Lợi nhuận của MetaMask – Cạnh tranh phí hay cuộc đua giữa các sàn giao dịch?

Hãy cùng Coinvn tìm hiểu về lợi nhuận khổng lồ của MetaMask và cuộc cạnh tranh chi phí giữa các sàn giao dịch DEX tại bài viết này

12795Total views
Loi nhuan cua MetaMask – Canh tranh phi hay cuoc dua giua cac san giao dich? - anh 1
Lợi nhuận của MetaMask - Cạnh tranh phí hay cuộc đua giữa các sàn giao dịch?

Thông báo: Quỹ Delphi Ventures hiện đang được dùng để đầu tư vào BTC và ETH. Các thành viên của quỹ Delphi cũng đang nắm giữ các token như PSP, UNI và CRV. Thông báo này chỉ nhằm làm sáng tỏ nếu có bất kì xung đột lợi ích nào và không được xem là lời khuyên đầu tư vào các token nêu trên. Xin khẳng định lại một lần nữa, đây không phải lời khuyên đầu tư, do đó độc giả chỉ nên coi những thông tin này là thông tin tham khảo trước khi ra quyết định giao dịch mua bán.

Hệ thống tạo dòng tiền của thị trường DeFi (Nền tài chính phi tập trung)

Loi nhuan cua MetaMask - Canh tranh phi hay cuoc dua giua cac san giao dich? - anh 2

Vào tháng 09 năm 2020, MetaMask ra mắt tính năng swap tiền tệ riêng trên nền tảng của họ. Tính năng này chủ yếu lấy các thông tin về giá thị trường từ nhiều sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung), với mục đích giúp người dùng có thể đưa ra những quyết định mua bán tốt nhất trong quá trình giao dịch trên các chuỗi. Với bước đi này, MetaMask đã trở thành “siêu” công cụ tổng hợp trên thị trường khi tập hợp nhiều thông tin từ các công cụ tổng hợp thông tin khác.

MetaMask thu về một khoản phí tương đương 0,875% giá trị giao dịch cho mỗi lần swap, mức phí này có thể coi là “giá cắt cổ” so với mức phí tại các sàn giao dịch hiện tại trên thị trường. Nhờ vậy, lợi nhuận của MetaMask đã vượt ngưỡng 200 triệu USD trong vòng 11 tháng vừa qua. Tuy MetaMask sở hữu giao diện thân thiện với người dùng nhưng mức phí giao dịch như hiện tại của sàn có phần bất hợp lý.

Loi nhuan cua MetaMask - Canh tranh phi hay cuoc dua giua cac san giao dich? - anh 3

Một số người có thể thấy 200 triệu USD không phải là điều gì quá ghê gớm. Do đó, chúng ta sẽ làm một ví dụ so sánh MetaMask với hai sàn giao dịch hàng đầu trên mạng lưới Ethereum là SushiSwap và Curve. Bạn sẽ thấy SushiSwap chỉ đem về lợi nhuận chưa tới 70 triệu USD, trong khi Curve chỉ có 12 triệu USD trong cùng kỳ.

Thêm một điều cần lưu ý là MetaMask không mất bất kỳ chi phí chuyển đổi nào để mang về một khách hàng (CAC). Vì nền tảng này không đưa ra ưu đãi về quyền lợi hay phát hành bất kỳ token nào nên doanh thu không bị khấu trừ chi phí. Chính vì thế, biên lợi nhuận của MetaMask gần như là 100%.

Nguyên nhân dẫn tới cuộc chạy đua về chi phí

Loi nhuan cua MetaMask - Canh tranh phi hay cuoc dua giua cac san giao dich? - anh 4

Dưới đây là ba nguyên nhân chính dẫn đến cuộc chạy đua về chi phí trên các sàn giao dịch:

  • Trong số các sàn DEX của mạng Ethereum, Uniswap đạt kỉ lục với hơn 72% thị phần
  • Chất xúc tác tạo nên thành công kể trên đó chính là chi phí thấp. Vào ngày 13 tháng 11, Uniswap đưa ra mức phí mới với chỉ 0.01% chi phí giao dịch, khiến cho đồng stablecoin (một loại tiền kỹ thuật số được phát triển trên Blockchain và có giá trị ổn định) của chính nền tảng này được xem là có giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường DeFi. Và theo như nhận định của các nhà phân tích, điều này rất có khả năng sẽ châm ngòi nổ ra một cuộc đua cạnh tranh về chi phí trong tương lai
  • Trên các sàn giao dịch tập trung, các nhà đầu tư luôn tìm cách chuyển sang nơi có mức phí thấp hơn. Hiện tại, phí giao dịch trên sàn Binance và FTX thấp hơn nhiều so với trên các sàn DEX. Khi càng ngày lượng thanh khoản càng tăng và càng thu hút thêm nhiều đối tượng đầu tư nghiêm túc. Do đó, việc phát triển của thị trường DeFi thành một thị trường cạnh tranh thu phí là điều không thể tránh khỏi.

Cuộc chiến của các sàn giao dịch tổng hợp

Chart  Description automatically generated

Hiện nay, 1inch vẫn là sàn giao dịch tổng hợp đứng đầu các sàn DEX với lợi nhuận thuộc hàng khủng nhất. Tuy nhiên, theo biểu đồ trên, các đối thủ cạnh tranh như Matcha và Paraswap cũng đang dần lấn sâu vào thị phần của 1inch.

Trong đó, khi tháng 10 năm 2021 là tháng tốt thứ 2 trong năm của 1inch với tổng khối lượng giao dịch lên đến 13 tỉ USD. Hai đối thủ cạnh tranh là Matcha và Paraswap cũng không chịu kém cạnh khi đã rút ngắn khoảng cách với tổng khối lượng giao dịch lần lượt là 3.5 tỷ USD và 2 tỷ USD. Mặc dù chỉ trong mấy tháng trước đó, hai sàn này còn có khối lượng giao dịch thua kém rất xa.

Các sàn giao dịch tổng hợp này là một mảnh ghép vô cùng quan trọng trong việc cải thiện trải nghiệm người dùng trước những thông tin thanh khoản dày đặc trên thị trường DeFi. Với xu hướng đang hình thành này, đây có khả năng sẽ là định hướng phát triển trong tương lai của rất nhiều nền tảng.

Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực, có thể thấy tổng lượng giao dịch trên các sàn giao dịch tổng hợp đã tăng trở lại sau đợt sụt giảm ở cuối quý 3 năm 2021. Mặc dù có sự biến động lớn về giá giữa các ông lớn trong thị trường DeFi, các nguyên tắc cơ bản và cách thức giao dịch trên sàn vẫn đang được cải thiện để ngày càng trở nên minh bạch và cạnh tranh hơn.

Theo Delphi Digital.