NFT DAO là gì? Tiềm năng tăng trưởng của NFT DAO

NFT DAO là một khái niệm hoàn toàn mới trong thị trường tiền mã hóa. Thuật ngữ này nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi xu hướng NFT lên ngôi.

9145Total views
NFT DAO la gi? Tiem nang tang truong cua NFT DAO - anh 1
NFT DAO là gì? Tiềm năng tăng trưởng của NFT DAO

NFT DAO là gì?

Trước khi đi sâu vào về khái niệm NFT DAO, nhà đầu tư cần phải hiểu về hai thuật ngữ cấu thành nên mô hình này. Đó chính là NFT (Non-fungible token) và DAO (Decentralized Autonomous Organization). 

Khái niệm NFT

NFT là viết tắt của cụm từ “Non-fungible token”, một loại tài sản tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế và được phát hành trên blockchain. NFT có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản token hóa của tài sản hiện có trong thế giới thực. 

Vì bản chất của mỗi NFT là duy nhất và không thể thay thế, nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực về quyền sở hữu trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Thông thường, khi sở hữu các token có thể thay thế (Fungible token), nhà đầu tư có thể giao dịch hay trao đổi với người khác bởi giá trị của chúng là như nhau. Khác với Fungible token, các NFT thì đại diện cho những vật phẩm hay tài sản có giá trị sưu tầm khác nhau, bao gồm vật phẩm trong game NFT, các tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh…

NFT DAO la gi? Tiem nang tang truong cua NFT DAO - anh 2

Khái niệm DAO

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được ra mắt dưới dạng một hợp đồng thông minh trên các blockchain công khai. Khác với các tổ chức tập trung như Facebook, Google… quyền quản trị thuộc về những nhà quản lý cấp cao, DAO sẽ trao quyền kiểm soát cho cộng đồng nhà đầu tư. Nó sẽ  vận hành một cách độc lập dựa vào các bộ quy tắc đã được mã hóa bằng code và không chịu sự chi phối của bất kỳ đơn vị nào.

Như vậy, NFT DAO chính là sự kết hợp giữa DAO và NFT. Nói một cách đơn giản thì NFT DAO là một thuật ngữ chỉ các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) hoạt động trong lĩnh vực NFT.

Lý do NFT DAO ra đời

Mô hình DeFi đã giúp các tài sản NFT có một nguồn thanh khoản dồi dào. Đồng thời, nó cũng giúp tăng tính ứng dụng của các NFT khi chúng có thể dùng làm tài sản thế chấp trong hoạt động cho vay của DeFi. 

Một số hình thức đầu tư DeFi khác như staking, yield farming và khai thác thanh khoản cũng đang được phát triển cho NFT. Khi đó, người dùng có thể staking tài sản NFT để nhận về các loại tiền mã hóa khác.

Để bắt kịp tốc độ phát triển của xu hướng NFT, nhiều dự án đã bắt đầu phát hành và phân phối token quản trị của họ. Điều này cho phép chủ sở hữu NFT có được quyền tham gia vào các hoạt động quản trị, cũng như củng cố được vị thế của họ trong dự án đó.

NFT DAO có gì nổi bật

NFT DAO cũng sẽ có các chức năng của một DAO thông thường. Chủ sở hữu NFT sẽ tham gia quản lý kho bạc (Treasury) của dự án, bao gồm cả Fund (nguồn vốn đầu tư) và các tài sản NFT. Cụ thể mô hình NFT DAO như sau:

  • Ban đầu các thành viên, nhà sáng lập thường sẽ đóng góp vào quỹ (Fund) để có thể mua các NFT và tạo thành NFT DAO.
  • Quỹ (Fund – bao gồm các tài sản tiền mã hóa phổ biến như BTC, ETH, USDT…) có thể được sử dụng trong việc mua và tích lũy thêm NFT, hay chạy các chương trình khuyến khích người dùng (Incentive) để phát triển DAO.
  • NFT – một yếu tố chính không thể thiếu trong việc cấu thành nên NFT DAO, có thể được sử dụng để phát hành các NFT Drop, hay thậm chí là sử dụng để tham gia kiếm tiền trong các tựa game NFT và nhiều tiện ích khác.

Nhìn chung, các hoạt động chính trong mô hình của NFT DAO đều hướng đến mục tiêu thu hút thêm nhiều thành viên mới tham gia, thu hút dòng tiền đổ vào hệ sinh thái NFT… nhằm phát triển và duy trì DAO. 

Như vậy, NFT DAO cũng chỉ là một DAO thông thường với điểm khác biệt là nó sẽ chuyên đầu tư vào các tài sản NFT.

Các dự án NFT DAO hiện nay

Hiện nay trên thị trường tiền mã hóa có thể chia thành 2 loại NFT DAO như sau:

  • Collectibles NFT DAO: Các dự án thuộc loại hình này sẽ tập trung chủ yếu vào việc quản lý và đầu tư các bộ sưu tập NFT có giá trị cao như CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club…
  • Gaming NFT DAO: Những dự án này sẽ tập trung vào các NFT có trong các tựa game Play-to-earn để duy trì được dòng tiền trên chuỗi (On-chain Cashflow). Ngoài ra, các DAO này cũng đầu tư vào các Blue-chip NFT trong các tựa game đó.
NFT DAO la gi? Tiem nang tang truong cua NFT DAO - anh 3

Một số ví dụ về các NFT DAO

Rarible

Rarible là một thị trường NFT do cộng đồng sở hữu đầu tiên trên thế giới. Dự án này tận dụng token RARI của mình để xây dựng nền tảng theo cách thức hoạt động của mô hình DAO. Do đó, những người tham gia nền tảng NFT của Rarible được cấp quyền tham gia quản trị giao thức. 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể đề xuất nâng cấp và sửa đổi nền tảng với tư cách là thành viên của cộng đồng Rarible. RARI là token tiện ích của Rarible và có chức năng hỗ trợ việc triển khai DAO. 

Ban đầu, nền tảng Rarible không bán token RARI, người dùng chỉ có thể kiếm được bằng cách tham gia vào các hoạt động của nền tảng, chẳng hạn như mua và bán các tác phẩm nghệ thuật và các vật sưu tập khác. Đây chính là hình thức khai thác tính thanh khoản trên thị trường NFT. 

Việc nắm giữ RARI cho phép người dùng có một số quyền nhất định. Ngoài các quyết định về cập nhật hệ thống, chủ sở hữu RARI có quyền kiểm duyệt, quản lý nội dung được tiếp thị trên nền tảng Rarible. Tức là cộng đồng có thể bình chọn tác phẩm nghệ thuật mà họ yêu thích. 

NFT DAO la gi? Tiem nang tang truong cua NFT DAO - anh 4
Flamingo

Flamingo đặt mục tiêu phục vụ cộng đồng NFT bằng cách hỗ trợ các cá nhân, dự án và đội ngũ phát triển xây dựng Metaverse. Cụ thể, Flamingo hỗ trợ người dùng đầu tư vào các NFT và chuyển đổi chúng thành các tác phẩm có thể tích hợp vào các nền tảng DeFi mới. Các tác phẩm này được nắm giữ và quản lý bởi một số lượng lớn người dùng trong hệ sinh thái Ethereum.

Ngoài ra, nền tảng Flamingo còn hỗ trợ hoa hồng cho các nghệ sĩ, nghệ nhân và người sáng tạo NFT. Chưa dừng lại ở đó, nền tảng này còn đầu tư vào các nghệ sĩ kỹ thuật số và tuyển chọn các tác phẩm để tạo ra các buổi triển lãm kỹ thuật số dành cho công chúng. Đáng chú ý là Flamingo còn hỗ trợ khoản đầu tư cho các cơ sở hạ tầng và dự án NFT cốt lõi.

Flamingo còn cho phép một số NFT có thể được chia nhỏ ra để gia tăng phạm vi tương tác cộng đồng lớn hơn. 

Ví dụ, nếu có một tác phẩm nghệ thuật NFT và các thành viên Flamingo muốn chia nhỏ nó. Để thực hiện điều này, họ có thể tiến hành bỏ phiếu thông qua đề xuất đó. Mỗi thành viên sẽ có cơ hội đóng góp 60 ETH và Flamingo để nhận lãi suất 1%, tương đương với việc nắm giữ 1% quyền biểu quyết và lợi nhuận của Flamingo. 

NFT DAO la gi? Tiem nang tang truong cua NFT DAO - anh 5

Kết luận

Nhìn chung, việc đổi mới và tạo ra các cơ chế mới như NFT là điều kiện tiên quyết để có thể tồn tại trong bối cảnh thị trường phát triển nhanh chóng. Mặc dù ý tưởng về DAO đã ra đời được một thời gian và được sử dụng bởi các nền tảng như Flamingo, Rarible và Memefarm.io. Tuy nhiên khái niệm về việc sử dụng DAO trong lĩnh vực NFT vẫn còn khá mới với phần lớn nhà đầu tư. Hy vọng, với những thông tin trên, nhà đầu tư đã có một cái nhìn tổng quan về khái niệm mới này.