Hướng dẫn săn Hidden Gem sử dụng DefiLlama

Bài viết này sẽ chia sẻ đến các cách sử dụng công cụ DefiLlama để tìm kiếm những cơ hội săn những kèo Hidden Gem có tiềm năng tăng trưởng cực mạnh.

10704Total views
Huong dan san Hidden Gem su dung DefiLlama - anh 1
Hướng dẫn săn Hidden Gem sử dụng DefiLlama

DefiLlama là gì?

DeFi Llama là một công cụ rất hữu ích để theo dõi các giao thức DeFi, cung cấp số liệu thống kê bao gồm tổng giá trị bị khóa (TVL) và các thay đổi qua các khung thời gian khác nhau.

Huong dan san Hidden Gem su dung DefiLlama - anh 2

Công cụ DeFi này nhằm mục đích bao gồm tất cả các giao thức DeFi trên thị trường và hiện nó liệt kê các nền tảng trên Ethereum, Binance Smart Chain (BSC), Solana, Avalanche, Polygon…

DeFi Llama cũng giúp người dùng dễ dàng phân tích các giao thức dựa trên một số danh mục:

 • Airdrops
 • DEXs
 • Assets
 • Lending
 • Yield
 • Insurance
 • Options
 • Staking

Defi Llama là một công cụ DeFi mạnh mẽ cho phép người dùng theo dõi và so sánh các giao thức trên nhiều blockchain một cách dễ dàng.

Săn Hidden Gem bằng DefiLlama

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một cách để tìm những dự án tiềm năng với tính năng DeFiLlama Raises. Đây là tính năng tổng hợp các dự án đã gọi vốn trên thị trường, với đầy đủ thông tin, giúp chúng ta dễ dàng theo dõi các deal gọi vốn mới nhất.

Thông tin gọi vốn là một trong những tiêu chí quan trọng khi đánh giá dự án. Dự án gọi vốn nhiều hay ít, có đủ tiền để build hay không, đặc biệt là trong downtrend, dự án có nguồn vốn dồi dào sẽ giúp team sống sót trong mùa bear. Những nhà đầu tư dự án là ai, đặc điểm của họ là gì, chỉ rót tiền cho dự án hay còn support cho dự án trên những khía cạnh khác như công nghệ, marketing… đều là những yếu tố quan trọng mà chúng ta nên quan tâm.

Cách sử dụng tính năng Raises

Click vào mục Raises chúng ta sẽ thấy tất cả thông tin về các deal gọi vốn bao gồm:

 • Name :Tên dự án
 • Date: Thời gian gọi vốn
 • Amount Raise: Lượng tiền được đầu tư
 • Round: Vòng gọi vốn
 • Description: Mảng hoạt động của dự án
 • Lead investor: Nhà đầu tư dẫn dắt vòng gọi vốn
 • Valuation: Định giá của dự án sau khi gọi vốn
 • Chains: Các hệ sinh thái mà dự án xây dựng trên đó
 • Other Investors: Các nhà đầu tư khác cùng tham gia
Huong dan san Hidden Gem su dung DefiLlama - anh 3

Chú ý đến Lead Investor

Đầu tiên, danh tiếng của Lead Investor càng lớn không đồng nghĩa với việc dự án càng tốt. Trên thực tế, tên của VC đầu tư vào dự án chỉ thúc đẩy sự tiếp xúc với nhiều người hơn và tiếp thị dự án rộng rãi hơn. Đây có thể là một điểm cộng cho chúng ta trong quyết định chi tiền, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định chất lượng của dự án. 

Huong dan san Hidden Gem su dung DefiLlama - anh 4

Trên thực tế, vẫn có rất nhiều dự án tốt bị các VC nổi tiếng từ chối đầu tư. 

Mỗi VC có mức độ uy tín và thuộc tính khác nhau để chỉ ra sự hỗ trợ của VC cho dự án. Ví dụ:

 • Paradigm: Đây là một VC hàng đầu, đặc biệt mạnh về công nghệ. Các thành viên của VC này có bí quyết công nghệ rất tiên tiến và đã đầu tư vào nhiều dự án lớn như Uniswap, Syntetix, Maker. Nếu dự án được tài trợ bởi Paradigm, đặc biệt là nhà đầu tư chính, thì đó là một điểm cộng lớn. Một dự án có công nghệ tốt và thậm chí tạo ra xu hướng mới trên thị trường tiền mã hóa.
 • a16z: Đây là một VC rất mạnh về tiềm lực tài chính và nổi tiếng trên cả thị trường truyền thống và tiền mã hóa. Nhiều người chỉ nhìn vào các dự án do quỹ này đầu tư và kiếm tiền mà không tìm hiểu kỹ. Quỹ có tiềm lực tài chính mạnh, vì vậy họ đầu tư rất nhiều. Những thương vụ đầu tư thất bại không ảnh hưởng quá nhiều đến a16z. Có rất nhiều dự án thất bại mà a16z đã đầu tư. Một ví dụ điển hình là dự án lừa đảo nổi tiếng WeWork, trong đó z16z đã đầu tư 350 triệu USD. 
 • Smaller VCs: Nhiều dự án tiềm năng đã được đầu tư bởi những quỹ đầu tư nhỏ hơn. Mặc dù những quỹ đầu tư này ít được biết đến hơn. Chúng ta cần tìm ra những nhà đầu tư quan trọng này thực sự là ai. Có nhiều VC nhỏ hơn nhưng chất lượng cao không kém. Ví dụ, Bain Crypto có các đặc điểm tương tự như Paradigm.
 • Web 3 VCs: Đây thường là những VC có nhiều kinh nghiệm về Web 2 và đang tìm cách mở rộng sang thị trường tiền mã hóa. Thường thì họ có xu hướng đầu tư vào các dự án liên quan đến Web2. Ví dụ: đầu tư vào những dự án gọi là “Facebook của Web3”. Trên thực tế, không có nhiều dự án tăng trưởng cao đáng chú ý từ các quỹ đầu tư mạo hiểm này. Variant Fund là một ví dụ về Web3 VC.

Chú ý đến mảng hoạt động của dự án

Cột Description mô tả lĩnh vực mà dự án hoạt động. Phần này phụ thuộc vào diễn biến thị trường và sở thích của chính bạn khi chọn dự án. Ví dụ: Nhiều nhà phân tích quan tâm đến các dự án DeFi và tin rằng xu hướng trong tương lai vẫn là DeFi. Ngoài ra, họ sẽ không đầu tư vào các dự án liên quan đến GameFi. Vì bản thân nhà đầu tư không mạnh về mảng này và lĩnh vực này cũng không hot nữa.

Huong dan san Hidden Gem su dung DefiLlama - anh 5

Vòng gọi vốn của dự án

Các vòng gọi vốn của một dự án bao gồm các giai đoạn: Pre-seed, Seed, Series A, Series B, Series C và Exit stages tùy thuộc vào sở thích cá nhân và chiến lược đã chọn.

Huong dan san Hidden Gem su dung DefiLlama - anh 6

Nhiều nhà đầu tư sẽ quan tâm đến các dự án gọi vốn vòng Seed và Pre-seed. Vì bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm thấy những dự án có tiềm năng tăng trưởng trước những người khác. Tuy nhiên, nguy cơ thất bại của dự án là rất cao. Do đó, một cuộc điều tra kỹ lưỡng là rất cần thiết. Các vòng này thường được dẫn dắt bởi các VC nhỏ hoặc các nhà đầu tư thiên thần, lý do là vì các VC lớn hơn thường muốn đầu tư vào các dự án đã có một sản phẩm cụ thể, thay vì chỉ là một ý tưởng. Vì vậy, nếu bạn thấy một dự án rất mới nhưng được đầu tư bởi một VC lớn như Paradigm, thì đây có lẽ là một dự án tiềm năng. Các vòng cấp vốn tiếp theo như Series A, B và C thường xảy ra khi một dự án đã có một sản phẩm cụ thể và cần thêm vốn để phát triển. Nhiều dự án rất phổ biến và phát triển nhanh chóng. Bạn nên chọn những dự án chưa tăng trưởng nhiều và những sản phẩm có tiềm năng lớn nhưng vẫn đang theo xu hướng thị trường.

Số tiền và dự án kêu gọi được

Nhiều người tin rằng càng huy động được nhiều tiền, dự án càng có giá trị. Điều này vừa đúng vừa sai. Nguồn vốn lớn giúp dự án tồn tại lâu dài. Có nhiều cách để kiểm tra và phát triển sản phẩm của bạn. Đó là sức mạnh đối với bất kỳ một dự án nào. Nhưng thực sự, bản chất của đầu tư là tìm kiếm những thứ bị định giá thấp. Việc huy động vốn lớn mang lại định giá cao cũng cho thấy sự cần thiết phải thận trọng. 

Huong dan san Hidden Gem su dung DefiLlama - anh 7

Ví dụ: Dự án Starkware được định giá 8 tỷ USD và đã huy động được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn Series D có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư mạo hiểm. Lúc này bánh được chia thành nhiều phần nhỏ. Dự án được tiếp thị tốt và có thể có tiềm năng tăng trưởng lớn, nhưng các VC không thể tránh khỏi việc cạnh tranh để bán token cho các nhà đầu tư cá nhân. Hoặc thực sự điên rồ, như dự án Layer 1 Sui từng được định giá 2 tỷ USD khi Devnet chưa sẵn sàng. Vì vậy, hãy cẩn thận với các dự án gây quỹ lớn. 

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn của tôi về việc sử dụng DeFiLlama raise để săn tìm những dự án có tiềm năng tăng trưởng lớn. Bạn có thể sử dụng phương pháp này cho quá trình đầu tư của bản thân. Khi bạn đã chọn một dự án mà bạn có thể tin tưởng, hãy liên tục theo dõi tiến trình, đội ngũ phát triển và cộng đồng của dự án. Trên thực tế, rất khó để tài trợ cho một dự án trong mùa giảm giá, vì vậy các dự án cấp vốn và xây dựng trong mùa Bear Market có khả năng trở thành những hidden gem trong giai đoạn xu hướng. Hãy tận dụng thời điểm này để học hỏi và phát triển kỹ năng các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.