Paras là gì? Tìm hiểu về NFT Marketplace hàng đầu trên NEAR Protocol

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về NFT Marketplace hàng đầu trên NEAR Protocol, đó chính là dự án Paras.

8055Total views
Paras la gi? Tim hieu ve NFT Marketplace hang dau tren NEAR Protocol - anh 1
Paras là gì? Tìm hiểu về NFT Marketplace hàng đầu trên NEAR Protocol

Tổng quan

Paras là một nền tảng NFT Marketplace cho thẻ nghệ thuật kỹ thuật số. Đây là một trong những cộng đồng tích cực nhất trong hệ sinh thái NEAR Protocol. Paras xuất phát là một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung và phát triển thành một thánh địa sôi động dành cho lĩnh vực nghệ thuật trong thị trường tiền mã hóa. Tất cả mọi thứ từ các tác phẩm nghệ thuật đến loạt phim theo chủ đề đều có thể tìm thấy trên Paras.

Paras la gi? Tim hieu ve NFT Marketplace hang dau tren NEAR Protocol - anh 2

Cuối năm ngoái, đội ngũ có trụ sở tại Jakarta đã phát hành một sản phẩm mới với tên gọi là Paras Comic. Đây là ngôi nhà đầu tiên cho truyện tranh kỹ thuật số trên NEAR, các nhà văn và họa sĩ minh họa có thể tải truyện tranh kỹ thuật số của họ lên nền tảng này dưới dạng NFT sưu tầm. Trong thời điểm hiện tại, những người hâm mộ truyện tranh và nghệ thuật tiền mã hóa có thể tương tác, tham gia và hỗ trợ người sáng tạo bằng cách mua NFT (Non-fungible Token). 

Đội ngũ Paras không dừng lại với các tác phẩm nghệ thuật và truyện tranh NFT. Người đồng sáng lập Paras – Riqi nói với NEAR Foundation rằng họ có kế hoạch phát hành một vài tính năng khác trong những tháng tới. Tất cả đều nằm trong kế hoạch trở thành một trung tâm văn hóa rộng lớn dành cho NFT.

Lịch sử ra đời của Paras

Vào năm 2017, Riqi đang học năm cuối đại học. Giống như nhiều người chấp nhận tiền mã hóa ban đầu, anh ấy bị thu hút bởi giao dịch. Tuy nhiên, với tư cách là một nhà phát triển, Riqi cũng bắt đầu tự làm quen với các khía cạnh kỹ thuật hơn của blockchain. Anh ấy quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung, nhưng không cảm thấy thời điểm thích hợp để xây dựng một Dapp.

Paras la gi? Tim hieu ve NFT Marketplace hang dau tren NEAR Protocol - anh 3

Đến năm 2020, không gian tiền mã hóa đã vượt ra ngoài giao dịch. Các giao thức mới đang xuất hiện và hàng loạt các nhà phát triển bắt đầu xây dựng Dapp trên chúng. Vì vậy, sau khi rời bỏ công việc của mình và nghỉ ngơi hai tháng, Riqi đã bắt đầu phát triển ứng dụng Web 3.0 với đối tác của mình là Afiq Shofy.

Sau khi xây dựng thành công một số ứng dụng phi tập trung trên Blockstacks, Riqi và Shofy đã khởi chạy Paras vào tháng 03/2020. Ban đầu, cả hai hình dung Paras như một “trình tạo trang web cá nhân” – nơi người dùng có thể trình bày ảnh đại diện, sơ yếu lý lịch, CV…

Tuy nhiên sau đó Riqi mong muốn tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung lớn hơn và đó là lý do Paras ra đời.

Đưa Paras đến với hệ sinh thái NEAR Protocol

Vào khoảng thời gian này, Riqi và Shofy đang tìm kiếm một blockchain có khả năng mở rộng hơn. Cuối cùng, họ đã chọn cách đưa nền tảng của mình đến với NEAR Protocol.

Nhà sáng lập này sử dụng NEAR Protocol vì nó tốt hơn so với tất cả các blockchain khác. Anh đánh giá NEAR Protocol có thể mở rộng, dễ sử dụng. Công cụ và mọi thứ khác đều tuyệt vời.

Lần lặp lại phương tiện truyền thông xã hội này của Paras đã ra mắt trên mạng thử nghiệm của NEAR Protocol vào Quý 3 năm 2020, thế nhưng nó đã thất bại. Không có nhiều người dùng và những người đã sử dụng Paras là nghệ sĩ kỹ thuật số mới làm quen với không gian blockchain.

Trong nhiều tháng, cả hai nhà sáng lập đã cân nhắc việc biến Paras thành một nền tảng truyền thông xã hội cho các nghệ sĩ kỹ thuật số. Một nền tảng giống như Deviant Art, nhưng trên blockchain. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu NFT trên Ethereum, Riqi nhanh chóng nhận ra rằng doanh số bán NFT ổn định từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2020.

Riqi và Shofy nhanh chóng thiết kế lại Paras thành một NFT Marketplace. Vào tháng 12, cả hai nhà sáng lập đã tái khởi động Paras như một NFT Marketplace trên NEAR Protocol.

Paras la gi? Tim hieu ve NFT Marketplace hang dau tren NEAR Protocol - anh 4

Đến đầu năm 2021, Paras đã thu hút được hơn 70 nghệ sĩ và 80 nhà sưu tập hoạt động tích cực, những người đang tạo ra doanh thu bằng cách bán và kinh doanh thẻ nghệ thuật kỹ thuật số. Số lượng nghệ sĩ và nhà sưu tập sử dụng Paras đã tăng theo cấp số nhân trong năm qua, nhờ vào chi phí đúc tác phẩm nghệ thuật trên NEAR Protocol. Paras hiện tự hào có 90.000 dùng đã đăng ký, 20.000 trong số đó là người dùng thường xuyên. Cùng với 12.000 nghệ sĩ và 50.000 nhà sưu tập đã tạo ra khoảng 18 triệu USD doanh thu tác phẩm nghệ thuật.

Rào cản gia nhập thấp này đã giúp Paras trở thành một trong những NFT Marketplace và ứng dụng phi tập trung phổ biến nhất trên hệ sinh thái NEAR Protocol.

Paras và quản lý NFT

Một số thị trường NFT bị ảnh hưởng cả về mặt trực quan và nội dung, do bản chất phi tập trung của chúng. Số lượng tuyệt đối và sự đa dạng của các tác phẩm nghệ thuật NFT mặc dù được truyền cảm hứng, nhưng có thể nhanh chóng trở nên khó hiểu từ góc độ trải nghiệm của người dùng.

Điều này không đúng với nền tảng Paras. Riqi, Shofy và những người còn lại trong đội ngũ phát triển dự án đã cung cấp cho Paras một thiết kế UX đơn giản, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Trên trang chủ Paras, người dùng có thể xem qua các bộ sưu tập nổi bật, làm nổi bật một số tác phẩm nghệ thuật NFT đáng chú ý nhất của nền tảng. Ngoài ra còn có các danh mục dành cho bộ sưu tập hàng đầu trong bảy ngày qua, cũng như các tác phẩm tạo ra doanh số bán hàng cao nhất. 

Tính năng xuất bản cho phép người sáng tạo nâng cao hình ảnh của họ thông qua định dạng kể chuyện. Trong ngành dọc xuất bản, Paras trao quyền cho cộng đồng quản lý thông qua cách kể chuyện, nhưng cũng cung cấp một biên tập hàng tuần, qua đó nhóm lập hồ sơ về những người sáng tạo và nghệ thuật NFT mới nhất.

Paras la gi? Tim hieu ve NFT Marketplace hang dau tren NEAR Protocol - anh 5

Những nỗ lực này cũng mở rộng đến các phương tiện truyền thông xã hội. Đặc biệt, tài khoản Twitter của Paras trưng bày các tác phẩm nghệ thuật xuất hiện trên hệ sinh thái của họ.

Paras Comic

Vào tháng 12 năm 2021 – một năm sau khi ra mắt trên NEAR, nhóm Paras đã phát hành tính năng gần đây nhất của mình là Paras Comic. Đây là một ứng dụng độc lập, Paras Comic là nơi để người sáng tạo, người đọc và người sưu tập tương tác với truyện tranh mà không cần bất kỳ bên trung gian tập trung nào.

Trên nền tảng xuất bản truyện tranh mới này, người dùng có thể hỗ trợ người sáng tạo bằng cách thu thập truyện tranh NFT. Trên Paras Comic có rất nhiều thể loại truyện, chẳng hạn như truyện tranh hành động giả tưởng ATMA và truyện tranh giả tưởng Bob Boom. Nếu các nhà sưu tập thích các tác phẩm đó, họ có thể boa tiền cho các nghệ sĩ.

Paras la gi? Tim hieu ve NFT Marketplace hang dau tren NEAR Protocol - anh 6

Gary Edmund – một họa sĩ truyện tranh đã từng làm việc với các nhà xuất bản độc lập và Marvel, cho biết việc xuất bản Bob Boom trên Paras là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời. Theo anh ấy thì Paras và các họa sĩ truyện tranh đang làm một điều chưa từng làm trước đây.

Edmund nói cốt truyện của Bob Boom là kẻ lừa đảo, mặc dù nó được đóng gói như một bộ truyện tranh “thợ săn tiền thưởng”. Mọi người có thể mong đợi một câu chuyện theo phong cách chiến tranh giữa các vì sao, nhưng Edmund hứa hẹn một điều gì đó khác biệt trên Paras. 

Staking token PARAS, chơi trò chơi và các tính năng mới khác

Đầu năm nay, Paras đã tung ra mắt NFT Staking cho token PARAS. Được tạo dưới dạng token tiện ích vào tháng 09/2021, các trường hợp sử dụng của token PARAS bao gồm vé độc quyền cho các giao dịch và sự kiện trong tương lai, cũng như dùng để bỏ phiếu trong quản trị DAO. Staking token PARAS cũng sẽ là nền tảng của quản trị, dự kiến ​​sẽ ra mắt trong vài tuần tới.

Paras la gi? Tim hieu ve NFT Marketplace hang dau tren NEAR Protocol - anh 7

Sẽ có những cách khác để kiếm tiền trên nền tảng Paras. Với ExVerse, Paras đang bắt đầu khám phá trò chơi chơi để kiếm tiền (P2E). Một trò chơi P2E MMO Battle Royale miễn phí, ExVerse đang thu hẹp khoảng cách giữa ngành công nghiệp game chính thống và Web 3.0. Theo đội ngũ phát triển ExVerse, nó được gọi là “metaverse chiến đấu đầu tiên”.

Các dịch vụ NFT sẽ còn tiếp tục phát triển trên Paras

Riqi tin rằng việc áp dụng tiền mã hóa chính thống bắt đầu với Paras Comic. Sử dụng nó như một cửa ngõ, Paras có kế hoạch tận dụng văn hóa truyện tranh và Fandom để tiếp cận ngày càng nhiều người dùng hơn, mở đường cho các dịch vụ NFT trong tương lai.

Paras sẽ tự phát triển các dự án này, hoặc hỗ trợ các nhóm doanh nhân bằng nguồn lực tài chính và chuyên môn kỹ thuật của nhóm phát triển. Riqi cho biết nhóm hiện đang xem xét đưa sách kỹ thuật số và thời trang trở thành dịch vụ NFT trong tương lai gần trên Paras.

Kết luận

Trên thực tế, NFT được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực trò chơi, thể thao, bất động sản và tài chính. Bên cạnh đó, NFT cũng hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác như học thuật, thời trang và ngành công nghiệp âm nhạc. Để hiểu rõ hơn về những ứng dụng của NFT, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết “Ứng dụng của NFT trong các lĩnh vực thực tế”.

Mặc dù, NFT cũng dần hạ nhiệt trong giai đoạn ảm đạm của thị trường, nhưng nó vẫn được rất nhiều người săn đón, cũng như lựa chọn nó để đầu cơ và tích trữ. Paras chính là một trong những NFT Marketplace với đa dạng thể loại NFT từ tranh ảnh, video, đến truyện tranh, để bạn có thể tìm kiếm các NFT tiềm năng và tích trữ chúng.