NFT 2.0 là gì? Đặc điểm và ứng dụng của NFT 2.0

NFT 2.0 được xem là bước phát triển tiếp theo trong công nghệ NFT. NFT 2.0 hứa hẹn sẽ đem đến nhiều tiện ích và tính năng hoàn thiện cho nội dung NFT.

12029Total views
NFT 2.0 la gi? Dac diem va ung dung cua NFT 2.0 - anh 1
NFT 2.0 là gì? Đặc điểm và ứng dụng của NFT 2.0

Việc NFT bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2021 đã khiến nhiều người tin rằng chúng là một công nghệ hoàn thiện. Tuy nhiên đây là một nhận định chưa đúng.  

NFT cũng giống như mọi loại công nghệ khác, đều có thể được nâng cấp lên phiên bản tốt hơn mỗi ngày. Đây chính xác là những gì đã xảy ra với sự phát triển vượt bậc từ NFT 1.0 lên NFT 2.0. Vậy NFT 2.0 là gì? Hãy cùng đội ngũ Coinvn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

NFT 2.0 là gì ?

NFT 2.0 được xem là bước phát triển tiếp theo trong công nghệ NFT. NFT 2.0 hứa hẹn sẽ đem đến nhiều tiện ích và tính năng hoàn thiện cho nội dung NFT. Thậm chí, với công nghệ NFT 2.0, người dùng hoàn toàn có thể tương tác với NFT thay vì chỉ sở hữu chúng như công nghệ NFT 1.0.

Tóm lại, NFT 2.0 là việc tạo ra các thị trường tài sản kỹ thuật số mới với nhiều tiện ích hơn, từ đó tăng tính liên kết giữa người sở hữu và tài sản NFT.

Đặc điểm của NFT 2.0

NFT 2.0 cho phép người dùng tương tác và hoạt động với tài sản kỹ thuật số mà họ đang sở hữu. Có thể hiểu tài sản kỹ thuật số ở đây là bất cứ thứ gì. Bạn có thể hình dung thế này để dễ hiểu hơn. Nếu coi NFT 1.0 là những chiếc điện thoại Nokia chỉ có chức năng nghe gọi thì NFT 2.0 chính là những chiếc điện thoại Smartphone. 

Giờ đây, hầu hết mọi người đều có những chiếc điện thoại Smartphone vì chúng biết cách sử dụng dữ liệu có ý nghĩa. NFT 2.0 cũng là một khái niệm tương tự đó là về việc tạo ra các NFT ‘thông minh’ và thực tế hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu về một số đặc điểm nổi bật của NFT 2.0 ngay dưới đây. 

Khả năng mở rộng

Để một NFT được xem là phiên bản 2.0, nó cần phải có khả năng mở rộng. Nghĩa là nó cần có khả năng kết nối với các NFT hoặc dự án khác theo cách có ý nghĩa và hữu ích. 

Một NFT có thể liên kết với bất kỳ tập dữ liệu tùy ý nào khác. Không có giới hạn đối với các lớp quyền sở hữu, có thể sẽ có nhiều lớp lồng nhau như mong muốn của nhà sáng tạo NFT. 

Khả năng nâng cấp

Tính năng này đảm bảo rằng một NFT có thể được cập nhật trong tương lai. Các cập nhật có thể là tác phẩm nghệ thuật, bổ sung tài nguyên mới…

NFT 2.0

Khả năng tùy biến

Tính năng này trang bị cho các NFT 2.0 sức mạnh để làm được nhiều việc hơn hiện tại. Theo đó, người sở hữu có thể ra lệnh, tùy biến hoặc thay đổi giao diện NFT… 

Khả năng tương tác

Tính tương tác được xem là thuộc tính khiến nội dung NFT trở nên thông minh hơn. Theo đó, nội dung kỹ thuật số có thể lấy đầu vào từ người dùng và các nguồn khác. Dựa trên đầu vào, NFT sẽ được sửa đổi phù hợp với tình trạng hiện tại. 

Khả năng trải nghiệm

NFT có thể ghi lại những trải nghiệm thật sự của người dùng. Họ có thể thu thập các trải nghiệm được đánh giá dưới dạng NFT, qua đó cung cấp nhiều tiện ích hơn cho chủ sở hữu. Hoặc có thể tạo NFT dựa trên cách người dùng tương tác với ứng dụng. Ngành công nghiệp game đã và đang là một trong những ngành muốn tận dụng NFT 2.0.

Những ứng dụng của NFT 2.0

Nâng NFT lên một tầm cao mới 

Về khả năng nâng cấp, NFT2.0 có thể vượt xa so với trí tưởng tượng của bạn lúc này. Những nâng cấp có thể xoay quanh tác phẩm nghệ thuật, siêu dữ liệu hay bổ sung tài nguyên mới…. Hãy nghĩ đến việc mua một quả trứng rồng làm NFT và sau đó sở hữu mọi thứ nở ra từ đó.

Về khía cạnh mở rộng, NFT2.0 có thể kết nối với NFT khác hoặc dự án khác theo cách có ý nghĩa và hữu ích. Giả sử người dùng mua một khẩu súng trong trò chơi bắn tỉa dưới dạng NFT và muốn nâng cấp nó. Sau đó, họ lại mua thêm các NFT như bộ phận tùy chọn, bộ giảm thanh… Tiếp đến liên kết tất cả NFT lại với nhau và chuyển đổi thành một NFT chính thức. Cuối cùng, người dùng có thể sử dụng hoặc đem bán các NFT này. Sẽ không có giới hạn đối với các quyền sở hữu vì tùy thuộc vào ý muốn của chủ sở hữu mà sẽ có thêm nhiều “NFT con”. 

RMRK được biết đến là tiêu chuẩn được sử dụng để tùy chỉnh NFT. Về cơ bản, đây là một tập hợp các Legos tồn tại độc lập nhưng cho phép chủ sở hữu xây dựng một thứ gì đó theo ý muốn của họ. Các NFT2.0 dựa trên RMRK có thể được lồng vào nhau, có các tài nguyên để chuyển đổi, thay đổi hình ảnh/ dữ liệu dựa trên các tiêu chí nhất định. Đồng thời cũng được chia sẻ thành Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). 

Thay đổi PFP của các nhân vật trong game

PFP (Picture for Proof) đang là cơn sốt hiện nay với các dự án ra mắt mỗi ngày. Hầu hết các dự án đều có nhân vật được xác định theo độ hiếm của các phần khác nhau. Tuy nhiên, người dùng không thể thay đổi những phần này theo bất kỳ cách nào cũng như không thể thay đổi giao diện nhân vật.

NFT 2.0 la gi? Dac diem va ung dung cua NFT 2.0 - anh 2

NFT 2.0 ra đời để có thể thay đổi điều này. Điều đó có nghĩa là giờ đây, người dùng có thể thay đổi được các NFT bằng cách sử dụng nhóm vật phẩm từ vòng cổ, phông nền, mũ đội đầu, quần áo… 

Nâng cấp các tác phẩm nghệ thuật

Với NFT2.0, các nghệ sĩ có thể tiếp tục nâng cấp nghệ thuật của họ bằng cách tạo ra các biến thể mới, được gọi là NFT con. Các NFT con này sẽ có các phần chỉnh sửa so với bức tranh gốc, tạo nên một diện mạo mới cho các tác phẩm nghệ thuật.

Do đó, các nhà sưu tập được khuyến khích lưu giữ tác phẩm để những nghệ sĩ thế hệ sau có cơ hội phát triển tác phẩm theo cách thức riêng.  

Trong cách triển khai hiện tại của RMRK, nghệ sĩ sẽ gửi NFT con cho nhà sưu tập. Nhà sưu tập sẽ có quyền tùy chọn chấp nhận hoặc từ chối NFT này. Tuy nhiên, bản chất thật sự vẫn là nghệ sĩ sẽ gửi NFT con cho NFT mẹ chứ không phải là cho người sưu tập. Theo cách này, nếu người sưu tập đầu tiên bán NFT gốc, người sưu tập thứ hai sẽ có thể nhận NFT con mới từ nghệ sĩ.

Tổng hợp đa phương tiện

Khác với NFT 1.0 chỉ là những bức ảnh tĩnh thì NFT 2.0 có thể đem lại cho người dùng những trải nghiệm đa dạng hơn.

Hãy tưởng tượng một JPEG NFT tĩnh biến thành video khi NFT âm nhạc được đưa vào. Ví dụ, một bộ sưu tập các nhân vật PFP đang rất bình thường. Có thể xem đây là các NFT mẹ. Sau khi lồng ghép bài hát khiêu vũ vào những NFT này, các nhân vật trong bức tranh sẽ trở thành phiên bản video sôi động và cuốn hút hơn.

Theo cách này, nghệ thuật đa phương tiện có thể được biến thành những bộ sưu tập có thể tái sử dụng trên các tác phẩm của nhiều nghệ sĩ khác nhau. Nét cá nhân trong nghệ thuật vẫn được giữ nguyên nhưng sự tương tác giữa các cá thể làm cho nghệ thuật trở phong phú hơn. 

Một thị trường nghệ thuật tổng hợp có thể được xây dựng với tính năng diễn giải dữ liệu phong phú về âm nhạc (nhịp độ, tâm trạng, lời bài hát…) và sử dụng tính năng đó để kiểm soát sự phân bố ánh sáng và màu sắc cho các sản phẩm NFT này.

Kết luận

NFT là công nghệ mới nổi và các trường hợp sử dụng NFT đều đang phát triển song song với sự đổi mới mỗi ngày. Với một loạt các ứng dụng ngày càng mở rộng, NFT 2.0 sẽ dễ dàng được tìm thấy trong thời điểm thực tế ảo và vật lý ngày càng hợp nhất. Điều này hứa hẹn nhiều điều thú vị đến từ các cộng đồng và dự án nở rộ trong tương lai không xa.

NFT 2.0 là gì? Đặc điểm và ứng dụng của NFT 2.0