Monero (XMR) và Zcash (ZEC) dẫn đầu thị trường tiền mã hóa với mức tăng trưởng mạnh

Các sự kiện chính trị ở Nga và Hoa Kỳ có thể là nguyên nhân đằng sau tạo nên sự gia tăng nhanh chóng của các đồng tiền mã hóa bảo vệ quyền riêng tư này.

2363Total views
Listen to article
play!
Monero (XMR) va Zcash (ZEC) dan dau thi truong tien ma hoa voi muc tang truong manh - anh 1
Monero (XMR) và Zcash (ZEC) dẫn đầu thị trường tiền mã hóa với mức tăng trưởng mạnh

Sự tăng mạnh của các Privacy coin

Tại thời điểm thực hiện bài viết (10/03/2022), các đồng coin bảo mật hàng đầu như Monero (XMR) và Zcash (ZEC) đang có mức tăng mạnh từ 10 đến 20%. Cụ thể, giá Privacy coin lớn nhất thị trường – XMR đang là 195,43 USD, tăng 15,7% trong 2 tuần vừa qua. Theo CoinMarketCap, mặc dù có sự tăng trưởng nhưng mức giá đó vẫn thấp hơn 68% so với lúc lập ATH trước đây là 517 USD vào tháng 05/2021. 

Privacy coin lớn thứ 2 thị trường – ZEC cũng tăng 38,5% trong 2 tuần qua và hiện đang giao dịch với giá 136,34 USD. Tương tự như Monero, Zcash sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian rất lâu nữa mới có thể chạm lại mức ATH 3.191 USD vào tháng 10/2016. 

Oasis (ROSE), Secret (SCRT) và Horizon (HZN) lần lượt là các Privacy coin lớn thứ ba, thứ tư và thứ năm tính theo vốn hóa thị trường cũng tăng mạnh. Theo đó, Oasis tăng 10,4%, hiện đang giao dịch với giá 0,24 USD, Secret tăng 14,5% lên 4,9 USD. Trong khi đó, Horizon tăng 17% và đang giao dịch với giá 41,14 USD. 

Privacy coin được biết đến là một loại tiền mã hóa ra đời với mục đích đảm bảo quyền riêng tư và ẩn danh trong các giao dịch của người dùng. Chúng sử dụng các kỹ thuật mã hóa để ẩn danh thông tin nhận dạng, bao gồm địa chỉ ví và số tiền giao dịch khỏi những con mắt “tò mò”.

Theo đó, cả Zcash và Monero đều sử dụng một công nghệ mật mã học được gọi là Zero-knowledge proof. Công nghệ này cho phép người dùng chứng minh với bất kỳ ai rằng mình đã thực hiện giao dịch hợp pháp nhưng không tiết lộ cho họ biết giao dịch đó là như thế nào. Trong khi Monero chỉ cho phép các giao dịch riêng tư thì Zcash lại có một số tính năng cho phép giao dịch công khai.

Nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá của các Privacy coin?

Khi tiền mã hóa ngày càng trở nên phổ biến, các Chính phủ trên toàn cầu đều bắt đầu suy nghĩ đến việc soạn thảo dự luật quy định tiền mã hóa. Họ hy vọng thông qua dự luật này có thể giảm thiểu bất kỳ thiệt hại tiềm ẩn nào mà nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển có thể gây ra trên các thị trường tài chính truyền thống.

Monero (XMR) va Zcash (ZEC) dan dau thi truong tien ma hoa voi muc tang truong manh - anh 2

Các nhà lập pháp cũng đang tìm kiếm biện pháp bảo vệ cho các nhà đầu tư trước các chuyển động và tác nhân bất lợi của thị trường.

Chính quyền Biden vừa công bố thêm thông tin chi tiết của lệnh hành pháp. Theo đó, lệnh sẽ chỉ đạo các cơ quan liên bang như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cùng nhau phối hợp và hoàn thành một loạt nghiên cứu quy định tiền mã hóa trong những tháng tới.

Trong một diễn biến khác, chính trị gia người Mỹ – bà Elizabeth Warren và 3 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ khác đã thông báo sẽ soạn thảo một dự luật mới để đảm bảo tiền mã hóa không bị “Putin và đồng bọn” sử dụng để phá hoại các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ. 

Vào ngày hôm qua (09/03/2022), Ngân hàng Trung ương Nga đã cấm rút ngoại tệ trên 10.000 USD cho đến ngày 09/09/2022. Mục đích của việc này là làm chậm dòng vốn sau khi cộng đồng quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề sau quyết định xâm lược Ukraine của Putin.

Với việc tiền mã hóa đang được “soi kỹ” hơn bao giờ hết, rất có thể trong thời gian đến các nhà đầu tư sẽ lại đổ xô vào giao dịch tiền mã hóa tập trung vào quyền riêng tư hơn.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles