Oasys – Gaming Blockchain huy động được 20 triệu USD từ Republic Capital, Jump Crypto… có gì đặc biệt?

Oasys là một public blockchain được phát triển dành riêng cho các dự án game. Đội ngũ Oasys bao gồm các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực game. Dự án đã nhận được khoản đầu tư lên đến 20 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư lớn trên thế giới.

10334Total views
Oasys – Gaming Blockchain huy dong duoc 20 trieu USD tu Republic Capital, Jump Crypto… co gi dac biet? - anh 1
Oasys - Gaming Blockchain huy động được 20 triệu USD từ Republic Capital, Jump Crypto… có gì đặc biệt?

Tổng quan về dự án Oasys

Oasys - Gaming Blockchain huy dong duoc 20 trieu USD tu Republic Capital, Jump Crypto… co gi dac biet? - anh 2

Oasys được biết đến là một trong những blockchain hàng đầu dành riêng cho các dự án game. Oasys với cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS) giúp tiết kiệm điện năng và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, cấu trúc 2 lớp độc đáo của Oasys bao gồm Lớp 1 Hub-Layer và Lớp 2 Verse-Layer cũng tạo nên sự khác biệt cho blockchain này.

Đứng ở góc nhìn của đội ngũ phát triển dự án, một blockchain phù hợp cho game cần đạt được các tiêu chí sau: Phí gas bằng 0, tốc độ giao dịch nhanh, tính khả dụng của dữ liệu cao và mạng lưới ổn định.

Đội ngũ Oasys cho rằng các nền tảng blockchain hiện tại trên thị trường chưa thật sự đáp ứng được các điều kiện trên, chưa hỗ trợ các dự án game truyền thống cũng như các dự án game blockchain, được phát triển một cách tốt nhất. Vì vậy họ quyết định xây dựng một blockchain mới theo kiến trúc Oasys và dành riêng cho các dự án game.

Oasys hoạt động như thế nào?

Oasys bao gồm Layer-1 có khả năng mở rộng cao được gọi là Hub-Layer và Layer-2 được gọi là Verse-Layer. Có thể có nhiều Verse-Layer liên kết trực tiếp với Hub-Layer. Cụ thể về cách hoạt động của 2 layer được thể hiện qua sơ đồ dưới đây:

Oasys - Gaming Blockchain huy dong duoc 20 trieu USD tu Republic Capital, Jump Crypto… co gi dac biet? - anh 3

Hub-Layer

Hub-Layer, public blockchain trong Oasys tương thích với EVM. Về lý thuyết, Verse-Layer chịu trách nhiệm thực thi các ứng dụng để tạo ra một mạng blockchain Hub-Layer chỉ có thể được sử dụng trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như triển khai các lô giao dịch, quản lý FT/NFT, quản lý thông tin cầu nối… Trong một số trường hợp hiếm hoi, một vài hợp đồng nhất định có thể được phê duyệt để triển khai trên Hub-Layer thông qua phê duyệt quản trị. Vì các hợp đồng này nằm dưới sự giám sát của chính phủ nên tính ổn định của chuỗi khối không bị ảnh hưởng. 

Những ưu điểm của Hub-Layer:

 • High Network Stability (Tính ổn định cao): Hub-Layer có khả năng phục hồi cao để hoạt động với hàng nghìn Verse-Layer được kết nối, đồng thời giảm nguy cơ bị lỗi mạng do sự cố với các node.
 • High Scalability (Khả năng mở rộng cao): Giao dịch khi gửi từ Verse Layer lên Hub-Layer sẽ sử dụng công nghệ Optimistic Rollups để giảm thiểu số lượng giao dịch trên Hub-Layer. Điều này cho phép khả năng mở rộng mà không phụ thuộc vào sự gia tăng của các giao dịch Verse-Layer.
 • High Data Availability (Tính khả dụng dữ liệu cao): Dữ liệu giao dịch trên Verse-Layer được phản ánh trên Hub-Layer. Do đó, bất kỳ sự kiện nào trong Verse-Layer đều có thể xác minh được.
 • Eco-Friendly (Thân thiện với người dùng): Oasys là một blockchain thân thiện với môi trường, không tiêu tốn năng lượng do cơ chế đồng thuận PoS, do đó, phí gas cho các nhà phát triển sẽ ở mức tối thiểu.

Verse-Layer

Oasys xây dựng Verse-Layer dựa trên công nghệ Optimistic Rollups. Oasys Optimistic Rollups được thiết lập thông qua hai yếu tố:

 • Verse Builder vận hành Verse-Layer.
 • Được các trình xác nhận được chỉ định chống gian lận. 

Verse Builder có thể chỉ định một hoặc nhiều validator khi xây dựng Verse, những validator này sẽ nhận được các ưu đãi với tư cách là bên thứ ba.

Oasys loại bỏ khoảng thời gian kiểm duyệt 7 ngày khỏi Optimistic Rollups và cho phép các giao dịch được phê duyệt ngay lập tức như trên Web2. Tốc độ giao dịch này sẽ nhanh hơn bất kỳ blockchain và Layer-2 nào khác.

Ngoài ra, vì tất cả dữ liệu trên Oasys được lưu trữ trong Hub-Layer, nên sẽ đạt được tính khả dụng của dữ liệu cao và ngay cả khi Verse-Layer bị mất, nó vẫn có thể được khôi phục hoàn toàn.

Roadmap

Oasys đã chính thức lên mainnet vào ngày 25/10/2022. Quá trình mainnet của Oasys sẽ được triển khai theo ba giai đoạn riêng biệt, được thiết kế để ổn định, tích hợp và nâng cao hệ sinh thái tổng thể. Cụ thể quá trình mainnet như sau: 

Oasys - Gaming Blockchain huy dong duoc 20 trieu USD tu Republic Capital, Jump Crypto… co gi dac biet? - anh 4
 • Phase 1: 21 validator sẽ bắt đầu hoạt động trên các node, đảm bảo hiệu suất của Layer-1.
 • Phase 2: Tích hợp Layer-2 vào khung hiện có.
 • Phase 3: Tích hợp các thành phần thiết yếu của hệ sinh thái Oasys nhằm mang lại hiệu suất chơi game và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Daiki Moriyama, Giám đốc của Oasys, cho biết: “Hệ sinh thái game blockchain đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua, cho thấy giá trị mà các dự án như Oasys mang lại cho toàn ngành ngày càng lớn. Việc ra mắt mainnet là một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một blockchain riêng biệt dành cho các trò chơi điện tử. Với đầy đủ các chức năng, Oasys hy vọng có thể thay đổi tương lai của ngành game và mang lại giá trị to lớn cho người chơi cũng như nhà phát triển game.” Hiện tại, đội ngũ vẫn chưa tiết lộ quá nhiều về kế hoạch cũng như dự định của dự án trong thời gian tới, tuy nhiên là một dự án gồm nhiều validator uy tín cùng với dàn backer hùng hậu, tiềm năng của dự án là điều mà chúng ta không thể phủ nhận.

Oasys Team

Advisors

 • Representative Director: Ryo Matsubara
 • Director: Daiki Moriyama
 • Head of Ecosystem Alliance: Yasuaki Kitaoka
 • Head of Marketing: Kokushi Hattori
 • Head of Game Alliance: Dominic H. Jang
 • Technical Lead: Technical Lead
 • PR & Communications: Akari Oeda
 • Controller: Keiya Ando

Nhà đầu tư

Vào tháng 07/2022, Oasys đã thành công gọi vốn 20 triệu USD ở vòng Private Token Sale với sự dẫn đầu của Republic Capital. Những cái tên đáng chú ý tham gia vòng gọi vốn có thể kể đến: Crypto.com, Gate.io, Huobi, Bybit, KuCoin, Bitbank, Jump Crypto.

Bên cạnh đó, Oasys là đối tác với nhiều nền tảng Game-Fi, NFT để cùng mở rộng và phát triển hệ sinh thái của mình như là: tofuNFT, Carv, Celer Network.

Validator

Validator của Oasys hiện có các cái tên lớn như: Bandai Namco, Square Enix, YGG, GREE, Sega, Netmarble, Ubisoft, Wemade… 

Tổng quan về token OAS

Key Metrics

 • Token Name: Oasys
 • Ticker: OAS
 • Blockchain: Oasys
 • Contract: Updating
 • Token Type: Utility, Governance 
 • Total Supply: 10.000.000.000 OAS

Token Allocation

10.000.000.000 OAS trong nguồn cung cấp ban đầu sẽ được phân bổ như sau:

Oasys - Gaming Blockchain huy dong duoc 20 trieu USD tu Republic Capital, Jump Crypto… co gi dac biet? - anh 5

Token Release Schedule

Oasys - Gaming Blockchain huy dong duoc 20 trieu USD tu Republic Capital, Jump Crypto… co gi dac biet? - anh 6

Token Use Cases

 • Dùng làm phí gas: OAS được dùng để trả phí gas khi thực hiện các giao dịch như chuyển token từ Verse-Layer sang Hub-Layer hoặc ngược lại, chạy hợp đồng thông minh trên Hub-Layer.
 • Quản trị phi tập trung: Người dùng có thể gửi OAS vào giao thức để xây dựng một Verse Layer. Chỉ cần stake hơn 1 triệu OAS token, người dùng sẽ được quyền xây dựng một Verse Layer.
 • Tham gia biểu quyết: Sở hữu càng nhiều OAS, quyền biểu quyết cho các quyết định quản trị dự án của bạn càng cao.
 • Staking: Một trong những ứng dụng tiếp theo của OAS token là stake để nhận phần thưởng. Khi người dùng stake trên 10 triệu OAS thì có thể trở thành validator.
 • Thanh toán giao dịch: OAS được dùng để thanh toán các giao dịch nhỏ cho các game được xây dựng trên Oasys blockchain.

Các dự án trong hệ sinh thái

Các tựa game xây dựng trên Oasys cũng ngày càng gia tăng, từ các game nhập vai, game hành động, đến vô vàn các loại game khác. Một số tựa game nổi bật bao gồm: Trouble Punk, Sheep Farm, Reign of Terror, SkyArk Chronicle… Và không thể không kể đến tựa game sử dụng IP của SEGA, Sangokushi Taisen. Trong năm nay đội ngũ Oasys cho biết sẽ có thêm ít nhất 10 tựa game sẽ sớm được ra mắt trên Oasys.

Để tìm hiểu thêm về dự án, bạn có thể truy cập các kênh sau:

Website | Medium | Twitter | Discord | Telegram 

Coinvn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về dự án Oasys cũng như các tựa game hấp dẫn được giới thiệu trên nền tảng blockchain này đến bạn.