Nhà sáng lập Ethereum trực tiếp nhắn tới ông Putin để phản đối xâm lược Ukraine

Đó là nội dung chính đoạn tweet bằng tiếng mẹ đẻ của Nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin gửi đến Tổng thống Putin, trong bối cảnh Nga chuẩn bị xâm lược Ukraine.

2284Total views
Listen to article
play!
Nha sang lap Ethereum truc tiep nhan toi ong Putin de phan doi xam luoc Ukraine - anh 1

Hành động vì hòa bình của nhân loại 

Đất nước Nga là quê hương của Vitalik Buterin – Nhà sáng lập đồng tiền mã hóa ETH. Trước đó, anh thường đăng các tweet bằng tiếng Anh để phản đối cuộc xâm lược Ukraine. Các động thái này của Vitalik Buterin được đánh giá là ít nhiều có sức ảnh hưởng vào thế giới chính trị Nga.

Theo Buterin, cuộc xâm lược Ukraine là vô nghĩa và gây hại cho cả dân tộc này cũng như toàn nhân loại. Vào thứ Sáu ngày 11/2/2022, anh đã sử dụng tiếng mẹ đẻ để đăng lên Twitter và gắn thẻ tài khoản Twitter của Điện Kremlin là @KremlinRussia. Buterin kêu gọi Tổng thống Nga – Vladimir Putin cân nhắc và dừng kế hoạch xâm lược nước láng giềng Ukraine. Cuộc chiến tranh này sẽ giết hại rất nhiều người vô tội và có nhiều thảm cảnh khác sẽ xảy ra. Chỉ có ông Putin và Điện Kremlin mới có khả năng dừng cuộc chiến tranh đẫm máu này. 

Nha sang lap Ethereum truc tiep nhan toi ong Putin de phan doi xam luoc Ukraine - anh 2
Vitalik Buterin kêu gọi Tổng thống Nga Putin cân nhắc và dừng kế hoạch xâm Ukraine

Thông điệp của Vitalik được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine tiếp tục leo thang. Dưới sự chỉ đạo của ông Putin, lực lượng quân sự khổng lồ của Nga đã bao vây đất nước nhỏ bé này ở ba phía và các nỗ lực ngoại giao trở nên vô cùng khó khăn. 

Sự bất mãn chế độ chính trị dưới thời ông Putin 

Nhiều công dân yêu hòa bình trên thế giới mong muốn Nga cân nhắc lại kế hoạch xâm lược Ukraine. Trong đó phải kể đến cha đẻ của Buterin – ông Dmitry cũng rất bất bình về chế độ chính trị hiện tại. Cả hai cha con Vitalik từng chia sẻ, họ theo đuổi Ethereum cũng vì mong muốn thúc đẩy dân chủ, phân quyền và tự do chính trị của Nga. Do đó, họ vô cùng phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa này.

Trong cuộc phỏng vấn với Decrypt vào năm ngoái, ông Dmitry – cha của nhà sáng lập ETH, đã thẳng thắn chỉ trích chế độ chính trị hiện tại và mô tả ông Putin như một kẻ sát nhân. Nước Nga đã từng được cả thế giới ca tụng vì những thành tựu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, dưới thời ông Putin quốc gia này được biết đến như những kẻ “xã hội đen”, sẵn sàng gây chiến và tiêu diệt bất kỳ kẻ nào chống đối. Nổi tiếng nhất đó là việc bỏ tù các điệp viên và đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny vào năm 2020.

Liệu tiếng nói của Buterin có trọng lượng?

Cộng đồng băn khoăn tweet Buterin gửi cho ông Putin liệu có sức nặng để tác động tới quyết định của nhà cầm quyền này không? Điều này thực sự khó có câu trả lời vì tài khoản được gắn Butterin gắn thẻ vẫn chưa phản hồi. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Buterin tương tác với Tổng thống Nga Putin. Vào năm 2017, anh ấy đã gặp trực tiếp Tổng thống Nga trong một thời gian ngắn. Mục đích cuộc gặp như một phần của nỗ lực quảng bá Ethereum tại quê hương trong chuyến tham quan đến vùng Tatarstan của Nga. 

Lời kết 

Như đã đề cập ở trên, hiện tại vẫn chưa có phản hồi chính thức từ Điện Kremlin cũng như Tổng thống Nga Putin. Nhiều người cho rằng ông Putin là nhân vật chính trị quan trọng nên việc tương tác trên mạng xã hội sẽ khó có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều ghi nhận nỗ lực vì hòa bình cho nhân loại của nhà sáng lập ETH và cũng hy vọng tình hình căng thẳng tại Ukraine có thể giải quyết bằng ngoại giao.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles