El Salvador lên kế hoạch xây dựng “Thành phố Bitcoin”

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador cho biết, quốc gia này có kế hoạch xây dựng “Thành phố Bitcoin” đầu tiên trên thế giới.

5805Total views
Listen to article
play!
El Salvador len ke hoach xay dung “Thanh pho Bitcoin” - anh 1
El Salvador lên kế hoạch xây dựng "Thành phố Bitcoin"

Mới đây, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador cho biết, quốc gia này có kế hoạch xây dựng “Thành phố Bitcoin” đầu tiên trên thế giới. Thành phố này được tài trợ bằng trái phiếu hậu thuẫn bằng Bitcoin.

Thành phố Bitcoin được hỗ trợ bởi trái phiếu hậu thuẫn bằng Bitcoin

Nguồn kinh phí để xây dựng nên “Thành phố Bitcoin” được lấy từ trái phiếu Chính phủ hỗ trợ bằng Bitcoin (BTC). Tổng thống Bukele cho biết El Salvador có kế hoạch phát hành trái phiếu vào năm 2022, với tổng giá trị lên tới 1 tỷ đô la Mỹ. Đồng thời, ông cũng đề xuất thời hạn là 60 ngày cùng lãi suất lên đến 6,5%. Một nửa số tiền thu được (tương đương 500 triệu USD) sẽ được sử dụng để thu mua thêm Bitcoin. Sau khoảng thời gian 5 năm, El Salvador sẽ bán một số Bitcoin để trả cho các nhà đầu tư. Tại thời điểm viết bài này, quốc gia này được cho là đang nắm giữ 1,120 BTC.

Trái phiếu sẽ được phát hành trên Liquid Network. Đây là một mạng sidechain của Bitcoin. Việc phát hành trái phiếu này sẽ được hỗ trợ bởi Blockstream và sàn giao dịch Bitfinex. Vào ngày 12/10/2015, Blockstream đã thông báo về việc phát hành Liquid sidechain. Nó có thể cho phép chuyển tài sản giữa Liquid sidechain và chuỗi khối chính Bitcoin. Vào ngày 11/10/2018, Liquid Network đã chính thức ra mắt. Mạng lưới này tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác giữa chuỗi chính Bitcoin và Liquid sidechain để mở rộng khả năng của Bitcoin. Trong khi đó, sàn giao dịch tiền mã hóa Bitfinex sẽ trở thành đầu tàu tham gia vào chiến lược phát hành trái phiếu này.

Mở rộng hành lang, đón sóng đầu tư vào El Salvador

Tổng thống Bukele cũng cho biết “Thành phố Bitcoin” sẽ có hình tròn, với đầy đủ sân bay, khu dân cư, thương mại. Khu quảng trường trung tâm được thiết kế để trông giống như biểu tượng Bitcoin khi nhìn từ trên không xuống. Ý tưởng về “Thành phố Bitcoin” (Bitcoin City) của El Salvador sẽ được hiện thực hóa ở khu vực phía đông của La Union. Trong đó, toàn bộ các hoạt động của thành phố, bao gồm cả hoạt động khai thác Bitcoin, sẽ lấy năng lượng địa nhiệt từ một ngọn núi lửa. Ngoài ra, thành phố này sẽ không đánh bất kỳ loại thuế nào ngoại trừ thuế giá trị gia tăng (VAT).

El Salvador len ke hoach xay dung
Các hoạt động kinh doanh tại “Thành phố Bitcoin” tại El Salvador sẽ chỉ chịu thuế VAT

Trên thực tế, El Salvador là một quốc gia nhỏ ở vùng Trung Mỹ với dân số khoảng 6,5 triệu dân. GDP năm 2020 theo ước tính của World Bank vào khoảng 24,64 tỷ đô la Mỹ, bằng khoảng 1/10 GDP của Việt Nam (khoảng 271,2 tỷ đô la Mỹ). Hàng năm, El Salvador nhận khoảng gần 6 tỷ đô la Mỹ kiều hối, phần lớn là từ Mỹ. Con số này chiếm đến 23% tổng GDP của cả nước và là nguồn thu quan trọng cho quốc gia Trung Mỹ này. Bằng việc chấp nhận Bitcoin là một loại tiền tệ hợp pháp vào tháng 9/2021 được cho là có thể giúp quốc gia này tiết kiệm từ 400 triệu đô la Mỹ đến 1 tỷ đô la Mỹ tiền phí chuyển tiền.

Động thái xây dựng “Thành phố Bitcoin” của El Salvador được xem như là đón đầu làn sóng đầu tư vào tiền mã hóa. Đặc biệt, khi tình trạng cấm khai thác Bitcoin ngày càng trở nên căng thẳng hơn tại Trung Quốc, các công ty khai thác Bitcoin đang dịch chuyển hoạt động của mình sang các quốc gia khác, El Salvador đang hướng mình trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các công ty trong lĩnh vực này. Về lâu dài, hoạt động đầu tư này có thể giúp gia tăng GDP. Tiền thuế VAT thu được sẽ được dùng để trả tiền trái phiếu và xây dựng, bảo trì cơ sở hạ tầng công cộng.

El Salvador và “Lý thuyết trò chơi”

Từ trước đến nay, El Salvador vẫn luôn là quốc gia đi đầu trong việc chấp nhận tiền mã hóa. Sau El Salvador, một số các quốc gia khác như Mexico hay Brazil cũng bắt đầu có những động thái tương tự. “Lý thuyết trò chơi” hay “Game theory” đã và đang mang đến lợi thế cho những người đi đầu. Và có vẻ như điều này sẽ lặp lại đối với hành động phát hành trái phiếu.

Điều này có nghĩa là nếu các quốc gia khác nhìn thấy được sự hiệu quả, thị trường sẽ có thêm nhiều chiến dịch phát hành trái phiếu tương tự. Khi đó, một lượng lớn Bitcoin sẽ được đưa ra thị trường chỉ trong vài năm. Hãy thử tưởng tượng, nếu có 10 quốc gia như El Salvador phát hành trái phiếu, hơn 5 tỷ đô la Mỹ Bitcoin sẽ được đưa ra thị trường. Như vậy, về cơ bản, ngoài việc nó sẽ giúp gia tăng giá trị cho Bitcoin nó còn giúp Bitcoin được chấp nhận một cách rộng rãi hơn.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles