Phân tích giao thức cho vay ngang hàng đáng chú ý – PWN

Bài viết này sẽ gửi đến bạn đọc thông tin về dự án PWN, một giao thức cho vay ngang hàng phi tập trung trên Ethereum và Polygon.

4063Total views
Phan tich giao thuc cho vay ngang hang dang chu y – PWN - anh 1
Phân tích giao thức cho vay ngang hàng đáng chú ý - PWN

PWN là gì?

PWN là một giao thức cho vay ngang hàng cho phép người dùng vay và cho vay các tài sản kỹ thuật số (bao gồm các token chuẩn ERC-20, NFT chuẩn ERC-721, ERC-1155). Thỏa thuận về lãi suất và thời gian vay được đưa ra bởi những bên tham gia trong giao dịch.

Phan tich giao thuc cho vay ngang hang dang chu y - PWN - anh 2

PWN phục vụ hai nhóm khách hàng:

  • Lender (người cho vay): Họ có thể gửi các token vào nền tảng và nhận lãi suất từ người đi vay.
  • Borrower (người đi vay): Họ có thể đưa tài sản thế chấp vào nền tảng để vay một số lượng token nhất định.

Mô hình hoạt động của PWN

Các bước để thực hiện hoạt động trên PWN bao gồm các bước được mô tả trong hình bên dưới:

Phan tich giao thuc cho vay ngang hang dang chu y - PWN - anh 3

Để sử dụng PWN, các bước sau cần được thực hiện:

  1. Borrower đặt tài sản thế chấp của mình (ERC-20, NFT) lên nền tảng PWN và tạo các hợp đồng vay với Lender, bao gồm số tiền cần vay và thời gian vay.
  2. Lender tìm kiếm các khoản vay trên PWN và tạo ra các đề nghị cho Borrower về tài sản cho vay, lãi suất và thời gian hết hạn khoản vay.
  3. Borrower chấp nhận đề nghị và kích hoạt khoản vay trên PWN. Tài sản thế chấp của Borrower sẽ được khóa trên Smart contract của PWN.
  4. Borrower trả khoản vay và tiền lãi cho Lender để mở khóa và nhận lại tài sản thế chấp của mình.
  5. Trong trường hợp Borrower không hoàn trả khoản vay, tài sản thế chấp của họ có thể được yêu cầu bởi Lender.

PWN không hỗ trợ thanh lý, thay vào đó, Borrower chỉ cần trả lại khoản vay trước ngày hết hạn của khoản vay. Nếu Borrower không hoàn trả khoản vay, tài sản của họ có thể bị yêu cầu bởi Lender.

Điểm độc đáo của PWN

PWN hiện đang triển khai MultiChain trên Ethereum và Polygon, và kế hoạch trong tương lai là triển khai trên nhiều nền tảng khác để người dùng có thể sử dụng dịch vụ của PWN dễ dàng hơn. Việc mở rộng tài sản vay/cho vay có thể mang lại nhiều rủi ro, tuy nhiên, nó cũng giúp nhiều người dùng tiếp cận với nền tảng hơn.

Đội ngũ phát triển

  • Josef Je là Co-Founder và CEO của PWN. Anh tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Charles và từng là đồng sáng lập của Educasoft, một công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp quản lý học tập trên thị trường CEE. Sau đó, anh đã chuyển hướng sang thị trường crypto và tham gia vào Ethereum Foundation vào năm 2018. Tháng 08/2021, anh quyết định khởi nghiệp và giờ đây là Founder của PWN.
  • Simon Kozak là Co-Founder và CTO của PWN. Anh có kinh nghiệm trong lập trình web và ứng dụng. Anh gia nhập PWN vào tháng 02/2021 và giờ đây đang là Co-Founder và Full-stack Developer tại PWN.
  • Steve Fau là Co-Founder và Head of Product của PWN.
Phan tich giao thuc cho vay ngang hang dang chu y - PWN - anh 4

Nhà đầu tư

Vào ngày 1/2/2022, PWN đã chính thức thông báo về việc kêu gọi thành công 1 triệu USD từ một số nhà đầu tư nổi tiếng trong ngành blockchain như Tim Beiko – một nhà phát triển blockchain đến từ Ethereum Foundation và Will Harborne – Giám đốc điều hành của DeversiFi, một sàn giao dịch phi tập trung nổi tiếng. Đây là một thành tựu đáng chú ý cho PWN, giúp dự án tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô hoạt động trong tương lai.

Lời kết

PWN là một giao thức cho vay ngang hàng hỗ trợ nhiều loại tài sản, từ token ERC-20 đến NFT, cung cấp nhiều lợi ích cho người dùng và giúp tạo điều kiện tiếp cận nền tảng dễ dàng hơn. Khác với các nền tảng cho vay khác, PWN không có quá trình thanh lý, do đó không có nguy cơ nợ xấu đối với nền tảng. Tuy nhiên, để xác nhận liệu PWN có thể cạnh tranh được với nhiều giao thức cho vay khác trên thị trường hay không, chúng ta cần phải chờ đợi thêm sự khẳng định từ phía PWN trong tương lai. Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin về dự án thông qua những trang social sau:
Website | Twitter | Discord