Kadena (KDA) là gì? Tổng quan về dự án và token KDA

Kadena là một nền tảng hybrid blockchain, ra đời với mục đích giải quyết vấn đề mở rộng của các blockchain hiện tại.

22718Total views
Kadena (KDA) la gi? Tong quan ve du an va token KDA - anh 1
Kadena (KDA) là gì? Tổng quan về dự án và token KDA

Mở rộng blockchain đang là một trong những chủ đề hot nhất đồng thời cũng là cuộc đua vũ trang của nhiều dự án trong không gian blockchain. Trong đó phải nhắc tới Kadena, một nền tảng hướng tới giải quyết khả năng mở rộng và bảo mật cho các mạng lưới. Vậy Kadena là gì? Dự án có thực sự hoạt động tốt như kỳ vọng không? Token KDA có phải là lựa chọn tiềm năng để đầu tư? Để giải đáp những câu hỏi này, hãy đồng hành cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về dự án Kadena và token KDA. 

Tổng quan chung về dự án Kadena (KDA)

Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu tổng quan về dự án Kadena bao gồm công nghệ, tầm nhìn, giải pháp, roadmap, đội ngũ phát triển. 

Kadena (KDA) là gì?

Kadena là một nền tảng hybrid blockchain bao gồm cả public blockchain và private blockchain cùng ngôn ngữ lập trình Smart Contract Pact. Kadena kết hợp giữa giao thức đồng thuận bằng chứng công việc PoW từ Bitcoin với các nguyên tắc biểu đồ vòng có hướng (DAG). Mục đích là để tạo ra một chuỗi khối giống Bitcoin nhưng có thể mở rộng. 

Kadena (KDA) la gi? Tong quan ve du an va token KDA - anh 2

Kadena cũng tự tin khẳng định rằng dự án có thể cung cấp khả năng bảo mật tốt như Bitcoin. Đồng thời, dự án cũng có thể mở rộng, cung cấp thông lượng vô song để phục vụ cho các doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của Kadena còn có khả năng phân cấp cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các Dapp hoạt động đa chuỗi. 

Tầm nhìn và tính thực tế của dự án Kadena (KDA)

Mục đích của Kadena chính là cách mạng hóa toàn bộ thế giới tương tác và giao dịch. Nhưng để có thể áp dụng hàng loạt, công nghệ về chuỗi và đưa hệ sinh thái kết nối với thế giới kinh doanh cần phải được định hình lại từ ban đầu.

Có thể nói, Kadena đã xây dựng được một kiến trúc chuỗi độc quyền và tạo ra bước đột phá cho việc ứng dụng blockchain trong đời thực. Tham vọng cách mạng hóa toàn bộ không gian blockchain và thế giới thực của Kadena là một tầm nhìn không hề nhỏ. Thực tế, để áp dụng hàng loạt công nghệ blockchain và kết nối hệ sinh thái của Kadena với thế giới trong và ngoài không gian blockchain, có lẽ dự án sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa.

Kadena (KDA) la gi? Tong quan ve du an va token KDA - anh 3

Kadena đã cung cấp các Crypto Gas Stations cho phép khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa. Đây cũng là viên gạch nền móng đầu tiên trong hành trình giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp lớn trong việc áp dụng công nghệ blockchain cho các hoạt động kinh doanh. Tương lai không xa, rất có thể Kadena sẽ mở rộng sang hỗ trợ các hệ thống tài chính truyền thống trên toàn cầu, trong việc tiếp cận và áp dụng công nghệ blockchain. 

Các khái niệm cơ bản trong Kadena (KDA)

Hãy cùng Coinvn tìm hiểu những khái niệm quan trọng trong Kadena bao gồm: Kadena’s Public Blockchain, Kadena’s Private Blockchain, Smart Contract Pact, ChainWeb.

 • Kadena’s Public Blockchain 

Nền tảng Public Blockchain của Kadena được xây dựng bởi Will Martino – ông cũng là người sáng lập dự án Kadena. Đây là một hệ thống cơ chế đồng thuận Proof-of-Work chạy song song trên nền tảng Chainweb nhưng vẫn duy trì được tính bảo mật và cải thiện thông lượng. Vì vậy, blockchain của Kadena có tốc độ nhanh hơn, an toàn hơn và khả năng mở rộng cũng tốt hơn.

 • Kadena’s Private Blockchain

Trước đây, Kadena’s Private Blockchain có tên gọi là ScalableBFT. Đây là một nền tảng blockchain có tính riêng tư rất cao và thường chỉ cung cấp cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Điểm đặc biệt trong Private Blockchain của Kadena đó là chỉ có những người được phép mới được tham gia xác nhận mạng lưới.

 • Smart Contract Pact

Pact là một ngôn ngữ lập trình riêng, được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia Kadena. Các Smart Contract trên Private Blockchain của token KDA sẽ được viết bằng ngôn ngữ Pact. Vì vậy, mạng lưới hoạt động hiệu quả hơn giao dịch, thanh toán mạnh mẽ và an toàn hơn so với ngôn ngữ lập trình Solidity của nền tảng Ethereum.

Kadena (KDA) la gi? Tong quan ve du an va token KDA - anh 4
 • ChainWeb

ChainWeb là giao thức riêng biệt, được đội ngũ Kadena áp dụng với mục đích gia tăng năng suất tải trọng qua mạng lưới, đồng thời cải thiện tính bảo mật cho nền tảng.

Kadena (KDA) giải quyết vấn đề gì?

Hầu hết các blockchain hiện nay đều đối mặt với một trong hai vấn đề lớn đó là khả năng bảo mật, phi tập trung.

Kadena (KDA) la gi? Tong quan ve du an va token KDA - anh 5
 • Blockchain có khả năng mở rộng kém

Với sự bùng nổ của các nền tảng Layer 1, Layer 2 và các Dapp, dẫn đến tình trạng giao dịch trong mạng lưới blockchain thường bị tắc nghẽn. Vì vậy, tốc độ giao dịch bị chậm lại và hiệu suất hoạt động của mạng lưới bị giảm đi. 

 • Khả năng bảo mật và phi tập trung

Giao thức đồng thuận PoW tuy có khả năng bảo mật cao nhưng lại hạn chế về việc mở rộng. Vì vậy, nhiều dự án thế hệ sau hướng tới việc sử dụng những giao thức đồng thuận thay thế như PoS, PoC hoặc tích hợp giao thức với các mạng cùng quy trình ngoài chuỗi (Off-chain), chuỗi bên (Side-chain). Tuy nhiên, khả năng bảo mật của những giao thức đồng thuận mới này lại có lỗ hổng về bảo mật và khả năng phi tập trung. 

Giải pháp của Kadena (KDA)

Để giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan giữa việc lựa chọn bảo mật hay khả năng mở rộng, đội ngũ phát triển Kadena mang đến giải pháp là giao thức Chainweb. Đây là một kiến trúc mới lạ sử dụng blockchain PoW song song kết hợp hàng trăm, hàng ngàn chuỗi ngang hàng được khai thác riêng lẻ vào một mạng.

Mô hình này của giao thức Chainweb giúp Kadena có thể duy trì tính bảo mật mà không cần sử dụng Sidechain như nhiều dự án khác. Bên cạnh đó, kiến trúc mới này cũng giúp nền tảng có thể xử lý số lượng lớn giao dịch một cách dễ dàng. Các thử nghiệm của đội ngũ phát triển cho thấy mức độ bảo mật cải thiện cực kỳ tốt, dự định sẽ sản xuất thêm khoảng 1000 chuỗi khác nhau có thể sử dụng công khai.

 • Giao thức Chainweb liên kết với nhiều blockchain, chạy song song và đồng thời phân chia trọng tải tính toán lớn cho các blockchain. Bên cạnh đó, các chuỗi khác nhau cũng có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, tiếp cận đa chuỗi qua cấu trúc Merkle Tree.
 • Trong cấu trúc Chainweb, nếu một Dapp bị tắc nghẽn trên một số chuỗi thì không hề ảnh hưởng đến các chuỗi khác. 

Đặc điểm nổi bật của dự án (KDA)

Kadena (KDA) la gi? Tong quan ve du an va token KDA - anh 6

Hãy cùng Coinvn tìm hiểu những đặc điểm nổi bật trong dự án Kadena nhé!

 • Cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh: Kadena là nền tảng duy nhất cung cấp cơ sở hạ tầng phi tập trung hoàn chỉnh cho các developer xây dựng Dapp. Kiến trúc đột phá của Kadena được ứng dụng rộng rãi, cung cấp đầy đủ tính năng cho developer. Mọi việc xây dựng một Dapp trở nên dễ dàng vô cùng và sẵn sàng khởi chạy chỉ trong vài ngày. 
 • Hợp đồng thông minh, an toàn: Bởi vì Smart Contract của Kadena sử dụng Pact, một ngôn ngữ lập trình thông minh, dễ hiểu mà bất kỳ ai cũng có thể đọc được nó. Bên cạnh đó, Pact giúp việc tạo ra các smart contract an toàn hơn vì nó có khả năng tự động phát hiện lỗi, vượt trội hơn quy trình phức tạp như trên Ethereum.
 • Khả năng mở rộng ấn tượng: Cấu trúc Chainweb chạy song song nhiều blockchain cho phép giao thức này liên tục mở rộng và cải thiện TPS (số lượng và thời gian thực hiện giao dịch). Với cấu trúc đa chuỗi, Kadena có khả năng mở rộng lên tới hơn 9 triệu giao dịch được thực hiện trên sàn giao dịch NYSE mỗi ngày.
 • Tính bảo mật: Không những giải quyết được khả năng mở rộng mà giao thức Chainweb còn cho phép Kadena sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) có khả năng bảo mật tốt nhất trên thị trường. Kadena đã kết hợp nhiều chuỗi giống Bitcoin để vừa có thể cải thiện thông lượng, khả năng mở rộng nhưng vẫn đảm bảo khả năng bảo mật.
 • Mạng lưới hoạt động hiệu quả hơn: Kadena có nhiều chuỗi hoạt động cùng lúc, nên một chuỗi hoặc Dapp gặp sự cố sẽ không ảnh hưởng tới tốc độ giao dịch của các blockchain khác. Điều này giúp mạng lưới hoạt động hiệu quả hơn.
 • Phí giao dịch: Dự án Kadena đã xây dựng các Crypto Gas Stations, cho phép các doanh nghiệp loại bỏ tất cả phí giao dịch cho khách hàng của họ. Vì vậy, các khách hàng sử dụng Dapp sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào.
 • Hệ sinh thái lý tưởng: Dự án Kadena làm việc với bất kỳ dịch vụ nào, vì vậy bạn có thể xây dựng theo ý của bạn và ở bất kỳ đâu. Được hỗ trợ với hệ sinh thái tích hợp sản phẩm và dịch vụ trong các doanh nghiệp, Mining, DeFi, Oracles, Interop, Smart Contract, ví và sàn giao dịch… chắc chắn sẽ là lợi thế cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng của mình để có thể tận dụng tối đa các tài nguyên có sẵn.

Lộ trình phát triển dự án Kadena

Hãy cùng Coinvn tìm hiểu các cột mốc phát triển dự án đã đạt được và những lộ trình mới Kadena sẽ chinh phục trong năm 2022 nhé!. 

Các cột mốc Kadena đã hoàn thành 

Nền tảng

 • Mạng chính Chainweb 2.12
 • Phát hành Pact 4.2.0 (lambdas, bản địa, cải tiến độ bền)
 • Ký kết Chainweaver SigBuilder
 • Phát hành Ledger dev-beta

Hệ sinh thái

 • Niêm yết sàn trên sàn giao dịch OKX
 • Làm mới tài liệu dành cho nhà phát triển
 • Ra mắt Kadena Eco: một mạng lưới đổi mới để tăng trưởng nhanh 
 • Niêm yết sàn trên giao dịch Binance
 • Niêm yết trên sàn giao dịch Okcoin

Lộ trình phát triển của Kadena năm 2022

Nền tảng

 • Ra mắt Pact Core v1
 • Kết nối Kadena với ví phần cứng Ledger
 • Hỗ trợ API của Wallet để thực hiện được nhiều giao dịch
 • Tìm kiếm tài khoản và kiểm tra số dư trong trình khám phá khối
 • Hỗ trợ token Chainweaver

Hệ sinh thái

 • Kaddex, ra mắt DEX trên Kadena
 • Ra mắt các wrapped token (kBTC, kETH, kUSD) trên Kadena
 • Marmalade, tiêu chuẩn NFT, ra mắt trên Kadena
 • Thúc đẩy ý tưởng sáng tạo ​​hệ sinh thái giai đoạn 1
 • Thúc đẩy ý tưởng sáng tạo ​​​​hệ sinh thái giai đoạn 2
 • Các quan hệ đối tác phát triển hệ sinh thái
 • Hợp tác tiếp thị để thúc đẩy hệ sinh thái của Kadena
 • Niêm yết trên tất cả các sàn giao dịch của Hoa Kỳ
 • Kadena EVM decentralized bridge infrastructure thử nghiệm
 • Kadena-Cosmos IBC bridge (Terra) thử nghiệm
 • Phát triển cơ sở hạ tầng nền tảng lending
 • Khởi động ý tưởng ​​khai thác bền vững Kadena
 • Tài liệu dành cho nhà phát triển Kadena v2
 • Thành lập các chương trình phát triển, đại sứ và tài trợ giai đoạn 2
 • Bootcamp cộng đồng

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác dự án Kadena

Để có được những đột phá mạnh mẽ trong công nghệ như vậy, dự án Kadena đã có sự chuẩn bị rất kỹ càng. Kadena được thành lập vào năm 2016 bởi Stuart Popejoy và Will Martino.

Kadena (KDA) la gi? Tong quan ve du an va token KDA - anh 7
 • Stuart Popejoy là nhân vật đặc biệt có tiếng trong cộng đồng. Trước khi thành lập nên Kadena, ông chính là người lãnh đạo nhóm blockchain mới nổi của JP Morgan. Ngoài ra, Stuart có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống và cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực tài chính. 
 • Will Martino là kỹ sư chính cho nguyên mẫu blockchain Juno của JPMorgan. Bên cạnh đó, anh cũng là Trưởng nhóm kỹ thuật cho Ban chỉ đạo tiền mã hóa của SEC. 

Cố vấn của Kadena

Một nhân vật quan trọng khác trong việc thành lập Kadena là Tiến sĩ Stuart Haber. Ông chính người đồng phát minh ra công nghệ blockchain, trước khi Bitcoin xuất hiện. Vì vậy, điều đó là hoàn toàn dễ hiểu khi ông là tác giả được trích dẫn nhiều nhất trong whitepaper của Bitcoin.

Kadena (KDA) la gi? Tong quan ve du an va token KDA - anh 8

Ngoài ra, Kadena còn nhiều cố vấn cao cấp khác. Điển hình như, Monica Quaintance là Giám đốc điều hành của Zenia Systems – một công ty phần mềm tập trung vào blockchain. Alex Pinchev – người sáng lập Capri Ventures, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Red Hat và Jas Sures, Tony Phạm cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật, kinh doanh rất hùng hậu. 

Đối tác và nhà đầu tư 

Kadena là dự án nhận được sự quan tâm của các tên tuổi lớn trong và ngoài không gian blockchain như JP Morgan, Apple, Microsoft, Disney, Cardano… Ngoài ra, dự án cũng đã huy động vốn từ một số nhà đầu tư mạo hiểm như Multicoin Capital, CoinFund, Amino Capital và những người khác.

Tổng quan chung về token KDA

Thông tin cơ bản về token KDA

 • Token Name: Kadena
 • Ticker: KDA
 • Blockchain: Kadena
 • Cơ chế đồng thuận: Proof-of-Work
 • Total Supply: 1.000.000.000 KDA
 • Circulating: 184.802.447,92 KDA

Phân bổ token KDA

Kadena (KDA) la gi? Tong quan ve du an va token KDA - anh 9

Lịch phân phối token

Kadena (KDA) la gi? Tong quan ve du an va token KDA - anh 10

200 triệu token KDA của dự trữ “nền tảng” sẽ không được phân bổ trong vòng 2 – 5 năm sau khi mainnet ra mắt. Phần còn lại được phân bổ dần trong giai đoạn 2019 – 2020 như trên hình. 

Hình bên dưới chính là tầm nhìn về lượng token KDA lưu thông trên thị trường.

Kadena (KDA) la gi? Tong quan ve du an va token KDA - anh 11

Phần token dành cho mining là 700.000.000 token, dự kiến sẽ được khai thác trong 120 năm.

Token KDA có thể lưu trữ và mua bán ở đâu?

Hiện tại, có các cách sau để kiếm được token KDA:

 • Tham gia như là miner, đào KDA trên blockchain Kadena.
 • Mua trực tiếp token trên các sàn giao dịch lớn như: Binance, KuCoin, Gate.io, OKX…
 • KDA là token gốc của blockchain Kadena. Vì vậy, bạn có thể sử dụng Chainweaver, ví chính thức của Kadena để lưu trữ token KDA.
 • Ngoài ra, các bạn có thể lưu trữ trên các ví đa tài sản, điển hình như ZelCore – một ví đa tài sản có cả bản trên máy tính và App di động (iOS và Android).
 • Ví nóng trên sàn giao dịch: Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể lưu trữ token KDA trên các sàn giao dịch đã hỗ trợ niêm yết token này. Tuy nhiên ví sàn là ví tập trung (sàn kiểm soát) nên mức độ sẽ thấp hơn ví của Kadena và ví đa tài sản. 

Đánh giá dự án Kadena (KDA), có nên đầu tư token KDA hay không?

Trên đây Coinvn đã giới thiệu chi tiết về công nghệ của dự án, đội ngũ phát triển và chi tiết thông tin về token KDA. Tuy nhiên, đưa ra lời khuyên nên hay không nên đầu tư cho các bạn sẽ thiếu tính khách quan. Vì vậy, chúng tôi sẽ tổng hợp ưu điểm cũng như nhược điểm để các bạn tự đánh giá và đưa ra quyết định. 

Ưu điểm của dự án Kadena

 • Kadena cung cấp các dịch vụ bảo mật cấp doanh nghiệp, mở rộng, tiếp cận và áp dụng công nghệ blockchain vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Giao thức tận dụng sự kết hợp của các tính năng nâng cao và các giao thức độc quyền để tạo ra một cách độc đáo và hiệu quả để giảm bớt sự tắc nghẽn mạng và các mối quan tâm về khả năng mở rộng.
 • Token KDA dù sử dụng giao thức đồng thuận PoW nhưng lại có tính năng hợp đồng thông minh, có thể mở rộng, có phí giao dịch cực thấp.
 • Dự án Kadena có team phát triển có kiến thức và chuyên môn cùng sự cố vấn của người đồng sáng lập ra công nghệ blockchain.
 • Minh bạch, bảo mật, an toàn và chống kiểm duyệt. Mọi thông tin giao dịch là bất biến và không cần qua trung gian. Không ai có quyền tịch thu hay đóng băng KDA coin của bạn và bạn có thể giao dịch nó ở bất kỳ đâu trên thế giới.
 • Khả năng thanh khoản của token KDA khá tốt, lọt top 100 coin/token có vốn hóa lớn nhất thế giới, lên tới hàng tỷ USD.

Nhược điểm của Kadena (KDA)

 • Ví lưu trữ token KDA hiện vẫn rất còn hạn chế.
 • Giá của KDA coin tăng mạnh như vậy là bởi vì tăng theo xu hướng chung của thị trường tiền mã hoá vào năm 2021 chứ bản thân Kadena vẫn chưa thực sự nổi bật nếu so với các coin nền tảng khác.
 • KDA coin bị ảnh hưởng nhiều bởi giá Bitcoin.
 •  KDA sử dụng PoW thay vì PoS mà PoS là xu hướng chung của thị trường tiền mã hoá hiện nay.

Câu hỏi thường gặp về dự án Kadena

 • Có thể đào token DKA để kiếm thêm thu nhập không?

Tương tự như Ethereum, Bitcoin, người chơi có thể đào token KDA trên blockchain của Kadena để kiếm thêm lợi nhuận.

 • Cosmos và Kadena có mối liên hệ không?

Cosmos và Kadena có một sự liên kết đặc biệt. Đội ngũ phát triển của Kadena đã nhận tài trợ từ quỹ Interchain để triển khai ngôn ngữ Smart Contract Pact trên giao thức Tendermint của mạng Cosmos. Do đó, Kadena và Cosmos có thể xem là đối tác hỗ trợ và cùng phát triển.

 • Đối tác của dự án Kadena là ai?

Bên cạnh những đối tác có tiếng trong ngành Crypto như Polkadot, Cosmos, Chainlink…, Kadena còn cung cấp phần mềm doanh nghiệp, công ty về lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, DeFi…

Kết luận 

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết thông tin về dự án Kadena và token gốc KDA. Kadena được đánh giá cao vì được hậu thuẫn bởi đội ngũ phát triển có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực. Kiến trúc độc đáo và công nghệ đột phá của dự án cũng là một điểm cộng lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần bình tĩnh nghiên cứu và phân tích kỹ trước, trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Hãy đồng hành cùng Coinvn để cập nhật những dự án tiềm năng khác nhé!