MiCA được thông qua nhưng dự thảo luật cấm các đồng coin PoW bị bác bỏ

Cuộc bỏ phiếu về dự thảo luật MiCA cuối cùng đã có kết quả. Đạo luật MiCA hình thành khung pháp lý về tiền mã hóa tại EU đã được thông qua nhưng dự thảo luật cấm các đồng coin PoW đã không được chấp thuận.

2897Total views
Listen to article
play!
MiCA duoc thong qua nhung du thao luat cam cac dong coin PoW bi bac bo - anh 1

Việc ngăn cấm các đồng coin PoW đã thất bại

Hôm qua (ngày 14/3/2022), Nghị viện Châu Âu đã tiến hành bỏ phiếu về dự thảo luật MiCA (Markets in Crypto-Assets là dự thảo luật quy định các khuôn khổ pháp lý dành riêng cho các đồng tiền mã hóa ở Châu Âu) với nội dung cấm các đồng coin sử dụng giao thức PoW hoạt động tại EU. Ủy ban về các vấn đề kinh tế và tiền tệ của Nghị viện Châu Âu (ECON) đã thông qua Đạo luật MiCA nhằm mục đích quản lý ngành công nghiệp tiền mã hóa hiệu quả hơn tại khu vực EU. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của cuộc bỏ phiếu cho thấy EU lại một lần nữa bác bỏ các dự thảo luật sửa đổi của MiCA nhắm tới các đồng coin PoW. Cụ thể, tổng cộng 31 phiếu đồng ý bác bỏ dự thảo luật sửa đổi của MiCA và 4 phiếu trống. 

Trước đó Đạo luật này đã nhiều lần bị trì hoãn do làn sóng phản đối dữ dội vì có nội dung cấm các đồng coin PoW hoạt động tại EU. Tiến sĩ Stefan Berger thuộc MiCA đã từng phản đối dự thảo luật này nhưng không chống lại sức mạnh của cả EU. Một thành viên của Berge đã chia sẻ:

“Những người cố gắng ngăn cấm các đồng coin PoW đã thất bại. Đề xuất thân thiện với những đồng tiền mã hóa này của Tiến sĩ Stefan Berger đã được thông qua.”

MiCA khá giống với sắc lệnh của Tổng thống Biden

Nội dung chính của Đạo luật MiCA đó là xây dựng khung pháp lý để ngành công nghiệp tiền mã hóa hoạt động tại EU một cách rõ ràng, minh bạch hơn. Luật MiCA cũng thể hiện sự thân  thiện với công nghệ blockchain và tạo điều kiện để công nghệ này phát triển tại EU. Tuy nhiên, Đạo luật này cũng hướng tới đảm bảo sự ổn định tài chính cũng như an toàn cho người dùng tại khu vực EU. Đoạn trích trong Đạo luật MiCA có nội dung như sau:

“Để thị trường tiền mã hóa phát triển bền vững tại Liên minh Châu Âu, cần có một khuôn khổ pháp lý hợp lý, xác định rõ ràng việc xử lý theo quy định đối với loại tài sản này. Vì trong khuôn khổ pháp lý hiện hành không có quy định để quản lý tài sản này.”

Ngoài ra, sự ổn định tài chính được cho là gắn liền với hoạt động của thị trường Stablecoin. Đạo luật MiCA cho rằng hiện tại thị trường tiền mã hóa sẽ không thể gây ra mối đe dọa cho sự ổn định tài chính ngày nay, nhưng rất có thể sẽ sớm thay đổi trong tương lai do Stablecoin. 

Đạo luật MiCA có nội dung khá giống với sắc lệnh của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đều tạo ra một khuôn khổ pháp lý để quản lý và hướng tới sự phát triển bền vững của lĩnh vực tiền mã hóa. Đáng chú ý, trong Đạo luật MiCA có nội dung ngăn chặn các các đồng coin PoW hoạt động tại EU do lo ngại ảnh hưởng tới môi trường khiến cộng đồng vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu của Nghị viện Châu Âu vào hôm qua (14/3/2022), nội dung sửa đổi này đã bị bác bỏ với phần lớn phiếu đồng thuận. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles