Hiện trạng dự án Casper – Nền tảng Layer 1 thân thiện với doanh nghiệp

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hiện trạng dự án Casper và những kỳ vọng phát triển trong tương lai của nền tảng Layer 1 này.

7999Total views
Hien trang du an Casper – Nen tang Layer 1 than thien voi doanh nghiep - anh 1
Hiện trạng dự án Casper – Nền tảng Layer 1 thân thiện với doanh nghiệp

Nội dung chính

  • Casper là một blockchain Layer 1 (L1) công khai hướng đến việc áp dụng cho doanh nghiệp.
  • Ngăn xếp công nghệ cốt lõi của Casper bao gồm một giao thức đồng thuận được xây dựng bằng cách sử dụng Casper Correct-by-Construction (CBC) framework, hợp đồng thông minh có thể nâng cấp và quản lý khóa trọng số.
  • Hệ sinh thái có một số ứng dụng doanh nghiệp; Hoạt động DeFi cá nhân và NFT vẫn chưa bắt đầu.
  • Casper 2.0 được lên kế hoạch cho Quý 3 năm 2023 và tìm cách cải thiện cơ chế đồng thuận, cấu trúc tài khoản và hợp đồng thông minh của blockchain cũng như các khả năng của NFT.

Các trường hợp sử dụng blockchain dành cho doanh nghiệp đã được giới thiệu rất nhiều, nhưng chúng đã được triển khai ít hơn nhiều so với các trường hợp sử dụng bán lẻ và tiền mã hóa, vì các doanh nghiệp thường di chuyển chậm hơn và yêu cầu cơ sở hạ tầng an toàn, được quản lý và tùy chỉnh hơn.

Hien trang du an Casper – Nen tang Layer 1 than thien voi doanh nghiep - anh 2

Mạng Casper là một blockchain Layer 1 công khai nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng đáng tin cậy cho các doanh nghiệp. Các điểm khác biệt công nghệ cốt lõi của nó, bao gồm hợp đồng thông minh có thể nâng cấp và quản lý khóa trọng số, được thiết kế để áp dụng cho doanh nghiệp. Công nghệ cốt lõi của nó và các mối quan hệ đối tác đã phát triển giúp Casper trở thành một chuỗi khối hàng đầu cho các trường hợp sử dụng của doanh nghiệp.

Đôi nét về Casper

CasperLabs được đồng sáng lập vào Quý 4 năm 2018 bởi giám đốc điều hành Mrinal Manohar, người trước đây làm việc trong lĩnh vực cổ phần tư nhân và là người sớm chấp nhận Bitcoin, và CTO Medha Parlikar, người trước đây đã giữ các vị trí cấp cao tại các tổ chức kỹ thuật phần mềm khác nhau.

Hien trang du an Casper – Nen tang Layer 1 than thien voi doanh nghiep - anh 3

Casper lấy tên từ cơ chế đồng thuận Casper Correct-by-Construction (CBC), dựa trên cơ chế đồng thuận riêng của Casper, Highway. CBC Casper được thiết kế bởi nhà nghiên cứu Ethereum Vlad Zamfir như một thiết kế bằng chứng cổ phần (PoS) tiềm năng của Ethereum. Zamfir đã xuất bản một whitepaper cho CBC Casper vào cuối năm 2017, nhưng Ethereum Foundation và các nhà phát triển cuối cùng đã chọn theo đuổi việc triển khai Casper the Friendly Finality Gadget (FFG), một giao thức đồng thuận có liên quan. Vào đầu năm 2019, Zamfir gia nhập CasperLabs với tư cách là kiến trúc sư giao thức đồng thuận chính, nhưng sau đó đã rời đi. 

Vào giữa năm 2019, CasperLabs đã huy động được 14,5 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn Series A. Dự án đã phát hành báo cáo chính thức về Highway vào Quý 4 năm 2019, trong đó trình bày chi tiết việc triển khai CBC Casper. Sau hai mạng thử nghiệm, hai đợt private token sales và đợt public token sale trên CoinList bởi tổ chức phi lợi nhuận Casper Association của Thụy Sĩ, Casper Mainnet đã ra mắt vào ngày 31 tháng 3 năm 2021. Cùng với CasperLabs, mạng được hỗ trợ bởi Hiệp hội Casper, một Tổ chức phi lợi nhuận Thụy Sĩ.

Công nghệ

Cơ chế đồng thuận CBCCasper

Casper Correct-by-Construction (CBC) là một framework cơ chế đồng thuận, sử dụng các bằng chứng toán học để xác định một giao thức đồng thuận với các thuộc tính nhất định. Nếu các giao thức đồng thuận khác được thiết kế theo kế hoạch chi tiết của nó, thì chúng có thể thừa nhận các thuộc tính mà không cần phải chứng minh lại chúng.

Hien trang du an Casper – Nen tang Layer 1 than thien voi doanh nghiep - anh 4

Các thuộc tính của CBC Casper bao gồm “các giao thức đồng thuận blockchain có chi phí thấp và tính an toàn không đồng bộ, chịu lỗi Byzantine… các giao thức đồng thuận truyền thống” (Nguồn: CBC Casper v0.1). An toàn là một trong hai thuộc tính bảo mật chính của cơ chế đồng thuận. Nó đảm bảo rằng giao thức không đưa ra các quyết định không nhất quán.

Highway

Highway là phần mở rộng Casper CBC framework của CasperLabs. Nó là một giao thức đồng thuận BFT dựa trên lãnh đạo, đồng bộ một phần, tương tự như Hotstuff hoặc Tendermint. Tuy nhiên, Highway sử dụng biểu đồ chu kỳ trực tiếp (DAG) cho cấu trúc dữ liệu của mình, có lợi thế về thông lượng và độ trễ. Highway thúc đẩy CBC Casper framework theo hai cách chính:

Đầu tiên, Highway đảm bảo rằng giao thức cuối cùng sẽ đưa ra quyết định.

Ngoài ra, Highway còn cải thiện tính hữu hạn và tính linh hoạt. Trong Highway, tính hữu hạn được coi là một phổ, tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm của tổng số cổ phần của người xác thực hoàn tất mỗi block. Số tiền staking khi hoàn thành một block là số tiền staking sẽ phải bị cắt giảm để một block được hoàn nguyên. Độ dài block là động, kéo dài từ ba mươi giây đến tám phút.

Validator Economics

Validator đặt giá thầu mỗi thời đại, kéo dài khoảng hai giờ, để tham gia vào sự đồng thuận. 100 nhà thầu hàng đầu được chọn để tham gia. Giới hạn 100 validator giúp giảm thiểu chi phí gửi tin, vốn rất cao trong Highway (tối thiểu 20.000 tin trên mỗi block). Giá thầu chiến thắng trở thành cổ phần của validator và trọng số biểu quyết của validator tỷ lệ thuận với cổ phần của họ.

Hien trang du an Casper – Nen tang Layer 1 than thien voi doanh nghiep - anh 5

Validator được thưởng bằng phần thưởng khối nếu họ tuân theo giao thức và gửi tin đúng hạn. Validator không hoạt động hoặc độc hại sẽ bị hủy kích hoạt cho đến khi chúng phát tín hiệu kích hoạt lại. Hiện tại không có cơ chế cắt giảm, nhưng có kế hoạch trong tương lai để phạt những validator không hoạt động hoặc độc hại bằng cách khóa cổ phần của họ trong một khoảng thời gian dài.

Tính toán

Quá trình tính toán được hoàn thành trong trình biên dịch WebAssugging (wasm) và nhà phát triển có thể viết hợp đồng thông minh cho Casper bằng bất kỳ ngôn ngữ nào biên dịch thành wasm. Ngoài ra, CasperLabs đang phát triển trình biên dịch Solidity to Rust có tên là Caspiler. Casper-JS-SDK cho phép các nhà phát triển Dapp giao tiếp với các hợp đồng thông minh.

Trái ngược với các blockchain khác, Casper hỗ trợ các hợp đồng thông minh có thể nâng cấp. Hợp đồng thông minh của Casper là bất biến trong quá khứ nhưng có thể thay đổi trong tương lai. Tính năng này hướng đến các doanh nghiệp ưa thích sự linh hoạt trong các ứng dụng. Nó loại bỏ nhu cầu về các quy trình di chuyển phức tạp và giúp dễ dàng vá các lỗ hổng hợp đồng thông minh hơn. 

Accounts

Một tính năng quan trọng khác của Casper nhằm hướng tới việc áp dụng cho doanh nghiệp là hỗ trợ khóa có trọng số. Các tài khoản có thể có một hoặc nhiều khóa được liên kết với chúng và mỗi khóa có thể có trọng số riêng. Các tài khoản có thể đặt các ngưỡng khóa khác nhau để “triển khai” (chuyển mã thông báo, gọi hợp đồng thông minh….) và để quản lý khóa. Điều này cho phép người dùng và doanh nghiệp tạo ví có ngưỡng bảo mật cao hơn để quản lý khóa so với triển khai.

Hiện trạng của Casper Network

Hoạt động mạng

Dưới đây là hình ảnh mô tả hoạt động mạng của Casper. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng thông số trong phần tiếp theo của bài viết.

Hien trang du an Casper – Nen tang Layer 1 than thien voi doanh nghiep - anh 6

Người dùng và nhà phát triển

Kể từ khi ra mắt mainnet, đã có tổng cộng hơn 785.000 giao dịch (bao gồm cả các giao dịch không thành công). Trung bình có khoảng 1250 giao dịch mỗi ngày. Tổng cộng, 188 hợp đồng thông minh duy nhất đã được triển khai cho Casper.

Trong 30 ngày qua:

  • Số lượng giao dịch trung bình là 930.
  • Token transfers đã chiếm 75% giao dịch.
  • Ủy quyền và hủy ủy quyền đã chiếm 23% giao dịch.
  • Hợp đồng thông minh không liên quan đến ủy quyền đã chiếm 2% giao dịch.
  • 32 hợp đồng thông minh khác nhau đã được gọi.

Để so sánh, số lượng giao dịch trung bình trong 30 ngày qua đối với các blockchain L1 hàng đầu là 1 triệu giao dịch (Ethereum), 3 triệu giao dịch (Polygon), 19 triệu giao dịch (Solana) và 2 triệu giao dịch (Avalanche).

Validators và Delegators

Mạng có số lượng cố định là 100 validator tham gia. Hiện có 21.443 delegators. Validator và delegators đóng góp tổng cộng 8,55 tỷ CSPR (229 triệu USD kể từ ngày 20 tháng 12 năm 2022). Mạng có hệ số nakamoto là 7, xung quanh giá trị trung bình của các chain được tổng hợp trên nakaflow.io.

Hệ sinh thái

Quan hệ đối tác và trường hợp sử dụng doanh nghiệp

CasperLabs và Casper  đã tập trung vào việc phát triển hệ sinh thái Casper liên quan đến quan hệ đối tác và các trường hợp sử dụng doanh nghiệp.

IPwe: IPwe là một nền tảng IP (Intellectual Property) toàn cầu. Với sự trợ giúp từ CasperLabs, họ đang xây dựng các công cụ trên Casper Network để cho phép các doanh nghiệp và chính phủ quản lý bằng sáng chế tốt hơn. Các bằng sáng chế này được đúc dưới dạng NFT trên Casper, cho phép chúng được xác minh, lưu trữ, giao dịch và cấp phép với chi phí thấp hơn và tính minh bạch cao hơn so với các thị trường bằng sáng chế truyền thống. Sự hợp tác đã được công bố vào đầu năm 2021. Kể từ đó, 143 bằng sáng chế đã được tạo ra trên Casper. IPwe có kế hoạch tăng đáng kể mức sử dụng Casper của họ, thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố.

Hien trang du an Casper – Nen tang Layer 1 than thien voi doanh nghiep - anh 7

Metacask: Metacask hợp tác với CasperLabs để xây dựng NFT marketplace cho các khoản đầu tư vào thùng rượu whisky cao cấp. Bằng cách đưa thị trường này on-chain, Metacask nhằm mục đích tăng cường tính minh bạch và loại bỏ sự thiếu hiệu quả trong hoạt động trên thị trường rượu whisky cao cấp. Metacask cũng đang xây dựng một giải pháp để giúp các thương hiệu quản lý và theo dõi hàng tồn kho của họ.

Phiên đấu giá đầu tiên do Metacask tổ chức vào tháng 10 năm 2021 đã bán một thùng với giá 2,3 triệu đô la Mỹ trên blockchain Ethereum. Do các vấn đề về khả năng mở rộng và mong muốn có các hợp đồng thông minh có thể nâng cấp, Metacask đã di chuyển và ra mắt marketplace trên Casper vào tháng 3 năm 2022. Kể từ đó, Metacask đã tổ chức một số phiên đấu giá. Đội ngũ dự án cũng đang làm việc trên một trang web được cải tiến, sẽ đại diện cho tất cả các thùng rượu dưới dạng NFT trên blockchain nhưng cho phép khách hàng thanh toán các khoản thanh toán của họ off-chain.

DeFi

Friendly Market: Friendly Market là sàn giao dịch phi tập trung tạo thị trường tự động đầu tiên của Casper, ra mắt vào giữa năm 2022.

Hien trang du an Casper – Nen tang Layer 1 than thien voi doanh nghiep - anh 8

Người dùng có thể giao dịch token hoặc cung cấp thanh khoản. Pool lớn nhất trên DEX là dUSDC-CSPR, có khoảng 100.000 USD thanh khoản. Nền tảng DeFi này cũng có kế hoạch xây dựng thị trường NFT, launchpad, thị trường dự đoán và thị trường quyền chọn.

NFT

Tiêu chuẩn CEP-78: Vào quý 3 năm 2022, các nhà phát triển Casper đã phát hành tiêu chuẩn CEP-78 NFT. Nhiều tính năng mới được thiết kế cho doanh nghiệp, bao gồm khả năng nâng cấp, metadata có thể thay đổi, quản lý hợp lý, thử nghiệm nâng cao, native whitelist functionality.

CSPR.studio: CSPR.studio là một nền tảng mint NFT được phát triển bởi cùng một đội ngũ đứng đằng sau CSPR.live block explorer (MAKE). Nền tảng này cho phép người dùng dễ dàng đúc một NFT từ tệp hình ảnh, video hoặc âm thanh đã tải lên. Kể từ khi ra mắt cách đây một tháng, đã có 468 lần mint và chuyển tiền trên nền tảng này.

CasperPunks: Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ ba, Casper Association đã ra mắt bộ sưu tập CasperPunks NFT trong NFT.NYC vào cuối năm 2021. Association đã tổ chức tặng quà miễn phí cho các NFT. Mặc dù có hơn 90.000 người tham gia, nhưng chỉ có 62 trong số 100 người chiến thắng nhận được CasperPunk của họ. Hiệp hội hứa hẹn “những lợi ích và tiện ích trong tương lai” cho chủ sở hữu CasperPunk, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa có bất kỳ lợi ích hoặc tiện ích nào. Các NFT hiện cũng không thể được chuyển nhượng hoặc bán.

Hien trang du an Casper – Nen tang Layer 1 than thien voi doanh nghiep - anh 9

Đội ngũ Casper đang hy vọng sẽ hồi sinh dự án với số tiền đúc sắp tới là 10.000 chiếc CasperPunk thế hệ 1 và những người nắm giữ Thế hệ 0 sẽ có thể tự động yêu cầu một vị trí trong whitelist. Lộ trình nêu rõ các lợi ích trong tương lai, bao gồm tiện ích trong trò chơi CasperPunks, quyền IP, quyền truy cập vào các sự kiện trực tiếp và metaverse…

Roadmap

Cải tiến kỹ thuật

Vào tháng 9, CasperLabs đã công bố kế hoạch nâng cấp Casper 2.0. Việc nâng cấp sẽ bao gồm một giao thức đồng thuận mới, thay đổi cấu trúc tài khoản và hợp đồng thông minh cũng như các cải tiến NFT. Ban đầu sự kiện này được công bố cho Quý 1 năm 2023, nhưng việc nâng cấp hiện bị trì hoãn cho đến Quý 3 năm 2023.

Giao thức đồng thuận Zug: Zug là một cơ chế đồng thuận mới sẽ được triển khai trong Casper 2.0. Toàn bộ bài viết chi tiết về nó vẫn đang trong quá trình bình duyệt, nhưng một bài đăng trên blog gần đây đã so sánh cơ chế này với Highway. Cải tiến chính của Zug so với Highway là giảm chi phí nhắn tin, điều này sẽ cho phép Casper tăng giới hạn đặt validator từ 100.

Hợp đồng và tài khoản hợp nhất: Theo Casper 2.0, hợp đồng thông minh sẽ có tất cả các thuộc tính của tài khoản, bao gồm cả pool token riêng mà nó có thể sử dụng để thanh toán phí giao dịch và staking cho mạng. Điều này sẽ cho phép các ứng dụng trợ giá phí gas cho người dùng.

CasperLabs cũng đang nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng dữ liệu của Casper. Tuy nhiên, điều này đã ảnh hưởng đến việc nâng cấp Casper 2.0.

Cuối cùng, CasperLabs đang nỗ lực xây dựng một gói mạng kết hợp. Gói này sẽ cho phép các doanh nghiệp và chính phủ chạy phiên bản Casper riêng tư có các điểm kiểm tra giống như sidechain đối với mạng Casper công cộng. Giải pháp vẫn đang được phát triển nhưng sắp phát hành sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP).

Chiến lược tăng trưởng

Là một blockchain doanh nghiệp, thành công của Casper sẽ phụ thuộc vào việc thu hút các nhà phát triển chất lượng để xây dựng ứng dụng và hình thành quan hệ đối tác quan trọng với các doanh nghiệp.

Để thu hút các nhà phát triển, Casper Association và DEVxDAO sẽ tiếp tục triển khai các token có sẵn của họ để tài trợ, hackathons và các ưu đãi khác dành cho nhà phát triển. Casper Association gần đây đã công bố một chương trình tăng tốc tài trợ trị giá 25 triệu đô la Mỹ để thưởng cho những người xây dựng hệ sinh thái.

CasperLabs cũng nhằm mục đích tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp khám phá các trường hợp sử dụng blockchain để tăng cường hoạt động kinh doanh của họ, chẳng hạn như với các dự án IPwe và Metacask. Quan hệ đối tác với service network dựa trên blockchain (BSN) của Trung Quốc vào đầu năm 2021 và IBM vào đầu năm 2022 cũng đã được công bố. Đầu tháng 1, CasperLabs có kế hoạch công bố quan hệ đối tác với Google.

Lời kết

Giao thức đồng thuận linh hoạt và an toàn của Casper, hợp đồng thông minh có thể nâng cấp và quản lý khóa có trọng số làm cho nền tảng blockchain này phù hợp với các ứng dụng doanh nghiệp. Các ứng dụng doanh nghiệp như IPwe và Metacask đã mang đến các trường hợp sử dụng trong thế giới thực cho Casper. Tuy nhiên, các số liệu on-chain chỉ ra rằng việc áp dụng chúng đã chậm do sản phẩm phù hợp với thị trường hiện đang thiếu. Hơn nữa, tập trung vào việc áp dụng doanh nghiệp, hoạt động cá nhân trên Casper thấp so với các blockchain hàng đầu.

Tuy nhiên, việc nâng cấp Casper 2.0 được lên kế hoạch cho quý 3 năm 2023 sẽ cải thiện việc áp dụng cho doanh nghiệp và cá nhân, đặc biệt nếu các ứng dụng chọn trợ cấp phí gas theo cấu trúc hợp đồng thông minh mới. Nếu các nhà phát triển của Casper có thể triển khai thành công Casper 2.0 và thu hút các đối tác và nhà phát triển hệ sinh thái có tác động lớn, thì Casper sẽ sẵn sàng trong cuộc chiến giành thị phần giữa các blockchain doanh nghiệp Layer 1.