Lending và Borrowing trong lĩnh vực cho vay tiền mã hóa

Dịch vụ cho vay tiền mã hoá đang là xu hướng. Cùng tìm hiểu những khái niệm liên quan và tham khảo danh sách các nền tảng cho vay tiền mã hoá phổ biến hiện nay.

5163Total views
Lending va Borrowing trong linh vuc cho vay tien ma hoa - anh 1
Lending và Borrowing trong lĩnh vực cho vay tiền mã hóa

Tổng quan về khái niệm Lending và Borrowing trong lĩnh vực cho vay tiền mã hóa

Thị trường tài chính trong một thập kỷ vừa qua đã chứng kiện sự phổ biến của tiền mã hoá. Đi cùng với xu hướng này là sự xuất hiện của một loại hình dịch vụ hỗ trợ tài chính mới, đó là các khoản cho vay được hỗ trợ bằng tiền mã hoá. 

Hiện nay, thị trường tài chính Crypto có rất nhiều loại tiền mã hoá khác nhau, như Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH). Tiền mã hoá về cơ bản là một tài sản ảo mà người dùng có thể sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ, thay vì sử dụng tiền thật. Mỗi blockchain, hay còn gọi là một sổ cái kỹ thuật số, theo dõi mọi giao dịch trên mạng lưới của nó.

Nhiều nền tảng chuyên cho vay tiền mã hóa cũng chấp nhận stablecoin, thay vì chỉ cho phép tiền mã hóa thông dụng.

Hình thức cho vay tiền mã hóa hoạt động như thế nào?

Các khoản vay bằng tiền mã hoá là các khoản vay được bảo đảm. Người vay sử dụng tài sản kỹ thuật số làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, tương tự như cách một ngôi nhà hoặc một chiếc xe hơi được sử dụng làm tài sản thế chấp cho một khoản vay ngoài đời thực. 

Rất nhiều người dùng tạm thời chưa có ý định sử dụng hay giao dịch tiền mã hoá của mình trong tương lai gần, do đó, họ chọn trở thành người cung cấp các khoản vay. Nhờ vậy, họ có thể kiếm thêm tiền để trang trải cho các chi phí, mà không cần phải thực hiện giao dịch với tài sản kỹ thuật số của mình. Nếu có nhu cầu, người dùng có thể tìm các khoản cho vay trên các sàn giao dịch như BlockFi, Binance, Celsius và một số sàn khác sẽ được giới thiệu ở mục tiếp theo.

Coinvn sẽ đưa ra một ví dụ về cách thức hoạt động của hình thức cho vay tiền mã hoá như sau: Người dùng có 20 Bitcoin. Người dùng muốn có thu nhập thụ động ổn định với số dư này, vì vậy, họ gửi chúng vào một ví của một nền tảng cho vay tiền mã hoá. Như vậy, mỗi tháng hoặc mỗi tuần, họ sẽ nhận được tiền lãi. Lãi suất có thể khác nhau, từ 3% đến 7%, hoặc lên đến 17% trong một số trường hợp. Trong khi đối với stablecoin, lãi suất có thể từ 10% đến 18%.

Lending va Borrowing trong linh vuc cho vay tien ma hoa - anh 2

Để vay tiền mã hoá có trung gian, trước tiên borrower (người đi vay) sẽ phải đăng ký tài khoản trên nền tảng họ chọn, rồi chọn số tiền vay mong muốn. Sau đó, nền tảng sẽ tính toán số tiền mã hoá cần thiết để làm tài sản thế chấp, borrower sẽ nạp số tiền này vào tài khoản trên nền tảng trung gian, và đăng ký khoản vay kia. Một khi khoản vay của họ được chấp thuận, họ sẽ nhận được số tiền muốn vay. Khi kết thúc hợp đồng vay, cả phần lãi suất và phần tiền vay gốc sẽ được nền tảng thu hồi, sau đó borrower sẽ nhận lại được tài sản mã hoá mà họ đã thế chấp. Nền tảng trung gian sẽ nhận một phần chi phí trong toàn bộ quá trình, sau đó thanh toán phần còn lại cho investor (người cung cấp khoản vay). Nếu investor không có ý định rút ra, tiền của họ vẫn nằm trên hệ thống và tiếp tục được dùng để xử lý khoản vay cho những người dùng khác.

Trong quá trình vay, borrower sẽ trả lãi suất theo quy định của nền tảng trong một thời hạn nhất định. Đa số các nền tảng không có chính sách phạt nào khi borrower tất toán sớm khoản vay của họ. Với một số nền tảng, ví dụ như Abra, thậm chí còn có mức lãi suất gần như bằng 0%.

Ngoài ra, investor và borrower còn có thể thỏa thuận hợp đồng với nhau qua hình thức vay ngang hàng P2P. Tuy về mặt lý thuyết, các khoản vay được đảm bảo, nhưng vẫn không tránh khỏi những rủi ro vẫn còn tiềm ẩn khi sử dụng giao thức này.

Những lợi ích của việc vay tiền trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số

Người dùng sẽ không bị kiểm tra tín dụng để xác nhận có đủ điều kiện vay tiền mã hoá. Đây là điểm khiến việc vay tiền kỹ thuật số trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những borrower không có lịch sử tín dụng tốt. Bên cạnh đó, khoản vay được hỗ trợ bằng tiền mã hoá thường có mức lãi suất thấp hơn so với một khoản vay cá nhân truyền thống.

Người dùng sẽ không phải bán tiền mã hoá của mình để mua hay vay tiền mã hoá khác. Vì vậy, nếu họ tin rằng tài sản của mình sẽ tăng giá trị trong tương lai, họ đánh giá rất cao việc nhận lại đúng số lượng tài sản mà họ đã thế chấp. Nói cách khác, các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền mã hoá cho người dùng cơ hội vay với số dư trong tài khoản, mà không mất đi lợi nhuận thị trường hấp dẫn trong tương lai.

Các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền mã hoá cũng có thể giải ngân gần như ngay lập tức. Không giống như những đơn vị cho vay truyền thống có thể cần nhiều ngày để hoàn tất thủ tục duyệt hồ sơ. Số tiền được vay của một người sẽ dựa trên giá trị tài sản của người đó, và nhiều sàn giao dịch sẽ cho phép họ vay tối đa 50% tổng giá trị đã thế chấp.

Những bất cập của việc vay tiền trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số

Vì giá trị của tiền mã hoá biến động hơn các tài sản khác, người dùng có thể sẽ gặp tình huống giá trị đồng tiền của họ giảm và người cho vay yêu cầu họ tăng tài sản thế chấp để giữ khoản vay, còn biết đến với tên gọi là margin call (lệnh ký quỹ). Trong một số trường hợp, investor thậm chí có thể bán một số tài sản được thế chấp để giảm tỷ lệ cho vay trên giá trị của borrower. 

Ví dụ: Nếu người dùng đăng ký một khoản vay 1.000 USD và thế chấp 2.000 USD giá trị tài sản tiền mã hoá, tỷ lệ cho vay trên giá trị của người dùng sẽ là 50%. Nếu giá trị tiền mã hoá của họ giảm đi 1.000 USD, investor của họ có thể yêu cầu họ thế chấp thêm 1.000 USD giá trị tài sản kỹ thuật số, hoặc phải trả hết khoản vay của họ ngay lập tức.

Tùy thuộc vào nền tảng sử dụng, một số tài sản kỹ thuật số có thể không đủ điều kiện cho các khoản vay, vì vậy người dùng có thể phải chuyển đổi tiền mã hoá của mình thành một loại tài sản khác. Họ cũng sẽ không có quyền truy cập vào tài sản của mình cho đến khi họ trả hết số dư của khoản vay. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không thể bán hoặc giao dịch tiền mã hoá của mình một cách nhanh chóng để theo kịp thị trường.

Các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền mã hoá không được bảo vệ bởi các cơ quan chính quyền. Vì vậy, người dùng sẽ không được đảm bảo bồi thường trong trường hợp xảy ra sự cố bảo mật an ninh trên blockchain.

Một số nền tảng cho vay tiền mã hóa hiện nay

BlockFi

BlockFi là một nền tảng CeFi cung cấp các tài khoản tiết kiệm tiền mã hoá và các khoản vay tiền mã hoá. Công ty này đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ một số nhà đầu tư và đối tác cao cấp. Nền tảng này đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu tham gia vào Crypto Lending, cho cả người cung cấp khoản vay và người đi vay.

Lending va Borrowing trong linh vuc cho vay tien ma hoa - anh 3

BlockFi hiện đang quản lý hơn 10 tỷ USD tài sản tiền mã hoá và đã trở thành một trong những nền tảng cho vay tiền mã hoá phổ biến nhất. Nền tảng này hỗ trợ một loạt các loại tiền tệ, không có giới hạn tiền gửi tối thiểu hay tối đa và là một trong những dịch vụ duy nhất cung cấp lãi kép (lãi suất cộng dồn). Một số lợi ích hấp dẫn nhất của BlockFi bao gồm:

Ưu điểm

 • Hỗ trợ token đa dạng: Tất cả các token chính thức hiện nay đều được hỗ trợ.
 • Phí nền tảng rẻ: Các phí quản trị chỉ 1%. Người dùng không bị phạt khi rút tiền hay tất toán sớm, và chỉ thu phí rút tiền mỗi tháng một lần. Phí giao dịch giữa các loại tiền mã hóa bằng không.
 • Lãi suất cộng dồn: Người cung cấp khoản vay có thể chọn chức năng lãi suất cộng dồn, giúp tăng trưởng lợi nhuận theo thời gian.
 • Không giới hạn tiền gửi và rút tiền linh hoạt.
 • Thiết lập dễ dàng: Phù hợp với những người không có nhiều kinh nghiệm.
 • Tùy chọn tiền tệ thanh toán lãi suất: “Flex Option” của BlockFi cho phép người dùng được chọn loại tiền mã hóa nào mà họ muốn khi nhận thanh toán. 
 • Tính minh bạch lãi suất: BlockFi rất phù hợp cho người mới bắt đầu cho vay tiền mã hoá mà không có nhiều kinh nghiệm vì nền tảng này dễ sử dụng và minh bạch.
 • Tài trợ: BlockFi đã nhận được hơn 400 triệu USD tài trợ và được tài trợ bởi các nhà đầu tư Fintech nổi tiếng.

Hạn chế

 • Lỗi bảo mật: Bị lỗ hổng bảo mật vào tháng 5/2020, không có tài sản nào bị mất nhưng dữ liệu cá nhân đã bị đánh cắp.
 • Phí rút tiền cao so với mặt bằng chung.
 • Lãi suất tối đa không linh hoạt: BlockFi không cung cấp nhiều lựa chọn để có được lãi suất cao hơn lãi suất cơ bản.
 • Mức cho vay tối thiểu cao: Số tiền vay tối thiểu trên BlockFi là 5.000 USD, hiện tại đang cao so với tiêu chuẩn của ngành tiền mã hóa.

Nexo

Nexo là một nền tảng CeFi cung cấp các tài khoản tiết kiệm tiền mã hoá và các khoản vay tiền mã hoá. Người gửi tiết kiệm có lãi suất hấp dẫn và người đi vay có nhiều lựa chọn cho các khoản vay tiền pháp định bằng cách thế chấp tài sản mã hóa.

Lending va Borrowing trong linh vuc cho vay tien ma hoa - anh 4

Trong khi một số nền tảng chỉ giao dịch bằng một vài loại tiền tệ, Nexo hỗ trợ hơn 20 trên 200 khu vực pháp lý. Nền tảng này cũng cung cấp các khoản vay tiền mã hoá nhỏ như 50 USD, khiến nó dễ tiếp cận hơn với người đi vay. Tuy nhiên, Nexo nổi bật nhất là về vấn đề bảo mật. Tất cả các tính năng này giúp cho nền tảng trở thành một trong những dịch vụ cho vay tiền mã hoá an toàn và linh hoạt nhất hiện nay. Mặc dù Nexo mang đến nhiều lợi ích cho người cung cấp khoản vay hơn so với người đi vay, nhưng nhìn chung đây vẫn là một lựa chọn tuyệt vời.

Ưu điểm

 • Token được hỗ trợ: Tất cả các token lớn và một số loại tiền mã hoá khác.
 • Phí nền tảng: Không có.
 • Không giới hạn tiền gửi, lãi suất cạnh tranh.
 • Kho lạnh: Nexo giữ tiền của mình trong kho lạnh, có nghĩa là tài sản được lưu trữ ngoại tuyến và an toàn trước tin tặc.
 • Bảo hiểm: Tất cả các tài khoản trên nền tảng được bảo hiểm lên tới 375 triệu USD, bảo vệ người dùng trong trường hợp có sự cố bảo mật.
 • Các khoản thanh toán hàng ngày: Người cho vay có thể rút tiền mỗi ngày nếu họ muốn, khiến việc cho vay trở nên linh hoạt hơn.
 • Hỗ trợ nhiều tiền tệ pháp định: Nexo hỗ trợ hơn 40 loại tiền tệ Fiat khác nhau, cung cấp nhiều lựa chọn vay hơn cho mọi người trên toàn thế giới.
 • Tài khoản tiết kiệm bằng tiền pháp định: Ngoài việc lưu trữ tài sản kỹ thuật số, người dùng còn có thể tiết kiệm tiền Fiat trên Nexo.

Hạn chế

 • Trong sự kiện sập Crypto vào tháng 3/2020, Nexo đã thanh lý nhiều khoản vay tiền mã hoá, hơn đáng kể so với các nền tảng khác. Đã có những đánh giá tiêu cực về các vấn đề kỹ thuật cũng như việc thiếu hỗ trợ khách hàng của Nexo.
 • Nếu tài khoản của người dùng mới hoặc lớn, quá trình rút tiền có thể mất tới 24 tiếng, ngay cả với tiền mã hóa.
 • Lãi suất tiết kiệm rất thấp nếu người dùng vượt quá ngưỡng tối đa của cấp khách hàng thân thiết tương ứng.

Celsius Network

Celsius Network là một nền tảng CeFi cung cấp các tài khoản tiết kiệm và các khoản vay tiền mã hoá. Được thành lập vào năm 2017, công ty là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực vay tiền mã hoá. Hiện họ đang cung cấp một số mức lãi suất hấp dẫn nhất trong ngành.

Lending va Borrowing trong linh vuc cho vay tien ma hoa - anh 5

Celsius Network – một trong những dịch vụ thân thiện với người đi vay nhất, tuyên bố có lãi suất thấp nhất ngành: Chỉ 1%. Nền tảng này cũng cho phép người cung cấp khoản vay rút tiền bất cứ lúc nào mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Lãi suất thấp của Celsius làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt với người vay, hơn là với người cho vay, nhưng người cho vay vẫn có thể hưởng lợi từ nó. Ngoài ra, việc thiếu một phiên bản dành cho máy tính để bàn sẽ hạn chế trải nghiệm của người dùng khi sử dụng nền tảng này, nhưng nhìn chung đây vẫn là một lựa chọn ổn. Các ưu điểm khác bao gồm:

Ưu điểm

 • Token được hỗ trợ: Tất cả các token chính.
 • Phí nền tảng: Không có.
 • Không giới hạn tiền gửi, rút tiền linh hoạt.
 • Lãi suất cho vay thấp: Lãi suất vay trên Celsius là một trong những mức thấp nhất hiện nay, làm cho nền tảng này rất hấp dẫn với người đi vay.
 • Lãi suất tiết kiệm cơ bản và tối đa cao so với các nền tảng khác.
 • Chứng nhận ISO 27001: Celsius Network đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật thông tin tuân thủ theo quy chuẩn ISO 27001.
 • Bảo hiểm: Celsius đảm bảo cho mỗi tài khoản ví lên đến 100 triệu USD.
 • Các loại hình cho vay linh hoạt: Celsius Network giao dịch bằng nhiều loại tiền tệ và cho phép người dùng vay tiền mặt khi thế chấp tiền mã hoá.
 • Celsius cam kết sẽ hạ giá mức vay ngang bằng nếu người dùng có thể tìm được khoản vay thích hợp nhưng rẻ hơn từ những nhà cung cấp khác.

Hạn chế

 • Thông tin: “Lãi suất tối đa chỉ áp dụng cho thành viên hạng bạch kim” không được nêu rõ ràng trên trang web.
 • Lãi suất chỉ được thanh toán bằng token của nền tảng (token CEL)
 • Ứng dụng chỉ có ngôn ngữ tiếng Anh.
 • Không thể kiếm được lãi suất dạng token CEL ở Mỹ.

