài chính nhanh chóng nhất. Cụ thể, đó là từ công nghệ tài chính truyền thống chậm chạp đã được 40 năm tuổi, sang công nghệ blockchain hiện đại cho phép giao dịch với tốc độ và quy mô của Internet.

Dự án Elrond ra đời với mục tiêu bao trùm là tạo xương sống cho băng thông cao, hệ thống tài chính minh bạch và mở rộng quyền truy cập phổ biến cho bất cứ ai ở bất kỳ đâu.

Đây sẽ là một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ USD và hướng tới mục đích cuối cùng là tạo tác động đáng kể đến hệ số nhân GDP đối với nền kinh tế thế giới. Việc tăng tốc độ và băng thông hoạt động của nền kinh tế toàn cầu cho phép 1,7 tỷ người dùng kết nối và cung cấp các công cụ tạo giá trị mới trên thực tế. Điều đó có thể thực sự cho phép toàn bộ nền kinh tế phát triển với hệ số 10 hoặc thậm chí 100.

Tổng kết

Elrond có tất cả các điều kiện tiên quyết để thành công trong tương lai: Một đội ngũ giàu kinh nghiệm, nguồn lực, mạng lưới đối tác mạnh mẽ và token phát triển tốt với lạm phát thấp.

Trên đây là bài viết về Elrond – một blockchain nền tảng. Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã có cái nhìn tổng quan hơn về token EGLD. Để biết thêm chi tiết về dự án, các nhà đầu tư có thể theo dõi tại các kênh truyền thông:

Website | Twitter | Telegram | YouTube | Medium | Docs | Whitepaper