Pakistan tiến hành điều tra cáo buộc lừa đảo tiền mã hóa hàng triệu USD liên quan đến Binance

Sau khi nhận được nhiều đơn khiếu nại liên quan đến vụ lừa đảo người dùng tại Binance, cơ quan chức trách Pakistan đã triển khai một cuộc điều tra với sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới này.

3153Total views
Listen to article
play!
Pakistan tien hanh dieu tra cao buoc lua dao tien ma hoa hang trieu USD lien quan den Binance - anh 1
Pakistan tiến hành điều tra cáo buộc lừa đảo tiền mã hóa hàng triệu USD liên quan đến Binance

Pakistan tiến hành điều tra sàn giao dịch Binance

Cơ quan điều tra liên bang của Pakistan (Pakistan‘s Federal Investigation Agency – FIA) cho biết đã ban hành thông báo chính thức liên quan đến cáo buộc lừa đảo hàng triệu USD tại sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. Theo đó, các nhà đầu tư đã bị lừa gửi tiền từ ví Binance sang ví của bên thứ ba không xác định.

Theo nguồn tin địa phương, FIA đã triệu tập tổng giám đốc Binance Pakistan – Hamza Khan đến giải trình mối liên kết của sàn giao dịch Binance với các ứng dụng di động đầu tư trực tuyến gian lận.

Pakistan tien hanh dieu tra cao buoc lua dao tien ma hoa hang trieu USD lien quan den Binance - anh 2

Thông cáo báo chí của FIA cho biết thêm: “Chúng tôi cũng gửi một bảng câu hỏi liên quan đến trụ sở Binance tại quần đảo Cayman và Binance US để tìm lời giải thích thỏa đáng cho cáo buộc. Hầu hết các vụ lừa đảo tiền mã hóa ở Pakistan được thực hiện bằng cách yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch Binance. Sau đó khuyến khích họ chuyển tiền vào ví của bên thứ ba với khoản lợi nhuận phi thực tế. Những kẻ lừa đảo hứa hẹn sẽ mang đến lợi ích cho khách hàng cũ bằng nguồn vốn của khách hàng mới. Khi mô hình này tạo nên cơ sở vốn đáng giá hàng tỷ rupee, những kẻ lừa đảo sẽ biến mất.”

Tràn lan những ứng dụng lừa đảo trên thị trường

Dựa trên các khiếu nại của nhà đầu tư, cơ quan chức trách Pakistan đã xác định được ít nhất 11 ứng dụng di động gian lận ngừng hoạt động đột ngột sau khi đánh cắp thành công tiền của người dùng. Các ứng dụng được FIA công bố là: MCX, HFC, HTFOX, FXCOPY, OKIMINI, BB001, AVG86C, BX66, UG, TASKTOK và 91fp.

Ngoài việc hướng dẫn người dùng đăng ký trên Binance để chuyển tiền, những kẻ lừa đảo còn thêm nạn nhân vào một nhóm Telegram. Mục đích chính của nhóm này là cung cấp các trận cá cược chuyên nghiệp và thông báo sự tăng giảm của đồng Bitcoin. 

Theo phát hiện ban đầu, mỗi ứng dụng lưu trữ trung bình khoảng 5.000 khách hàng. Phạm vi đầu tư dao động từ 100 USD đến 80.000 USD với mức ước tính khoảng 2.000 USD cho mỗi cá nhân. Qua đó nâng số tiền chiếm đoạt lên gần 100 triệu USD. 

FIA thông báo rằng: “Có một lá thư nặc danh gửi đến Binance Holdings Limited để cung cấp thông tin chi tiết về các tài khoản ví Binance bị đánh cắp. Theo đó, FIA đã xác định được nơi số tiền gian lận có thể chuyển đến của ít nhất  26 địa chỉ ví Binance. ”

Sàn giao dịch Binance được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết để phục vụ điều tra. Bao gồm tài liệu hỗ trợ chính thức và cơ chế tích hợp của các API (những phần mà kẻ lừa đảo đã sử dụng để kết nối với dịch vụ Binance). Trong khi đó, phía FIA cũng chủ động khóa các tài khoản ngân hàng liên quan đến ứng dụng đáng ngờ. 

FIA tuyên bố Binance là sàn giao dịch tiền mã hóa không được kiểm soát và đưa ra cảnh báo: “Nếu như sàn giao dịch này vẫn không tuân thủ yêu cầu thì FIA Cyber ​​Crime sẽ tiến hành hình phạt tài chính thông quan Ngân hàng nhà nước Pakistan. Chúng tôi đã bắt đầu các bước theo dõi chặt chẽ giao dịch của người dân Pakistan trên Binance để đảm bảo hạn chế mối đe dọa tài trợ khủng bố và rửa tiền.”

Không lâu sau đó, Binance Pakistan thông báo trên Twitter vào ngày 07/01/2022 rằng không bình luận chi tiết về sự việc. Tuy nhiên họ sẽ cố gắng hợp tác chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật của nước sở tại để đảm bảo quyền lợi cho người dùng và minh bạch tài chính.

Pakistan tien hanh dieu tra cao buoc lua dao tien ma hoa hang trieu USD lien quan den Binance - anh 3

Trước đó, vào tháng 12 năm 2021, chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Pakistan – Nasir Hayat Magoon đã tiết lộ rằng công dân Pakistan đang nắm giữ tổng giá trị tài sản tiền mã hóa lên đến 20 tỷ USD. Nước này cũng đứng thứ ba trong danh sách xếp hạng của Chainalysis về chỉ số quốc gia chấp nhận tiền mã hóa năm 2021, chỉ sau Việt Nam và Ấn Độ. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles