Helium (HTN) là gì? Tổng quan về dự án và token Helium

Helium là dự án ra đời nhằm tối ưu hóa sự kết nối giữa các thiết bị IoT với mạng internet để các giao dịch tiền mã hóa được thực hiện nhanh chóng và chính xác.

8744Total views
Helium (HTN) la gi? Tong quan ve du an va token Helium - anh 1
Helium (HTN) là gì? Tổng quan về dự án và token Helium

Rất nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu chú ý đến Helium sau khi dự án này kêu gọi thành công 111 triệu đô la Mỹ. Vậy Helium là gì?

Tổng quan về Helium (HNT)

Helium là gì?

Helium (HNT) là một mạng lưới không dây phi tập trung hoạt động dựa trên nền tảng blockchain. Helium cho phép các thiết bị IoT (Internet of Things) ở mọi nơi trên thế giới kết nối không dây với internet và tự định vị vị trí địa lý mà không cần đến phần cứng.

Helium ra đời nhằm giải quyết các vấn đề khi ngành công nghiệp trị giá 800 tỷ đô la Mỹ Internet of Things bùng nổ. Hầu hết tất cả các thiết bị đều cần kết nối internet để hoạt động. Nhưng các giải pháp hiện tại như wifi, bluetooth hay dữ liệu di động đều không đáp ứng tốt. Chúng khá đắt, tốn điện và bị hạn chế về phạm vi sử dụng.

Với nguyên tắc mã nguồn mở và bảo mật cao, Helium cho phép các nhà phát triển xây dựng một mạng lưới kết nối internet nhanh chóng với ng suất thấp và tiết kiệm tối đa chi phí. 

Các sản phẩm nổi bật của Helium

Để đáp ứng mục đích tạo ra một mạng lưới toàn cầu với các điểm phát sóng không dây phân tán tầm xa cho các thiết bị IoT, Helium đã triển khai phát triển các sản phẩm sau.

Helium Hotspot

Helium (HTN) la gi? Tong quan ve du an va token Helium - anh 2

Helium Hotspot là bộ định tuyến không dây LoraWAN được xây dựng và phân phối bởi Helium. Đây là một thiết bị phần cứng có giá thành tương đối thấp, vừa được sử dụng như một điểm phát sóng và truy cập không dây trên mạng lưới Helium, vừa là công cụ để khai thác token HNT.

Helium Console

Helium (HTN) la gi? Tong quan ve du an va token Helium - anh 3

Console là sản phẩm được phát triển bởi Helium với mục đích tạo ra công cụ giúp các nhà phát triển có thể đăng ký, xác thực và quản lý các thiết bị IoT bằng một máy chủ mạng LoRaWAN tương thích với hệ thống Helium Network. Đồng thời, Console còn cung các cấp kết nối có sẵn được gọi là tích hợp định tuyến dữ liệu qua HTTPs và MQTT hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây như AWS IoT.

LongFi

LongFi là sản phẩm kết hợp giữa mạng không dây LoRaWan với giao thức thanh toán được thực hiện trên nền tảng blockchain Helium. Các thiết bị sử dụng LongFi không cần đăng nhập thông tin mạng như Wifi hay trả phí đăng ký như dữ liệu di động mà chỉ cần tìm bộ định tuyến LongFi gần nhất và đưa ra yêu cầu kết nối có đính kèm phiếu thanh toán điện tử. 

LongFi đã loại bỏ rào cản quan trọng nhất đối với các thiết bị IoT, đó là khả năng kết nối. LongFi cho phép tích hợp cùng một lúc nhiều thiết bị IoT mà không yêu cầu cấu hình bổ sung hoặc sự trợ giúp của công cụ hay nền tảng khác. Đồng thời, chủ sở hữu LongFi có cơ hội nhận token HNT khi các thiết bị truyền tải dữ liệu qua mạng Helium. 

Đội ngũ phát triển của Helium

Helium được ra mắt từ năm 2013 bởi một nhóm những thành viên với các kỹ năng cũng như kinh nghiệm có thể hỗ trợ lẫn nhau trong việc tạo lập một mạng lưới không dây phi tập trung đầu tiên trên thế giới đó là Amir Haleem, Marc Nijdam và Frank Mong  Họ có kỹ năng về hệ thống phân tán, công nghệ ngang hàng Peer-to-Peer và blockchain.

Helium (HTN) la gi? Tong quan ve du an va token Helium - anh 4
Thông tin cơ bản của team phát hành dự án

Amir Haleem – CEO và đồng sáng lập

Amir là CEO & đồng sáng lập của Helium. Trước Helium, Amir đã có một sự nghiệp lâu dài trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử với tư cách là giám đốc công nghệ tại công ty khởi nghiệp trò chơi Diversion. Ngoài công việc, Amir là một cựu game thủ thể thao điện tử vô địch thế giới, đồng sáng lập của cộng đồng thể thao điện tử nổi tiếng esreality.com, đồng thời chế tạo và đua những chiếc xe thể thao của Nhật Bản những năm 90.

Marc Nijdam – CTO

Marc Nijdam là nhà lãnh đạo công nghệ với hơn 25 năm kinh nghiệm. Ông đã nghiên cứu thương mại hóa tại Hewlett-Packard để từ đó vươn lên dẫn đầu công nghệ với một số sản phẩm và dịch vụ của Qualcomm. Marc tập trung vào thiết kế, khả năng mở rộng và khả năng phục hồi của sản phẩm, phần mềm.

Frank Mong – COO

Frank Mong là COO tại Helium, nơi anh chịu trách nhiệm bán hàng, tiếp thị và phát triển kinh doanh. Trước Helium, Mong đã dành 20 năm trong lĩnh vực an ninh mạng, bao gồm CMO tại Hortonworks, SVP Marketing tại Palo Alto Networks và VP/GM bảo mật tại HP.

Nhà đầu tư và cố vấn của Helium

Dự án Helium đã huy động vốn cổ phần từ một vài các công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng nhất trên thế giới bao gồm Khosla Ventures, FirstMark Capital, GV (trước đây là Google Ventures), HSB / MunichRe Ventures và những công ty khác.

Gần đây nhất, vào tháng 8/2021, Helium đã được nhận khoản tài trợ lên đến 111 triệu đô la Mỹ từ các VCs lớn như Multicoin Capital và Alameda Research. Mục đích của khoản tài trợ này là đẩy nhanh việc ra mắt mạng 5G phi tập trung đầu tiên của Helium.

Helium (HTN) la gi? Tong quan ve du an va token Helium - anh 5
Các ng ty đã đầu tư vào dự án Helium
Helium (HTN) la gi? Tong quan ve du an va token Helium - anh 6
Đội ngũ cố vấn của dự án Helium

Lộ trình phát triển

Helium đã đề ra lộ trình phát triển rõ ràng cho từng sản phẩm trong mạng lưới.

Helium (HTN) la gi? Tong quan ve du an va token Helium - anh 7
Helium (HTN) la gi? Tong quan ve du an va token Helium - anh 8
Helium (HTN) la gi? Tong quan ve du an va token Helium - anh 9

Đội ngũ phát triển của Helium đã đề cập đến kế hoạch tương lai của dự với những điểm chính sau:

 • Điều tra khả năng áp dụng công nghệ mạng không dây phi tập trung Helium lên các sản phẩm hiện tại như WiFi, bluetooth và di động
 • Khám phá tiềm năng cung cấp 5G 60GHz+
 • Bảo mật mạng Helium với các bằng chứng bảo mật cao hơn
 • Tạo và phát hành thông số kỹ thuật không dây WHIP
 • Sản xuất hotspots và mô-đun thiết bị để có thể sẵn sàng khởi chạy mạng Helium.

Tổng quan về token

Token HNT là gì?

HNT là token nền tảng của Helium. HNT được tạo ra từ các phần thưởng khai thác của cơ chế đồng thuận mạng trong hệ thống Helium Network nhằm thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Phần thưởng khai thác: Các điểm phát sóng (hay Hotspot) sẽ nhận được token HNT bằng cách xây dựng và bảo mật cơ sở hạ tầng trong mạng lưới Helium cũng như chuyển giao dữ liệu giữa các thiết bị.
 • Thanh toán cho dịch vụ mạng: Token HNT có thể dùng để tạo ra Data Credit và chịu trách nhiệm thanh toán phí dịch vụ mạng.

Thông tin chung

 • Tên dự án: Helium
 • Kí hiệu: HNT
 • Tiêu chuẩn: ERC20
 • Loại token: Native
 • Blockchain: Helium
 • Tổng cung: 223.000.000 HNT
 • Cung lưu thông: 98.441.149 HNT
 • Tổng cung tối đa: 223.000.000 HNT
 • Vốn hóa thị trường: 1.951.426.078 USD.

Phân bổ token HNT

Helium (HTN) la gi? Tong quan ve du an va token Helium - anh 10

Token HNT được phân bổ như sau:

 • Miners: 66,9%
 • Investors: 21,5%
 • Helium Treasury: 11,6%.

Có nên đầu tư vào token HNT hay không?

Helium là mạng lưới phi tập trung đầu tiên hoạt động trên nền tảng blockchain cho phép các thiết bị IoT kết nối không dây với mạng internet. 

Kể từ khi được lên sàn vào ngày 9/6/2020 với giá 0,2721 USD, đến nay giá trị của token HNT đã tăng lên rất nhiều, có thời điểm đạt đỉnh 52,71 USD. Hiện tại ngày 12/12/2021, token HNT có giá 29,44 USD.

Helium (HTN) la gi? Tong quan ve du an va token Helium - anh 11

Tuy còn rất nhiều lo ngại khi đầu tư vào token HNT, tuy nhiên, có 3 nguyên nhân khiến Helium tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

 • Quy mô và mức độ phủ sóng của mạng lưới node ngày càng tăng
 • Các node trong mạng lưới có thể tạo ra thu nhập thụ động
 • Số lượng các nhà đầu tư và đối tác chiến lược ngày càng tăng khi Helium đẩy mạnh quy mô phát triển.

Gần đây nhất, Helium đã kêu gọi thành công 111 triệu đô để đẩy nhanh quá trình ra mắt mạng 5G phi tập trung đầu tiên trên thế giới.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin hữu ích mà Coinvn đã tổng hợp về dự án Helium. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ Helium là gì cũng như có cái nhìn tổng quan về dự án và token HNT. Với mục tiêu tạo ra một mạng lưới không dây phi tập trung hỗ trợ các thiết bị IoT kết nối với internet nhanh, không bị hạn chế phạm vi và giá thành rẻ, tiết kiệm nhiên liệu, Helium là dự án có tiềm năng lớn và hứa hẹn sự thành công trong tương lai.