Hướng dẫn trọn bộ cách xem ví cá voi trên thị trường Crypto

Địa chỉ ví của cá voi là gì? Cùng đội ngũ Coinvn tìm hiểu chi tiết các cách xem ví cá voi trên thị trường Crypto

67426Total views
Huong dan tron bo cach xem vi ca voi tren thi truong Crypto - anh 1
Hướng dẫn trọn bộ cách xem ví cá voi trên thị trường Crypto

Địa chỉ ví cá voi là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu cá voi là gì trong thị trường Crypto? Thông thường, thuật ngữ cá voi (hoặc cá mập) dùng để ám chỉ những nhà đầu tư sở hữu ít nhất 1.000 BTC trong ví tiền mã hóa cá nhân. Họ có thể là những nhà đầu tư mua BTC ở thời điểm giá thấp hoặc có một nguồn vốn khổng lồ để mua BTC ở thời điểm hiện tại. Khi nhắc đến cá voi, nhiều nhà đầu tư thường liên tưởng những cá nhân hoặc tổ chức có khả năng thao túng thị trường. Tính đến ngày 16/03/2022 có tổng cộng 2.278 địa chỉ ví cá voi sở hữu trên 1.000 BTC. Bạn có thể theo dõi chính xác số lượng các địa chỉ ví này tại trang thống kê Bitinfocharts.

Huong dan tron bo cach xem vi ca voi tren thi truong Crypto - anh 2

Như vậy, địa chỉ ví cá voi được đề cập trong bài viết chính là địa chỉ ví tiền mã hóa của các nhà đầu tư cá voi trên thị trường. Thông thường, khi sở hữu một lượng tài sản lớn, các cá voi sẽ lưu trữ tiền mã hóa ở các ví lạnh có mức độ bảo mật cao để đảm bảo an toàn tài sản, tránh các cuộc tấn công của hacker. 

Có thể theo dõi ví cá voi không?

Minh bạch, công khai là hai trong số các đặc điểm nổi bật của thị trường tiền mã hóa. Nhờ vào các công cụ nội soi mạng lưới như Etherscan, Polygonscan… nhà đầu tư hoàn toàn có thể theo dõi các hành vi được thực hiện bởi địa chỉ ví của cá voi được nêu tại bảng thống kê của Bitinfocharts. Bạn có thể xem được các giao dịch chuyển tiền, giao dịch nhận tiền, người nhận, người gửi, thời gian thực hiện, số lượng tài sản mã hóa trong giao dịch hay các hành động tương tác với hợp đồng thông minh. 

Các đối tượng có thể kiểm tra ví cá voi

Bất kỳ ai có nhu cầu đều có thể kiểm tra ví cá voi trên thị trường tiền mã hóa. Bởi mọi hoạt động là công khai và miễn phí. Tuy nhiên, để có thể kiểm tra ví, bạn cần có những kiến thức cơ bản để có thể thực hiện cũng như hiểu ý nghĩa của các con số sau khi kiểm tra. 

Ngoài địa chỉ ví cá voi, bạn có thể kiểm tra một số địa chỉ ví của những người nổi tiếng, những người có tầm ảnh hưởng nhất định trong xã hội hay top những holder trên thị trường. 

Tại sao chúng ta phải xem ví cá voi?

Huong dan tron bo cach xem vi ca voi tren thi truong Crypto - anh 3

Như đã phân tích ở trên, cá voi là những người có thể thao túng giá cả của các tài sản mã hóa trên thị trường. Do đó, việc kiểm tra và theo dõi những đối tượng này sẽ giúp bạn có những căn cứ quan trọng để đưa ra quyết định nên tham gia hay rút chân khỏi thị trường. Để cập nhật nhanh nhất các thông tin hữu ích, bạn có thể tham gia diễn đàn Coinvn để được cảnh báo một số hoạt động bất thường từ các địa chỉ ví của cá voi. 

Vậy, tại sao cá voi là những người có thể thao túng thị trường?

Chúng ta phải hiểu rằng thị trường tiền mã hóa hiện nay đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, những tài sản mã hóa thường không có tính ổn định. Một số tài sản còn có mức tăng phi mã hàng nghìn phần trăm chỉ trong một thời gian ngắn. Vì vậy, các cá voi khi nắm giữ một lượng tài sản đủ lớn có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, dẫn đến các tính trạng bán tháo hoặc mua không kiểm soát. Chính điều này đã tạo ra các hiện tượng tăng giá hoặc giảm giá đột ngột trong một thời gian ngắn. 

Khi hiện tượng này xảy ra, các nhà đầu tư nhỏ lẻ nếu nắm bắt được cơ hội có thể thu được một khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, thường là các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ bị cuốn theo xu hướng chung của thị trường và thua lỗ. 

Thông thường, một số chiến thuật hay được các cá voi sử dụng để thao túng thị trường đó là:

 • Sử dụng tin giả (Fake News)
 • Chiến thuật bơm xả (Pump and Dump)
 • Giao dịch Wash Trading (thực hiện giao dịch ảo để mua và bán cùng một lượng tài sản lớn)
 • Bán một lượng lớn tài sản liên tục để phá vỡ trend xu hướng thông thường.

Hướng dẫn cách xem ví cá voi

Đầu tiên, bạn có thể theo dõi các địa chỉ ví cá voi tại trang thống kê Bitinfocharts.

Một số hành động của cá voi cần quan tâm

 • Chuyển tiền mã hóa lên ví trên sàn giao dịch: Đây có thể là động thái cho thấy xu hướng giảm trong tương lai. Các cá voi có thể xả một lượng lớn tài sản, gây ra biến động lớn trên thị trường. 
 • Chuyển tiền mã hóa từ ví trên sàn về các ví lưu trữ cá nhân: Đây là dấu hiệu cho thấy các cá voi đang có xu hướng lưu trữ tài sản trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Ở trường hợp này, thị trường có thể không biến động mạnh hoặc chỉ tăng nhẹ.
 • Chuyển USDT lên các ví trên sàn giao dịch: Đây là tín hiệu tốt đối với các nhà đầu tư. Bởi nó cho thấy các cá voi đang có xu hướng mua và tích lũy các tài sản mã hóa. Dấu hiệu này sẽ tạo ra các đợt sóng tăng giá trên thị trường.

Một số công cụ bạn có thể sử dụng

 • Whale Alert: Đây là kênh Twitter uy tín, có độ chính xác cao cùng tốc độ cập cập nhanh chóng và liên tục các hành tung cá voi trên thị trường Crypto. Mỗi khi cá voi có những động thái, Whale Alert sẽ tweet với đầy đủ các thông tin về số lượng, tên tài sản mã hóa, chuyển từ ví nào sang ví nào, thông tin giao dịch…
 • CryptoPanic: Đây là kênh thông tin tổng hợp, cập nhật liên tục các thông tin từ thị trường cũng như biến động tại các địa chỉ ví của cá voi. Những tin có thêm biểu tượng upvote màu xanh hoặc đỏ là những tin nóng, có mức độ ảnh hưởng lớn. 
 • Các công cụ nội soi mạng lưới như Etherscan, PolygonScan… hay các trang Twitter của những người nổi tiếng như Elon Musk, anh em nhà Winklevoss, Tim Draper…

Có nên đầu tư theo các cá voi hay không?

Khi tham gia vào thị trường Crypto, việc theo dõi và kiểm tra các hành động của cá voi là cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta không nên sao chép các chiến lược đầu tư của cá voi mà phải giữ vững lập trường, phân tích và điều chỉnh chiến lược cho hợp lý. Bởi cá voi tiền mã hóa là những người có khả năng tài chính mạnh mẽ, họ có thể cùng các cá voi khác trên thị trường để tạo một hiệu ứng giả. Nếu bạn thực hiện các lệnh giống với cá voi, có khả năng toàn bộ tài sản trong địa chỉ ví của bạn sẽ biến mất mãi mãi. 

Do đó, một lời khuyên đối với các nhà đầu tư nhỏ đó là phải giữ vững tâm lý, phân tích rõ ràng và đưa ra các quyết định đúng đắn để có thể tận dụng những cơn sóng từ cá voi nhằm tìm kiếm lợi nhuận. 

Một số lưu ý khi xem ví cá voi

 • Có kiến thức cơ bản nhất định: Bạn phải có kiến thức để hiểu được ý nghĩa của kết quả sau khi kiểm tra và theo dõi các hành động ví của cá voi. Nếu không, bạn cũng không thể tận dụng được những cơn sóng của cá voi cũng như tránh được những bẫy ngầm của họ.
 • Theo dõi ví chính của cá voi: Thông thường, bất kể là nhà đầu tư lớn hay nhà đầu tư nhỏ, họ đều sử dụng nhiều địa chỉ ví khác nhau để lưu trữ các tài sản. Do đó, bạn phải tìm được chính xác địa chỉ ví chính của cá voi để hiểu được những chiến lược mà cá voi đang sử dụng. 
 • Không theo dõi quá nhiều địa chỉ ví: Tùy thuộc vào tài sản cũng như chiến lược đầu tư mà bạn nên lựa chọn theo dõi các địa chỉ ví cá voi có sự liên quan. Không nên theo dõi quá nhiều, nếu không bạn sẽ gặp tình trạng khủng hoảng thông tin và không thể ra quyết định.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, Coinvn hy vọng đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích về cách xem ví của cá voi trên thị trường Crypto. Đây là hành động cần thiết đối với bất kể nhà đầu tư nào. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về vấn đề này để có thể đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.