MetaMask, Infura và OpenSea chặn quyền truy cập ở một số khu vực

Người dùng ở một số khu vực pháp lý nhất định đã không thể truy cập và sử dụng dịch vụ tiền mã hóa của MetaMask, Infura và OpenSea.

3334Total views
Listen to article
play!
MetaMask, Infura va OpenSea chan quyen truy cap o mot so khu vuc - anh 1
MetaMask, Infura và OpenSea chặn quyền truy cập ở một số khu vực

Rạng sáng hôm nay, ngày 04/03/2022, Infura – đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng cho blockchain Ethereum, MetaMask – một trong những ví lưu trữ tiền mã hóa phổ biến và OpenSea – thị trường giao dịch NFT đã ra thông báo chính thức trên Twitter về việc chặn quyền truy cập của người dùng ở một số khu vực pháp lý nhất định. Theo đó, cả ba nền tảng đều cho biết họ đang tuân thủ theo lệnh trừng phạt của Mỹ và những người dùng có quốc tịch nằm trong danh sách hạn chế sẽ không thể sử dụng dịch vụ của họ.  

Đại diện Infura cho biết họ đã gặp lỗi trong quá trình định hình lại vị trí theo lệnh trừng phạt Mỹ và nền tảng này sẽ nhanh chóng khắc phục sự cố để những người dùng không thuộc danh sách hạn chế có thể tiếp tục được sử dụng dịch vụ. Theo đó, họ sẽ tiếp tục chặn những người dùng thuộc các khu vực hạn chế như Iran, Triều Tiên, Cuba, Syria, Crimea, Donetsk và vùng Luhansk của Ukraine. Đại diện Infura cho biết thêm:

“Infura đang theo dõi sát sao những thay đổi trong các lệnh trừng phạt của Mỹ do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) công bố và điều chỉnh các biện pháp kiểm soát nội bộ để phù hợp với luật pháp. Việc tuân thủ đúng các điều luật là bắt buộc và không nhất thiết phản ánh quan điểm của bất kỳ chính sách công nào.”

MetaMask, Infura va OpenSea chan quyen truy cap o mot so khu vuc - anh 2

Còn MetaMask thông báo rằng “sẽ cố gắng để tối đa người dùng có thể truy cập và sử dụng dịch vụ” của họ. Tuy nhiên, trước đó, vào tháng 04/2021, MetaMask cũng từng đăng một thông báo tương tự về việc hạn chế quyền truy cập của người dùng ở một số khu vực pháp lý trong bài đăng trên Reddit.

MetaMask, Infura va OpenSea chan quyen truy cap o mot so khu vuc - anh 3

Cuối cùng là OpenSea – thị trường giao dịch NFT phổ biến nhất hiện nay. Bornosor – nhà sáng tạo NFT đã tweet trên Twitter rằng:

“Tài khoản OpenSea đã bị vô hiệu hóa hoặc bị xóa mà không có bất kỳ thông báo hoặc lời giải thích nào. Điều này xảy ra tương tự với các nhà sưu tập và các nghệ sĩ của Iran. Liệu có phải OpenSea đang chặn người dùng dựa trên quốc tịch hay không?”

MetaMask, Infura va OpenSea chan quyen truy cap o mot so khu vuc - anh 4

Bên dưới bài đăng của Bornosor, một nghệ sĩ với nickname Parin đã xác nhận rằng bộ sưu tập với khối lượng giao dịch 218 ETH của anh ta vừa bị biến mất.

MetaMask, Infura va OpenSea chan quyen truy cap o mot so khu vuc - anh 5

Về vấn đề này, người phát ngôn của OpenSea xác nhận:

“OpenSea chặn những người dùng ở vùng lãnh thổ nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Họ sẽ không thể sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của chúng tôi, bao gồm mua, bán hoặc chuyển NFT trên OpenSea. Chúng tôi có chính sách không khoan nhượng đối với việc sử dụng dịch vụ bởi các cá nhân hoặc tổ chức bị trừng phạt và những người ở các quốc gia bị trừng phạt. Nếu phát hiện vi phạm, chúng tôi sẽ nhanh chóng cấm các tài khoản được liên kết.”

Như vậy, có thể thấy rằng, một số nền tảng trong thị trường tiền mã hóa đã tuân thủ đúng theo các quy định của chính phủ Mỹ. Điều này đã tạo ra một làn sóng phản đối nhất định trong cộng đồng người dùng bởi họ cho rằng tính minh bạch, tự do và không bị kiểm soát đang bị lu mờ. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles