Cuối cùng Polygon cũng nâng cấp Ethereum EIP-1559 để đốt token MATIC

Cơ chế đốt token EIP-1559 đã chính thức được ra mắt trên Blockchain Polygon, giúp MATIC trở thành một đồng tiền giảm phát.

3949Total views
Listen to article
play!
Cuoi cung Polygon cung nang cap Ethereum EIP-1559 de dot token MATIC - anh 1

Polygon Hardfork phát hành trực tiếp 

Polygon đã kích hoạt EIP-1559, bản cập nhật đã được chạy ở block height 2.3850.000 lúc 2:48am theo giờ UTC, tức 11am theo giờ Việt Nam vào 18/01/2022. 

Bản nâng cấp EIP-1559, thường được gọi là London hardfork, hoàn toàn cách mạng hóa cách thị trường phí hoạt động trên mạng Ethereum. Nó loại bỏ đấu giá theo giá đầu tiên như là cơ chế chính để tính phí và đưa ra một khoản phí cơ bản được đốt thay vì trả cho thợ đào.

Mặc dù thay đổi này không làm giảm phí giao dịch, vốn bị chi phối bởi lực cung cầu của thị trường, nhưng nó cho phép người dùng ước tính chi phí tốt hơn vì phí cơ sở là giá tối thiểu để đưa vào khối tiếp theo. Điều này sẽ dẫn đến việc ít người dùng trả tiền quá mức.

Cuoi cung Polygon cung nang cap Ethereum EIP-1559 de dot token MATIC - anh 2

Ảnh hưởng giảm phát đối với MATIC

Diễn giải một cách đơn giản, EIP-1559 sẽ đặt ra một mức phí trung bình gọi là base fee áp dụng cho toàn mạng lưới thay vì để người dùng tự đặt mức phí mà họ mong muốn, điều này đã dẫn đến tình trạng gas dễ dàng bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể trả thêm một khoản phí ưu tiên (priority fee) để có thể giúp giao dịch được thực hiện nhanh hơn, nhưng nó sẽ không khiến base fee tăng theo. Toàn bộ base fee sau đó sẽ bị đốt, tạo áp lực giảm phát lên cho giá token.

Các nhà phát triển kỳ vọng EIP-1559 sẽ giải quyết tình trạng phí giao dịch trên Polygon bị đẩy lên cao trong thời gian qua vì sự xuất hiện của các trò chơi Blockchain như Sunflower Land, vốn đòi hỏi rất nhiều giao dịch để phục vụ hoạt động trong game.

Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ có tác động sâu rộng đối với tất cả các bên liên quan của Polygon, bao gồm chủ sở hữu mã thông báo gốc (MATIC), người xác nhận và người ủy quyền, nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp) và cả người dùng.

Áp lực giảm phát sẽ cùng có lợi cho cả người xác nhận và người ủy quyền vì phần thưởng của họ cho việc xử lý các giao dịch trên mạng Polygon được tính bằng MATIC. Ngoài ra, những thay đổi sẽ dẫn đến ít giao dịch spam hơn và ít tắc nghẽn mạng hơn.

Kể từ khi xuất hiện trực tuyến trên Ethereum vào khoảng sáu tháng trước, cho đến nay việc nâng cấp đã dẫn đến việc đốt 1,54 triệu ETH. Với giá ETH hiện tại, con số này đạt khoảng 5 tỷ USD. Trình theo dõi (Tracker) cũng dự đoán rằng việc phát hành Ethereum sẽ giảm phát 2,5% mỗi năm sau khi “hợp nhất” xảy ra và bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake) trở thành cơ chế đồng thuận chính cho mạng.

Cuoi cung Polygon cung nang cap Ethereum EIP-1559 de dot token MATIC - anh 3
Đồ thị 1h của cặp MATIC/USDT trên sàn Binance vào lúc 3:55pm ngày 18/01/2022

Sau sự kiện Hardfork giá MATIC đã tăng gần 30% lên 2,35 đô la, tăng lên mức cao nhất mọi thời đại (ATH) gần 3 đô la trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, Binance đã thông báo đến người dùng một số lưu ý khi Binance hỗ trợ nâng cấp mạng Theta yoken (THETA) như sau:

  • Binance sẽ xử lý tất cả các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến tất cả người dùng nắm giữ MATIC trong tài khoản Binance của họ.
  • Nâng cấp mạng Polygon (MATIC) và hard fork sẽ không dẫn đến việc tạo ra các mã thông báo mới.

Hy vọng thông tin cập nhật trên đây từ Coinvn đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích.

Từ ngày 20-24/01/2022, Coinvn tổ chức minigame “Đọc báo tìm lì xì” với giải thưởng lên đến 100 USDT. Tham gia ngay để nhận quà từ team nhé. Tham khảo thông tin cuộc thi tại bài viết này.”

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles