Dự án Osmosis là gì? Toàn tập về dự án Osmosis và token OSMO

Osmosis là một AMM DEX được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK và hoạt động trong hệ sinh thái Cosmos.

3995Total views
Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 1
Dự án Osmosis là gì? Toàn tập về dự án Osmosis và token OSMO

Tổng quan về Osmosis

Dự án Osmosis là gì?

Osmosis là một blockchain phi tập trung mạng lưới ngang hàng mà mọi người có thể sử dụng để tạo thanh khoản và giao dịch token qua IBC. Blockchain Osmosis là một phần mềm bao gồm những đặc điểm như miễn phí, công khai và có mã nguồn mở. Sử dụng Osmosis sẽ bao gồm các rủi ro khác nhau, nhưng không giới hạn, như việc tổn thất tài sản kỹ thuật số đang được cung cấp cho các bể khai thác của Osmosis và thua lỗ do sự biến động của giá token trong một cặp giao dịch hoặc nhóm thanh khoản, bao gồm các khoản lỗ tạm thời (impermanent loss). 

Trước khi sử dụng bất kỳ bể khai thác nào trên blockchain Osmosis, nhà đầu tư nên xem lại các tài liệu liên quan để đảm bảo đã hiểu cách Osmosis và các bể hoạt động. Ngoài ra, cũng giống như việc nhà đầu tư có thể truy cập tài khoản email, thông qua nhiều phần mềm email và các giao thức khác nhau, chẳng hạn như SMTP, họ cũng có thể truy cập các bể của Osmosis thông qua một số trình duyệt web hoặc nền tảng trên thiết bị di động. Nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện những nghiên cứu cần thiết trên các giao diện đó để hiểu các khoản phí và rủi ro mà chúng mang lại.

Như đã được mô tả trong giấy phép của Osmosis, giao thức này hoạt động theo những gì đã được lập trình, do đó, sẽ có những nguy cơ khi tham gia thị trường đầu tư tài chính. Đồng thời, giao thức không có bất cứ hình thức bảo hiểm nào cho người dùng. Mặc dù công ty Osmosis Labs đã phát triển phần lớn mã nguồn ban đầu cho giao thức Osmosis, đội ngũ này không cung cấp, sở hữu hoặc kiểm soát giao thức Osmosis, mà giao thức được điều hành bởi một cộng đồng phi tập trung của các nút xác thực. 

Việc nâng cấp và sửa đổi giao thức được quản lý một cách cộng đồng, bởi những người sở hữu token quản trị OSMO. Không có nhà phát triển hoặc tổ chức nào liên quan đến việc tạo ra giao thức Osmosis sẽ chịu trách nhiệm cho bất kỳ khiếu nại hoặc thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng, không có khả năng sử dụng hoặc tương tác của người dùng với những người dùng khác của giao thức Osmosis. Trong đó, bao gồm bất kỳ thiệt hại trực tiếp, gián tiếp, ngẫu nhiên, đặc biệt, hoặc mất lợi nhuận, tiền mã hóa, token hoặc bất cứ thứ gì khác có giá trị.

Đặc điểm cơ bản của Osmosis

Osmosis là blockchain Layer-1 sử dụng giao thức Proof-of-Stake (PoS), được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK, đã tối ưu hóa thiết kế của mình để trở thành một sandbox cho các mô hình tạo lập thị trường tự động (các AMM). Chuỗi này cho phép các nhà phát triển thiết kế và triển khai các AMM đã được tùy chỉnh, bằng cách sử dụng các module khác nhau và tận dụng hệ thống quản trị trên chuỗi của Osmosis. 

Token gốc của Osmosis là token OSMO, cung cấp cho chủ sở hữu quyền bỏ phiếu về các thay đổi được đề xuất cũng như kiếm phần thưởng để giúp bảo mật mạng lưới. Ứng dụng đầu tiên của nó là một AMM cung cấp cặp giao dịch ATOM và OSMO làm cơ sở ban đầu.

Lịch sử hình thành của Osmosis

Sự ra đời của các mô hình tạo lập thị trường tự động (các AMM) đã mở ra một kỷ nguyên mới của tiện ích kinh tế tiền ảo và các ứng dụng cho đường cong liên kết (bonding curve). AMM đã trở thành một yếu tố thiết yếu trong cơ sở hạ tầng của DeFi. Đồng thời, mọi hệ sinh thái mới phải có một sàn giao dịch với các nhóm thanh khoản để hỗ trợ hoán đổi token cơ bản và tạo ra các sản phẩm tài chính bổ sung.

