Khám phá ba trường hợp sử dụng Liquid Crowdloan DOT (lcDOT)

Nhờ vào lcDOT, người dùng có thể tận dụng tiện ích token DOT cũng như hạn chế việc token bị khóa trong thời gian đặt cược.

1192Total views
Kham pha ba truong hop su dung Liquid Crowdloan DOT (lcDOT) - anh 1
Khám phá ba trường hợp sử dụng Liquid Crowdloan DOT (lcDOT)

Khái quát chung

Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của lcDOT (Liquid Crowdloan DOT) đối với hệ sinh thái Acala, chúng ta cần điểm qua lại khái niệm Polkadot Crowdloans.

Crowdloan là hình thức giúp các dự án huy động DOT từ cộng đồng và nhà đầu tư để tham gia đấu giá Parachain trên Polkadot. Dự án nào huy động nhiều DOT nhất trong phiên đấu giá sẽ sở hữu ngay một slot Parachain trên Polkadot.

Nhà đầu tư có thể tham gia Crowdloan bằng cách hỗ trợ DOT cho một dự án bất kỳ và nhận về phần thưởng là các token. Số DOT này sẽ được dùng để thanh toán chi phí thuê slot Parachain của Polkadot. Đồng thời trong khoảng thời này, DOT của nhà đầu tư sẽ bị khóa. Khi hợp đồng thuê Parachain hết hạn, DOT bị khóa sẽ được mở lại và trả cho người dùng.

Trong trường hợp dự án không chiến thắng đấu giá Parachain thì sau khi kết thúc phiên, số DOT đó sẽ hoàn trả cho nhà đầu tư ngay lập tức. 

Kham pha ba truong hop su dung Liquid Crowdloan DOT (lcDOT) - anh 2

Bằng cách trực tiếp đóng góp vào Crowdloan, người dùng không chỉ đang ủng hộ lộ trình khởi chạy của dự án mà còn có thể có đủ điều kiện để nhận các phần thưởng khác nhau do sự kiện Crowdloan mỗi nhóm cung cấp. Tuy nhiên, những người ủng hộ này cũng cần phải đồng ý tài sản DOT của họ sẽ bị khóa trong vòng 2 năm. Bởi bất cứ DOT nào được dùng để đóng góp đều phải bị khóa  trong hợp đồng trên Relay Chain của PolkaDot và không bị các nhóm Parachain động đến.

Theo đó, lcDOT sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng thanh khoản của hệ sinh thái Acala. Thông qua nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau, Acala tạo điều kiện bình thường hóa quyền tự do cho các hoạt động DeFi. Đồng thời cho phép những người tham gia cộng đồng có thể tận hưởng lợi ích của token DOT. 

lcDOT là gì?

Sau khi đóng góp DOT vào Acala Crowdloan, những người tham gia sẽ nhận được một token phái sinh có tên lcDOT. Số lượng lcDOT nhận được tương đương với số DOT đóng góp theo tỷ lệ 1: 1. Có thể hiểu lcDOT giống như giấy chứng nhận từ Acala, ghi nhận sự đóng góp của người dùng vào Crowdloan. Thay vì mất quyền truy cập vào tính thanh khoản DOT cơ bản trong 2 năm, chủ sở hữu lcDOT có thể thế chấp khoản vay của mình bằng stablecoin aUSD hoặc giao dịch AMM trên các DEX của Acala.

Với lcDOT, người dùng sẽ thực hiện theo một quy trình đơn giản để tham gia vào Crowdloan. Đồng thời vẫn duy trì quyền truy cập vào tính thanh khoản DOT của chính mình.

Hình bên dưới mô tả quy trình này :

  • (01) Người dùng đóng góp DOT cho Liquid Crowdloan Vault do Acala quản lý.
  • (02) Người dùng tiến hành nhận token Acala (ACA). Nếu khóa càng nhiều DOT thì phần thưởng nhận được sẽ càng cao.
  • (03) Người dùng bắt đầu nhận Liquid Crowdloan DOT (lcDOT) – một liquid token đại diện cho lượng DOT của người dùng đã được khóa.
  • (04) lcDOT cho phép người dùng có thể truy cập tính thanh khoản của DOT. Swap, sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để mint ra aUSD…
  • (05) Người dùng có thể dùng lcDOT để đổi DOT bị khóa trong Acala Crowdloan trong 2 năm. 
Kham pha ba truong hop su dung Liquid Crowdloan DOT (lcDOT) - anh 3

Vai trò quan trọng của Acala Crowdloan

Các nền tảng blockchain hiện tại đều gặp các vấn đề nan giải, bao gồm: Tốc độ, sự bảo mật và tính phân quyền. Trong khi đó, bằng cách giới thiệu các parachains, Polkadot đã cung cấp một giải pháp cho khả năng mở rộng mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật toàn bộ mạng lưới và các đặc tính của blockchain. 

Kham pha ba truong hop su dung Liquid Crowdloan DOT (lcDOT) - anh 4

Polkadot Relay Chain có thể đảm bảo tốc độ, sự bảo mật và tính phân quyền cho các parachains được kết nối. Đồng thời mỗi vị trí có thể cho phép chức năng chuỗi chéo tương tác với các dự án có hợp đồng thuê thành công.

Với việc sở hữu các thuộc tính của Substrate mô đun và có tính linh hoạt cao, Polkadot chính là nền tảng hoàn hảo để đáp ứng tham vọng của Acala. Người chiến thắng trong việc đấu giá Parachain Polkadot sẽ được cấp hợp đồng thuê 96 tuần. Tuy nhiên, các dự án khi tham gia đấu thầu cần đặt cọc tối thiểu token DOT để giành quyền truy cập Parachain. Việc yêu cầu đặt cọc được xem là phương án hiệu quả giúp lọc các mạng blockchain không chuẩn bị kỹ lưỡng, gian lận hoặc không có cam kết rõ ràng.

Các trường hợp sử dụng lcDOT

lcDOT là một ví dụ điển hình về việc tạo điều kiện cho các hoạt động DeFi hỗ trợ người dùng. Bằng cách tạo ra không gian bổ sung cho các token DOT bị khóa, lcDOT cung cấp nhiều chức năng với những mục đích sử dụng khác nhau. Hãy cùng điểm lại một số trường hợp người dùng có thể sử dụng lcDOT.

Giao dịch lcDOT

lcDOT/DOT và các cặp hoán đổi lcDOT bổ sung sẽ có sẵn cho người dùng muốn hoán đổi lcDOT của họ để lấy token trên Acala Swap.

Chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản

Người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản cho lcDOT trong các nhóm hỗ trợ cặp giao dịch lcDOT để kiếm phí giao dịch và phần thưởng bổ sung. Ví dụ: Đối với phần thưởng cho pool lcDOT/DOT, chủ sở hữu lcDOT có thể cung cấp lcDOT của họ để nhận nhiều ưu đãi khai thác thanh khoản.

Thế chấp lcDOT để đúc aUSD

aUSD là đồng stablecoin được sử dụng trong hệ sinh thái của Polkadot. Người dùng có thể thế chấp token lcDOT để đúc aUSD. Sau khi nhận được aUSD, người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch aUSD để kiếm tiền từ phí giao dịch hoặc sử dụng aUSD để mua các token khác. 

Kham pha ba truong hop su dung Liquid Crowdloan DOT (lcDOT) - anh 5

Sau khi kết thúc phiên đấu giá Parachians, những người tham gia Acala Crowdloan sẽ nhận được thưởng lcDOT theo tỉ lệ 1:1. Tuy nhiên, trong thời gian 2 năm trước khi đổi, lcDOT đang giao dịch thấp hơn 1 DOT (tại thời điểm viết bài, tức ngày 23/02/2022, là 1,3 lcDOT: DOT). Nhưng khi đến thời điểm hoán đổi ngược lại từ lcDOT sang DOT, 1 lcDOT sẽ đổi được đúng 1 DOT.

Lợi ích của lcDOT

lcDOT cho phép người dùng sử dụng đầy đủ tính thanh khoản bị khóa của token. Đồng thời cung cấp một tùy chọn cho các nhà giao dịch để phát triển danh mục đầu tư của họ thông qua việc sở hữu DOT với mức giá rẻ hơn.

Ví dụ: Khi một người nắm giữ lcDOT muốn thanh lý lcDOT, đây là cơ hội để họ có thể bán. Ngược lại, một nhà giao dịch (người không bận tâm đến thời gian khóa) muốn nhận được DOT với mức giá rẻ hơn, do đó tạo ra cơ hội mua.

Chương trình khai thác thanh khoản của Acala

Quỹ Acala đang phân bổ 1 triệu token ACA cho chương trình Acala Kickoff Rewards.

Kham pha ba truong hop su dung Liquid Crowdloan DOT (lcDOT) - anh 6

Chương trình khuyến khích này sẽ bắt đầu triển khai trong 6 tháng kể từ khi ra mắt vào ngày 10 tháng 2 năm 2022. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ có cơ hội kiếm được phần thưởng ACA cho các pools thanh khoản như lcDOT/DOT, lcDOT/aUSD và ACA /aUSD.

Kham pha ba truong hop su dung Liquid Crowdloan DOT (lcDOT) - anh 7

Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại thông báo: Bỏ túi 1 triệu ACA từ Chương trình Acala Kickoff Rewards.