Liquid Staking là gì? Sự phát triển của Liquid Staking

Liquid Staking là từ khóa được nhắc nhiều từ mùa hè 2020 cho đến nay. Trong bài viết này, hãy cùng Coinvn tìm hiểu Liquid Staking là gì và sự phát triển của Liquid Staking.

13932Total views
Liquid Staking la gi? Su phat trien cua Liquid Staking - anh 1
Liquid Staking là gì? Sự phát triển của Liquid Staking

Liquid Staking là gì?

Cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) yêu cầu validator khóa token của họ để có cơ hội xác thực các khối tiếp theo và nhận phần thưởng. Người dùng có thể hưởng lợi từ phần thưởng nhận được trong quá trình stake bằng cách ủy quyền và khóa token của họ cho trình xác thực. Đổi lại, họ sẽ nhận được một phiên bản tổng hợp của token gốc, giữ mức giá liên quan chặt chẽ với token blockchain ban đầu. 

Khái niệm này được gọi là Liquid Staking, cho phép validator và người dùng cùng hưởng lợi với lãi suất lớn hơn. Đồng thời hỗ trợ cải thiện hiệu quả sử dụng vốn của nhà đầu tư.

Lợi ích của Liquid Staking

Lợi ích đối với validator cung cấp token Liquid Staking đó là số tiền đặt cược (staking) tăng lên theo số người dùng quan tâm đến việc nắm giữ token của họ. Do đó, các validator sẽ có cơ hội trở thành validator khối và có thể kiếm được lợi tức lớn hơn. Người dùng cũng được hưởng lợi vì những token này kiếm được lợi nhuận hàng năm gần với lợi nhuận đặt cược mà blockchain phân phối mỗi năm. Điều này tăng cường hiệu quả sử dụng vốn vì người dùng có thể kiếm được lợi nhuận từ staking mà không bị khóa đồng tiền của họ. 

Vì những Liquid token này có thể được sử dụng bằng cách cho vay hoặc cung cấp dưới dạng thanh khoản. Phần thưởng từ phương pháp này thay đổi từ 5 đến 15% tùy thuộc vào blockchain. 

Liquid Staking la gi? Su phat trien cua Liquid Staking - anh 2

Do đó, người dùng có thể kiếm được lợi nhuận lớn hơn với các Liquid Staking token so với việc ủy ​​quyền và khóa token truyền thống, vốn sẽ bị giới hạn ở APY. Về mặt lý thuyết, nó cũng giúp bảo mật mạng vì càng có nhiều vốn trong các trình xác thực thì việc thực thể bên ngoài tấn công vào blockchain sẽ càng đắt do cần số tiền cổ phần lớn hơn. Biểu đồ dưới đây cho chúng ta  thấy tổng nguồn cung bị khóa với các trình xác thực của một số blockchain nổi bật.

Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về sự phát triển của Liquid Staking trên các blockchain nổi bật. 

Ethereum

Lido là cái tên vô cùng đáng chú ý với hơn 6,87 tỷ đô la Mỹ ETH đã được staked trong dự án này. Cổ phần này được chia cho hơn 20 validator chuyên nghiệp khác nhau. Chìa khóa của sự phát triển có thể được giải thích bởi số lượng tích hợp ngày càng tăng mà họ đã tiến hành với hơn 25 giao thức DeFi. 

Rất dễ dàng tìm thấy Liquid token stETH của Lido trong hầu hết các giao thức DeFi hàng đầu trên Ethereum. Ví dụ: Các giao thức như Curve hoặc Balancer sở hữu các pool với lãi suất 4–5% APY bằng cách cung cấp tính thanh khoản. Sự quan tâm đối với Lido trong thời gian gần đây có khả năng tăng lên bởi ngày càng nhiều nhà đầu tư mới quan tâm đến dự án. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch hàng ngày bằng USD trong stETH đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 1,5 tỷ đô la Mỹ. 

Liquid Staking la gi? Su phat trien cua Liquid Staking - anh 3

Rocket Pool cũng có sự tăng trưởng rất đáng chú ý. Mặc dù có ít ETH bị khóa hơn (362 triệu đô la Mỹ) so với Lido, dự án đã khởi động một mạng lưới gồm hơn 900 người vận hành node. Bên cạnh đó, Rocket Pool cũng vừa tung ra pool RETH-stETH trên Curve Finance. Hiện tại, hầu hết khối lượng giao dịch của dự án thông qua nhóm Uniswap v3 và đang trả hơn 5% APR cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Avalanche & Polygon 

Liquid Staking trên dự án BenQi đã được phát hành vào tháng 02/2022. Cho đến nay sAVAX có nguồn cung giảm rất nhiều so với AVAX, nhưng cơ hội kiếm được lợi nhuận của sAVAX là lý do thuyết phục các nhà đầu tư nắm giữ token này, với 10% APY từ việc farming sAVAX-AVAX trên cả Trader Joe và Pangolin.

Theo cách tương tự, Polygon hợp tác với Lido để đưa token LIQUID vào hệ sinh thái Matic với tên gọi stMATIC. Hiện tại vẫn chưa được khuyến khích, nhưng pool stMATIC-MATIC trên Balancer có thể sẽ là pool được chọn theo kế hoạch của Lido.

Solana

Hệ sinh thái Solana đang có khá nhiều LIQUID staking token, chẳng hạn như: Marinade (mSOL), Lido (stSOL), MonkeDAO(daoSOL), aSOL Protocol (aSOL), Parrot (prtSOL) và Socean (scnSOL). Sự khác biệt giữa chúng đến từ sự thay đổi về lãi suất được cung cấp. Ở mức lãi suất hiện tại, hầu hết các token này được farm trong Stablecoin DEX của Solana – Saber với APY thay đổi từ 2% đến 8%.

Liquid Staking la gi? Su phat trien cua Liquid Staking - anh 4

Cosmos

Superfluid staking là một khái niệm mới được giới thiệu bởi nhóm Osmosis. Cơ chế này cho phép nhà đầu tư có thể dùng token để stake và cung cấp thanh khoản cùng lúc. Điều này khá sáng tạo vì nó kết hợp theo cách đơn giản để kiếm lợi nhuận từ 3 trong số các cách chính để kiếm lợi nhuận trong DeFi. Đó là phí giao dịch, phần thưởng khai thác thanh khoản và phần thưởng đặt cược.

Liquid Staking la gi? Su phat trien cua Liquid Staking - anh 5

Kết luận

Bất chấp sự bùng nổ của các giao thức cung cấp quyền truy cập vào lợi nhuận đặt cược, nhưng trên thực tế thì hầu hết số dư tiền mã hóa lại được giữ trong các sàn giao dịch tập trung. Vì thế chúng ta có quyền hy vọng vào việc người dùng sẽ sử dụng chính các token họ đang nắm giữ để tham gia nhiều hơn với DeFi và kiếm lợi nhuận từ các hình thức mới như Liquid Staking.

Liquid Staking là gì? Sự phát triển của Liquid Staking