Osmosis là một giao thức AMM được tạo ra bằng cách sử dụng Cosmos SDK. Dự án được công bố vào tháng 10/2020 và ra mắt vào ngày 19/6/2021. Đội ngũ phát triển cốt lõi của dự án bao gồm Sunny Aggarwal, Josh Lee và Dev Ojha. Tầm nhìn của Osmosis là thay vì nhắm đến một chiến lược phù hợp cho tất cả các AMM và các nhóm thanh khoản của chúng, họ tạo ra một sandbox cho sự phát triển của AMM. Giao thức này cho phép các nhà phát triển những mô hình AMM mới có thể sao chép và tùy chỉnh các nhóm thanh khoản, cũng như module hiện đã chạy trên mạng lưới. Giao thức cũng có một hệ thống quản trị trên chuỗi, cho phép các bên liên quan của một AMM pool (tức là các nhà cung cấp thanh khoản) kiểm soát và chỉ đạo các nhóm của họ.

Các công nghệ cốt lõi của nền tảng Osmosis

Cosmos IBC

Osmosis là chuỗi trên Cosmos đầu tiên giúp phổ biến các giao dịch IBC. Mặc dù đã xuất hiện vài tháng trước đó, nhưng có rất ít nhu cầu thực tế từ các chuỗi được kết nối, do đó, khối lượng giao dịch IBC cực kỳ thấp. Là AMM đầu tiên trên Cosmos, Osmosis cung cấp khả năng giao dịch và kiếm được phần thưởng thông qua cung cấp thanh khoản. Người dùng có thể tham khảo thêm về khối lượng chuyển khoản IBC.

Khả năng tùy chỉnh AMM

Các module của Osmosis cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh các giao dịch và đường cong giá của họ dựa trên các thông số khác nhau, bao gồm chi phí hoán đổi token, trọng số của token và chi phí tính toán trong giao thức TWAP. Mạng lưới phục vụ như một sandbox cho các AMM, nơi các nhà phát triển có thể thử nghiệm với các tài sản phụ thuộc thời gian, chỉ số biến động và các oracle ngoài chuỗi làm đầu vào cho sản phẩm của họ. Các nhóm dự án cũng có thể sử dụng các module này để tạo thêm các loại tài sản DeFi hoặc các giao thức như cổ phiếu và thị trường chi phí linh hoạt.

Mạng lưới cho phép các nhà phát triển mới tận dụng các kết nối IBC hiện có, luồng lệnh và các thanh khoản. Do đó, các nhóm phát triển không phải tạo và khởi động thanh khoản cho các AMM mới từ đầu, loại bỏ việc phải lên một AMM mới cho mỗi hợp đồng hoặc nâng cấp module.

Đội ngũ phát triển Osmosis

Hai nhà đồng sáng lập của dự án Osmosis là Sunny Aggarwal và Josh Lee.

Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 2
 • Co-Founder – Sunny Aggarwal: Anh cũng là Co-Founder của Sikka – một công ty cơ sở hạ tầng blockchain, tập trung vào việc tham gia vào các giao thức và mạng lưới cho Internet phi tập trung. Sikka hiện đang vận hành 5 trình xác thực hàng đầu trên mạng lưới Cosmos Hub, Kava và Akash.
Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 3
 • Co-Founder – Josh Lee: Anh đồng thời cũng là Co-Founder và CEO của Chainapsis. Dự án này đang xây dựng ví Keplr – một dịch vụ ví linh hoạt cho blockchain hệ sinh thái Cosmos.

Kế hoạch phát triển

Chưa có thông tin cụ thể.

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án Osmosis

Osmosis Foundation đã huy động được tổng cộng 21 triệu USD tài trợ qua 1 vòng gọi vốn. Đây là vòng ICO được công bố vào ngày 27/10/2021, được dẫn đầu bởi Paradigm, ngoài ra có những đơn vị khác như Robot Ventures, Nascent, Figment, Ethereal Ventures và Do Kwon – nhà sáng lập hệ sinh thái Terra.

Tổng quan về token OSMO

Token OSMO là gì?

Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 4

Token của Osmosis – token OMSO, là một token quản trị cho phép chủ sở hữu token quyết định định hướng chiến lược của giao thức, đồng thời biểu quyết cho các sửa đổi trong tương lai. Một số thông tin về token OSMO:

 • Thời gian tạo khối: 6.624 ms
 • Đơn giá token (22/01/2022): 8,33 USD
 • Tổng vốn hóa thị trường: Hơn 2 tỷ USD
 • Khối lượng giao dịch trong 24h: Gần 128 triệu USD
 • Số lượng khối đã tạo: 2.896.434 khối
 • Tổng lượng giao dịch đã thực hiện: 16.791.519 lượt giao dịch
 • Token đang được khóa liên kết: 36,15% (84 triệu trên tổng 233 triệu token)
 • Tỷ lệ lạm phát hàng năm: 65,48%

Cơ chế tài chính của token OSMO

Kế hoạch phân phối token OSMO khi ra mắt

Osmosis ra mắt với nguồn cung ban đầu là 100 triệu token. Nhóm phát triển đã airdrop 50% token OSMO cho những người tham gia stake bằng token ATOM (dựa trên snapshot của chuỗi Cosmos Hub vào ngày 18/2/2021). Nửa còn lại của nguồn cung token ban đầu đã được chuyển đến một kho lưu trữ trên chuỗi được gọi là Quỹ dự trữ chiến lược. Chính sách phân bổ nguồn tiền này sẽ được kiểm soát bởi một DAO đa chữ ký, ban đầu sẽ gồm có các thành viên của nhóm phát triển. Nhóm dự định sẽ mở rộng thành viên ra cộng đồng để đảm bảo tính minh bạch và phi tập trung.

Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 5

Theo đội ngũ phát triển, DAO nên sử dụng Quỹ dự trữ chiến lược để cung cấp những khoản tài trợ hoặc đầu tư chiến lược, vào các nhóm dự án sẽ cải thiện cho những hình thức áp dụng giao thức Osmosis.

Lịch trình cung cấp nguồn token OSMO

Không giống như hầu hết các chuỗi Cosmos SDK, nơi token được phân phối trên cơ sở mỗi khối, Osmosis mở ra hình thức chu kỳ hàng ngày và phát hành token mới vào cuối mỗi chu kỳ.

Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 6

Theo mô hình token ban đầu, các token mới sẽ được phát hành theo lịch trình chia ba “thirdening”. Tương tự như quy định chia đôi phần thưởng trong Bitcoin, sau mỗi 210.000 khối được khai thác, hoặc khoảng bốn năm một lần, phần thưởng khối được trao cho các thợ đào Bitcoin để xử lý các giao dịch bị cắt giảm một nửa. Trong Osmosis, việc phát hành token sẽ bị cắt giảm một phần ba mỗi năm.

Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 7

Lịch trình chia ba hoạt động như sau: Trong năm đầu tiên, sẽ có tổng cộng 300 triệu token được phát hành. Sau 365 ngày, phần này sẽ bị cắt giảm một phần ba, do đó, sẽ có tổng cộng 200 triệu token được phát hành vào năm thứ 2. Trong năm thứ 3, sẽ có tổng cộng 133 triệu token được phát hành. Quá trình chia ba này sẽ tiếp tục cho đến khi OSMO đạt được nguồn cung tối đa là 1 tỷ token.

Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 8

Các token mới phát hành sẽ được phân phối như sau:

 • Phần thưởng staking: 25%
 • Nhà phát triển: 25%
 • Ưu đãi khai thác thanh khoản: 45%
 • Bể khai thác cộng đồng: 5%

Bản đề xuất quản trị Osmosis số 2 thiết lập lịch trình thưởng khai thác thanh khoản ban đầu. Các bể với tổng giá trị khóa (TVL) tiềm năng nhất, nhận được phần lớn phần thưởng LP. Sự phân chia lịch trình và tỉ lệ cho phần thưởng này phải tuân theo cơ chế quản trị trên chuỗi Osmosis.

Chức năng của token OSMO

OSMO dự kiến sẽ được sử dụng chủ yếu cho các mục đích sau (nhưng quản trị có thể quyết định thêm hoặc loại bỏ một số mục đích):

 • Staking: Ở cấp độ đồng thuận, token OSMO là token được sử dụng bởi các nút xác thực và những người ủy thác để staking, nhằm đạt đủ tiêu chuẩn thực hiện xác minh các giao dịch và tạo ra các khối mới. Những người tham gia đóng góp này nhận được phần thưởng từ việc lạm phát cho việc đóng góp nguồn lực vào mạng lưới.
 • Quản trị: Chủ sở hữu token OSMO có thể tham gia quản trị trên chuỗi bằng cách tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị, chẳng hạn như thay đổi tỷ lệ phân bổ phần thưởng khai thác thanh khoản cho các nhóm thanh khoản hoặc thiết lập phí hoán đổi cơ bản cho nền tảng.

Nhóm phát triển và cộng đồng người dùng cũng đã triển khai token OSMO như một phần của chương trình khai thác thanh khoản của mạng lưới. Người dùng có thể kiếm được token OSMO bằng cách gửi thanh khoản vào các bể khai thác trên Osmosis. Khai thác thanh khoản là một cách hack tăng trưởng phổ biến, giúp tạo ra nguồn thanh khoản, làm cho các AMM trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn cho các nhà giao dịch.

Token OSMO có thể mua bán ở đâu?

Token OSMO hiện đã list sàn MEXC, và có thể được mua trên chính nền tảng Osmosis.

Tiềm năng của dự án Osmosis. Có nên đầu tư vào token OSMO không?

Tổng khối lượng giao dịch và TVL trong hệ sinh thái Cosmos đang nâng các chỉ số tương tự tại Osmosis DEX, dẫn đến giá token OSMO đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Khối lượng giao dịch tăng vọt

Một trong những yếu tố lớn nhất giúp thúc đẩy giá của token OSMO là sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch. Theo dữ liệu từ Token Terminal, khối lượng giao dịch đạt mức cao kỷ lục 186,8 triệu USD vào ngày 7/1/2022 và mức cao nhất mọi thời đại mới được thiết lập vào cùng ngày.

Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 9

Giá OSMO so với khối lượng giao dịch DEX. Nguồn: Token Terminal

Sự gia tăng đột biến về khối lượng giao dịch và giá token nhanh chóng dẫn đến việc Osmosis trở thành DEX xếp hạng thứ ba theo vốn hóa thị trường.

Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 10

Theo dữ liệu từ SmartStake, các yếu tố khác đã giúp hỗ trợ giá token OSMO khi khối lượng giao dịch tăng lên bao gồm thực tế là hơn 81 triệu token OSMO hiện đang được stake trên mạng lưới. Hơn nữa, một phần lớn nguồn cung cũng đang được sử dụng để cung cấp thanh khoản trong các nhóm thanh khoản khác nhau được cung cấp trên Osmosis.

Tổng giá trị bị khóa khi tăng

Yếu tố tăng trưởng thứ hai giúp tăng giá cho token OSMO là sự gia tăng ổn định về tổng giá trị bị khóa trên giao thức, đạt mức kỷ lục 1,21 tỷ USD vào ngày 11/1/2022, theo dữ liệu từ Defi Llama.

Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 11

Tổng giá trị bị khóa trên Osmosis. Nguồn: Defi Llama

TVL leo thang xuất hiện khi nhiều token trong hệ sinh thái Cosmos đạt mức cao mới. Đáng chú ý, ATOM, là tài sản dễ nhận biết nhất từ Cosmos, đã đạt mức cao hàng ngày là 43,64 USD vào ngày 7/1/2022, thấp hơn 1 USD so với mức cao nhất từ trước đến nay của nó. Mã thông báo gốc thứ hai của Osmosis, ION, cũng đạt mức cao mới ở mức 16.500 USD vào ngày 11/1/2022.

Chuỗi chéo giảm bớt gánh nặng cho các nhà giao dịch

Lý do thứ ba cho xu hướng tăng giá trong OSMO là sự chú ý ngày càng tăng của Cosmos đối với khả năng tương thích EVM và các cầu nối chuỗi chéo.

Evmos là một dự án hiện đang được phát triển để trở thành chuỗi EVM tương thích với IBC đầu tiên và nó hiện đang hỗ trợ token ERC-20 trên mạng lưới thử nghiệm của nó.

Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 12

Injective, một giao thức L1, cũng đã tiết lộ rằng đang phát triển các cầu nối xuyên chuỗi cho các dự án xây dựng trên Cosmos và nó hiện đang làm việc để hỗ trợ token OSMO.

Du an Osmosis la gi? Toan tap ve du an Osmosis va token OSMO - anh 13

Khi các cầu nối chuỗi chéo được trực tuyến và cho phép các token từ các mạng lưới tương thích EVM khác kết nối với Trung tâm Cosmos, Osmosis có khả năng tăng thêm khối lượng giao dịch và TVL đơn giản vì nó là DEX chính cho hệ sinh thái Cosmos tại thời điểm này. 

Nếu 3 điểm trên tiếp tục phát huy, có tiềm năng giá token OSMO có thể tăng cao hơn nữa.

Tổng kết

Là DEX phổ biến nhất trong hệ sinh thái Cosmos, Osmosis đã tự định vị mình là một trong những Dapp Cosmos đầu tiên mà nhiều người mới tương tác. Tuy nhiên, dường như sứ mệnh Osmosis không chỉ đơn giản là một trụ cột cơ bản trong Cosmos.

Với tiềm năng kết nối các blockchain token khác (chẳng hạn như ERC-20) thành một mạng lưới, nơi có thể chuyển giá trị nhanh chóng và rẻ, con đường phía trước cho Osmosis là vô cùng hứa hẹn.

Phần lớn lực kéo ban đầu của mạng lưới dường như xoay quanh việc cung cấp tính thanh khoản và đặt cược. Theo thiết kế, Osmosis là một nghiên cứu điển hình rất thú vị về cách một DEX có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho các hoạt động yield farming, có khả năng dẫn đến trải nghiệm giao dịch tốt hơn và ổn định hơn cho tất cả mọi người.

Nếu quan tâm đến dự án Osmosis, các nhà đầu tư có thể truy cập các kênh truyền thông của dự án:

Website | Thông tin dự án | Twitter | Telegram | Medium | Reddit | Mintscan | GitHub | Discord