Phân tích tâm lý thị trường khi tham gia giao dịch tiền mã hóa

Tâm lý thị trường được hiểu là sự đánh giá thái độ và cảm xúc của các nhà giao dịch liên quan đến một tài sản hoặc khoản đầu tư cụ thể.

14095Total views
Phan tich tam ly thi truong khi tham gia giao dich tien ma hoa - anh 1
Phân tích tâm lý thị trường khi tham gia giao dịch tiền mã hóa

Thực hiện phân tích tâm lý thị trường đòi hỏi phải nghiên cứu các kênh xã hội, tin tức ngành, cảnh báo giao dịch và đọc các chỉ số cảm xúc để đánh giá chuyển động thị trường hiện tại hoặc sắp tới. Không giống như thị trường chứng khoán hoặc ngoại hối có sự tham gia đáng kể của tổ chức, việc phân tích tâm lý thị trường tiền mã hóa có thể cung cấp thông tin chi tiết hơn do tính chất minh bạch và phi tập trung của ngành. Thật vậy, trong thị trường biến động nhanh chóng này, một tweet hoặc bản cập nhật giao dịch có thể giúp đồng coin “một phút lên mây” hoặc khiến thị trường sụp đổ ngay lập tức. 

Trong bài viết này, Coinvn sẽ cùng bạn khám phá cách đo lường tâm lý thị trường bằng các chỉ báo chính, đồng thời sử dụng nó như một phần trong chiến lược giao dịch của bạn.

Tâm lý thị trường là gì?

Phan tich tam ly thi truong khi tham gia giao dich tien ma hoa - anh 2

Thuật ngữ “Sentiment” trong lĩnh vực tài chính được hiểu là một quan điểm hoặc một ý kiến ​​thể hiện tình trạng thị trường. Tâm lý thị trường tiền mã hóa mô tả các ý kiến ​​và thái độ cảm xúc chung của nhà đầu tư đối với tài sản kỹ thuật số. Nó truyền tải tâm lý đám đông tham gia vào giao dịch, được phản ánh thông qua các chỉ số giao dịch và xã hội.

Về cơ bản, phân tích tâm lý thị trường tiền mã hóa là một đánh giá tâm lý về các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển động giá của tiền mã hóa. 

Cách các nhà đầu tư cảm nhận về thị trường có thể có những tác động hữu hình đến chu kỳ thị trường và giá của tiền mã hóa. Nếu các nhà giao dịch hành động dựa trên những ý tưởng, suy nghĩ và cảm xúc của bản thân (dù chúng có dựa trên thông tin trong thế giới thực hay không), thì điều đó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Một ví dụ điển hình về điều này là cách các dòng tweet của Elon Musk tác động đến thị trường tiền mã hóa vào tháng 04/2021. 

Phan tich tam ly thi truong khi tham gia giao dich tien ma hoa - anh 3

Các chỉ số liên quan đến tâm lý thị trường

Chỉ số tâm lý thị trường giúp bạn đánh giá trạng thái hiện tại của thị trường tiền mã hóa. Các chỉ số tâm lý này nhằm mục đích cho biết liệu nhà đầu tư sẽ hành xử sợ hãi hay tham lam trước sự biến động của thị trường… 

Nói chung, thị trường sợ hãi được xem là cơ hội tốt để mua nếu bạn biết cách chọn đúng tài sản kỹ thuật số. Trong khi đó, thị trường tham lam chỉ ra rằng đây là thời điểm phù hợp để bán. Dưới đây là những yếu tố quan trọng trong việc hình thành các chỉ số tâm lý thị trường.

Phân tích cộng đồng và truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội có thể đưa ra số liệu thống kê hỗn hợp. Theo đó, những hoạt động trên Twitter, Discord Channels, Telegram và Reddit rất quan trọng trong việc đánh giá tâm lý thị trường. Một cộng đồng tích cực, lành mạnh và gắn bó sẽ có số lượng người theo dõi đáng kể và tác động tốt trên các nền tảng. 

Phan tich tam ly thi truong khi tham gia giao dich tien ma hoa - anh 4

Một phương pháp phổ biến khác để đánh giá mức độ quan tâm của thị trường tiền mã hóa đó là sử dụng Google Trends. Đây là công cụ hiển thị hoạt động tìm kiếm cho một cụm từ khóa cụ thể. Nhờ có Google Trends, bạn có thể biết liệu việc tìm kiếm về một loại tiền mã hóa cụ thể nào đó đang có xu hướng tăng hay giảm.

Theo dõi hành vi của cá voi

Cá voi là một nhà đầu tư hoặc một tổ chức nắm giữ và thực hiện giao dịch có giá trị lớn trên các blockchain khác nhau. Theo dõi hành vi của cá voi được hiểu là theo dõi những “gã khổng lồ” trong không gian tiền mã hóa. Qua đó giúp bạn xác định giao dịch của họ và tìm ra phương án giao dịch phù hợp.

Các trình khám phá blockchain có sẵn trên thị trường hiện nay có thể hỗ trợ bạn phân tích việc trao đổi tiền mã hóa trên các thị trường khác nhau. Tuy nhiên, việc phân tích số liệu on-chain liên quan đến cung và cầu cần có cái nhìn chuyên sâu. Dưới đây là một số tài nguyên phổ biến để theo dõi hoạt động giao dịch cá voi tiền mã hóa mà bạn có thể tham khảo.

Whale Alert (Twitter)

WhaleTrace

ClankApp

Các chỉ số phân tích tâm lý thị trường

Phân tích tâm lý thị trường tiền mã hóa là một trong các thành phần cốt lõi để đánh giá chính xác sự tăng trưởng hoặc suy giảm của đồng coin hoặc token. Mặc dù các nhà đầu tư có thể tham khảo nhiều nguồn để có được cái nhìn chuyên sâu về thị trường, nhưng đây là các chỉ báo chính cần phải có cho mọi phân tích tâm lý thị trường tiền mã hóa.

Chỉ số sợ hãi và tham lam

Trong thị trường chứng khoán thông thường, Chỉ số sợ hãi và tham lam cung cấp một chỉ báo tâm lý thị trường toàn cầu. Chỉ số tâm lý này có một giá trị nằm trong khoảng từ 0 đến 100, với 0 là trạng thái cực kỳ sợ hãi và 100 là trạng thái cực kỳ tham lam. Mục đích chính là cho thấy liệu các nhà đầu tư đang hành xử một cách sợ hãi hay tham lam trên thị trường tại thời điểm đánh giá. 

Tương tự, Chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin cũng đánh giá thái độ của nhà đầu tư với đồng BTC nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung tại thời điểm quan sát. Chỉ số này được tính toán bằng cách sử dụng 6 chỉ số khác, bao gồm: Sự biến động, động lượng thị trường, phương tiện truyền thông xã hội, khảo sát, sự thống trị của Bitcoin và Google Trends. 

Phan tich tam ly thi truong khi tham gia giao dich tien ma hoa - anh 5

Chỉ số Bear & Bull

Một chỉ báo tâm lý Bitcoin phổ biến và đáng tin cậy, chuyên tập trung vào các chỉ số truyền thông xã hội là Chỉ số Bull & Bear (BBI). Đây là chỉ số được phát triển bởi Augmento – một sáng kiến ​​AI nhằm định lượng tâm lý đám đông. BBI sử dụng dữ liệu từ diễn đàn Bitcoin, Reddit, Twitter và chuyển động thị trường của các tài sản kỹ thuật số để đưa ra dữ liệu. Bên cạnh đó, công cụ này còn phân tích 93 cảm xúc bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để đánh giá các chủ đề và cuộc trò chuyện. Số 0 cho thấy thị trường giảm cực độ trong khi số 1 là cực kỳ tăng giá.

Phan tich tam ly thi truong khi tham gia giao dich tien ma hoa - anh 6

Tổng giá trị tài sản bị khóa

Tổng giá trị tài sản bị khóa (Тotal value locked – TVL) là một chỉ số phản ánh chính xác về tình trạng chung của thị trường DeFi. Các nhà giao dịch có thể sử dụng TVL để đánh giá xem một dự án được định giá cao hay thấp so với giá trị thực tế của nó.

Phan tich tam ly thi truong khi tham gia giao dich tien ma hoa - anh 7

Chỉ số này được tính bằng thương số của tổng giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm đánh giá chia cho TVL của dự án. Khi tỷ lệ TVL giảm xuống dưới 1, có thể coi đây là dấu hiệu cho biết dự án DeFi được định giá thấp hơn so với giá trị thực. 

Altcoin Loser & Gainer

Nhà đầu tư có thể theo dõi sự tăng và giảm giá của Altcoin trong các khoảng thời gian khác nhau. Thay vì lập biểu đồ lãi và lỗ trên các loại tiền mã hóa bằng cách thủ công, nhà đầu tư có thể sử dụng công cụ để theo dõi hoạt động có sẵn của các đồng coin. 

Một số công cụ để bạn có thể theo dõi chính xác thông số này, bao gồm CoinMarketCap hay CoinGecko.

Phan tich tam ly thi truong khi tham gia giao dich tien ma hoa - anh 8

Mức độ tin cậy của phân tích thị trường

Tâm lý thị trường tiền mã hóa có thể là một công cụ cực kỳ hữu ích để bạn có thêm thông tin đánh giá khách quan về thị trường. Tuy nhiên, bản chất của việc tổng hợp ý kiến, thái độ, tâm trạng và triển vọng của cộng đồng là không có một mô hình chính xác nào để đo lường được. Vì vậy, bạn nên kết hợp phân tích tâm lý với phân tích kỹ thuật để đưa ra chiến lược đầu tư tốt nhất cho bản thân mình.

Kết luận

Phân tích tâm lý thị trường tiền mã hóa trao quyền cho nhà đầu tư chủ động tìm hiểu góc nhìn của cộng động về thị trường. Với bất kỳ khoản đầu tư tài chính nào, càng có nhiều thông tin thì bạn càng có cơ hội hiểu rõ thị trường hơn. Điều đó mang đến cơ hội để bạn tìm ra chiến lược đầu tư phù hợp. Xét cho cùng, thị trường luôn có xu hướng dựa trên cung cầu và bị ảnh hưởng bởi tâm lý. Việc nắm bắt các thước đo tâm lý thị trường sẽ giúp bạn có thêm công cụ phân tích hiệu quả trong đầu tư và giao dịch. Chúc các bạn thành công.