Phân tích dự án Poolshark – Nền tảng DeFi đáng chú ý

Poolshark là một AMM định hướng (DAMM) được sử dụng để giảm thiểu tổn thất tạm thời và tạo ra lợi nhuận thông qua việc cung cấp thanh khoản cho người dùng.

4490Total views
Phan tich du an Poolshark – Nen tang DeFi dang chu y - anh 1
Phân tích dự án Poolshark – Nền tảng DeFi đáng chú ý

Đôi nét về Poolshark

Uniswap, là một trong những nền tảng AMM hàng đầu, đã cập nhật sản phẩm của mình với phiên bản Uniswap V3, cho phép người dùng cung cấp thanh khoản trong phạm vi giá nhất định, tối ưu hóa thanh khoản và tăng thu nhập từ phí giao dịch. Tuy nhiên, việc chỉ dựa vào thu nhập từ phí giao dịch thường không đủ để bù đắp cho các tổn thất do biến động thị trường. Poolshark giới thiệu khái niệm AMM Directional, giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản thông qua việc áp dụng các chiến lược mua và nắm giữ trên các pool trên nền tảng.

Phan tich du an Poolshark – Nen tang DeFi dang chu y - anh 2

Đặc điểm nổi bật của Poolshark

Poolshark đưa ra 2 loại Pool, đó là Cover Pool và Price Pool.

Cover Pool được sử dụng để bảo vệ hoặc đảm bảo cho vị trí của nhà cung cấp thanh khoản. Trong một Pool bao gồm hai loại token là ETH và USDC, truyền thống các AMM sẽ có xu hướng giảm số lượng ETH và tăng số lượng USDC khi giá ETH tăng lên. Tuy nhiên, với Cover Pool, ngược lại, số lượng ETH tăng lên do USDC được sử dụng để mua ETH, dẫn đến giảm số lượng USDC. Điều này giúp LP kiếm được phần lợi nhuận từ sự tăng giá ETH để bù đắp cho các khoản lỗ do biến động. Khoản lỗ này là kết quả của vị trí LP của người dùng bán với giá trung bình thấp hơn giá thị trường hiện tại.

Phan tich du an Poolshark – Nen tang DeFi dang chu y - anh 3

Để giải thích rõ hơn, có hai trường hợp:

Trường hợp 1: Đặt giới hạn cho vị trí LP của người dùng

Ví dụ, nếu người dùng Alice muốn mua ETH từ 2.000 đến 2.200 USDT trong khi giá ETH hiện tại là 1.500 USDT, thì Alice có thể đặt giới hạn dưới là 2.000 và giới hạn trên là 2.200. Khi giá ETH đạt 2.000 USDT, Alice sẽ bắt đầu mua ETH và dừng lại khi giá vượt qua 2.200 USDT.

Trường hợp 2: Phòng ngừa tổn thất tạm thời

Ví dụ, nếu người dùng Alice đang giữ vị trí LP cho cặp giao dịch ETH/DAI trên sàn Uniswap v3 với phạm vi giá từ 1.000 đến 5.000 DAI, và giá ETH hiện tại là 3.000 DAI, Alice có thể đặt giới hạn dưới là 3.000 và giới hạn trên là 5.000 để phòng ngừa tổn thất tạm thời. Nếu giá ETH giảm dưới 3.000 DAI, Alice sẽ bán ETH và mua lại khi giá trở lại trong phạm vi giữa 3.000 đến 5.000 DAI.

Price Pool: Vì tính chất 2 chiều của LP trong AMM, người dùng thường phải đối mặt với rủi ro ở cả hai phía của đường giá. Tuy nhiên, với Price Pool, người dùng có thể cung cấp thanh khoản theo một chiều duy nhất, giúp giảm thiểu rủi ro trong hoạt động giao dịch.

Phan tich du an Poolshark – Nen tang DeFi dang chu y - anh 4

Giả sử ta xét cặp token ETH/DAI. Với Price Pool, người dùng có thể cung cấp thanh khoản theo một trong hai chiều ETH chuyển thành DAI hoặc DAI chuyển thành ETH.

Đội ngũ phát triển

AlphakEY là người sáng lập và là một lập trình viên có kinh nghiệm trong viết Smart Contract.

Zachary H là Business Development Lead của Poolshark. Anh tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh tại đại học Wilfrid Laurier và từng làm việc tại Milton Youth Theater Production, một công ty chuyên lập kế hoạch và tổ chức các trại hè. Anh cũng có kinh nghiệm làm Sales Associate tại công ty Lowe’s Canada trước khi quyết định tham gia Poolshark vào tháng 4 năm 2022.

Tokenomics

Hiện tại dự án chưa công bố Tokenomics chính thức, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin này đến bạn đọc sau

Nhà đầu tư

Hiện tại chưa có thông tin về các nhà đầu tư của dự án và chúng tôi sẽ cập nhật thông tin này cho bạn đọc khi có cập nhật mới nhất.

Lời kết

Poolshark đã giới thiệu một khái niệm mới là DAMM – nhằm giải quyết vấn đề Impermanent loss và mang lại nhiều phương pháp cung cấp thanh khoản cho người dùng. Tuy nhiên, do dự án vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa chính thức ra mắt mainnet, hiệu quả của giao thức này vẫn chưa được đánh giá chính xác. Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức thú vị về Poolshark. Bạn có thể tìm hiểu thêm về dự án ở những trang social sau:
Website | Twitter | Medium