Fetch.AI (FET) là gì? Tổng quan dự án và FET token

Fetch.AI sử dụng trí tuệ nhân tạo và blockchain để xây dựng nền kinh tế thương mại điện tử tự chủ.

27632Total views
Fetch.AI (FET) la gi? Tong quan du an va FET token - anh 1
Fetch.AI (FET) là gì? Tổng quan dự án và FET token

AI – trí tuệ nhân tạo và blockchain là hai công nghệ hàng đầu hiện nay, có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Fetch.AI chính là một dự án đặc biệt như vậy, kết hợp hai nền tảng công nghệ hot nhất hiện nay. Dự án tham vọng sẽ tạo ra đột phá và nâng cao hiệu quả trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Chắc hẳn, nhắc tới đây các bạn có lẽ đang rất tò mò về dự án này. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Fetch.AI (FET) là gì?

Fetch.AI là một giao thức trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới kết hợp sử dụng cơ chế đồng thuận useful Proof of Work của nền tảng công nghệ blockchain. Blockchain của Fetch.AI là một giao thức liên chuỗi, dựa trên Cosmos-SDK và sử dụng ngôn ngữ hợp đồng thông minh dựa trên WASM hiệu suất cao (Cosmwasm).

 Điều này cũng cho phép mạng Fetch.AI trở thành mạng lớp 2 cho các blockchain kế thừa và như một cầu nối liên chuỗi với thế giới bên ngoài, cũng như cung cấp trí tuệ nhân tạo cho người dùng. 

Hệ sinh thái đặc biệt của Fetch. AI cũng sử dụng hai nền tảng công nghệ hàng đầu trong không gian blockchain, để tạo ra một mạng lưới phi tập trung. Nền tảng Fetch. AI kết nối Internet of Things (IoT) và các thuật toán. Thông qua đó sẽ giúp dữ liệu, phần cứng, dịch vụ, con người, cơ sở hạ tầng,… có thể cùng làm việc hiệu quả, thậm chí người dùng nhờ AI hành động thay họ. 

Fetch.AI được thành lập bởi nhóm các kỹ sư bao gồm Toby Simpson, Humayun Sheikh và Thomas Hain vào năm 2017. Sau đó, dự án chính thức ra mắt thị trường thông qua đợt IEO trên Binance vào tháng 3 năm 2019.

Fetch.AI sẽ giải quyết các vấn đề gì?

Vậy sự ra đời của Fetch.AI có thể giải quyết những rắc rối nào? Đó là dữ liệu. Chúng ta cũng biết ngày nay mạng dữ liệu đã được ứng dụng trong mọi ngóc ngách của cuộc sống. Tuy nhiên, vấn đề nan giải nhất đó là chi phí của dữ liệu. 

Dự án hy vọng sẽ thu thập dữ liệu bằng cách sử dụng IoT, sẽ thay thế cách truy cập dữ liệu thông thường không hiệu quả và tốn kém. Ví dụ: nếu bạn cần dữ liệu về thời tiết, bạn hoàn toàn có thể kết nối với xe của người dùng và lấy dữ liệu miễn phí. Dữ liệu này sau đó có thể được bán cho người khác. 

Ngoài ra, dự án cũng tìm cách cung cấp các dịch vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kiểm tra tình trạng của các chuyến bay đến tối ưu hóa chuỗi cung ứng. 

Cách Fetch.AI giải quyết các vấn đề đang gặp phải

Để giải quyết các vấn đề, Fetch.AI đưa giải pháp công nghệ được mang tên là Three Layers. Cấu trúc này bao gồm có 3 thành phần: Autonomous Economic Agents, Open Economic Framework, Smart Ledger

 • Autonomous Economic Agents (AEA)

Bên trong “thế giới số” của Fetch.AI, các thành phần kỹ thuật số có thể trao đổi với nhau một cách độc lập dưới sự can thiệp của con người. Các AEA này có thể là nhiều con người, hoặc cũng có thể là các thiết bị, dịch vụ bên trong mạng lưới của Fetch.AI (FET). Các AEA này kết nối và có động lực đóng góp và làm việc với nhau là nhờ FET token. Điều này có nghĩa là các thực thể tham gia vào nền kinh tế mà Fetch.AI tạo ra, có thể làm việc với nhau dưới sự quản lý của con người.

 • Open Economic Framework (OEF)

Open Economic Framework (OEF) chính là Framework dùng để kết nối các AEA. OEF gồm 2 loại nodes là Trustless và Trusted. Trustless Nodes có thể vận ẩn danh tương tự như các Nodes Ledger đơn thuần. Các Trusted Nodes có thể truy cập vào thông tin, dữ liệu bên trong AEA. Được biết, người vận hành các nodes này phải có danh tính công khai và được Fetch.AI Foundation chấp nhận.

 • Smart Ledger

Smart Ledger chính là nền tảng của thế giới số Fetch.AI. Smart Ledger của Fetch.AI sử dụng cơ chế useful Proof of Work (uPoW) kết hợp với DAG và PoS. Trong đó, Smart Ledger cung cấp thị trường cho những người có nhu cầu sử dụng AI hay ML, thường trước đây sẽ rất khó có thể tiếp cận vì chúng bị khóa các mạng lưới tập trung. Smart Ledger giúp những cá nhân/ tổ chức/ thực thể có nhu cầu có thể truy cập dữ liệu này một cách nhanh và hiệu quả nhất. Đáng chú ý, theo chia sẻ của team developer, Smart Ledger có thể đẩy tốc độ giao dịch lên tới hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Ứng dụng của Fetch.AI trong thực tế

Ứng dụng nổi bật nhất của Fetch.AI đó chính là trong ngành giao thông vận tải, năng lượng và chuỗi cung ứng.

Giao thông vận tải

 • Chi phí nhân công vận chuyển được tiết kiệm
 • Các tuyến đường di chuyển phức tạp được đơn giản hóa
 • Có thể dự báo các tình huống nguy hiểm 
 • Tự động kết nối, định tuyến lại hành trình
 • Có thể tự động lên kế hoạch du lịch hiệu quả
 • Ứng dụng trong hệ thống đặt trước phòng, vé

Năng lượng

 • Linh hoạt thay đổi nhà cung cấp năng lượng, tốn ít thời gian.
 • Hạn chế xung đột giữa các nhà cung cấp.
 • Hạn chế sự cố gián đoạn khi đang hoạt động.

Chuỗi cung ứng

 • Nâng cao hiệu quả và việc quản lý.
 •  Tối ưu hóa chuỗi cung ứng từ khâu nguyên liệu thô đến thành phẩm và tiêu thụ, tạo cơ hội giảm hàng loạt chi phí và nâng cao hiệu quả.

Dự án đang phát triển một số ứng dụng nâng cao, nhằm tối ưu hóa các giải pháp cho các vấn đề hàng ngày, thông qua việc chia sẻ dữ liệu thông minh, máy học và trí tuệ nhân tạo. Cụ thể như sau:

Simple Open Economic Framework (SOEF)

The Simple Open Economic Framework, or SOEF là phiên bản mới nhất của hệ thống tìm kiếm và khám phá Fetch.AI dành cho các Agent. Các Agent có thể mô tả họ trông như thế nào và họ làm gì và tìm thấy hoặc bị các Agent khác tìm thấy. Họ có thể tìm kiếm theo ngữ nghĩa hoặc địa lý, xác định những thứ quan trọng đối với họ.

SOEF rất dễ sử dụng và Fetch.AI đã phát triển hai ứng dụng trình diễn để theo dõi thế giới kỹ thuật số của nó bao gồm một ứng dụng iOS và một trang web. Đây là những công cụ tuyệt vời dành cho các nhà phát triển: tạo Agent và xem nó xuất hiện trong metaverse Fetch.

Trong những tháng tới, SOEF sẽ trở nên thực sự phi tập trung: với nhiều nút được đặt trên toàn cầu, chuyên về các lĩnh vực hoặc chủ đề khác nhau. Đó sẽ là một môi trường kỹ thuật số thực sự cho các đặc vụ điều hướng, khám phá và tồn tại và bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút.

Autonomous AI Travel Agents

Đại lý du lịch tập trung vào quyền riêng tư, được cá nhân hóa. Lời hứa của mạng Fetch.AI là một hệ thống phân quyền, đa tác nhân sẽ có thể cung cấp một giải pháp du lịch mới, được cá nhân hóa, tập trung vào quyền riêng tư và thay đổi cách người dùng xem và làm việc với ngành khách sạn và du lịch.

Fetch.AI đã xây dựng một ứng dụng khuôn khổ để cho phép các nhà điều hành khách sạn triển khai Đại lý du lịch AI tự chủ để tiếp thị, thương lượng và giao dịch lượng hàng của họ trên mạng Fetch.AI và nhận thanh toán bằng fiat hoặc tiền điện tử, được cung cấp bằng token FET.

Đăng ký vào chương trình của chúng tôi và xây dựng đại lý du lịch của riêng bạn.

Một chương trình thử nghiệm đang được tiến hành xây dựng “Autonomous AI Travel Agents” làm việc thay mặt mọi người và khách sạn để đặt phòng trực tiếp. Dự án đã cung cấp một bằng chứng hoạt động của khái niệm có thể đặt phòng khách sạn. Cơ sở mã và bộ công cụ ứng dụng sẽ ra mắt vào tháng 2 năm 2021. Tạo và triển khai các Agent bằng 1 cú nhấp chuột. Autonomous AI Travel Agent sẽ giảm bớt vai trò của các công ty tổng hợp và dịch vụ tập trung. Do đó tương tác trực tiếp giữa nhà cung cấp với người tiêu dùng sẽ được khuyến khích và kết quả là tiết kiệm chi phí đáng kể cho cả khách sạn và người tiêu dùng.

Autonomous Economic Agent (AEA) Registry

Dự án đã phát triển cơ quan đăng ký đại lý kinh tế tự trị (AEA) mới, cho phép bạn xây dựng các Agent và tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số mới này dễ dàng hơn nhiều. Mục đích là xây dựng một “App Store” hiệu quả cho các nhà phát triển, cho phép bạn truy cập và xây dựng các Agent hơn bao giờ hết. 

Giao diện dành cho người dùng mới được thiết kế để dễ dàng khám phá các dự án AEA do cộng đồng phát triển. Nó cho phép bạn tìm, tải xuống và xuất bản các gói AEA bao gồm toàn bộ tác nhân, kỹ năng, kết nối, giao thức và hợp đồng.

Đội ngũ phát triển dự án và đối tác của Fetch.AI (FET)

Đội ngũ phát triển dự án

Dự án Fetch.AI được thành lập tại Vương quốc Anh và được dẫn dắt phát triển bởi 5 nhân vật quyền lực sau: 

Fetch.AI (FET) la gi? Tong quan du an va FET token - anh 2
 • Humayun Sheikh là đồng sáng lập và CEO của Fetch.AI. Ông cũng là Giám đốc điều hành và người sáng lập của Mettalex và là người sáng lập của uVue và itzMe.
 • Toby Simpson là đồng sáng lập và là cựu COO của Fetch.AI. Hiện là thành viên của ban cố vấn. Ông cũng đã từng là CTO tại Ososim Limited cũng như Trưởng phòng Phát triển phần mềm tại DeepMind.
 • Thomas Hein là đồng sáng lập và giữ vị trí CSO tại Fetch.AI. Thomas Hein là giáo sư tại Đại học Sheffield và là nhà khoa học thành danh trong lĩnh vực AI. Trước đó, ông là đồng sáng lập và giám đốc của Koemei.
 • Jonathan Ward (Giám đốc công nghệ – CTO): Ông từng là tiến sĩ về Machine Learning từ Đại học London, ông cũng là một nhà nghiên cứu về AI và từng là nghiên cứu của EMBL (Phòng thí nghiệm sinh học phân tử châu Âu). 
 • Maria Minaricova (Giám đốc phát triển kinh doanh): Cô có kinh nghiệm trong việc phân phối chương trình chiến lược, phát triển kinh doanh và ứng dụng CNTT-TT hiện đại. Maria cũng làm việc nhiều năm tại Oracle.

Bên cạnh đó, các thành viên đang hoạt động trong dự án Fetch.AI đều có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực AI, machine learning, blockchain, IOT…

Đối tác của Fetch.AI

 • Blockchain cho Châu Âu: Hiệp hội này được thành lập bởi bốn công ty blockchain hàng đầu bao gồm Ripple, NEM, Fetch.AI và EMURGO/Cardano. Mục tiêu của hiệp hội là thúc đẩy sự hiểu biết về AI và blockchain trong liên minh Châu Âu EU và các tổ chức quốc gia thành viên.
 • Clustermarket: Công ty này giúp cho việc tiếp cận các công nghệ tiên tiến phù hợp hơn cho các lĩnh vực như khoa học, GE Healthcare. Bên cạnh đó, Clustermarket đã phát triển nền tảng, để cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa về thiết bị và dịch vụ cụ thể. Mục đích của Clustermarket đó là hỗ trợ nghiên cứu của khách hàng, dựa trên các yêu cầu triển khai trong thế giới số của Fetch.AI.
 • AIIN – mạng đổi mới AI, cung cấp nền tảng hợp tác giữa các bên liên quan khác nhau bao gồm các tổ chức công, tư và khu vực thứ ba để kiểm tra tác động chuyển đổi của trí tuệ nhân tạo. 
 • ULedger hỗ trợ giao thức blockchain không trạng thái, giúp mạng Fetch.AI có thể sử dụng dữ liệu thế giới thực tập trung từ các thiết bị IoT và các nguồn dữ liệu khác theo cách có thể chứng minh được. Giao thức này mang lại tính bảo mật, tính toàn vẹn và khả năng nhận dạng cho truyền thông điện tử rất cao.
 • MOBI là một tổ chức phi lợi nhuận làm việc với các công ty có tư duy cầu tiến, Chính phủ và các tổ chức phi Chính phủ. Mục tiêu hướng đến đó là làm cho các dịch vụ di động hiệu quả hơn, giá cả phải chăng.

Ngoài ra, Fetch.AI còn có nhiều đối tác quan trọng khác, hỗ trợ về mảng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và blockchain.

Fetch.AI (FET) la gi? Tong quan du an va FET token - anh 3

Thông tin chung về FET token

FET token là gì?

FET là token gốc của hệ sinh thái Fetch.AI và cũng là phương tiện thanh toán bắt buộc cho những ai muốn gia nhập vào hệ thống, sử dụng dịch vụ. Ban đầu token này sử dụng theo tiêu chuẩn ERC20 của nền tảng Ethereum trước khi có mainet. Sau khi mainnet được chính thức ra mắt vào năm 2019, FET swap sang dạng native token.

FET token sử dụng để làm gì?

Dưới đây chính là các chức năng của FET token trong hệ sinh thái của Fetch.AI.

 • Có thể tham gia staking xác minh giao dịch và vận hành hệ thống.
 • Phần thưởng cho những miner node xác minh giao dịch. 
 • Phương tiện để thanh toán chi phí gas (tương tự như Ethereum).
 • Phương tiện để truy cập vào hệ sinh thái Fetch.AI.
 • Phương tiện để tiến hành trao đổi giá trị giữa các Agent với nhau.
 • Sử dụng trong quá trình tương tác và tìm kiếm bằng công cụ của Fetch.AI.
 • Phát triển các thuật toán trên AI và ML.

Thông tin chi tiết về FET token

 • Token name: Fetch.AI token
 • Ticker: FET
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart contract: địa chỉ 0x1d287cc25dad7ccaf76a26bc660c5f7c8e2a05bd
 • Decimal: 18
 • Token standard: tiêu chuẩn ERC20 (ban đầu)
 • Token type: utility token
 • Total supply: 1.152.997.575 FET
 • Circulating supply: 746.113.681.00 FET

Phân bổ FET token

Với tổng nguồn cung như trên, số token FET sẽ được phân bổ thành các nguồn như sau:

 • Public sale (IEO): 6%
 • Private sale: 6,38%
 • Seed round: 5,24%
 • Foundation and team: 19,9%
 • Advisors: 10%
 • Future releases: 17,4%
 • Mining: 15%
 • Foundation: 19,9%

Lộ trình phát triển dự án FET token

Fetch.AI (FET) la gi? Tong quan du an va FET token - anh 4

Phí giao dịch hiện nay của FET token

FET Token sẽ được chuyển sang FET dạng native token và chạy trên blockchain riêng nên phí gas trong hệ thống sẽ do Fetch.AI thu.

Sàn giao dịch và ví lưu trữ FET token tốt nhất hiện nay

Hiện tại, FET token được niêm yết trên rất nhiều các sàn giao dịch nổi tiếng như: Coinbase Exchange, Binance, Gate.io, Crypto.com, Bitvavo, KuCoin, MEXC, CoinEx, BitMart… Vì vậy bạn có thể thực hiện việc mua bán token này một cách dễ dàng. 

Token này có thể được lưu trữ bởi ví cứng, ví mềm, ví sàn.

 • Ví trên các sàn giao dịch có niêm yết: Binance, BitMart, KuCoin, ..
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor, ..
 • Ví mềm: MyEtherWallet, MyCrypto, Meta Mask, Trust Wallet…

Đánh giá tiềm năng dự án Fetch.AI (FET), có nên đầu tư vào FET token hay không?

AI ngày càng được mở rộng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống thực. Nhiều dự án cũng đã sử dụng được sức mạnh của AI như XAIN (AI cho dịch vụ vận chuyển và chia sẻ ngang hàng), DeepCloud AI (AI để chạy các ứng dụng phi tập trung – IoT và Web 3.0 Dapps) và Surety.AI (AI và blockchain cho ngành bảo hiểm). Bên cạnh đó, các ông lớn về công nghệ hàng đầu hiện nay như Google, Facebook và IBM rất quan tâm đến Big Data và AI.

 Do đó, đây chắc chắn là mảnh đất màu mỡ nhưng Fetch.AI cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Bên cạnh công nghệ độc đáo thì cộng đồng chính là yếu tố quyết định sự sống còn của dự án. Mặc dù Fetch. AI đã chú ý hơn đến tiếp thị và chăm sóc cộng đồng nhưng có lẽ họ sẽ cần phải có chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn nữa. Điều này giúp họ tạo ra lợi thế cạnh tranh và trở nên khác biệt với dự án khác. 

Tổng kết 

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về dự án Fetch.AI cũng như token gốc FET. Fetch.AI là dự án khủng, đã từng lập ra kỷ lục 10s bán sạch token trong một đợt mở bán. Tuy nhiên, theo thời gian trên thị trường sẽ xuất hiện nhiều đối thủ đáng gờm trong cùng phân khúc, cạnh tranh trực tiếp với Fetch.AI. Do đó, Fetch rất nhanh chóng sẽ bị soán ngôi, thậm chí là thụt lùi. Hơn thế nữa, bên cạnh đầu tư cho công nghệ, Fetch.AI cũng cần đầu tư thêm cho cộng đồng, thì mới có thể đạt được thành công vượt trội hơn nữa. Hãy đồng hành cùng Coinvn để tìm hiểu những dự án tiềm năng khác nhé!