Evergrande đang đến gần bờ vực phá sản, kịch bản nào cho thị trường tiền mã hóa?

Giá Bitcoin giảm 2,65% khi có tin Evergrande không thể chi trả lãi cho các lô trái phiếu gần đây và được xếp hạng “vỡ nợ giới hạn”.

139Total views
Listen to article
play!
Evergrande dang den gan bo vuc pha san, kich ban nao cho thi truong tien ma hoa? - anh 1
Evergrande đang đến gần bờ vực phá sản, kịch bản nào cho thị trường tiền mã hóa?

Giá Bitcoin (BTC) đã quay lại mốc trên 50.000 đô la Mỹ đầu ngày hôm nay (09/12). Tuy nhiên, không lâu sau đó giá đã bị kéo tụt xuống dưới mức 50.000 đô la Mỹ và hiện được giao dịch quanh vùng 49.200 đô la Mỹ. Sự hoảng loạn mới xảy ra đối với Evergrande dường như đã có tác động nhất định đến thị trường tiền mã hóa.

Evergrande dang den gan bo vuc pha san, kich ban nao cho thi truong tien ma hoa? - anh 2
Giá BTC giảm 2,65% sau khi có tin Evergrande bị xếp hạng “vỡ nợ giới hạn”. Nguồn: TradingView

Evergrande là một trong hai công ty bất động sản lớn nhất tại Trung Quốc. Với việc mở rộng kinh doanh quá mức dẫn đến công ty này vay nợ rất nhiều. Cộng thêm việc thị trường bất động sản tại Trung Quốc đóng băng dưới sức ép của đại dịch khiến cho nó khó có khả năng chi trả. Theo một số ước tính, hiện tại Evergrande đang gánh chịu một khoản nợ khổng lồ lên đến hơn 305 tỷ đô la Mỹ. Nhiều chuyên gia đã so sánh vụ việc này của Evergrande tương đương với vụ phá sản của Lehman Brother tại Mỹ trước kia.

Evergrande được cho là đang nợ 171 ngân hàng trong nước và 121 công ty tài chính khác. Công ty đã nhiều lần lỡ hẹn trả lãi cho các chủ nợ. Mới đây nhất, nó đã lỡ hẹn trả lãi cho 2 lô trái phiếu của Tianji, đáo hạn ngày 6/11 và ân hạn đến 6/12. Hệ lụy là nó đã bị Fitch Ratings hạ tín nhiệm từ mức C xuống RD (Restricted Default – vỡ nợ giới hạn). Nếu như quả bom nợ này phát nổ, thị trường tài chính nói chung và tiền mã hóa nói riêng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Evergrande dang den gan bo vuc pha san, kich ban nao cho thi truong tien ma hoa? - anh 3
Cổ phiếu của Evergrande mất giá hơn 60%

Bởi lẽ, với một công ty lớn như Evergrande, việc phá sản của nó sẽ kéo theo nhiều lĩnh vực khác trong nền kinh tế bị ảnh hưởng. Chuỗi cung ứng có thể bị đứt đoạn. Hàng loạt các đơn vị cung cấp dịch vụ cho Evergrande cũng có thể bị phá sản theo. Cổ phiếu lao dốc khiến các nhà đầu tư bán tháo hòng tìm cách thoát khỏi thị trường. Do đó, có thể có hai kịch bản xảy ra đối với thị trường tiền mã hóa trong thời gian tới đây.

  • Một là khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của Evergrande, dòng tiền có thể được đẩy sang các loại tài sản khác. Như vậy, về cơ bản tiền mã hóa có thể được hưởng lợi khi chuyện này xảy ra. Chưa kể, không loại trừ việc Chính phủ Trung Quốc sẽ ra tay cứu giúp để giữ vững ổn định nền kinh tế khi có quá nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng đang nằm trong chuỗi cung ứng của công ty này. Do đó sẽ có thêm tiền được bơm vào thị trường và một phần trong số đó có thể sẽ chảy sang tiền mã hóa.
  • Hai là việc một công ty lớn như Evergrande bị phá sản sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chung của các nhà đầu tư. Lúc này, chứng khoán hay tiền mã hóa được xếp vào loại hình đầu tư có tính rủi ro cao. Rất có khả năng tâm lý dè chừng của các nhà đầu tư sẽ xuất hiện và tiền mặt trở thành phương tiện lưu trữ tài sản tốt nhất trong ngắn hạn.

Ngoài ra, thời gian gần đây có nhiều cáo buộc cho rằng Tether cũng là một trong những chủ nợ của công ty này. Nếu điều này là sự thật và Evergrande chính thức vỡ nợ sẽ kéo theo tài chính của Tether cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa, những gì mà chúng ta thấy với Evergrande chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Rất có thể cũng có nhiều công ty phát hành stablecoin khác cũng đã và đang cho các công ty tương tự như Evergrande vay tiền. Điều này khiến cho phần cam kết hỗ trợ 1:1 để phát hành các đồng stablecoin trở nên khó thành hiện thực.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles