Dự đoán giá Bitcoin, Ethereum trong năm 2022

Trong năm 2022, dự đoán giá Bitcoin vẫn có thể vượt mốc 100.000 đô la Mỹ và giá Ethereum có thể lên mức 20.000 đô la Mỹ.

3196Total views
Listen to article
play!
Du doan gia Bitcoin, Ethereum trong nam 2022 - anh 1
Dự đoán giá Bitcoin, Ethereum trong năm 2022

Cùng nhìn lại thị trường tiền mã hóa trong năm 2021

Năm vừa qua là một năm tuyệt vời đối với thị trường tiền mã hóa nói chung và Bitcoin (BTC) nói riêng. Vốn hóa toàn thị trường đã tăng từ mốc hơn 750 tỷ đô là Mỹ lên hơn 3 nghìn tỷ đô la Mỹ. Giá BTC cũng hai lần đạt đỉnh trong năm qua với mức cao nhất lên tới hơn 69.000 đô la Mỹ hồi tháng 11 vừa qua.

Xét về riêng Bitcoin, năm 2021 cũng là một năm tràn ngập những tin tức tiêu cực. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng đều xoay quanh những luồn tin tức tiêu cực “mọi năm vẫn có”. Điển hình như việc Trung Quốc cấm các thợ đào (miner) khai thác Bitcoin tại quốc gia này hồi tháng 7/2021 khiến cho hash rate giảm xuống mức thấp nhất tính từ thời điểm tháng 9/2019 đến nay. Hay mới đây nhất, vấn đề khai thác Bitcoin tiêu tốn năng lượng, gây ô nhiễm môi trường đã là những tác nhân khiến Bitcoin trở thành đề tài được quan tâm trên khác các mặt báo. Tuy nhiên, bên cạnh những luồng tin tức tiêu cực như vậy, năm 2021 cũng ghi lại nhiều dấu ấn quan trọng đối với đồng coin này.

Mức tăng giá trong năm nay của Bitcoin một phần được thúc đẩy bởi sự chấp nhận rộng rãi của nó trên thị trường. Lần đầu tiên, trên thế giới có một quốc gia chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp (legal tender). Hay như hồi đầu tháng 2/2021, nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã trở thành công ty tư nhân lớn nhất cho đến nay bổ sung Bitcoin vào bảng cân đối kế toán (balance sheet) của mình.

Tương tự, Ethereum (ETH) cũng chứng kiến ​​những đột phá nhất định về giá trong năm nay. Với việc triển khai bản nâng cấp EIP-1559 lần đầu tiên giới thiệu cơ chế kiểm soát nguồn cung bằng việc đốt một phần phí (bằng ETH) trên mạng lưới. Ngoài ra, sự bùng nổ của các giải pháp Layer 2 (L2) đã phần nào giải quyết được các vấn đề về khả năng mở rộng cũng như phí giao dịch cao của mạng lưới trong thời gian ngắn hạn trước khi phiên bản Ethereum 2.0 được ra mắt.

Mặc dù tại thời điểm viết bài, thị trường tiền mã hóa đã có những điều chỉnh nhất định sau đợt “flash crash” xảy ra hồi đầu tháng 12 nhưng tựu chung lại, năm 2021 vẫn được xem là một năm thành công đối với thị trường này. Xu hướng chấp nhận tiền mã hóa đang ngày càng được lan tỏa trên toàn thế giới giống như “hiệu ứng Domino”. Do đó, nhiều kịch bản cho thấy năm 2022 có thể sẽ là một năm thị trường bùng nổ hơn nữa. Dưới đây là một số dự đoán về giá của hai đồng coin top đầu vào năm 2022.

Dự đoán giá Bitcoin vào năm 2022

Nếu xét trong khung thời gian dài (1 năm), chúng ta sẽ thấy tính đến thời điểm hiện tại (giá BTC khoảng 48.885 đô la Mỹ), giá BTC đã tăng ít nhất 98% trong năm nay. Để đạt được kết quả này, Bitcoin cũng đã trải qua không ít đợt điều chỉnh sâu trong năm. Tuy nhiên, tất cả các nhà phân tích về Bitcoin đều có tâm lý lạc quan về giá của nó trong năm tới.

Theo dự đoán của PlanB, giá BTC sẽ có thể đạt mốc 98.000 đô la Mỹ vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, trên thực tế điều này đã không xảy ra mặc dù ít nhất 3 lần trong năm nay, PlanB đã đưa ra dự đoán đúng hoặc gần đúng với mức giá thực tế. Theo PlanB, điều đó không đồng nghĩa với việc mô hình Stock-to-Flow (S2F) không còn hiệu lực. PlanB vẫn cho rằng giá BTC hoàn toàn có thể chạm ngưỡng 100.000 đô la Mỹ.

Du doan gia Bitcoin, Ethereum trong nam 2022 - anh 2
Mô hình S2F của PlanB

Nói về quan điểm của mình, PlanB không nghĩ rằng mức giá 69.000 đô la Mỹ được thiết lập vào hồi tháng 11 vừa qua đã là đỉnh của chu kỳ Bitcoin Halving lần này. Bởi dựa theo dữ liệu lịch sử, nếu mức giá đó đã là đỉnh, khi thị trường đi vào “mùa đông Crypto”, giá giảm đến 80% thì Bitcoin sẽ rơi về vùng 14.000 đô la Mỹ. Mức này thấp hơn mức ATH đã tạo lập hồi năm 2017 và dưới đường 200WMA (18 nghìn đô la Mỹ). Từ trước đến nay, thị trường chưa từng xảy ra tình huống này. Do đó, nếu tuân theo suy luận này, giá BTC ít nhất sẽ phải đạt được đỉnh ở mức 100.000 đô la Mỹ trước khi đi vào “mùa đông Crypto”.

Trong khi đó, Bernardo Schucman – Phó chủ tịch cấp cao của bộ phận tiền tệ kỹ thuật số của công ty khai thác Bitcoin CleanSpark, cũng lạc quan về loại tiền mã hóa này trong năm tới. Theo ông, giá BTC có thể đạt được mức 250 nghìn đô la Mỹ vào cuối năm 2022. Dự đoán này được đưa ra dựa trên một số lượng khổng lồ các công ty khai thác Bitcoin được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 2021. Đây một phần nhờ chính sách di dân khi Chính phủ Trung Quốc cấm các công ty khai thác Bitcoin tại quốc gia này hồi tháng 7/2021.

Du doan gia Bitcoin, Ethereum trong nam 2022 - anh 3
Chỉ số on-chain MPI

Việc gia tăng các công ty khai thác Bitcoin đã phần nào giúp cân bằng lại hash rate trên mạng lưới, giúp tăng sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin. Một điểm đáng chú ý khác nữa là chỉ số on-chain Miners’ Position Index (MPI) từ tháng 3/2021 đến nay vẫn dao động quanh vùng số âm. Thông thường, nếu MPI trên mức 2 sẽ là dấu hiệu cho thấy các thợ đào đang bán Bitcoin của mình. Ngược lại, khi MPI ở vùng số âm, nó có nghĩa là các thợ đào không những không bán mà họ còn có dấu hiệu tích lũy thêm. Điều này xảy ra ngay cả khi giá BTC đạt đỉnh ở vùng 69.000 đô la Mỹ vừa qua. Có lẽ rằng, theo sự tính toán của miner, đây vẫn chưa thực sự là đỉnh của mùa tăng trưởng lần này.

Schucman cho biết thêm rằng một yếu tố quan trọng khác giúp Bitcoin tăng giá trong năm tới sẽ là việc sử dụng ví BTC nhiều hơn. Năm 2021, Twitter đã tích hợp việc “tip” bằng BTC thông qua mạng lưới Lightning Network. Theo một vài con số thống kê, lượng Bitcoin trên Lightning Network đã tăng gấp 3 lần trong năm nay. Đây sẽ là động lực lớn thúc đẩy việc ứng dụng hàng loạt BTC trong năm sau.

Dự đoán giá Ethereum vào năm 2022

Giống như Bitcoin, Ethereum cũng đã chứng kiến ​​sự tăng giá với biên độ lớn vào năm 2021. Tuy nhiên, loại tiền này được biết đến như là một loại tài sản “dễ bay hơi” hơn so với Bitcoin. Điều này dẫn đến việc khó có thể dự đoán giá một cách phù hợp nhất.

Nhà phân tích tiền mã hóa của sàn giao dịch eToro – Simon Peters nói rằng ETH có thể thấy giá cao hơn trong năm 2022. Nguyên nhân đến từ sự kết hợp của nhu cầu tăng lên nhưng nguồn cung lại ngày một ít đi. Nói cách khác, nhu cầu từ cả các tổ chức và nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tìm kiếm các đồng tiền khác để đa dạng khoản đầu tư của mình có thể dẫn đến khả năng tăng giá cho ETH.

Du doan gia Bitcoin, Ethereum trong nam 2022 - anh 4
Lượng ETH staking trong Ethereum 2.0

Ông cũng nói thêm rằng nhiều nguồn cung ETH hiện có bị khóa trong các hợp đồng staking Ethereum 2.0. Theo thống kê từ beaconcha.in, hiện tại có khoảng 8,6 triệu ETH đã tham gia staking (khoảng 7,2% nguồn cung). Số lượng ETH này sẽ bị khóa lại cho đến khi Ethereum 2.0 ra mắt. Điều này đã khiến cho nguồn cung ETH lưu hành trên thị trường đang ngày càng trở nên khan hiếm hơn.

Ngoài ra, theo dự đoán của Bernardo Schucman, ông cho rằng sự tăng trưởng trong DeFi và xu hướng chung hướng tới mã hóa nhiều hơn sẽ đẩy tài sản lên mức cao mới vào năm 2022. ETH sẽ hướng tới 20 nghìn đô la Mỹ do có rất nhiều dự án DeFi cũng như Metaverse đã, đang và dự kiến được triển khai trong hệ sinh thái Ethereum.

Lời kết

Tiền mã hóa là một thị trường mới nổi với những diễn biến giá thay đổi không ngừng. Những dự đoán giá kể trên phần lớn đều dựa vào các dữ liệu quá khứ, đi kèm với đó là nhận định cá nhân của từng người. Hi vọng chúng sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết để đưa ra một chiến lược đầu tư cho riêng mình trong năm 2022.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles