Sau Khoa Pug, đến lượt streamer ViruSs dính nghi án “lùa gà” qua các dự án tiền mã hóa

Streamer đình đám ViruSs vướng phải nghi án “lùa gà” qua các dự án tiền mã hóa như Zuki Moba hay BHoldus.

945Total views
Listen to article
play!
Sau Khoa Pug, den luot streamer ViruSs dinh nghi an “lua ga” qua cac du an tien ma hoa - anh 1

Thực hư câu chuyện mượn danh streamer để “lùa gà”

Không lâu sau vụ lùm xùm giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, mới đây, cộng đồng mạng nói chung và những người yêu thích tiền mã hóa nói riêng lại được dịp xôn xao sau câu chuyện bị tố “lùa gà” giữa Zet Under và ViruSs. Zet Under trong vai một nhà đầu tư cá nhân, admin một cộng đồng tài chính còn ViruSs được biết đến như một game thủ hay nam streamer có tiếng tại Việt Nam.

Câu chuyện bắt nguồn từ một video của ViruSs với nội dung hướng dẫn người xem tham gia đầu tư vào tiền mã hóa. Dưới phần bình luận của video đó, Zet đã “tố” ViruSs “Kinh nghiệm thị trường chưa được 3 tháng đã đi lùa gà rồi à!”. Tuy nhiên, nguồn cơn của vụ đấu tố này có lẽ đến từ một số lý do chính sau đây.

Thứ nhất, ViruSs không chỉ thuần là một streamer. Có lẽ, với phần lớn cộng đồng mạng đều biết đến ViruSs chủ yếu trong vai trò một game thủ, một nhà sáng tác nhạc hay gần đây là “ông hoàng” streamer Việt. Anh thường xuyên “reaction” lại những video/MV ca nhạc của các nghệ sĩ khác. Cũng vì lý do này mà ViruSs đã nhiều lần khẩu chiến với các nghệ sĩ như Bình Gold, Phí Phương Anh… Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một trong những kênh YouTube của ViruSs bắt đầu xuất hiện những video hướng dẫn người xem tham gia vào thị trường tiền mã hóa.

Sau Khoa Pug, den luot streamer ViruSs dinh nghi an “lua ga” qua cac du an tien ma hoa - anh 2

Thứ hai, ViruSs là thành viên sáng lập của KV Ventures. Ngoài việc ra các video hướng dẫn tham gia vào thị trường tiền mã hóa, cộng đồng còn biết đến anh trong vai trò CEO của KV Ventures. Đây là một quỹ đầu tư được lập ra đề tìm kiếm và đầu tư vào các dự án tiền mã hóa. Gương mặt của ViruSs xuất hiện tại các buổi hội thảo, live stream về tiềm năng của GameFi và Metaverse cho các dự án như BHoldus hay Zuki Moba… Sau đó, cũng chính từ những dự án này đã khiến ViruSs lấn sâu hơn vào drama này.

Tôi đã kiếm 1 triệu đô la Mỹ đầu tiên như thế nào?

Đây là một câu chuyện ViruSs đã chia sẻ trên báo giới hồi cuối tháng 11/2021 về việc anh đã kiếm 1 triệu đô la Mỹ từ cổ phiếu và bất động sản như thế nào. Tuy nhiên, sau sự việc liên quan đến Zet Under, nhiều giả thuyết cho rằng khoản tiền triệu đô mà ViruSs nhắc đến đó có liên quan đến một dự án tiền mã hóa có tên là Zuki Moba. Theo đó, anh bị cáo buộc đã khiến các nhà đầu tư gần như mất trắng các khoản tiền của mình khi đầu tư vào dự án này.

Sau Khoa Pug, den luot streamer ViruSs dinh nghi an “lua ga” qua cac du an tien ma hoa - anh 3

Trong các hoạt động của mình, ViruSs cũng có thời gian liên quan đến việc quảng bá cho dự án này thông qua các chương trình AMA (ask me anything). Theo như phân tích từ Zet Under, dự án Zuki Moba ít nhất cho thấy 4 điểm bất hợp lý. Cụ thể:

Thứ nhất, dự án này đã mở hợp đồng (contract) ra trước khi trả token cho những người mua whitelist, private sale. Sau đó, đội ngũ dev của dự án báo là sẽ khóa thanh khoản. Mục đích của việc khóa thanh khoản này là để phần lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường không thể bán được token của mình khi đã mua trước đó. Sau đó, dự án có đưa ra thông báo về việc 10 giờ tối ngày 20/11/2021 (theo giờ Việt Nam) sẽ list token ZUKI lên PancakeSwap nhưng đến tận 11 giờ cùng ngày thì những người mua theo hình thức whitelist hay private mới được claim token ZUKI. Như vậy, sau một giờ đồng hồ đó thì giá token ZUKI đã sụt giảm trầm trọng.

Sau Khoa Pug, den luot streamer ViruSs dinh nghi an “lua ga” qua cac du an tien ma hoa - anh 4
Biểu đồ nến giờ đồng ZUKI

Thứ hai, dự án sau đó đã thông báo dời lịch thêm thanh khoản vào giao thức. Hiểu đơn giản là trước đó người dùng đã thêm contract của dự án từ ngày 20/11/2021. Sau đó, qua một quá trình quảng bá, PR cộng đồng thì giao thức đã nhận được một lượng thanh khoản đủ lớn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ mà không cần đến việc dev phải thêm thanh khoản nữa. Tiếp sau đó, đội dev có thông báo về việc mạng Binance Smart Chain (BSC) bị nghẽn dẫn đến quá trình thêm thanh khoản bị chậm trễ. Về cơ bản thì quy trình này có phần hơi ngược so với thông thường. Nghĩa là đội dev sẽ cần phải thêm thanh khoản trước đó để tạo sự hấp dẫn và xử lý các lệnh swap từ người dùng. Điều này phòng trường hợp nếu có một lượng lớn token bị xả ra thì người dùng vẫn có thể swap ngược lại để giữ giá token. Tuy nhiên, với dự án này thì giá lại được để cho rơi tự do.

Thứ ba, trên web của dự án có ghi là game sẽ cho ra mắt phiên bản trên điện thoại nhưng dường như mọi thứ vẫn chưa thực sự hoàn thiện. 

Sau Khoa Pug, den luot streamer ViruSs dinh nghi an “lua ga” qua cac du an tien ma hoa - anh 5
Ứng dụng Zuki Moba vẫn đang trong quá trình phát triển

Thứ tư, có một địa chỉ ví hiện đang nắm giữ 95% tổng lượng token ZUKI và ví này không có cơ chế lock (khóa). 

Sau Khoa Pug, den luot streamer ViruSs dinh nghi an “lua ga” qua cac du an tien ma hoa - anh 6
Phân bổ token ZUKI trên các ví

ViruSs cho biết bản thân mình không hề dính líu đến chuyện token bị “tụt thẳng đứng” như diễn biến giá đồng ZUKI. 

Sau Khoa Pug, den luot streamer ViruSs dinh nghi an “lua ga” qua cac du an tien ma hoa - anh 7
Biến động giá đồng BHO. Nguồn: CoinGecko

Không chỉ dừng lại ở dự án Zuki Moba, ViruSs cũng từng vướng vào lùm xùm đối với dự án BHoldus khi có tin CEO của BHoldus bị xóa tên khỏi dự án. Trước đó, ViruSs cũng chia sẻ với những người hâm mộ của mình rằng anh đã đầu tư rất nhiều tiền vào đồng BHO (đồng coin của dự án BHoldus). Tuy nhiên, sau đó không lâu, đồng coin này đã mất phần lớn giá trị. Theo dữ liệu từ CoinGecko, hệ lụy của việc này đã khiến đồng BHO mất hơn 85% giá trị so với mức đỉnh được thiết lập ngày 12/10/2021.

Mặt trái trong xu hướng đầu tư theo người nổi tiếng

Những người như Khoa Pug hay ViruSs được xếp vào tầng lớp những người có tầm ảnh hưởng (key opinion leader – KOL). Theo sau họ thường là một lượng lớn những người hâm mộ (fan) trên các nền tảng mạng xã hội hay ngoài đời thực. Điều đó đồng nghĩa với việc, mỗi lời họ nói ra ít nhiều sẽ có những tác động nhất định đến các fan. Có nhiều giả thuyết cho rằng ViruSs hay Khoa Pug đã dựa vào tầm ảnh hưởng của mình trong cộng đồng để quảng bá các đồng coin mà họ đang đầu tư.

Ở đây chúng ta sẽ không phán xét việc quảng bá các đồng tiền mã hóa của ViruSs hay Khóa Pug là đúng hay sai. Trong lĩnh vực tài chính nói chung, tiền mã hóa nói riêng, việc đầu tư theo thần tượng vốn không phải là điều gì đó quá mới. Điều đáng nói ở đây là bên cạnh việc những thông tin về dự án mà KOL mang lại, việc nhất nhất tuân theo những điều đấy có phải là một sự lựa chọn sáng suốt?

Sau những vụ drama của Khoa Pug hay ViruSs, có lẽ nhóm người bị thiệt hại nhiều nhất vẫn là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người đã trót tin tưởng vào dự án này. Họ có thể được xếp vào một trong hai nhóm tâm lý chính sau đây.

Nhóm một, bao gồm các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Họ yêu thích thần tượng của mình dẫn đến việc tin theo một cách mù quáng mọi điều mà thần tượng đưa ra. Họ không hoặc thiếu khả năng để phán đoán cũng như đánh giá mức độ rủi ro của những nguồn thông tin đấy.

Nhóm hai, bao gồm các nhà đầu tư đã tham gia thị trường lâu năm, họ có kiến thức về lĩnh vực này. Họ nuôi dưỡng cho mình một tâm lý vào sớm ra sớm hòng kiếm lời từ các dự án một cách chớp nhoáng. Tuy nhiên, tâm lý tham lam đôi khi đã khiến họ trở nên liều lĩnh và tự gây thiệt hại cho chính mình.

Sẽ không quá nếu như nói phần lớn nạn nhân của các vụ drama này đều đến từ nhóm một. Để giúp bạn có thể vượt qua được những vấn đề này và không tự biến mình trở thành miếng mồi ngon cho kẻ khác, một vài gợi ý dưới đây hi vọng sẽ giúp được bạn trong quá trình đầu tư.

Thứ nhất, đừng quá tin tưởng mù quáng vào thần tượng: Không phải lúc nào thông tin từ thần tượng cũng chính xác hoàn toàn. Bạn hãy xem mọi nguồn thông tin bạn nhận được như một thứ tài liệu dùng để tham khảo. Việc của bạn là học cách để phân biệt đâu là thông tin hữu ích cho việc đầu tư.

Thứ hai, DYOR: DYOR là viết tắt của từ do your own reseach. Bạn hãy học cách phân tích và đánh giá từng dự án hiện có trên thị trường. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được một bộ tiêu chí để có thể đánh giá nhanh một dự án có phải là lừa đảo hay không?

Thứ ba, hãy phân bổ khoản đầu tư cho phù hợp: Mỗi một dự án cho dù là lừa đảo thì sẽ có một chu kỳ để phát triển. Nếu bạn nắm bắt được đúng chu kỳ đó, bạn có thể dễ dàng kiếm lời từ nó. Tuy nhiên, hình thức này sẽ tương đối rủi ro. Vậy nên sẽ là hợp lý hơn khi bạn có một kế hoạch phân bổ các khoản đầu tư cho hợp lý, tránh việc “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến ồn ào của ViruSs trong thời gian gần đây. Chúng tôi hi vọng những thông tin này đã mang đến cho bạn cái nhìn khách quan hơn về thị trường này trong quá trình đầu tư.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles