Renegade là gì? Phân tích chi tiết dự án Renegade

Sự riêng tư luôn trở thành vấn đề “hot” trong không gian DeFi. Renegade đang phát triển một sàn DEX mang lại sự riêng tư cho người dùng.

7436Total views
Renegade la gi? Phan tich chi tiet du an Renegade - anh 1
Renegade là gì? Phân tích chi tiết dự án Renegade

Renegade là gì?

Renegade là một sàn giao dịch phi tập trung được thiết kế theo mô hình Orderbook được xây dựng trên StarkNet. Dự án sử dụng công nghệ vượt trội nhất ở thời điểm hiện tại là ZKP và thừa hưởng bảo mật từ Ethereum, cũng như có khả năng mở rộng cao nhờ xây dựng trên StarkNet. Bên cạnh đó, giao thức còn ứng dụng thêm khung của zk-SNARK để giải quyết một số vấn đề về ẩn danh.  

Giao thức sử dụng Dark Pool – hay còn được gọi là sổ lệnh ẩn. Điều này có nghĩa là các lệnh giao dịch trên Renegade sẽ được ẩn đối với tất cả người dùng. Đây là một trong những điểm nổi bật tạo sự khác biệt cho dự án Renegade. 

Để có thể tương tác với Renegade, nhà giao dịch cần tạo một ví để lưu trữ số dư tài sản và lệnh giao dịch. Ví này có thể được tạo thông qua các ví Web3 như MetaMask.

Renegade có một bộ chuyển tiếp chịu trách nhiệm tổng hợp và chuyển tiếp các lệnh của người dùng. Mỗi bộ chuyển tiếp sẽ chịu trách nhiệm quản lý một nhóm ví, thu thập và gửi lệnh để tìm các bộ chuyển tiếp khác phù hợp với lệnh. Nếu không tìm thấy, lệnh sẽ tiếp tục đợi cho đến khi nó được xử lý. 

Renagade muốn sử dụng mô hình sổ lệnh ẩn để cung cấp quyền riêng tư và định giá hợp lý cho người dùng, nhưng thời gian thực hiện giao dịch vẫn chưa được tối ưu. Nguyên nhân là do các trung gian mất thời gian để tổng hợp và khớp lệnh. Trung bình, mỗi lệnh thực hiện trong 100 – 500 mili giây.  

Renegade la gi? Phan tich chi tiet du an Renegade - anh 2

Lợi ích khi sử dụng Renegade 

  • Quyền riêng tư trước giao dịch: Không ai có thể xem chi tiết lệnh giao dịch trước khi giao dịch được thực hiện.
  • Bảo vệ dữ liệu sau giao dịch: Khi một lệnh giao dịch được đặt, chỉ người đặt giao dịch mới biết tài sản nào đã được trao đổi. Điều này ngăn các bên thứ ba theo dõi và sao chép chiến lược giao dịch của người dùng.
  • MEV tối thiểu: Bởi vì những người xác nhận chỉ nhìn thấy bằng chứng mà không biết các giao dịch hợp lệ, nên các nhà sản xuất khối không có cách nào để thực hiện trước, khôi phục hoặc kẹp các giao dịch của người tạo.

Những ai có thể sử dụng Renegade

  • Nhà tạo lập thị trường: Nếu một nhà tạo lập thị trường mua nhiều tài sản và một nhà tạo lập thị trường khác bán cùng một tài sản, hai vị trí này có thể được ẩn danh.
  • Nhà giao dịch OTC: Thay vì giao dịch trên sàn OTC, người nhận có thể thực hiện các lệnh giao dịch trực tiếp.
  • Những người muốn quyền riêng tư: Renegade duy trì tính ẩn danh hoàn toàn.  Điều này có nghĩa là các bên thứ ba không thể xem chi tiết giao dịch hoặc lịch sử giao dịch hoặc thanh toán.

Phí giao thức trên Renegade sẽ được tính là 0,02% cho các lệnh được khớp và nếu nhà giao dịch không tự vận hành một bộ Relay riêng thì họ sẽ chịu thêm 0,08% phí cho các Relayer. Ngoài ra còn có một khoản phí 10 USD để tạo một ví mới và một khoản phí 1 USD cho mỗi lần gửi, rút và chuyển tiền.

Cơ chế hoạt động

Renegade la gi? Phan tich chi tiet du an Renegade - anh 3

Các Relayer sẽ tổng hợp lệnh giao dịch của người dùng, trong quá trình đó những phần có thể khớp với nhau thì sẽ được khớp trước sau đó tìm đến các Realayer khác để khớp những phần còn lại. Nếu vẫn không khớp thì dữ liệu sẽ được giữ lại cho đến khi được khớp hoặc hủy lệnh. 

Đội ngũ phát triển

Chris Bender: Founder Renegade: Chri từng tốt nghiệp tại University of California với chuyên ngành toán học. Sau khi học xong, ông làm việc tại Berkeley Artificial Intelligence Research với vai trò là Researcher. Năm 2020, ông thực tập vị trí Machine Learning Engineer tại công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla. Cho đến đầu năm 2022, ông mới thành lập Renegade.

Joey Kraut – Building Renegade: Joey tốt nghiệp cử nhân ngành khoa học máy tính tại University of California, Berkeley và có 6 tháng làm việc tại Launchpad (UC Berkeley) với hai vai trò là Head Of Education và President. Cho đến năm 2021, Joey Kraut bắt đầu làm việc tại Verkada với vai trò là Software Engineer, nhưng sau hơn 1 năm ông đã chuyển sang làm việc tại Renegade. 

Nhà đầu tư

Vào ngày 20/02/2023, dự án đã thành công huy động được 3,4 triệu USD tại Seed Round, được dẫn đầu bởi DragonFly Capital, Naval Ravikant. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của Balaji Srinivasan, Lily Liu, Tarun Chitra, Marc Bhargava, Lev Livnev.

Renegade la gi? Phan tich chi tiet du an Renegade - anh 4

Tokenomics

Hiện tại các thông tin về Tokenomics của dự án Renegade vẫn chưa được tiết lộ. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật chi tiết sau khi có thông báo chính thức từ dự án.

Tổng kết 

Trên đây là một số thông tin cơ bản của dự án Renegade. Các nhà lập trình của Renegade đang hướng dự án phát triển theo một ngách rất tiềm năng. Đó là sự riêng tư của người dùng trên sàn giao dịch phi tập trung và đây có thể sẽ trở thành vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong tương lai. 

Mặc dù các tính năng mà dự án phát triển rất thích hợp với các nhà đầu tư lớn, các quỹ và nhà tạo lập thị trường. Tuy nhiên, dự án đang gặp phải vấn đề về thanh khoản vì xây dựng theo mô hình Orderbook. 

Nếu như bạn quan tâm đến dự án thì có thể theo dõi thêm các trang mạng xã hội dưới đây:  

Website | Twitter | Discord

Renegade là gì? Phân tích chi tiết dự án Renegade