Binance

Lending va Borrowing trong linh vuc cho vay tien ma hoa - anh 6

Binance có lẽ là một cái tên quen thuộc ngay cả đối với người mới bắt đầu vì đây là sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới. Dịch vụ cho vay của nền tảng này cũng lớn tương tự, hỗ trợ nhiều tiền mã hoá hơn bất kỳ giải pháp thay thế nào khác, bao gồm cả một số altcoin ít được biết đến. Binance cũng không có giới hạn tiền gửi. Một số lợi ích khác của nền tảng, bao gồm:

Ưu điểm

 • Token được hỗ trợ: Tất cả các token chính cộng với hơn 100 loại tiền tệ nhỏ hơn (altcoin).
 • Phí nền tảng: Giao dịch tức thời, phí rút và gửi tiền dựa trên loại tiền tệ được giao dịch.
 • Thường xuyên cập nhật giá trị các loại tiền.
 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng.
 • 2 loại hình cung cấp khoản vay: Người dùng có thể tự do lựa chọn giữa tiền gửi cố định hoặc linh hoạt.
 • Lãi suất linh hoạt: Lãi suất khác nhau tùy thuộc vào giá trị mới nhất của một loại tiền tệ, đảm bảo cả 2 bên có được thỏa thuận công bằng nhất.
 • Cho vay ngay lập tức: Binance không yêu cầu xác minh, vì vậy, miễn là người dùng có tài khoản, họ có thể bắt đầu cho vay và vay ngay lập tức.
 • Khả năng sử dụng cao: Có thể truy cập Binance trên tất cả các nền tảng, bao gồm Windows, Mac, iOS và Android.

Hạn chế

 • Không hỗ trợ các loại tiền tệ pháp định (Fiat).
 • Giới hạn về thời điểm người dùng có thể rút tiền, trong khi nhiều lựa chọn thay thế không bị hạn chế này.

CoinLoan

Lending va Borrowing trong linh vuc cho vay tien ma hoa - anh 7

CoinLoan là một trong những nền tảng cho vay lâu đời và nhiều kinh nghiệm nhất trong danh sách này. Dịch vụ này cung cấp phí gửi và rút tiền bằng không cùng giao diện thân thiện với người dùng. Nền tảng này cũng có các điểm đáng chú ý như:

Ưu điểm

 • Token được hỗ trợ: Tất cả các token chính và một vài loại tiền tệ nhỏ hơn.
 • Phí nền tảng: Không có.
 • Rút tiền không giới hạn.
 • Xác minh nhanh.
 • So sánh tỷ lệ: Người dùng có thể so sánh tỷ lệ với các trang web khác, cho thấy mức độ cạnh tranh của nền tảng này so với những đối thủ khác.
 • Bảo mật cao: CoinLoan thực hiện bảo mật rất nghiêm ngặt. Họ tự hào khi áp dụng được MFA, chế độ bảo hiểm, lưu trữ lạnh (offline) và tuân thủ CCSS.
 • Điều khoản vay linh hoạt: Người cho vay và người vay đặt ra các điều khoản riêng của mình, bao gồm thời hạn vay, lãi suất và các tùy chọn trả nợ.
 • Khả năng tiếp cận cao: CoinLoan với phiên bản ứng dụng di động của mình, quy trình đăng ký nhanh chóng và giao diện dễ sử dụng đã giúp nền tảng này trở thành một trong những nền tảng cho vay tiền mã hoá dễ tiếp cận nhất.

Hạn chế

 • Yêu cầu tiền gửi tối thiểu khoảng 100 USD.
 • Cơ sở người dùng còn hạn chế, dẫn đến giới hạn tính hữu dụng của nền tảng.

AAVE

AAVE (tiền thân là EthLend) là một nền tảng DeFi, cung cấp các tài khoản tiết kiệm tiền mã hoá và các khoản vay tiền mã hoá. Giống như hầu hết các nền tảng DeFi khác, AAVE phù hợp hơn cho các nhà đầu tư tiền mã hoá có kinh nghiệm và có hiểu biết sâu sắc về các loại tài sản.

Lending va Borrowing trong linh vuc cho vay tien ma hoa - anh 8

AAVE khác với những nền tảng trong danh sách này ở chỗ, nó là một nền tảng phi tập trung. Thay vì đặt mình làm trung tâm giữa các giao dịch, nó sử dụng các hợp đồng thông minh dựa trên các thuật toán lập trình để cho phép cho vay ngang hàng trực tiếp. Các hợp đồng thông minh sử dụng blockchain để xác minh các giao dịch, cung cấp quyền kiểm soát, tính minh bạch và bảo mật hơn trong quá trình cho vay. Các lợi ích khác bao gồm:

Ưu điểm

 • Không cần thông qua trung gian.
 • Phần mềm nguồn mở: Nền tảng này là mã nguồn mở, mang lại những cải thiện bảo mật từ cộng đồng và cho phép người dùng xây dựng ứng dụng của riêng họ trên dịch vụ.
 • Ít giới hạn: AAVE không có giới hạn tiền gửi hoặc thời gian khóa (giới hạn thời gian mà các nhà đầu tư không thể bán tài sản của họ).
 • Minh bạch: Kiểm toán bảo mật của bên thứ 3 được công khai, đồng thời, giao thức cho vay ngang hàng mà không cần trung gian sẽ loại bỏ nhiều vấn đề về niềm tin.
 • Quản trị cộng đồng: Vì AAVE hoàn toàn do người dùng điều khiển, cộng đồng bỏ phiếu về các vấn đề quản trị, cho phép cộng đồng người dùng có quyền kiểm soát nhiều hơn.
 • Không cần KYC, không có onboarding và người dùng có thể sử dụng ứng dụng ngay lập tức.
 • Lãi suất được tích lũy và cộng dồn theo thời gian thực.
 • Người vay có thể lựa chọn giữa lãi suất biến đổi và lãi suất cố định

Hạn chế

 • Người dùng AAVE chỉ có thể sử dụng tiền mã hoá xây dựng trên Ethereum. Phí của nó có thể cao tuỳ thời điểm.
 • Ứng dụng này không dễ sử dụng với những người ít nghiệm về tiền mã hoá, nhưng lại cực kỳ phù hợp với người dùng đã có nhiều kinh nghiệm.
 • Lãi suất biến động đáng kể, khiến việc lên kế hoạch trước trở nên khó khăn hơn.
 • Phí nền tảng: Phí biến đổi, tùy thuộc vào độ phức tạp của giao dịch

Crypto.com

Lending va Borrowing trong linh vuc cho vay tien ma hoa - anh 9

Crypto.com là một sàn giao dịch tiền mã hoá có trụ sở tại Hồng Kông, cũng cung cấp các tài khoản tiết kiệm tiền mã hoá và các khoản vay tiền mã hoá.

Ưu điểm

 • Người dùng có thể chọn trong danh mục các tài khoản tiết kiệm từ nhiều loại tiền mã hóa khác nhau.
 • Lãi suất tối đa cao so với các nền tảng khác và có rất nhiều cách để có được mức lãi suất cao hơn này.
 • Cơ chế quản trị ví với nhiều tính năng.

Hạn chế

 • Lãi suất tiết kiệm cơ bản thấp.
 • Thanh lý khoản vay: Khi tỷ lệ cho vay trên giá trị vượt quá ngưỡng thanh lý (LTV) quan trọng, crypto.com có quyền thanh lý 100% tài sản thế chấp cho vay. Thông thường, các nền tảng cho vay tiền mã hoá sẽ chỉ thanh lý để thiết lập lại LTV đã thỏa thuận.
 • Thiếu ứng dụng cho máy tính: Các tính năng cho vay chỉ có sẵn trên ứng dụng di động crypto.com, không có trên phiên bản máy tính để bàn.

Tổng kết

Cho vay tiền mã hoá không quá khác biệt so với cho vay truyền thống, chỉ khác ở có một số chức năng. Ví dụ, các nền tảng cho vay tiền mã hoá cung cấp khả năng độc lập hoàn toàn với các ngân hàng và các tổ chức tập trung trong quá trình cho vay.

Điều quan trọng là người dùng phải đánh giá cẩn thận mọi phương án thay thế, ngay cả khi các nền tảng cho vay tiền mã hoá trở nên phổ biến và cung cấp lãi suất sinh lợi. Ngoài việc xem xét mọi nền tảng cho vay tiền mã hoá trong danh sách này, độc giả cũng nên lưu ý các yếu tố quan trọng cần thiết ở các nền tảng cho vay tiền mã hoá.