Cảnh báo: Robomine lừa đảo? Sự thật là đâu?

Tin tức Robomine lừa đảo đang lan truyền nhanh chóng khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, bất an. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu sự thật về Robomine.

7827Total views
Canh bao: Robomine lua dao? Su that la dau? - anh 1
Cảnh báo: Robomine lừa đảo? Sự thật là đâu?

Robomine là gì?

Theo như các thông tin được cập nhật từ trang chủ của dự án, Robomine là một sàn giao dịch tiền mã hóa hay ngân hàng số đến từ Anh Quốc. Với sứ mệnh mang tầm quốc tế, Robomine được bảo trợ bởi RBMP Capital Management – Tập đoàn tài chính có trụ sở tại Anh. Giám đốc kỹ thuật của Robomine là Nicolas Kokkalis – giáo sư tại đại học Stanford chuyên về công nghệ blockchain. Vì vậy mà Robomine hoạt động dựa trên nền tảng tương tự với Pi Network.

Nhưng theo điều tra sau này, các thông tin được công bố đều không đúng sự thật. Robomine không có bất kỳ liên quan nào đến quỹ RBMP Capital Management và giáo sư Nicolas Kokkalis.

Token RBM là gì?

Canh bao: Robomine lua dao? Su that la dau? - anh 2

RBM là native token của nền tảng Robomine với tổng nguồn cung phát hành là 600.000.000 RBM. Theo giới thiệu của dự án, RBM sử dụng thuật toán SHA-3 tiên tiến, an toàn và bảo mật. Với thuật toán này, người dùng có thể sử dụng ví Robomine AI ngay trên các thiết bị điện thoại di động để đào coin.

Cách thức hoạt động của Robomine như thế nào?

Canh bao: Robomine lua dao? Su that la dau? - anh 3

Có thể nói đơn giản, cách thức hoạt động của Robomine tương tự với việc bạn gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng. Ban đầu, bạn sẽ nạp tiền thật (tối thiểu 500 USD) vào tài khoản ví Robomine AI để mua các đồng như Bitcoin, Ethereum, USDT…  Sau đó, ví điện tử này sẽ tự động đào coin. Hằng ngày, Robomine sẽ trả lãi suất cho bạn vào ví điện tử bằng chính các token RBM.

Lãi suất của Robomine được ước tính trung bình khoảng 10 – 15%/tháng, tức  khoảng 180%/năm. Đặc biệt, dự án còn công bố bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Để rút tiền, bạn chỉ cần quy đổi token RBM sang các đồng khác như BTC, ETH, USDT… với tỷ lệ quy đổi tùy thuộc vào giá trị của token RBM trên sàn giao dịch Robomine. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể bán nội bộ token RBM cho người khác. Đây chính là điểm khác biệt tạo nên sự tin tưởng cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Robomine có cơ chế trả thưởng cho những người tham gia tích cực vào việc xây dựng cộng đồng. Chỉ cần bạn mời người khác tham gia đào coin là bạn sẽ được trả thưởng từ 5 – 100%. Đây là mô hình xây dựng hệ thống đa cấp khá quen thuộc.

Canh bao: Robomine lua dao? Su that la dau? - anh 4

Các tính năng của ví Robomine

Ví Robomine AI được giới thiệu có các tính năng sau:

  • Ví được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ blockchain
  • Robomine AI tương thích với nhiều phiên bản hệ điều hành khác nhau, từ iOS đến Android
  • Với ví Robomine, nhà đầu tư có thể thực hiện nạp rút 24/7
  • Ví có khả năng tự động đào coin mà không cần sử dụng dữ liệu di động
  • Ví Robomine tiêu hao năng lượng cực thấp.

Chỉ riêng với các tính năng này cũng đủ làm Robomine khác biệt so với các dự án khác. Vì vậy mà Robomine đã thu hút được một lượng lớn các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao.

Robomine lừa đảo người dùng?

Thị trường tiền mã hóa đang ngày càng trở nên sôi động với các nhà đầu tư. Đây cũng chính là thời điểm các chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng gia tăng nhanh chóng. Với lãi suất khủng được nhận hằng ngày, nạp rút 24/7 thì liệu Robomine có phải một dự án lừa đảo hay không?

Canh bao: Robomine lua dao? Su that la dau? - anh 5

Ngày 25/1/2021, Robomine tiến hành nâng cấp phần mềm theo thông báo đã được gửi trước đó cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hệ thống liên tục báo lỗi và đến thời điểm hiện tại, Robomine vẫn chưa nâng cấp xong. Đến tháng 6/2021, Robomine chính thức thông báo đã mất hết dữ liệu người dùng. Trang chủ của Robomine bị lỗi và các tài khoản đăng nhập trên ứng dụng điện thoại đều đã bị khóa. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đã mất toàn bộ tài sản được lưu trữ trên ví Robomine AI, thiệt hại ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Chiêu trò lừa đảo của Robomine

Khác với các mô hình lừa đảo khác, Robomine giới thiệu tính năng cho phép người dùng rút tiền bất cứ lúc nào. Đây chính là cơ sở quan trọng tạo niềm tin với các nhà đầu tư. 

Đoàn Mạnh Tuấn được cho là người đã mang mô hình ngân hàng số Robomine từ Anh Quốc về Việt Nam. Tuấn cho biết bản thân đang làm quản lý quỹ bên IDJ (trực thuộc công ty cổ phần đầu tư IDJ Việt Nam). Tuy nhiên, trong văn bản trả lời phóng viên, ông Trần Trọng Hiếu – chủ tịch IDJ Việt Nam – khẳng định Đoàn Mạnh Tuấn chưa bao giờ là nhân viên của công ty. 

Để thu hút các nhà đầu tư, Robomine khẳng định: “Người chơi không cần làm gì cả, nhưng vẫn có tiền”. Chính xác thì người chơi chỉ cần đầu tư tiền vào ví Robomine AI và nhận lãi suất hằng ngày. Mức lãi suất lên đến 180%/năm và có thể hơn nếu người chơi xây dựng được hệ thống. 

Ngoài ra, để tạo dựng thêm lòng tin, Đoàn Mạnh Tuấn đã tổ chức khai trương hoành tráng Học viện Blockchain Academy và mời tiến sĩ Phan Quốc Việt đảm nhận vị trí chủ tịch học viện. Nhưng chính xác thì học viện này đã bị Viện khoa học giáo dục và Môi trường ra quyết định giải thể từ 6 tháng trước đó. 

Robomine đã lừa đảo người dùng như thế nào?

Robomine lừa người dùng bằng cách đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết. Với lãi suất khủng mà không cần làm gì, không ít người đã đầu tư hàng chục đến hàng trăm, thậm chí cả tỷ đồng vào Robomine.

Thông qua những người môi giới hay sự kiện tư vấn được tổ chức tại các địa điểm sang trọng, Robomine đã gây dựng được lòng tin với nhà đầu tư. Họ bắt đầu quảng bá và tung hô, vẽ ra một viễn cảnh khi đồng RBM tăng giá thì nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi như thế nào. Cuối cùng, với cam kết rút tiền 24/7, nhiều nhà đầu tư đã tin tưởng và đổ tiền vào Robomine. 

Tổng kết

Robomine lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng chính là lời cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư ham muốn lợi nhuận cao. Hiện nay, các dự án rác chuyên lừa đảo người dùng đã sử dụng những chiêu trò tinh vi hơn. Coinvn hy vọng các nhà đầu tư hãy thật sáng suốt, tìm hiểu kỹ càng trước khi tham gia đầu tư bất kỳ dự án nào.