Hiện trạng của Optimism sau khi chương trình khuyến khích của dự án kết thúc

Bài viết này sẽ chỉ ra những số liệu đáng chú ý sau khi chương trình khuyến khích Optimism Quests của dự án Layer 2 Optimism kết thúc.

16141Total views
Hien trang cua Optimism sau khi chuong trinh khuyen khich cua du an ket thuc - anh 1
Hiện trạng của Optimism sau khi chương trình khuyến khích của dự án kết thúc

Nội dung chính

  • Season 1 của chương trình khuyến khích Optimism có tên là Optimism Quests, gần đây đã kết thúc vào ngày 17 tháng 1 sau bốn tháng.
  • Trong thời gian ưu đãi, hoạt động giao dịch trên mạng tăng 426%. Tất cả các giao thức cũng thấy hoạt động tăng lên đáng kể.
  • Hoạt động mạng bị giảm 60% sau khi các ưu đãi kết thúc. Các giao thức cũng gặp tình trạng tương tự với một số hoạt động giảm hơn 90%.
  • Do giao dịch giảm, lợi nhuận mạng cũng giảm, dẫn đến tỷ lệ P/E tăng đột biến từ 1.000 lên 3.950.
  • Optimism có thể sẽ có các chương trình khuyến khích trong tương lai được thiết kế để khuyến khích việc áp dụng các khía cạnh khác trong mạng của dự án này.

Gần đây, dự án Optimism đã kết thúc chương trình khuyến khích kéo dài bốn tháng, Optimism Quests, vào ngày 17 tháng 1 năm 2023. Người dùng tương tác với 18 giao thức tham gia đã kiếm được NFT để đủ điều kiện nhận phần thưởng trong tương lai. 

Số lượng giao dịch của Optimism trong giai chương trình khuyến khích

Hien trang cua Optimism sau khi chuong trinh khuyen khich cua du an ket thuc - anh 2

Trong chương trình khuyến khích, hoạt động của Optimism đã tăng lên đáng kể. Số lượng giao dịch hàng ngày 7D trong tuần trước của Optimism Quest đã đạt 694.000 giao dịch so với 132.000 giao dịch trong tuần trước khi bắt đầu chương trình, tăng 426%.

Vì mức trung bình 7D từ tuần cuối cùng của năm 2021 bắt đầu ở mức 39.000 giao dịch, nên tỷ lệ áp dụng được khuyến khích (426%) dường như vượt xa tỷ lệ áp dụng organic (240%). Điều này thậm chí còn minh bạch hơn khi xem xét việc áp dụng organic bắt đầu từ giá trị hàng ngày thấp hơn và diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn.

Hien trang cua Optimism sau khi chuong trinh khuyen khich cua du an ket thuc - anh 3

18 giao thức tham gia đều được hưởng lợi. Những dự án đạt được chiến thắng lớn nhất là những dự án có ít hoạt động trước chương trình. Ví dụ: Cả Granary (lending) và Synapse (cross-chain bridging) đều chứng kiến số lượng giao dịch hàng ngày tăng hơn 100 lần với các ưu đãi. PoolTogether, một giao thức tiết kiệm cá nhân của DeFi, đã chứng kiến mức sử dụng tăng lên một lượng nhỏ hơn một chút nhưng vẫn đáng kể ở mức 29,7 lần so với khoảng thời gian trước khi sự kiện Optimism Quests diễn ra.

Các giao thức có mức tăng lớn nhất trong hoạt động là những giao thức đã có mức sử dụng đáng kể trên mạng. Pika và Perpetual, hai sàn giao dịch phái sinh, đã tăng hoạt động hàng ngày lên 27.000 và 25.000 giao dịch, tương ứng mức tăng là 15,3 lần và 2,6 lần. Perpetual đã là giao thức DeFi tích cực nhất trên Optimism trước khi có chương trình khuyến khích. Trong khi đó, Uniswap V3 cũng có 23.000 giao dịch mới mỗi ngày, tương đương mức tăng 3,4 lần.

