OMG Network (OMG) là gì? Tổng quan về dự án và token OMG

Giải pháp mở rộng Ethereum của nền tảng OMG Network hướng tới việc loại bỏ những khâu trung gian tốn kém và không cần thiết, để việc thực hiện giao dịch trở nên nhanh hơn, chi phí tối ưu hơn và hiệu quả hơn. 

14934Total views
OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 1
OMG Network (OMG) là gì? Tổng quan về dự án và token OMG

Thực tế với bất kỳ ai đang giao dịch trên mạng Ethereum đều gặp một vấn đề lớn đó là phí gas. Mặc dù thời gian xác nhận khối chỉ từ 10 – 15 giây, nhưng trong thời gian cao điểm các giao dịch này có thể lên tới hàng giờ thậm chí hàng ngày với chi phí giao dịch cắt cổ. OMG Network chính là dự án ra đời để giải quyết bài toán khó này của Ethereum. Vậy dự án này là gì? OMG có phải là token tiềm năng để đầu tư hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Coinvn để tìm thấy câu trả lời nhé!

Tổng quan về OMG Network (OMG)

Trước khi tìm hiểu token OMG, chúng ta hãy cùng đánh khám phá và đánh giá tổng quan dự án OMG Network. 

OMG Network (OMG) là gì?

OMG Network trước đây gọi là OmiseGo là một giao thức mở rộng quy mô Layer cho nền tảng Ethereum. Mục đích của dự án này đó là giúp người dùng có thể thực hiện được giao dịch nhanh hơn với chi phí thấp hơn. Để thực hiện được điều này, OMG Network sử dụng một giải pháp mang tên MoreViable Plasm, sử dụng kiến trúc sidechain để nhóm các block cần xác minh với nhau thành một lô và chỉ thực hiện một lần trên mạng Ethereum. Vì vậy mà OMG Network có khả năng mở rộng quy mô của Ethereum lên hàng nghìn giao dịch mỗi giây (TPS) – thay vì 10 đến 14 tps như hiện tại. 

Giải pháp mở rộng này sử dụng giao thức đồng thuận Proof of Stake và token gốc OMG chính là “tiền tệ” được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và tương tác trong mạng lưới OMG Network. 

OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 2

OMG Network hoạt động như thế nào?

Như chúng ta đã biết OMG Network có thể giải quyết bài toán phí gas đó là nhờ sử dụng kiến trúc Plasma Childchain, MoreViable Plasma. Vậy cách hoạt động của những kiến trúc này như thế nào? Làm thế nào để nhóm các block và xác minh trong một lần? 

OMG Network được thiết kế theo kiến trúc Plasma (Plasma Childchain, MoreViable Plasma). Do đó, giao thức này hoạt động bằng cách gom một nhóm các giao dịch ngoài chuỗi thành một cây Merkle, trước khi gửi roothash có chứa thông tin của giao dịch cần xác minh tới mạng lưới chính của Ethereum. 

OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 3

Bên cạnh đó, OMG Network còn hình thành nên một nhóm người theo dõi phi tập trung chuyên quan sát chuỗi con và nhà sản xuất khối để xác nhận, đồng thời đảm bảo chính xác các giao dịch mạng. Nhiệm vụ của những người theo dõi này đó là kiểm tra các chuỗi con này có tuân thủ theo giao thức hay không. Họ cũng không có quyền can thiệp vào thứ tự giao dịch, dịch chuyển các block để đảm bảo quá trình xác minh diễn ra an toàn này. 

Cuối cùng, giao thức OMG Network sử dụng giao thức đồng thuận PoS để hoàn thành quá trình xác minh này. Việc kết hợp giữa PoS và kiến trúc Plasma giúp giao thức này giảm tới 99% năng lượng so với Ethereum. Hơn thế nữa, phí gas cũng được giảm tới ⅔ và tốc độ giao dịch tăng lên tới 4.000 tps.

OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 4

Các ưu điểm nổi bật của OMG Network

Dưới đây chính là điểm nổi bật trong công nghệ và thành tựu của giao thức OMG Network. 

 • Khả năng mở rộng: Được xây dựng trên kiến trúc plasma giúp OMG dễ dàng gom các thông tin giao dịch trong các block ngoài chuỗi thành cấu trúc cây Merkle xác minh một lần trong mạng lưới Ethereum. Điều này giúp giao thức OMG Network giảm tới ⅔ chi phí giao dịch và tốc độ giao dịch được cải thiện một cách đáng kinh ngạc.
 •  Ví kỹ thuật số OmiseGO không chỉ có tác dụng lưu trữ token OMG, mà còn cho phép tích hợp với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng cho các tùy chọn nạp tiền và rút tiền mặt, qua máy ATM hoặc mua tại quầy.
 • White-Label SDK – Bộ phát triển phần mềm Wallet nhãn trắng: Với công nghệ này, OMG Network đã cung cấp giải pháp thanh toán cho rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức trên thế giới. Điển hình đó là McDonald’s và Chính phủ Thái Lan.

Lộ trình phát triển dự án OMG Network 

Dưới đây chính là những cột mốc quan trọng trong lộ trình phát triển của dự án OMG Network. 

Năm 2018

OMG Network triển khai một số thông số kỹ thuật về kế hoạch hướng xây dựng phiên bản đầu tiên bằng giao thức đồng thuận PoC. 

Năm 2019

 • Xây dựng chuỗi Plasma 0x1: OMG Network chính thức phát hành bản Alpha – Ari triển khai trên kiến trúc More Viable Plasma (More VP) vào tháng 02/2019. OMG Network (vào thời điểm đó là OmiseGo) sau đó đã phát hành Ari công khai trên mạng thử nghiệm Rinkeby của Ethereum.
 • Thông báo Alpha công khai: Vào tháng 5/2019, giao thức chính thức triển khai mạng Mạng OMG v0.2 (Samrong) chính là phiên bản Alpha công khai. Việc nâng cấp từ Ari đã cải thiện thời gian hoạt động của mạng, ký kết giao dịch Metamask và trường siêu dữ liệu cho các giao dịch (vì vậy các doanh nghiệp và người dùng có thể bao gồm các điểm dữ liệu bổ sung khi giao dịch).
 • Vào tháng 6/2019, phiên bản Alpha công khai vào tháng 5 đã được nâng cấp với một số cải tiến API và cải thiện khả năng phục hồi trên trình theo dõi.

Năm 2020

Trạm tiếp theo Samrong: OMG Network V.02.

 • Khởi chạy mạng Testnet OMG Network v0.2 vào tháng 03/2020. Phiên bản test công khai chính thức ra mắt cho thấy OMG Network đã sẵn sàng triển khai mạng lưới của dự án trên Ropsten. 
 • Khởi chạy mainet OMG Network V.01.
 • Ra mắt Mainnet V1 Beta vào tháng 6 năm 2020.

Đội ngũ phát triển dự án và nhà đầu tư của OMG Network 

OMG Network được sáng lập và dẫn dắt bởi Omise Holdings. Trong đó Omise – công ty con của Omise Holdings, chính là một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khá lớn có trụ sở tại Thái Lan. Công ty này đã thành lập phòng thí nghiệm Omise Blockchain vào năm 2015 để ứng dụng công nghệ blockchain trong các giải pháp thanh toán ngoài thế giới thực. 

OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 5

Tới năm 2017, Omise đã thành lập OmiseGO (đổi tên thành OMG Network hiện nay). Mục đích cuối cùng đó là xây dựng một nền tảng dựa trên công nghệ blockchain, cho phép mọi người truy cập các dịch vụ tài chính một cách tối ưu. Không chỉ hậu thuẫn bởi doanh nghiệp lớn mà đội ngũ sáng lập và đội ngũ cố vấn hùng hậu của OMG Network chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Nếu không phải là những nhân vật có tiếng trong không gian blockchain thì cũng đều là những nhân tài với nhiều năm kinh nghiệm. 

Đội ngũ phát triển của dự án OMG Network

 • Jun Hasegawa là người sáng lập của Omise & OMG Network (tên cũ là OmiseGO). Trước khi thành lập Omise, Jun đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong các công ty công nghệ của Nhật Bản, chủ yếu trong lĩnh vực thương mại điện tử, thanh toán di đồng và cơ sở hạ tầng thanh toán. Jun từng lãnh đạo đội ngũ kỹ sư và nhân viên kinh doanh quốc tế tại các đế chế công nghệ này mở rộng hoạt động tại các quốc gia khắp châu Á. Chính việc đam mê cung cấp các phương thức thanh toán trực tuyến chính là chất xúc tác đưa anh đến với công nghệ blockchain.
OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 6
 • Ezra Don Harinsut là COO và cũng là đồng sáng lập Omise & OMG Network (tên cũ là OmiseGO). Don từng giữ nhiều lần đảm nhiệm các quan trọng như Giám đốc điều trong mảng thương mại quốc tế. Don có tới gần 15 kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ tài chính. Với nền tảng kinh nghiệm tiếp thị và là một người năng động trong các doanh nghiệp startup, Don không chỉ đã dẫn dắt công ty thành công vượt qua những thăng trầm, mà còn phát triển và mở rộng ra quốc tế sang Nhật Bản, Indonesia, Malaysia và Singapore.
OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 7
 • Vansa Chatikavanij: Giám đốc điều hành của OMG Network. Trước đó bà đã thành công triển khai các chương trình phát triển quốc tế trị giá hơn 1 tỷ đô la Mỹ trong các lĩnh vực tài chính, đầu tư cơ sở hạ tầng, các lĩnh vực phát triển môi trường và xã hội. Hiện tại, Vansa là cố vấn cho Nhóm Ngân hàng Thế giới, Loxley Public Company Ltd. và Sky Visual Imaging Venture. Tại OMG Network, bà chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo phân phối dự án hiệu quả. Bên cạnh đó, Vansa cũng phải thiết lập và hiện thực hóa chiến lược kinh doanh dài hạn, phát triển kinh doanh và quan hệ đối tác.
OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 8
 • Kasima Tharnpipitchai là CTO tại OMG Network. Kasima có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và xây dựng chiến lược ở San Francisco, New York. Đáng chú ý, anh từng đánh sập Crypto Rabbit Hole vào năm 2014. 
 • Stephen McNamara cũng là COO tại OMG Network. 

Đội ngũ cố vấn của dự án OMG Network 

 • Thomas Greco là cố vấn đặc biệt của dự án OMG Network. Ông chính là người khởi xướng các lĩnh vực kinh tế học tiền mã hóa. Hiện tại, Thomas triển khai các giải pháp gia tăng giá trị về tài chính và công nghệ cho OMG Network. Đồng thời, ông cũng là cố vấn cho nền tảng Cosmos và cũng từng là cố vấn cho quỹ Ethereum. 
 • Joseph Poon chính là cha đẻ của Lightning Network, một mạng lưới sử dụng chuỗi khối cho phép các khoản thanh toán và hợp đồng thực hiện các giao dịch khối lượng lớn ngoài chuỗi khối mà không cần giao toàn quyền quản lý cho các tổ chức thanh toán. Và đây cũng chính là công nghệ cốt lõi đã được áp dụng vào dự án OMG Network. 
 • Vitalik Buterin – cha đẻ của Ethereum. Đây là nhân vật quá quen thuộc trong không gian blockchain. Hiện tại, Vitalik tập trung vào việc nghiên cứu các giải pháp mở rộng trên Ethereum 2.0. 
OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 9
 • Vlad Zamfir – Trưởng nhóm nghiên cứu của Casper (Ethereum Foundation). Vlad chính là developer nghiên cứu về giao thức đồng thuận của Ethereum. 
 • Jae Kwon chính là người tạo ra Tendermint, mạng Cosmos và cũng là Chủ tịch Quỹ Interchain. Tendermint chính là giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần có khả năng chịu lỗi Byzantine mạnh mẽ. Giao thức đồng thuận này được sử dụng rộng rãi cho các blockchain khác. Nghiên cứu chứng minh cổ phần của ông chủ yếu liên quan đến việc cải thiện BFT, tốc độ và khả năng tương tác.
 • Dr. Gavin Wood – đồng sáng lập Ethereum, đồng thời cũng là người sáng lập ra Parity & Polkadot. Phần lớn nghiên cứu của Garvin tập trung vào việc ứng dụng công nghệ đồng thuận trong thực tế. 
 • Martin Becze là người tạo eWASM (Ethereum Web Assembly), nhà phát triển cốt lõi Ethereum. 
 • Julian Zawistowski là người sáng lập Golem, một nền kinh tế chia sẻ phi tập trung về sức mạnh tính toán đôi khi được gọi là “Airbnb cho máy tính”.
 • Prof. David Lee Kuo Chuen là giáo sư thực hành về tài chính định lượng tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore. David vẫn đang nghiên cứu về phương pháp tiếp cận blockchain trong đó có mảng tài chính.

Đối tác của dự án OMG 

Hiện tại, OMG Network được rất nhiều các quỹ lớn nhỏ trên thế giới quan tâm. Cụ thể, những quỹ này là Advance.Fund, Asymmetry Asset Management, BlockAsset Ventures, Canvas Link Ventures, Consensus Capital, Digichain Capital, Fundamental Labs, Hash Capital, Jove Capital, Kenetic Capital, Myriad Capital Management, NueValue Capital, PECUNIO Cryptocurrency Fund, Royal Venture Capital, Solidum Capital, VB Capital, ZMT Capital, Amino Capital, Block Ventures, Blocktree Capital, Cipher Ventures, Continue Capital, Fireblue Capital, HASHED, HyperChain Capital, KR1, Kosmos Capital, Nirvana Capital, One Block Capital, Pantera Capital, Sailor Capital, The Hive Index, ValueNet Capital.

OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 10
OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 11

Đôi nét về token OMG 

Token OMG được phát triển trên nền tảng Ethereum và theo tiêu chuẩn ERC20. Token này chính là tiền tệ chính được sử dụng trong mạng lưới của OMG Network. 

Token OMG được dùng để làm gì?

Vậy token này được sử dụng vào những mục đích nào? Dưới đây chính là những ứng dụng của token OMG. 

 • OMG được sử dụng làm tiền tệ, phương tiện thanh toán chính trong mạng lưới OMG Network.
 • Token OMG được sử dụng để stake và trở thành Validator.
 • OMG cũng được dùng làm reward trả thưởng cho các Validators.
OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 12

Thông tin cơ bản về token OMG

 • Token Name: OMG Network token
 • Ticker: OMG
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Type: Utility token
 • Token Standard: ERC20
 • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 140.245.398
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 140.245.398
 • Contract: 0xd26114cd6ee289accf82350c8d8487fedb8a0c07

Phân bổ token OMG 

OMG Network (OMG) la gi? Tong quan ve du an va token OMG - anh 13

Hơn 140 triệu token OMG sẽ được phân bổ như sau: 

 • Sale công khai ra cộng đồng 65.1% OMG.
 • Airdrop 5% OMG. Tháng 0/2017, token này đã được phân phối tự động vào các địa chỉ nắm giữ trên 0,1 ETH. Đã có tới hơn 450.000 địa chỉ đã được nhận token OMG. 
 • Dự trữ OmiseGO: 20% OMG.
 • Đội ngũ sáng lập: 9,9% OMG.

Nơi mua bán và lưu trữ token OMG ở đâu?

Tính đến thời điểm hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ trên toàn cầu niêm yết và hỗ trợ giao dịch OMG. Cụ thể đó là Binance, Huobi Global, Coinbase Exchange, KuCoin, FTX, BitStamp… Số lượng cặp giao dịch với token OMG cũng khá đa dạng OMG/USDT, OMG/USDT, OMG/USD, OMG/EUR…

OMG là token phát triển dựa trên nền tảng Ethereum, theo tiêu chuẩn ERC20. Vì vậy, nhà đầu tư có nhiều ví điện tử để lưu trữ token OMG như sau:

 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor, Jaxx…
 • Ví mềm: Coin98 Wallet, MyEtherWallet, imToken, MetaMask…
 • Ví nóng trên sàn đã được niêm yết và lưu trữ trên sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance, Houbi Global, Coinbase, FTX…

Có nên đầu tư vào OMG Network không?

Token OMG trong dự án OMG Network được sinh ra với vai trò Payment. Đặc biệt, nhu cầu về coin/token payment rõ ràng là hoàn toàn có thật trên thị trường. Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển, cố vấn và các quỹ đầu tư vào OMG Network thực sự khiến bạn bất ngờ vì quá hùng hậu. Công nghệ cốt lõi trong giải pháp mở rộng Layer 2 của mạng Ethereum này cũng được cộng đồng và chuyên gia trong giới đánh giá khá cao. Tuy nhiên, cuộc chạy đua cung cấp giải pháp mở rộng cho Ethereum để giải quyết bài toán phí gas và tốc độ giao dịch lại khá khốc liệt. Có rất nhiều dự án có cùng tham vọng như OMG Network. Cụ thể, một số đối thủ đáng gờm phải kể đến như Optimism, Loopring và zkSync…

Tổng kết

Bài viết trên Coinvn đã cung cấp thông tin về OMG Network, cung cấp giải pháp để cải thiện khả năng mở rộng Ethereum. Lượng người dùng trên mạng lưới Ethereum khá lớn và tiềm năng.Do đó, mặc dù công nghệ và đội ngũ hậu thuẫn được đánh giá rất cao nhưng OMG Network cũng sẽ phải đối mặt sự cạnh tranh khốc liệt, không khoan nhượng của các đối thủ để chiếm lấy thị phần. 

Hơn thế nữa, thị trường vẫn đang downtrend, nên nhà đầu tư cần bình tĩnh và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Hãy đồng hành cùng Coinvn để tìm hiểu những dự án tiềm năng khác trên thị trường tiền mã hóa nhé!