SEC tiếp tục từ chối một loạt đơn đăng ký ETF Bitcoin

SEC đã không thay đổi những đánh giá tiêu cực ý về quỹ ETF Bitcoin trên thị trường giao ngay. Vì vậy, chưa có dấu hiệu nào cho thấy một ETF Bitcoin “thực sự” sẽ sớm xuất hiện trên thị trường.

2538Total views
Listen to article
play!
SEC tiep tuc tu choi mot loat don dang ky ETF Bitcoin - anh 1

NYDIG và Global X là những tên mới trong danh sách bị từ chối 

Ngày hôm qua (11/03/2022), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã từ chối các đơn đăng ký ETF Bitcoin trên thị trường giao ngay từ công ty quản lý đầu tư NYDIG và công ty quản lý quỹ Global X.

Cụ thể, vào ngày 16/02/2022, NYDIG (New York Digital Investment Group) đã nộp đơn xin thành lập một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin mới lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Dù được công ty mẹ Stone Ridge (một trong những tổ chức sở hữu Bitcoin lớn nhất thế giới) hậu thuẫn nhưng câu trả lời mà NYDIG nhận lại vẫn chỉ là cái lắc đầu từ phía SEC. Trường hợp tương tự, Global X, một công ty có trụ sở tại New York chuyên về các loại quỹ giao dịch hối đoái (ETF) khác nhau có tổng giá trị tài sản lên tới 35 tỷ USD. Vào tháng 7 năm 2021, Global X đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ để khởi động quỹ  ETF Bitcoin nhưng cuối cùng vẫn bị từ chối.

Cho đến nay, SEC vẫn chưa phê duyệt một đơn đăng ký ETF Bitcoin nào. Cơ quan này đã từ chối tất cả các đơn đăng ký thành lập quỹ ETF Bitcoin đến từ các “ông lớn” như Fidelity, VanEck, Grayscale… Lý do chính được cơ quan này đưa ra là chúng rất dễ lừa đảo và thao túng.

Quỹ ETF Bitcoin

Quỹ ETF (Exchange Traded Fund) là một quỹ đầu tư được giao dịch trên các sàn chứng khoán. Chúng có đặc điểm tương tự như cổ phiếu, nhưng hoạt động như một danh sách bao gồm nhiều loại tài sản thay vì một loại như đầu tư thông thường. 

Quỹ Bitcoin ETF mô phỏng toàn bộ chỉ số Bitcoin. ETF Bitcoin sẽ theo dõi giá trị Bitcoin và được giao dịch trên thị trường chứng khoán truyền thống. Đây được cho là sản phẩm vô cùng tiềm năng khi có thể thu hút những nhà đầu tư trên thị trường Crypto và thị trường chứng khoán. 

Những nhà đầu tư vào quỹ Bitcoin ETF không thực sự không sở hữu bất kỳ Bitcoin nào mà chúng khá giống như chứng khoán phái sinh. Hình thức này sẽ giúp các nhà đầu tư non kinh nghiệm dễ dàng tham gia vào thị trường Bitcoin và chỉ trong một danh mục duy nhất có thể đầu tư đa dạng sản phẩm tài chính khác nhau. Tuy nhiên, nhà giao dịch chỉ đầu tư vào các chỉ số mà không sở hữu có bất kỳ ví điện tử nào, nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về thao túng, lừa đảo, thanh khoản…

Lời kết 

SEC cũng đã mở các ứng dụng ETF Bitcoin để người dùng bình luận một cách công khai về sản phẩm mới này. Mặc dù đại đa số nhà đầu tư đều tán thành ETF Bitcoin và cho rằng đây là sản phẩm tiềm năng, nhưng dường như cuối cùng SEC vẫn từ chối vì lo lắng về thanh khoản, định giá, rủi ro thao túng và lừa đảo. Trước đó, vào tháng 5 năm 2021, Gary Gensler, Chủ tịch SEC đã trình bày trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc lo ngại các quỹ ETF Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro về thao túng giá, lừa đảo và không phải là sản phẩm an toàn cho các nhà đầu tư cá nhân. Thao túng thị trường chính là mối bận tâm chính dẫn đến việc cơ quan này từ chối các đơn đăng ký ETF Bitcoin. Vì vậy, có lẽ ngày mà các quỹ ETF Bitcoin chính thức được giao dịch trên thị trường sẽ còn rất xa. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles