Những bài học đắt giá sau cuộc khủng hoảng của FTX

Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những bài học quan trọng mà chúng ta cần biết sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX.

4976Total views
Nhung bai hoc dat gia sau cuoc khung hoang cua FTX - anh 1
Những bài học đắt giá sau cuộc khủng hoảng của FTX

Câu chuyện về sự sụp đổ của FTX

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai trên thế giới FTX đã sụp đổ chỉ sau một đêm. Điều này khiến công ty rơi vào tình trạng phá sản từ mức định giá 16 tỷ USD xuống mức định giá âm do khủng hoảng nợ và thanh khoản. Câu chuyện bắt đầu khi token FTT của sàn giao dịch FTX giảm giá trị khi Binance thông báo rằng họ đang thanh lý đồng tiền này.

Nhung bai hoc dat gia sau cuoc khung hoang cua FTX - anh 2

Sự sụp đổ của FTT đã gây ra khủng hoảng niềm tin vào FTX khi khách hàng bắt đầu rút hàng tỷ đô la Mỹ. Nền tảng giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, Binance sau đó đã thông báo rằng họ có ý định mua FTX. Tuy nhiên, khi Binance xem xét sổ sách của FTX, họ đã rút lui để công ty sụp đổ chỉ sau một đêm. Điều này dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử tiền mã hóa.

Nghi vấn bủa vây FTX

FTX là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất trên thế giới và sự sụp đổ của nó đã đặt ra một số câu hỏi cho những người đặt niềm tin vào thị trường tiền số. Theo đó, FTX đang nắm giữ hàng tỷ đô la Mỹ cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, FTX đã phá sản và không có tiền để trả lại cho họ. Tất cả tiền của khách hàng đã đi đâu? 

Bê bối đã chỉ ra rằng FTX đã sử dụng tiền của khách hàng trong một số nền tảng khác. Do đó, khi FTT sụp đổ, FTX phải chịu một trách nhiệm pháp lý rất lớn.

Nhung bai hoc dat gia sau cuoc khung hoang cua FTX - anh 3

Các điều khoản dịch vụ của công ty nêu rõ tiền mã hóa có trong tài khoản của khách hàng “không phải là tài sản của FTX và sẽ không được sử dụng trong giao dịch FTX”. Các điều khoản cũng đề cập rằng sàn giao dịch không coi tiền của khách hàng là thuộc về giao dịch FTX. Nền tảng không thể sử dụng tài sản tiền mã hóa của khách hàng cho các mục đích khác thay vì chỉ giữ chúng. Luật sư tranh chấp ở Vương quốc Anh, Louise Abbot giải quyết vấn đề thu hồi tài sản và tiền mã hóa, tuyên bố rằng “việc sử dụng tài sản của khách hàng để hỗ trợ nghiên cứu của Alameda là một vấn đề lớn và có thể dẫn đến khiếu nại về hành vi gian lận vi phạm lòng tin”.

Sam đã mất tất cả?

Có tin đồn rằng Bankman-Fried đã đầu tư 40 triệu USD vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, điều này có thể khiến anh ta trở thành con rối của các chính trị gia. Trước đó giá trị tài sản ròng của anh ấy là 16 tỷ đô la Mỹ nhưng sự sụp đổ của FTX đã khiến nó giảm không ngừng. 

Nhung bai hoc dat gia sau cuoc khung hoang cua FTX - anh 4

Nếu các cơ quan quản lý phát hiện ra gian lận của FTX, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn đối với Fried. Bây giờ anh ta đã mất quyền lực cho nên sự ủng hộ của cộng đồng và các chính trị gia sẽ không còn nữa.

Bài học sau sự sụp đổ của FTX

Các sàn giao dịch cần minh bạch hơn

Sau sự sụp đổ của FTX, Changpeng Zhao– CEO của sàn giao dịch Binance đã nêu ra hai bài học quan trọng:

  • Sàn giao dịch tiền mã hóa không nên sử dụng mã thông báo của riêng họ làm tài sản thế chấp.
  • Các cá nhân không nên vay tiền để điều hành một doanh nghiệp mã hóa.

Những sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung cần phải minh bạch hoạt động của mình hơn. Bởi lẽ, trong trường hợp người dùng rút một lượng tiền lớn khỏi các sàn giao dịch thì không ai có thể dám chắc những sàn giao dịch này có đủ thanh khoản hay không? Vì thế, điều quan trọng là những sàn giao dịch tập trung cần phải minh bạch hơn trong hoạt động của mình để chiếm được niềm tin của người dùng.

Đầu tư vào những gì bạn hiểu rõ

Có lẽ bạn không nên đầu tư vào một công ty hoặc sản phẩm nếu bạn không hiểu những gì nó đạt được. Tất cả đều không thể tin FTX sụp đổ chỉ sau một đêm. Thật khó để xác định chính xác nguyên nhân của những gì đang xảy ra. Sau sự việc này, bạn cần xem xét lại danh mục đầu tư của bản thân. 

Nhung bai hoc dat gia sau cuoc khung hoang cua FTX - anh 5

Có thể bạn cần giữ các khoản đầu tư mạo hiểm như tiền mã hóa không quá 10% trong danh mục đầu tư của mình. Hiểu đầy đủ về khoản đầu tư là một điều vô cùng quan trọng để bạn không rơi vào đường cùng trong những trường hợp không thể đoán trước như cú sập của FTX.

Tự quản lý tài sản của bạn

Sau khi tin tức về việc sàn giao dịch FTX mất khả năng thanh toán được công khai, có vẻ như tự quản lý tài sản là cách an toàn nhất. Tiền mã hóa của bạn không được giữ trên chuỗi trong các sàn giao dịch lưu ký như FTX, mà được lưu giữ dưới sự giám sát của họ mà không có khả năng hiển thị minh bạch, giống như hệ thống ngân hàng thông thường. Ngoài ra, bất kể giá là bao nhiêu hoặc ví của bạn tuyên bố nó đáng giá bao nhiêu thì tài sản của bạn hoàn toàn có khả năng bị hủy hoại nếu các nền tảng tập trung thiếu tiền thanh khoản. Ví cứng có thể sẽ là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời. Ngoài ra, sử dụng ví non-custodial có thể cũng là điều bạn nên cân nhắc.

Nhung bai hoc dat gia sau cuoc khung hoang cua FTX - anh 6

Tuy nhiên, ai cũng biết rằng đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với nhiều người dùng, đặc biệt là những người mới. Tất nhiên, điều quan trọng là bạn phải hiểu rủi ro bảo mật, rủi ro đối tác và giới hạn của bất kỳ dịch vụ lưu ký, exchange, ví hoặc phần cứng nào bạn định sử dụng.

Vai trò của truyền thông

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của các phương tiện truyền thông và sự giúp đỡ của họ trong việc khám phá và điều tra những sự gian lận trong thị trường tiền mã hóa gần đây. Đúng là họ cố gắng kiếm lợi nhuận, nhưng họ có một sứ mệnh rộng lớn hơn: Dẫn dắt câu chuyện về sự phát triển của ngành này một cách minh bạch.

Nhung bai hoc dat gia sau cuoc khung hoang cua FTX - anh 7

Mặt khác một số tổ chức truyền thông đang bị chỉ trích vì những quảng cáo cho FTX. Họ có đáng trách không? Câu trả lời có lẽ là không. Đơn giản vì việc hỗ trợ FTX không chứng tỏ đơn vị truyền thông đó phạm pháp. Với quy mô của khoản đầu tư từ các tổ chức và VC lớn cũng như quá trình “thẩm tra cẩn thận” đã được thực hiện, Sam có thể phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ việc này. Hãy nhớ rằng FTX đã gây tổn hại về mặt uy tín cho các công ty này, những người có ảnh hưởng và toàn bộ ngành crypto bên cạnh tổn hại về tài chính.

Lời kết

Vào tháng 12 năm 2008, một kế hoạch Ponzi khổng lồ trị giá 50 triệu đô la Mỹ của Bernie Madoff đã gây chấn động mọi người. Trong những năm qua, đã có một số vụ lừa đảo, tuy nhiên, sự sụp đổ của FTX đã tạo ra một cú sốc mà sẽ mất một thời gian dài để khôi phục niềm tin của mọi người vào ngành công nghiệp tiền mã hóa. Với sự sụp đổ của FTX, nhiều người đang tham gia vào thị trường để bắt lấy cơ hội đầu tư khi giá giảm. Vì vậy, việc rút ra những bài học kinh nghiệm sau sự sụp đổ của “những gã khổng lồ” trong không gian tiền số là vô cùng quan trọng.