Chuyện thật như đùa: Sở hữu NFT hiếm của BAYC chỉ với 1.700 USD

Một sự cố hy hữu trên OpenSea đã giúp một số tài khoản sở hữu NFT của Bored Ape Yacht Club với mức giá thấp hơn rất nhiều so với giá sàn hiện tại.

2663Total views
Listen to article
play!
Chuyen that nhu dua: So huu NFT hiem cua BAYC chi voi 1.700 USD - anh 1

Kiếm bội tiền nhờ khai thác NFT của BAYC trên OpenSea

Bằng cách khai thác NFT trên OpenSea một số tài khoản mua được NFT của Bored Ape Yacht Club (BAYC) với giá thấp hơn hàng chục nghìn USD so với giá sàn hiện tại của bộ sưu tập. Tballer là chủ sở hữu NFT BAYC #9991 rất thất vọng khi Ape của anh được bán với giá chỉ 0,77 Ethereum (khoảng 1.700 USD).

Chuyen that nhu dua: So huu NFT hiem cua BAYC chi voi 1.700 USD - anh 2
Tballer thể hiện sự thất vọng trên mạng xã hội Twitter

Bên cạnh đó, một tài khoản có tên là “Jpegdegenlove” cũng đã mua được BAYC #8924 chỉ với 6,66 ETH (khoảng 14.700 USD) và BAYC #89274 chỉ dưới 23 ETH (khoảng 50.800 USD). Trong khi mức giá sàn của những BAYC NFT tại thời điểm viết bài này là khoảng 86 ETH tương đương khoảng gần 200.000 USD. 

Hơn thế nữa, Jpegdegenlove cũng đã mua hai Mutant Ape NFT là: Cool Cats NFT và CyberKongz NFT, thu về khoảng 332 ETH (733.500 USD) cũng bằng cách khai thác trên OpenSea.

Chuyen that nhu dua: So huu NFT hiem cua BAYC chi voi 1.700 USD - anh 3
Etherscan ghi chép lại lịch sử giao dịch của tài khoản “Jpegdegenlove”

Bộ sưu tập BAYC NFT này nằm trong bộ sưu tập được đánh giá là quý hiếm nhất mọi thời đại của OpenSea. Bộ sưu tập này đã giao dịch hơn 338.000 ETH trong giao dịch thứ cấp. Trên công cụ Etherscan mọi người có thể kiểm tra được những tài khoản đã tận dụng lỗi sơ hở thông tin của chủ sở hữu và khai thác được những con BAYC quý hiếm này. Cộng đồng sở hữu bộ sưu tập BAYC muốn làm rõ lý do tại sao những tài khoản này có thể sở hữu token này với mức giá thấp như vậy. Hai trong số những con Bored Apes hiện đang thuộc về tài khoản OpenSea có tên là Fdez. Hiện cộng đồng vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ nhân vật này. 

Chuyen that nhu dua: So huu NFT hiem cua BAYC chi voi 1.700 USD - anh 4
Danh sách NFT BAYC bị bán dưới giá sàn trên OpenSea

Nguyên nhân dẫn đến sự cố của BAYC

Một số chủ sở hữu NFT Bored Ape Yacht Club đã đăng lên Twitter để thảo luận về nguyên nhân dẫn đến sự cố trên. Dường như sau một số cuộc thảo luận vấn đề đã phần nào được sáng tỏ. Nguyên nhân có thể lý giải là do cách hoạt động của danh sách OpenSea nên một số chủ sở hữu như TBaller, đã không trả phí gas Ethereum cần thiết để hủy niêm yết cho NFT của họ. Thay vào đó, họ chọn sử dụng tính năng “chuyển” của OpenSea.

Khi chủ sở hữu chuyển NFT của họ từ ví chính sang ví phụ và quay lại ví chính. Hầu như có thể hủy các niêm yết cũng như thông tin giao dịch khỏi các danh mục trên OpenSea ở giao diện dành cho người dùng. Tuy nhiên, khi chuyển đổi NFT qua các ví thì các lịch sử giao dịch bổ trợ không được hủy hết được, từ đó dẫn đến việc NFT dễ bị khai thác. 

Rarible – giải pháp tối ưu cho mọi chủ sở hữu NFT

Từ sự cố này, nhiều người đã giới thiệu về Rarible – giải pháp tối ưu cho mọi chủ sở hữu NFT. Ứng dụng Rarible cho phép người dùng xem tất cả danh sách trước đây và hiện tại về NFT của họ trên Rarible hoặc OpenSea. Sau đó, họ sẽ phải trả phí gas để hủy bỏ các danh sách cũ đó. Điều này nhằm loại bỏ khả năng chúng được mua ngoài Blockchain.

Công cụ Rarible đã được ra mắt vào tháng Mười Một năm 2019 bởi các đồng sáng lập Salnikov, Alexei Falin và Ilya Komolkin để chống lại các sự kiện tương tự như những gì đã xảy ra với BAYC NFT. Rarible tiếp tục được chú ý sau sự cố đáng tiếc trên. Những người đam mê NFT tiếp tục nhắc lại tầm quan trọng của việc sử dụng công cụ hủy niêm yết của Rarible trên thị trường Cryptocurrency. 

Hugo Morosini, trưởng nhóm công nghệ tại Ledger đã thông báo với cộng đồng trên Twitter rằng OpenSea đã âm thầm triển khai thêm một tính năng mới để giải quyết vấn đề khai thác lịch sử giao dịch ngoài Blockchain. Tính năng mới này dường như có hỗ trợ chủ sở hữu theo dõi lịch sử giao dịch và xóa những danh sách mà trước đây họ cho rằng đã bị hủy. Tuy nhiên, tính năng này lại không giúp ích trong việc khôi phục lại những người đã bán nhầm. Điều này thì Rarible hoàn toàn làm tốt và nhận được nhiều phản hồi tích cực của chủ sở hữu NFT. 

Kết luận 

Như đã phân tích ở trên, sự việc đáng tiếc lần này khiến một số chủ sở hữu NFT BAYC bán token với giá rất thấp, đến từ việc việc chuyển các ví sở hữu NFT không được xóa hết các dữ liệu dẫn đến tình trạng bị khai thác trên OpenSea. Vì vậy, sự ra đời của Rarible là điều cực kỳ hữu ích. Công cụ này giúp chủ sở hữu NFT giảm thiểu các rủi ro trên Opensea. 

Hãy tiếp tục follow Coinvn để cập nhật những tin tức nóng hổi hằng ngày nhé.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles