KILT Protocol là gì? Toàn tập về KILT Protocol và token KILT

KILT Protocol (KILT) là một trong những dự án đáng chú ý trên hệ sinh thái của Polkadot. Dự án được xây dựng vào năm 2019 bởi đội ngũ phát triển đến từ Đức. Với việc chiến thắng phiên đấu giá Parachain trên Kusama đã đánh dấu một bước thành công mới trong chặng đường phát triển của KILT Protocol.

6318Total views
KILT Protocol la gi? Toan tap ve KILT Protocol va token KILT - anh 1
Toàn tập về KILT Protocol và token KILT.

Tổng quan về dự án KILT Protocol

KILT Protocol là gì?

KILT Protocol là một giao thức blockchain mã nguồn mở được tạo ra nhằm mục đích lưu trữ và xác minh dữ liệu cá nhân của người dùng trong Web 3.0, sau đó giao thức này sẽ cấp chứng nhận xác thực thông tin cho các cá nhân và tổ chức đã sử dụng KILT Protocol.

Một cách dễ hiểu hơn thì KILT Protocol sẽ là một đơn vị trung gian xác minh danh tính của các cá nhân và tổ chức, điều đáng chú ý là các dữ liệu và thông tin này vẫn được đảm bảo sự riêng tư và thuộc quyền sở hữu của họ.

Một số đặc điểm đáng chú ý của KILT Protocol

KILT Protocol là dự án đầu tiên trong hệ sinh thái Polkadot về nhận dạng phi tập trung và xác thực thông tin. Giao thức này còn cung cấp bộ sưu tập phát triển phần mềm SDK (Software Development Kit) cho phép mọi người đều có thể phát triển ứng dụng tài chính phi tập trung với chi phí thấp. Đặc biệt là các dự án không cần thuê các nhà phát triển blockchain chuyên nghiệp nhưng họ vẫn có thể tạo ra một ứng dụng của riêng mình.

Ngoài ra, KILT Protocol còn cung cấp một hệ thống có tên là Polimec (Polkadot Liquidity Mechanism) dựa trên Substrate của Polkadot. Hệ thống này được thiết kế để tăng tính thanh khoản cho các dự án trên Polkadot chưa mở bán token có thể chuyển nhượng token trước khi dự án phát hành mainnet.

Quy trình xác thực thông tin của KILT Protocol

Quy trình xác thực thông tin qua blockchain của KILT Protocol có 3 yếu tố cốt lõi là:

Claimer là các cá nhân hay tổ chức có nhu cầu xác minh danh tính.

Attester đóng vai trò là người xác thực danh tính và cấp chứng nhận cho Claimer. Attester có thể là cơ quan chính phủ, trung tâm tạo ra các ID hay các trung tâm cấp chứng chỉ…

Verifier có vai trò là yêu cầu Claimer đưa ra bằng chứng về một số thông tin nhất định (tức là giấy chứng nhận xác thực thông tin mà Attester cấp cho). Verifier có thể hiểu là bộ quy tắc của một tổ chức dùng để xác minh những thông tin mà người dùng đưa ra có đủ điều kiện để cấp quyền cho họ sử dụng dịch vụ hay sản phẩm của tổ chức đó hay không.

Quy trình xác thực thông tin của KILT Protocol sẽ tương tự như quá trình khai báo thông tin cá nhân trên Internet hiện nay. Điểm khác biệt là các chứng chỉ/danh tính của người dùng (Claimer) sẽ được lưu giữ trên Blockchain dưới dạng một hàm băm (hash) duy nhất.

KILT Protocol la gi? Toan tap ve KILT Protocol va token KILT - anh 2
Quy trình xác thực thông tin của KILT Protocol.

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển của KILT Protocol

Đội ngũ phát triển của KILT Protocol gồm có: Ingo Rübe, Christine Mohan, Matthias, Gustav, Kasper và một số kỹ sư khác có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ blockchain.

KILT Protocol la gi? Toan tap ve KILT Protocol va token KILT - anh 3
Đội ngũ phát triển của KILT Protocol.

Nhà đầu tư và đối tác của KILT Protocol

KILT Protocol đã thu hút được 3 quỹ lớn đầu tư là Alves Ventures, BMW Capital, Moonboots Capital. Ngoài ra, KILT Protocol còn thu hút thêm nhiều đối tác như: SubQuery Network, zCloak Network, Bit.Country, Bit.Country Pioneer.

KILT Protocol la gi? Toan tap ve KILT Protocol va token KILT - anh 4
Nhà đầu tư và đối tác của KILT Protocol.

Lộ trình phát triển của KILT Protocol

Quý 1 năm 2021: KILT Protocol sẽ ra mắt mạng thử nghiệm (Testnet) tên là Mashnet. Ngoài ra, đội ngũ phát triển sẽ chạy thử nghiệm KILT Protocol trên Rococo.

Quý 2 năm 2021: KILT Protocol sẽ phát hành mạng thử nghiệm (Testnet) cho Spiritnet.

Quý 3 năm 2021: KILT Protocol sẽ tham gia đấu giá trên Parachain trên Kusama. Ngoài ra, dự án còn khởi chạy mạng chính (Mainnet) cho Spiritnet và ra mắt Sporran Wallet.

Quý 4 năm 2021: KILT Protocol sẽ ra mắt SocialKYC – một dịch vụ xác minh danh tính phi tập trung.

KILT Protocol la gi? Toan tap ve KILT Protocol va token KILT - anh 5
Lộ trình phát triển của KILT Protocol.

Tổng quan về token KILT

KILT là gì?

KILT là token chính thức của KILT Protocol, nó được dùng để:

 • Phần thưởng staking: Token KILT được dùng làm phần thưởng staking trên KILT Protocol.
 • Thanh toán các phí giao dịch: Người dùng sẽ sử dụng KILT để thanh toán mọi giao dịch trên KILT Protocol.
 • Network security: Chủ sở hữu KILT có thể staking KILT để bảo vệ mạng lưới.
 • Tham gia quản trị (Governance): Chủ sở hữu token KILT có quyền đề xuất và đóng góp ý kiến giúp nhà phát triển xây dựng KILT Protocol.

Thông tin cơ bản về token KILT

 • Token Name: KILT Protocol
 • Ticker: KILT
 • Blockchain: Kusama
 • Token Standard: Đang cập nhật
 • Contract Address: Đang cập nhật
 • Total Supply: 290.560.000 KILT
 • Circulating Supply: 34.000.000 KILT

Phân phối token KILT

 • BOTLabs: 50.000.000 KILT
 • Community: 100.000.000 KILT
 • Pre-minted: 150.000.000 KILT
KILT Protocol la gi? Toan tap ve KILT Protocol va token KILT - anh 6
Phân phối token KILT.

Block rewards and inflation

Các phần thưởng khối và lạm phát sẽ được thể hiện thông qua hình dưới đây.

KILT Protocol la gi? Toan tap ve KILT Protocol va token KILT - anh 7
Block rewards and inflation.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về dự án KILT Protocol và token KILT. Nhìn chung thì KILT Protocol có những công nghệ cốt lõi về bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân của người dùng mà các giao thức DeFi hiện nay đang muốn sở hữu. Cùng với việc KILT Protocol huy động được hơn 220.000 KSM (khoảng 71 triệu đô la Mỹ) trong phiên đấu giá Parachain trên Kusama cho thấy dự án này đã nhận được sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã có thể nhận định về tiềm năng của dự án trong tương lai để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho bản thân.

KILT Protocol là gì? Toàn tập về KILT Protocol và token KILT