Số lượng “full validators” của Ethereum 2.0 đạt mức thấp nhất trong 17 tháng qua

Số lượng địa chỉ ví Ethereum nắm giữ ít nhất 32 ETH đã giảm dần trong những tháng gần đây

4546Total views
Listen to article
play!
So luong “full validators” cua Ethereum 2.0 dat muc thap nhat trong 17 thang qua - anh 1
Số lượng “full validators” của Ethereum 2.0 đạt mức thấp nhất trong 17 tháng qua. Nguồn: Cointelegraph.

Theo dữ liệu từ Glassnode (một nền tảng phân tích dữ liệu on-chain), số lượng địa chỉ ví Ethereum nắm giữ ít nhất 32 ETH đã giảm dần trong những tháng gần đây.

Số lượng địa chỉ ví Ethereum chứa nhiều hơn hoặc bằng 32 Ether (ETH) đã có dấu hiệu giảm xuống. Nó đặt ra một giả thuyết rằng có thể các nhà giao dịch và nhà đầu tư (NĐT) không còn quá quan tâm đến việc trở thành “trình xác thực đầy đủ” (full validator) cho mạng Ethereum, với sự chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần (Proof of Stake – PoS) sắp tới.

Giá ETH đã tăng trở lại trên mức 4.000 USD vào tối ngày 14/5/2021 theo giờ Việt Nam. Trong khi Bitcoin (BTC) cố gắng lấy lại mốc 51.000 USD sau đợt bán tháo diễn ra vài ngày trước đó.

Điều kiện để tham gia Eth2

Theo Glassnode, số lượng địa chỉ ví Ethereum thuộc sở hữu bên ngoài (Externally Owned Ethereum Addresses – EOA) (1) đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 17 tháng qua, xuống còn 108.915 địa chỉ. Tính đến tháng 11 năm ngoái, con số này vào khoảng 127.500 địa chỉ.

So luong “full validators” cua Ethereum 2.0 dat muc thap nhat trong 17 thang qua - anh 2
Số lượng địa chỉ ví nắm giữa nhiều hơn 32 ETH và giá ETH. Nguồn: Glassnode.

Các nhà phân tích của Glassnode coi các địa chỉ ví Ethereum có ít nhất 32 ETH là “trình xác thực tiềm năng” trên chuỗi khối Eth2. Để dễ hiểu hơn thì các bạn có thể hình dung thế này. Mạng lưới Ethereum có kế hoạch nâng cấp lên bản Ethereum 2.0. Trong đó, thuật toán đồng thuận proof of work (PoW) ở phiên bản cũ sẽ được nâng cấp lên thành PoS trên mạng lưới Ethereum 2.0. Khi việc nâng cấp này diễn ra, mạng lưới sẽ cần những trình xác thực (gọi là validator). Và trong giai đoạn đầu, để trở thành một trình xác thực đầy đủ, mạng lưới Ethereum 2.0 yêu cầu người dùng phải ký quỹ tối thiểu là 32 ETH. Lúc này, những người nắm giữ 32 ETH đó sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu, xử lý giao dịch và thêm các khối mới vào chuỗi khối Ethereum.

Chức năng đặt cược (stake) nhằm mục đích bảo mật cho mạng Ethereum trong khi đảm bảo phần thưởng ETH nhất quán cho các thực thể đóng góp tài sản của họ vào mạng lưới. Điều này cho thấy mong muốn của đội ngũ phát triển dự án là làm cho sổ cái công khai của họ rẻ hơn, nhanh hơn và có thể mở rộng hơn cho người dùng. Hay nói cách khác, bằng việc chuyển đổi từ PoW sang PoS, sẽ hạn chế được việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng để khai thác đồng coin. Thay vào đó, mạng lưới sẽ sử dụng sự chấp thuận của cộng đồng để duy trì hoạt động.

Hợp đồng thông minh Eth2 đã hoạt động vào ngày 4/11/2020 thông qua “giai đoạn Beacon Chain”. Để khởi động được hợp đồng thông minh này, nó đã yêu cầu ít nhất 524.288 ETH tham gia đặt cược vào mạng lưới. Con số này là một tỷ lệ nhất định để đánh giá sự đồng thuận của cộng đồng trong việc nâng cấp lên PoS trên Ethereum. Tính đến thời điểm mình viết bài này, 9:00 PM thứ 6 ngày 14/5/2021, đã có 4.399.411 ETH trên mạng lưới (chiếm khoảng ~ 4% tổng cung đang lưu hành trên thị trường).

NĐT nhỏ lẻ cũng có thể tham gia Eth2

Đối với nhiều NĐT nhỏ lẻ, việc trở thành full validator trên mạng Ethereum vẫn là một cái gì đó khá xa vời. Đơn giản bởi vì không phải ai cũng có thể sở hữu đủ 32 ETH (tương đương với 128.000 USD ở thời điểm viết bài). Ở thời điểm bắt đầu giai đoạn Beacon Chain, giá ETH tại thời điểm đó dao động ở khoảng 400 USD. So với thời đó, bây giờ giá đã tăng lên hơn 10 lần.

So luong “full validators” cua Ethereum 2.0 dat muc thap nhat trong 17 thang qua - anh 3
Giá ETH đã tăng 10 lần từ thời điểm ra mắt Beacon Chain. Nguồn: TradingView.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy mối tương quan theo chiều hướng trái ngược giữa số lượng những người nắm giữ trên 32 ETH và giá Ether. Điều này phần nào phản ánh sự quan tâm của các NĐT đang giảm dần trong việc trở thành một trình xác thực đầy đủ. Thay vào đó, họ muốn thu lợi nhanh chóng từ các đợt tăng giá đang diễn ra liên tục trên thị trường trong thời gian gần đây.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Eth2 đang mất dần sự quan tâm của các NĐT. Dự án còn cho phép các NĐT nhỏ (có số lượng ETH ít hơn 32 ETH) có thể gộp chung ETH lại với nhau thông qua các dịch vụ của bên thứ ba để đủ điều kiện tham gia staking. Điều này phần nào mở ra nhiều cơ hội hơn cho các NĐT nhỏ lẻ hiện nay.

— 

Giải thích từ ngữ:

(1) Externally Owned Ethereum Addresses – EOA: Những địa chỉ ví Ethereum thuộc sở hữu bên ngoài. Nói cách khác, những địa chỉ ví này được kiểm soát bởi khóa riêng (private keys).

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles