IOTA là gì? Điểm nổi bật và tiềm năng của dự án

IOTA là một trong những Blockchain có cấu trúc khá đặc biệt, mà trong đó “không có” thợ đào, miner, block, chain,…

4617Total views
IOTA la gi? Diem noi bat va tiem nang cua du an - anh 1

IOTA là gì?

IOTA là một Tangle (biến thể của Blockchain) Platform được ra đời với mục đích làm nguyên liệu phục vụ cho mạng lưới Internet of things (vạn vật kết nối với Internet) dựa trên một sổ cái phân tán. IOTA là lớp giải quyết giao dịch và truyền dữ liệu mới mang tính cách mạng cho Internet of things.

Giải pháp của IOTA

Dự án IOTA dựa trên “công nghệ sổ cái” phân tán dựa trên thuật toán Tangle để giải quyết sự thiếu hiệu quả của công nghệ Blockchain hiện nay. Đây chính là liên kết còn thiếu cho Internet of things và Web 3.0. Dưới đây là một số tính năng của phương pháp trên:

 • Khả năng mở rộng quy mô cao
 • Miễn phí giao dịch
 • Hoạt động mạng tăng làm giảm thời gian giải quyết giao dịch
 • Yêu cầu tài nguyên thấp, được thiết kế để các thiết bị nhỏ như cảm biến được tham gia
 • Tất cả dữ liệu được mã hóa cho phép truyền, lưu trữ của các thiết bị trở nên an toàn
 • Giao dịch ngoại tuyến, không cần thiết bị kết nối mạng

Tuy nhiên, IOTA cũng có một số nhược điểm như: 

 • Work In Progress: Tangle vẫn còn trong giai đoạn đầu của sự phát triển
 • Tính khả dụng: Chỉ có thể giao dịch trên một số nhà môi giới
 • Cạnh tranh: Ví dụ như chuỗi IoT với cách tiếp cận rất giống nhau

Điểm nổi bật của IOTA

Nhắc đến IOTA thì phải nhắc đến điểm đặc biệt của nó, đó chính là công nghệ. Đây là đồng coin không sử dụng công nghệ Blockchain. IOTA được xây dựng dựa trên công nghệ Tangle (biến thể Blockchain). 

IOTA phát triển theo công nghệ Blockchain nhưng phương thức hoạt động thì khác. IOTA thay đổi toàn bộ thuật toán của “cuốn sổ cái” bằng một thuật toán khác gọi là “Tangle”. Đó là một sổ cái phân phối dựa trên DAG (Directed Acyclic Graph – Đồ thị trực tiếp không tuần hoàn). 

IOTA la gi? Diem noi bat va tiem nang cua du an - anh 2

Tangle sẽ khác hoàn toàn, không còn “Block”, không còn “Chain” và không còn “Miner”. Sự khác biệt lớn nhất giữa IOTA và các đồng tiền như Bitcoin hay Ethereum đó là không có sự phân chia giữa người dùng và thợ đào. Đối với IOTA người dùng sẽ chính là thợ đào và thợ đào cũng chính là người dùng. 

Điều đặc biệt ở đây đó chính là cơ chế yêu cầu bất kể chuyển bao nhiêu, người dùng sẽ phải xác nhận 2 giao dịch của người khác để đảm bảo giao dịch của mình được hoàn tất. Ngoài ra, Tangle còn cho phép người dùng giao dịch ngay cả khi offline. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của IOTA so với các dự án Blockchain khác.

IOTA la gi? Diem noi bat va tiem nang cua du an - anh 3

Thay vì một nhóm người chịu trách nhiệm về xác thực đồng thuận (thợ đào hoặc người nắm giữ số lượng lớn token), thì ở đây toàn bộ mạng lưới những người tham gia hoạt động giao dịch sẽ trực tiếp tham gia vào việc chấp thuận giao dịch. 

Ví dụ: 

 • 5 phê duyệt 2 và 3 và thông qua phê duyệt trực tiếp trong khi nó cũng có một người phê duyệt gián tiếp là 1. 
 • Giao dịch 0 là một giao dịch nguyên thủy và trong trường hợp của IOTA thì nó sẽ chưa tất cả số IOTA (MIOTA) sẽ được tạo ra. 
 • Giao dịch 6 là một giao dịch chóp vì nó là một giao dịch chưa được chấp nhận.
IOTA la gi? Diem noi bat va tiem nang cua du an - anh 4

Như vậy, sự đồng thuận trong IOTA không còn bị tách rời khỏi quá trình tạo giao dịch. Đó chính là lý do cho phép IOTA có khả năng “scale” (mở rộng) mà không cần bất kỳ khoản phí giao dịch (No transaction fees) nào, điều mà Bitcoin hay các dự án Blockchain trước đây và hiện tại đều không làm được.

Với việc không còn tính trạng thắt nút cổ chai nên khả năng mở rộng của Tangle là vô hạn cộng thêm việc không tốn phí giao dịch giúp việc cho IOTA xử lý giao dịch trở nên trơn tru và tốc độ giao dịch cũng trở nên nhanh hơn.

IOTA la gi? Diem noi bat va tiem nang cua du an - anh 5

IOTA Use Case

Theo các chuyên gia, Internet of things là một trong những lĩnh vực tương lai của nền kinh tế hiện đại. Trong một vài năm, hầu hết tất cả các thiết bị sẽ giao tiếp với nhau và do đó cho phép các trường hợp sử dụng hoàn toàn mới.

Do đó, tiềm năng của IOTA như một phương tiện thanh toán trong thế giới mạng là gần như không giới hạn. Vì lý do này, IOTA Foundation cũng đang tập trung vào các lĩnh vực khác nhau mà công nghệ của nó có thể được sử dụng. Hiện tại, IOTA có những nỗ lực trong các lĩnh vực sau:

 • Ô tô: Xe tự hành, khái niệm lái xe mới và nhiều thiết kế di chuyển mới đang gia nhập thị trường. Trong tương lai, các phương tiện khác nhau sẽ phải thực hiện hàng tỷ giao dịch.
 • Y tế điện tử: Thị trường chăm sóc sức khỏe cũng được coi là một trong những lĩnh vực tăng trưởng của tương lai. Trong bối cảnh này, các khái niệm chăm sóc mới đã được hình thành và các máy móc hiện đại đang cho phép chẩn đoán tốt hơn các bệnh lâm sàng phức tạp. Hồ sơ sức khỏe được số hóa dựa trên IOTA có thể đảm bảo quản lý tốt hơn các quyền truy cập.
 • Thành phố thông minh: Nhiều thành phố lớn đang tìm cách chuyển mình thành thành phố thông minh. Điều này bao gồm bố trí đường thông minh, giới hạn tốc độ thích ứng, đo không khí tự động. Các khái niệm cung cấp mới như lưới điện thông minh để cung cấp năng lượng hoặc các trạm sạc với các khái niệm thanh toán hiện đại cũng là một phần của vấn đề này.
 • Nhà thông minh: Các đơn vị nhà ở mới đã có nhiều chức năng nhà thông minh. Tuy nhiên, một rủi ro lớn với nhà thông minh là tính bảo mật. Bởi vì ngay cả một bức tường lửa tốt cũng không cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ. Theo đó, công nghệ như IOTA có thể cung cấp nhiều bảo mật hơn trong lĩnh vực này.
 • Công nghiệp 4.0: Có lẽ một trong những lĩnh vực ứng dụng IOTA quan trọng nhất là công nghiệp 4.0. Đặc biệt, trong môi trường công nghiệp, rất nhiều máy móc và robot có thể giao tiếp với nhau trong tương lai. Ví dụ, toàn bộ quá trình sản xuất thiết bị có thể được giám sát với sự trợ giúp của IOTA. Rolf Werner, Giám đốc điều hành của Fujitsu, cũng ước tính tiềm năng của các đám rối là rất lớn. Công nghệ này có thể cho phép chuỗi cung ứng chống giả mạo và quản lý danh tính an toàn.

Token IOTA (MIOTA)

Key Metrics MIOTA (Các chỉ số chính MIOTA)

 • Tên token: IOTA
 • Ký hiệu: MIOTA
 • Blockchain: Tangle
 • Contracts: 0xd944f1d1e9d5f9bb90b62f9d45e447d989580782
 • Loại token: Utility
 • Tổng nguồn cung: 2.779.530.283 IOTA
 • Nguồn cung lưu thông: 2.779.530.283 IOTA

MIOTA Token Release Schedule (Lịch trình phát hành mã thông báo MIOTA)

Toàn bộ 2.779.530.238 MIOTA được tung ra trong một lúc nên không có kế hoạch trả token. Token sau khi tung ra được trả về các nhà đầu tư mua ICO ngay lập tức. Chỉ có khoảng 5% số token MIOTA được phân phối cho những người tham gia crowdsale như một lời cảm ơn của team phát triển vì đã giúp tài trợ vốn để phát triển dự án.

Partners

Quan hệ đối tác luôn là một chủ đề quan trọng đối với IOTA Foundation có trụ sở tại Berlin. Trong số nhiều quan hệ đối tác với các công ty tư nhân, Quỹ IOTA hiện sẽ hỗ trợ một dự án lớn của chính phủ Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản muốn dự án nâng cao tuổi thọ của các loại máy móc từ các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

 1. SAP: Công ty giá trị nhất của Đức đang tập trung vào phần mềm của mình và hợp tác với IOTA để cải thiện các trường hợp sử dụng cho giải pháp đám mây của mình. Người dùng đã có thể gửi dữ liệu IoT tới Tangle với SAP HANA XSA.
 2. Software AG: Công ty gần đây đã thông báo rằng họ có kế hoạch hợp tác với IOTA. Lý do là tiềm năng lâu dài của công nghệ.
 3. Volkswagen: Volkswagen cũng là một trong những đối tác hợp tác được biết đến của IOTA. Cựu CDO, Johann Jungwirth, là một trong những thành viên ban giám sát của quỹ. Đối với VW, tiềm năng trong thị trường di động hiện đại là vô cùng lớn.
 4. Bosch: IOTA cũng có hợp tác với Bosch, một trong những nhà cung cấp hàng đầu cho ngành công nghiệp ô tô. Trong dự án này, Bosch muốn thiết lập công nghệ cho các giao dịch vi mô. Là một thành viên của thị trường IOTA, Bosch đang thúc đẩy sự thích ứng của công nghệ.
IOTA la gi? Diem noi bat va tiem nang cua du an - anh 6

Nhận định

IOTA có những bước phát triển khá ấn tượng từ khi xuất hiện trên thị trường tiền mã hoá. Chỉ trong một thời gian ngắn nó đã chiếm lĩnh được thị trường trong tổng vốn hóa là 3%. Với tốc độ phát triển và tăng trưởng, trong tương lai IOTA có thể chiếm được thị phần lớn hơn. Đây là một sự kỳ vọng lớn của những người sáng lập. Bởi thế mà IOTA được công bố là một công cụ thanh toán trên nền tảng xử lý CognIOTA. Trong thời gian sắp tới IOTA coin cho ra mắt ví thế hệ mới có những chức năng và cơ chế đặc biệt hơn.

Cùng Coinvn cập nhật thêm các tin tức nóng hổi về IOTA trong các bài viết tiếp theo nhé!