Nhìn chung, các giao thức trung bình đã tăng số giao dịch hàng ngày lên 12.000 mỗi ngày, tương đương với mức tăng 4,8 lần. Nhìn nhận lại, rõ ràng là chương trình đã thành công trong một thời gian với mục tiêu của nó: Khiến người dùng tìm hiểu và thử nghiệm các giao thức được nhắm mục tiêu trên Optimism.

Sự sụt giảm nhanh chóng của số lượng giao dịch

Nhưng những gì tăng lên thường giảm xuống sau các sự kiện có liên quan đến các ưu đãi tiền mã hóa. Các giao thức DeFi vào năm 2021 là giao thức đầu tiên đặt câu hỏi về tính bền vững của các ưu đãi khi phần thưởng canh tác năng suất ngừng hoạt động và người dùng biến mất. Xu hướng tương tự cũng xảy ra trên Optimism khi hoạt động của mạng tổng thể giảm 60% từ 603.000 giao dịch vào ngày cuối cùng của Quests xuống còn 240.000 vào ngày hôm sau. Đây là mức giảm lớn nhất trong một ngày trong lịch sử của Optimism. Sự sụt giảm hoạt động sau các ưu đãi một lần nữa làm nổi bật bản chất “muốn kiếm tiền nhanh” của nhiều người dùng trong thị trường tiền mã hóa.

Hien trang cua Optimism sau khi chuong trinh khuyen khich cua du an ket thuc - anh 4

Không có giao thức riêng lẻ nào có thể duy trì mức độ hoạt động sau chương trình khuyến khích. Các giao thức được hưởng lợi nhiều nhất từ các ưu đãi cũng là những giao thức giảm đáng kể nhất. Số lượng giao dịch trên Granary giảm 98%, Synapse 97% và PoolTogether 80%. Trong khi đó, các giao thức đã được thiết lập chỗ đứng như Pika, Perpetual và Uniswap cũng có mức giảm trong thống kê về số lượng giao dịch đáng kể. Số lượng giao dịch trên Perpetual giảm 47%, Pika giảm 84% trong khi Uniswap giảm 72%.

Lợi nhuận của Optimism giảm mạnh

Những phát triển này có sự phân nhánh tài chính cho Optimism vì hoạt động là động lực chính của lợi nhuận mạng. Với việc giảm số lượng giao dịch, lợi nhuận cuối cùng của mạng đã bị ảnh hưởng đáng kể. Lợi nhuận trong 26 ngày từ ngày 23 tháng 12 đến ngày 17 tháng 1 trung bình là 21.257 USD mỗi ngày. Số liệu tương tự đã giảm mạnh xuống còn 6.499 USD trong sáu ngày sau khi các ưu đãi ngừng hoạt động.

Hien trang cua Optimism sau khi chuong trinh khuyen khich cua du an ket thuc - anh 5

Tính đến nguồn cung token ban đầu của Optimism là 4,3 tỷ token, dự án hiện đang giao dịch ở mức Price to earning (P/E) vào khoảng 3.950. Tuy nhiên, tỷ lệ P/E tương tự chỉ là 1.000 chỉ vài ngày trước đó khi các ưu đãi đang diễn ra. Những phương sai lớn như vậy làm nổi bật mức độ nhạy cảm đặc biệt của tỷ lệ P/E trong thị trưởng tiền mã hóa: Các bài đăng trên blog, ưu đãi hoặc tin đồn đều có thể nhanh chóng dẫn đến tác động nghiêm trọng đến kết quả định giá.

Lời kết

Trong tương lai, có rất nhiều kỳ vọng cho một vòng nhiệm vụ (Quests) khác. Chỉ 25% token OP được phân bổ cho airdrop đã được phân phối. Tài liệu về giao thức đã mô tả bốn tháng qua là “Phần 1” của các ưu đãi nhiệm vụ của Optimism. Mùa thứ hai có thể khuyến khích việc áp dụng các khía cạnh khác của mạng, chẳng hạn như AttestationStation, sáng kiến xác thực on-chain của Optimism được thúc đẩy bởi Optimistic NFT. Như đã thấy nhiều lần, các chương trình khuyến khích phục vụ tốt nhất để nâng cao nhận thức về các sáng kiến ​​mới, nhưng các khuyến khích hậu áp dụng lâu dài vẫn chưa được chứng minh.